Trang chủBKTT Thiếu nhiBKTT Phổ thôngBKTT Nâng caoBKTT Tổng hợpVăn minh thế giớiKhám phá & Phát minhCác nướcĐại từ điểnMultimediaHướng dẫn  
 
Tiêu điểm
Kế hoạch tìm kiến phân tử...
Sự va chạm giữa những thiên thể
Những hậu quả của nền văn minh...
Những chặng đường của kỷ...
Phòng thí nghiệm hóa học thiên văn
Kỹ thuật vô tuyến phục vụ...
Bối cảnh xuất hiện của con người
Nguyên tử và phân tử trong vũ trụ
Chiến lược tìm kiếm dấu vết...
Những người được giải thưởng...
Thư viện ảnh
Rất hấp dẫn & phong phú
Hấp dẫn
Bình thường
Ít thông tin, kém hấp dẫn
 
  
Bạn chưa đăng nhập!
 Truyện cổ & Thần thoại   Truyện Cổ   108 truyện cổ tích thế giới hay nhất


Truyền thuyết về gió, mặt trời và các ngôi sao

Truyền thuyết về gió, mặt trời và các ngôi sao

Truyện cố Ấn Độ

Loài người lúc đó còn ở buổi sơ khai, gần như vừa mới ra khỏi nôi. Họ nhiều sức lực nhưng không biết để làm gì và không phải mọi việc đều tốt đẹp. Trẻ con cũng tràn đầy sự sống và đôi khi can thiệp vào những việc không phải của mình.

Một hôm có hai chàng trai, anh em trong một bộ tộc cùng nhau đi bắn cung. Cậu anh hết sức kéo cung bắn một mũi tên xuyên qua không trung cắm chặt vào vòm trời. Cậu kiêu hãnh nhìn em nói:

- Thấy tài anh chưa?

Cậu em cũng giương cung, bắn một mũi tên vút như chim bay lên trời, cắm ngay bên cạnh mũi tên của anh. Thế là có hai mũi tên cắm cạnh nhau trên vòm trời, trên mặt đất hai anh em đứng cạnh nhau. Cậu em nhìn lại anh bảo:

- Em bắn như vậy đấy!

Cậu anh nhăn mặt, ngắm bắn mũi tên thứ hai khéo léo xuyên vào mũi tên trước cắm chặt vào đó. Cậu em lập tức cũng ngắm bắn và mũi tên cũng xuyên vào mũi tên trước. Bây giờ thì có hai loạt tên cắm cạnh nhau trên vòm trời bên dưới hai chàng trai mỉm cười tự mãn.

Cả hai cứ bắn tên đi không ngớt, mũi tên sau cắm nối vào mũi tên trước. Sau một thời gian có hai dây tên từ trên trời buông xuống, dài bằng nhau, cùng dừng lại cách phía trên mặt đất một ít. Và hai anh em dùng sợi thừng leo lên trời.

Lên đến nơi họ ngồi lại ngó xuống dưới, thấy những đồ vật đã thấy ở mặt đất bây giờ quá nhỏ bé đối với họ. Càng thú vị hơn vì họ thấy cả những đồ vật lúc ở dưới họ chưa thấy. Rồi họ thấy một số chàng trai thuộc bộ tộc khác đi qua, bèn quăng một hòn đá nhỏ xuống giữa bọn. Những chàng trai này ngoảnh đi ngoảnh lại xung quanh chẳng thấy ai. Họ lại bị một viên đá nữa. bèn kêu lên:

- Ai ném đá vào chúng ta thế này?

Nghe tiếng cười rất xa, rất cao trên trời, họ ngẩng lên thấy hai anh em bèn kêu lên hăm dọa:

- Các cậu coi chừng đấy!

Hai anh em cười nói:

- Nhưng phải bắt được bọn mình đã chứ!

- Cứ chờ đấy, không lâu đâu!

Giận dữ làm người ta mù quáng, mất sáng suốt và có những quyết định không hay. Các chàng trai này bắt đầu cãi nhau, người bảo: “Phải trèo lên”, kẻ nói: “Bằng cách nào?” Một số khuyên “Cần tết một sợi dây thừng dài”, những người khác xác định trước tiên phải có dự thức ăn cho cuộc hành trình dài nhừ vậy đã?”.

Họ chạy lung tung khắp làng. Xóm làng đang vắng vẻ, đàn ông đi săn. đàn bà ra làm đồng. Những chàng trai chiếm lấy bao nhiêu bánh các bà vừa nướng xong, bắt những con vẹt đang được nhốt trong chuồng và cắt những cây dây leo bện thành sợi. Sau đó họ buộc một đầu dây vào mỏ vẹt đầu kia buộc vào một cây to, tung vẹt lên, bám theo dây lên trời. Những chú vẹt được thả, kêu lên vui sướng, bay theo nhiều hướng như những bông hoa muôn màu được có cuốn lên cao.

Giờ nghỉ, người làng trở về nhà, thấy vắng vẻ, lo cho số phận con cái. Họ kêu la, gọi con ầm ĩ. Khi thấy sợi dây leo, ngẩng đầu lên nhìn thấy bọn con đúng lúc chúng vào đến tầng mây. Họ nổi giận, thét bảo con trở về nhưng những chàng trai càng leo lên nhanh hơn. Thấy vậy người làng leo lên theo đuổi bắt, bọn con sợ bị phạt càng trèo nhanh hơn.

Hai anh em bắn cung ẩn nấp trên không thì say sưa ngắm nhìn cảnh đó. Cậu anh mạnh mẽ hơn, mở miệng đỏ rực, cậu em yếu hơn bắt đầu sợ, trắng bệch như người chết. Không biết làm thế nào, cậu gắng thổi về hướng những chàng trai đang leo lên để đuổi họ nhưng hơn không tới được.

Chẳng bao lâu vòm trời đầy những chàng trai leo đây. Chàng cuối cùng lên đến nơi bèn mở nhanh đây buộc phía trên làm dây rơi lại xuống đất kéo theo đàn ông, đàn bà trong bộ tộc mất hút giữa cây cối bụi bờ.

Các chàng trai cũng không còn cách nào xuống được nữa. Họ phải ở mãi trên cao, những đôi mắt ánh lên trong màn trời xanh sẩm thành những điểm sáng mang tên là những ngôi sao. Hai anh em bắn cung cũng buộc phải ở lại trên trời vì khi sợi dây rơi xuống cùng người làng, sù va chạm làm mặt đất và cả vòm trời rung lên, hai dây tên cùng rơi xuống đất. Cậu anh mặt đỏ lên vì giận dữ chiếu sáng cả bầu trời: đó là Mặt trời. Cậu em vì sợ hãi, thổi mãi hơi xuống đất: ta gọi là Gió.

 

Xem thông tin tác giả tại đây    Phản hồi

 Truyện cổ & Thần thoại   Truyện Cổ   108 truyện cổ tích thế giới hay nhất
Đám cưới của bà cáo
Đầu nhỏ và đuôi ngắn tìm lại với nhau
Truyền thuyết về gió, mặt trời và các ngôi sao
Sự tích các loài hoa
Đi tìm người thông minh nhất
Ai là bố của con tôi
Anh lính nhanh trí
Anh trai nhỏ và em bé gái
Bác nông dân và con quỷ
Duyệt theo chủ đề
BKTT Thiếu nhi
BKTT Phổ thông
BKTT Nâng cao
BKTT Tổng hợp
BKTT Phụ nữ
Văn minh thế giới
Khám phá & Phát minh
Từ điển
Các nước
Đất nước Việt Nam
Lịch sử & Văn hoá Thế giới
Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ
Tử vi và Phong thuỷ
Danh nhân Thế giới
Danh ngôn nổi tiếng
Trí tuệ Nhân loại
Thơ ca & Truyện ngắn
Ca dao Tục ngữ
Truyện cổ & Thần thoại
Truyện ngụ ngôn & Hài hước
Học tập & Hướng nghiệp
Giải trí - Game IQ - Ảo thuật
Câu đố & Trí thông minh
Cuộc sống & Gia đình
Hoạt động Thanh thiếu niên
Trang chủ  |  Danh ngôn nổi tiếng  |  Danh nhân Thế giới  |  Từ điển  |  Câu hỏi - ý kiến
© 2007-2012 www.bachkhoatrithuc.vn. All rights reserved.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 1301/GP-TTĐT, cấp ngày 30/11/2011.
Công ty TNHH Dịch Vụ Trực Tuyến Polynet Toàn Cầu Làm web seo top google