Trang chủBKTT Thiếu nhiBKTT Phổ thôngBKTT Nâng caoBKTT Tổng hợpVăn minh thế giớiKhám phá & Phát minhCác nướcĐại từ điểnMultimediaHướng dẫn  
 
Tiêu điểm
Sự hình thành các thiên hà và...
Nguồn gốc loài người
Những giây phút đầu tiên
Những hậu quả của nền văn minh...
Thiên văn vô tuyến và những...
Lược sử các phát minh
Những biện pháp phóng ngừa...
Khoa học vũ trụ thế kỷ XXI
Thiên hà
Những tia lazer vô tuyến thiên...
Thư viện ảnh
Rất hấp dẫn & phong phú
Hấp dẫn
Bình thường
Ít thông tin, kém hấp dẫn
 
  
Bạn chưa đăng nhập!
 Truyện cổ & Thần thoại   Truyện Cổ   108 truyện cổ tích thế giới hay nhất


Củ su hào

Củ su hào

(Truyện cổ Grim)

Có hai anh em cùng ở lính. Một người giàu, một người nghèo. Người nghèo muốn khỏi khổ sở bỏ nghề lính về làm ruộng. Anh cày bừa một thửa đất trồng su hào. Cây lên tốt và có một củ su hào ngày càng to, lớn mãi đến mức người ta có thể nói là bà chúa su hào, không bao giờ thấy có củ như vậy và cũng chẳng khi nào có được như thế. Cuối cùng nó lớn đến nỗi chỉ một củ ấy để đầy một chiếc xe và phải hai bò kéo. Anh nông dân ấy không biết làm gì và tự hỏi không biết là hạnh phúc hay tai họa. Anh nghĩ:

- Nếu mình bán đi, người ta sẽ trả cho mình gì? Nếu mình ăn thì những củ su hào nhỏ cũng tốt rồi. Hay hơn cả là đem tặng vua để tỏ lòng kính trọng.

Anh bèn cho lên xe, hai con bò kéo đến hoàng cung tặng vua. Vua hối:

- Vật gì lạ kỳ như vậy? Ta đã thấy bao nhiêu vật lạ nhưng một quái vật như thế thì chưa bao giờ! Nó lọc từ hạt nào ra được? Hay anh là phù thủy và tự mình làm ra nó?

- Ồ không, thưa bệ hạ - anh nông dân trả lời. Tôi là một anh lính nghèo, không đủ ăn nên bỏ binh phục về làm ruộng. Tôi có một người anh giàu. Nhưng tôi không có gì, bị mọi người bố rơi.

Vua thương hại anh, nói:

Anh sẽ hết đói nghèo và ta sẽ cho anh những gì để anh cũng có bằng người anh.

Ông cho anh nhiều vàng, ruộng nương, đồng cỏ và những đàn gia súc; anh trở nên giàu có và tài sản của người anh không sánh được.

Người anh nghe tin em làm giàu chỉ bằng một củ su hào, ghen tức và vắt óc nghĩ cách được dịp may như em mình. Anh ta lại muốn được hơn nên đưa tặng vua vàng và ngựa, hình dung vua cho mình nhiều hơn người em. Nếu chỉ một củ su hào mà vua cho nhiều đến thế thì ông sẽ cho mình đến mức nào!

Vua nhận quà nói với anh chẳng có gì hơn và hiếm như củ su hào nên tặng lại anh. Anh nhà giàu phải chất củ su hào của người em lên một chiếc xe chở về.

Đến nhà, anh không biết trút giận dữ lên ai, chợt nảy ra ý nghĩ độc ác muốn giết chết em mình. Anh ta liên hệ với những kẻ giật thuê, bố trí chúng vào một chỗ anh muốn dẫn em đến. Anh ta đến bảo em:

- Em thân yêu, anh biết một chỗ giấu của; chúng ta cùng đến đó lấy chia nhau.

Người em đi theo anh không nghi ngờ gì. Khi đến chỗ hẹn, những kẻ giết thuê nhảy tới trói anh lại chuẩn bị treo lên cây. Đang làm thì nghe tiếng hát và vó ngựa xa xa. Chúng sợ hãi, bỏ người tù vào một chiếc túi để lại trên cành cây và bỏ chạy. Trên cao anh tù giãy giụa thò được đầu ra. Người đi tới chỉ là một anh chàng lang thang, một chàng trai vừa phi ngựa trong rừng vừa hát ầm lên. Người em trông thấy, kêu lên:

Anh đến đúng lúc quá!

Người thanh niên nhìn quanh không biết tiếng nói từ đâu, hỏi to:

- Ai gọi tôi thế?

Trên cây, anh kia trả lời:

Nhìn lên cây. Tôi đang ở trên cao, trong một chiếc túi thông thái. Vừa mới đây tôi học được biết bao điều lớn lao mà bên cạnh đó các nhà trường chỉ là gió thoảng. Tôi đã học xong, trở xuống sẽ là người thông thái hơn bất cứ ai trên đời. Tôi biết hết mọi tinh tú, dấu hiệu của bầu trời, hưởng các ngọn gió, cát biển, các phương thức chữa bệnh, tiềm lực cây cối, chim muông và sỏi đá. Nếu anh lên đây, anh sẽ hiểu được hạnh phúc lớn lao tuôn ra từ chiếc túi thông thái này.

Nghe những lời nói ấy, người thanh niên rất ngạc nhiên, nói:

- Giờ tôi được gặp anh thật vinh hạnh! Anh có để tôi lên túi anh một lúc không?

Anh kia làm cho người thanh niên như phải van nài.

Tôi rất muốn anh vào túi này một lúc ngắn thôi, đổi lấy tiền công và những lời nói tốt đẹp, nhưng anh phải chờ một giờ nữa. Tôi còn vài điều cần phải học xong đã.

Chờ một lát, người thanh niên cảm thấy lâu quá rồi và đề nghị anh cho vào túi vì lòng khao khát thông thái, anh không chờ được nữa. Anh kia làm ra vẻ bị thuyết phục, nói:

Để tôi ra khỏi căn phòng thông thái này, anh phải nắm lấy dây kéo chiếc túi xuống rồi anh sẽ vào. Người thanh niên kéo anh xuống, mở túi để anh ta rồi kêu lên:

- Bây giờ anh đưa tôi lên nhanh đi.

Và người thanh niên chui vào túi. Anh kia bảo:

- Dừng lại! Đừng nhanh quá thế!

Anh nắm lấy vai chàng trai, ấn đầu vào trước, buộc túi lại và kéo tất cả lên trên cây cao. Sau đó anh đung đưa chiếc túi và nói:

Thế nào rồi anh bạn thân mến! Anh thấy không trí thông minh đến với anh rồi đấy và anh đã học được nhiều. Cứ nằm yên trong đó cho đến khi tinh khôn hơn!

Nói rồi, anh nhảy lên ngựa của người thanh niên phóng đi. Nhưng sau đó một giờ, anh bảo với một người nào đó đến giải thoát cho con người ngây ngô.

 

Xem thông tin tác giả tại đây    Phản hồi

 Truyện cổ & Thần thoại   Truyện Cổ   108 truyện cổ tích thế giới hay nhất
Chú lính chì dũng cảm
Chuyện về cậu bé ngón cái
Củ su hào
Con đường dài
Con đường mùa xuân
Con đường tìm đến tự do
Con đường vượt hồ
Con gái vua và con ếch
Con lạc đà trắng
Duyệt theo chủ đề
BKTT Thiếu nhi
BKTT Phổ thông
BKTT Nâng cao
BKTT Tổng hợp
BKTT Phụ nữ
Văn minh thế giới
Khám phá & Phát minh
Từ điển
Các nước
Đất nước Việt Nam
Lịch sử & Văn hoá Thế giới
Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ
Tử vi và Phong thuỷ
Danh nhân Thế giới
Danh ngôn nổi tiếng
Trí tuệ Nhân loại
Thơ ca & Truyện ngắn
Ca dao Tục ngữ
Truyện cổ & Thần thoại
Truyện ngụ ngôn & Hài hước
Học tập & Hướng nghiệp
Giải trí - Game IQ - Ảo thuật
Câu đố & Trí thông minh
Cuộc sống & Gia đình
Hoạt động Thanh thiếu niên
Trang chủ  |  Danh ngôn nổi tiếng  |  Danh nhân Thế giới  |  Từ điển  |  Câu hỏi - ý kiến
© 2007-2012 www.bachkhoatrithuc.vn. All rights reserved.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 1301/GP-TTĐT, cấp ngày 30/11/2011.
Công ty TNHH Dịch Vụ Trực Tuyến Polynet Toàn Cầu Làm web seo top google