Trang chủBKTT Thiếu nhiBKTT Phổ thôngBKTT Nâng caoBKTT Tổng hợpVăn minh thế giớiKhám phá & Phát minhCác nướcĐại từ điểnMultimediaHướng dẫn  
 
Tiêu điểm
Mô hình vũ trụ và "chất đen"
Nghiên cứu thám hiểm các hành tinh
Lược sử tiến hóa loài người
Kỹ thuật vô tuyến phục vụ...
Lịch sử hình thành trái đất
Các giải nobel về sinh lý học...
Thiên hà phát sóng vô tuyến
Những người được giải thưởng...
Những hậu quả của nền văn minh...
Nguyên tố trong vũ trụ - hóa...
Thư viện ảnh
Rất hấp dẫn & phong phú
Hấp dẫn
Bình thường
Ít thông tin, kém hấp dẫn
 
  
Bạn chưa đăng nhập!
 Danh nhân Thế giới   Những Thiên tài kiệt xuất của thế giới


Tư Mã Thiên - Nhà sử học kiệt xuất

Tư Mã Thiên - Nhà sử học kiệt xuất

Tư Mã Thiên, tự Tử Trường là sử gia nổi tiếng nhất trong lịch sử Trung Quốc, là người biên soạn cuốn sách lịch sử đầu tiên của nhân loại “Sử ký Tư  Mã Thiên”. Ông xuất thân từ một gia đình có truyền thống làm nghề ghi chép lịch sử trong triều đình.

Phụ thân ông, Tư Mã Đàm, là một học giả uyên bác, thông hiểu thiên văn, lịch sử, triết học. Ông làm quan dưới thời Hán Vũ Đế, làm chức Thái sử lệnh trong vòng ba mươi năm.

Người cha uyên bác này tất nhiên đã ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển của Tư Mã Thiên. Từ nhỏ, Tư Mã Thiên đã được cha dạy đọc thông viết thạo các loại sách cổ văn. Năm lên 10 tuổi, Tư Mã Thiên theo cha lên kinh thành nhậm chức và từ đó sống ở kinh đô Trường An. Cha Tư Mã Thiên đến bái Đổng Trọng Thư và Khổng An làm thầy. Các thầy dạy Tư Mã Thiên đọc sách “Xuân Thu” và Sách cổ văn “Thượng Thư” giúp Tư Mã Thiên xây dựng được nền móng vững chắc cho sự phát triển sau này.

 Năm 20 tuổi, Tư Mã Thiên cùng sáu người bạn lên đường đi chu du thiên hạ, bắt đầu một cuộc sống mới. Ông đã đi qua nhiều nơi, từ đồng bằng đến miền núi, từ thành thị tới nông thôn và được mắt thấy tai nghe nhiều chuyện ông chưa từng biết trên đời. Chuyến du ngoạn đã giúp Tư Mã Thiên mở rộng tầm mắt, hiểu thêm nhiều đạo lý ở đời .

Sau khi trở về Trường An. Tư Mã Thiên được Hán Vũ Đế trọng dụng, ban tặng cho chức Lang trung. Không lâu sau, cha mất, Tư Mã Thiên lên thay cha làm quan Thái sử. Trước lúc lâm chung, Tư Mã Đàm mắt đẫm lệ mà nói con rằng:

- Cha mất rồi thì con sẽ lên làm Thái sử, làm Thái sử rồi thì đừng quên đi nguyện của cha. Ngày nay, nhà Hán phồn thịnh, đất nước thống nhất, trên có hiền chủ minh quân, dưới có trung thần nghĩa sĩ. Cha thân làm Thái sử mà chưa ghi chép lại được hết cảnh phồn thịnh này nên cảm thấy rất hối hận và tiếc nuối. Nhưng thật may mắn vì cha còn có con. Con nhất định phải hoàn thành nốt sự nghiệp đang dang dở của cha.

Sau khi lên làm Thái sử lệnh, việc đầu tiên mà Tư Mã Thiên làm là cùng các quan trong triều biên soạn một cuốn lịch mới. Sau một thời gian dài quan sát và phân tích, đến tháng 5 năm Thái Sơ (năm 104 trước công nguyên), họ đã hoàn thành cuốn lịch mới lấy tên là “Lịch Thái Sơ”. Bộ lịch này được coi là sự cải cách lớn nhất và cũng là lần cải cách đầu tiên trong lịch sử lịch pháp Trung Quốc.

Sau đó, thực hiện di nguyện của cha, Tư Mã Thiên biên soạn cuốn “Thái sử công ký” (Sử ký). Chính vào thời gian này, trong triều đình đã xảy ra một sự kiện lớn làm thay đổi cuộc đời Tư Mã Thiên: Đại tướng Lý Lăng xuất chinh đánh quân Hung Nô và bị địch bao vây, trong tình thế tên không còn một mũi, lương không còn một bao đành phải đầu hàng quân giặc. Tin bay về Trường An đến tai Hán Vũ Đế khiến nhà vua vô cùng tức giận, triều đình trên dưới không ngừng chỉ trích Lý Lăng, chỉ có Tư Mã Thiên im lặng không nói gì. Khi Hán Vũ Đế hỏi ý kiến Tư Mã Thiên, ông bình tĩnh đáp:

- Lý Lăng thế cô binh yếu, lại phải đối đầu với quân Hung Nô tinh nhuệ đông gấp chục lần, các danh tướng trong lịch sử chẳng qua cũng chỉ được đến thế. Tuy tướng quân đã đầu hàng quân giặc nhưng đó chẳng qua cũng chỉ là vạn bất đắc dĩ. Thần nghĩ bệ hạ nên cho Đại tướng một cơ hội để lấy công chuộc tội.

Hán Vũ Đế bấy giờ bị cơn giận làm cho lu mờ ý chí, cho rằng Tư Mã Thiên bao biện cho Lý Lăng và có ý hạ nhục tướng quân Lý Quảng Lợi (anh trai Lý phu nhân, người thiếp yêu của vua) lúc này cũng đang xuất quân đánh Hung Nô và lại bị thất bại nên khép Tư Mã Thiên vào tội chết. Thời Hán Vũ Đế, những phạm nhân bị xử tử hình nếu đem nộp 50 vạn lượng vàng thì có thể được miễn tội chết. Nhưng gia đình Tư Mã Thiên không có gì dư dả thì lấy đâu ra tiền chạy tội? Không có tiền, cuối cùng Tư Mã Thiên đành phải chịu hình phạt “công hình” (hình phạt cắt bộ phận sinh dục).

Lâm vào tình cảnh như thế, Tư Mã Thiên vô cùng đau khổ, chỉ muốn tự sát cho rồi. Nhưng nghĩ đến lời trăn trối của cha, Tư Mã Thiên lại có thêm dũng khí để tiếp tục sống và làm việc. Câu nói của ông: “Là người ắt phải có lúc chết. Cái chết có thể nặng tựa Thái Sơn, cũng có thể nhẹ tựa lông hồng” đã trở thành câu danh ngôn bất hủ của dân tộc Trung Hoa.

Sau 6 năm chịu bao khổ cực, tủi nhục, cuối cùng Tư Mã Thiên cũng được xuất ngục (năm 93 trước công nguyên). Ông quyết tâm dốc hết chút sức lực còn lại để hoàn thành nốt di nguyện của cha.

Khi đó, Hán Vũ Đế vẫn còn rất quý tiếc tài năng của Tư Mã Thiên bèn phong ông làm Trung thư lệnh. Từ đó, ông miệt mài làm việc, năm này qua năm khác, cuối cùng cũng hoàn thành nên kiệt tác để đời: “Sử ký”.

“Sử ký” tên gốc là “Thái sử công thư”, còn gọi là “Thái sử công ký”, “Thái sử ký”, từ cuối đời Đông Hán mới gọi là “Sử ký”. “Sử ký” là bộ sách sử đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc, bao gồm 20 bản ký, 70 liệt truyện, 30 thế gia, 10 biểu, 8 thư, tổng cộng là 130 chương với 525.600 chữ, ghi lại các sự kiện lịch sử trong khoảng 3.000 năm từ thời Hoàng Đế đến Hán Vũ Đế.

Cuối cùng, Tư Mã Thiên cũng đã hoàn thành tâm nguyện một đời của cha ông.

Xem thông tin tác giả tại đây    Phản hồi

 Danh nhân Thế giới   Những Thiên tài kiệt xuất của thế giới
Gia Cát Lượng và tài trí hơn người
Hypatie - Thần tài toán học
Tư Mã Thiên - Nhà sử học kiệt xuất
Leo Weiner - Thần đồng bỏ học
John Davidson Rockfeller và trí tuệ quản lý
Đau đầu về việc mời gia sư
Charllie Chaplin - Vua hài của mọi thời đại
Cậu bé đếm sao
Benjamin Franklin – Từ cậu bé lém lỉnh đến tổng thống nước Mỹ
Duyệt theo chủ đề
BKTT Thiếu nhi
BKTT Phổ thông
BKTT Nâng cao
BKTT Tổng hợp
BKTT Phụ nữ
Văn minh thế giới
Khám phá & Phát minh
Từ điển
Các nước
Đất nước Việt Nam
Lịch sử & Văn hoá Thế giới
Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ
Tử vi và Phong thuỷ
Danh nhân Thế giới
Danh ngôn nổi tiếng
Trí tuệ Nhân loại
Thơ ca & Truyện ngắn
Ca dao Tục ngữ
Truyện cổ & Thần thoại
Truyện ngụ ngôn & Hài hước
Học tập & Hướng nghiệp
Giải trí - Game IQ - Ảo thuật
Câu đố & Trí thông minh
Cuộc sống & Gia đình
Hoạt động Thanh thiếu niên
Trang chủ  |  Danh ngôn nổi tiếng  |  Danh nhân Thế giới  |  Từ điển  |  Câu hỏi - ý kiến
© 2007-2012 www.bachkhoatrithuc.vn. All rights reserved.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 1301/GP-TTĐT, cấp ngày 30/11/2011.
Công ty TNHH Dịch Vụ Trực Tuyến Polynet Toàn Cầu Làm web seo top google