Trang chủBKTT Thiếu nhiBKTT Phổ thôngBKTT Nâng caoBKTT Tổng hợpVăn minh thế giớiKhám phá & Phát minhCác nướcĐại từ điểnMultimediaHướng dẫn  
 
Tiêu điểm
Có sự sống ngoài trái đất hay...
Bối cảnh xuất hiện của con người
Thiên hà
Các nhân tố chi phối sự hình...
Những người được giải thưởng...
Vũ trụ nguyên thủy - một máy...
Những tia lazer vô tuyến thiên...
Các giải nobel về sinh lý học...
Một sự kiện hiếm có: những...
Nguồn gốc loài người
Thư viện ảnh
Rất hấp dẫn & phong phú
Hấp dẫn
Bình thường
Ít thông tin, kém hấp dẫn
 
  
Bạn chưa đăng nhập!
 Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ   Những bí ẩn lớn thế kỷ 20   Giới thiệu


CÁC BIỂU TƯỢNG CỦA GIẤC MƠ

CÁC BIỂU TƯỢNG CỦA GIẤC MƠ

 

Trong các xã hội xa xưa, giấc mơ luôn được xem là những hiện tượng rất có ý nghĩa, chất chứa đầy điềm báo và lời tiên tri. Toàn bộ các quốc gia có thể được dẫn dắt bởi các giấc mơ của những nhà lãnh đạo, theo giải thích của các nhà tiên đoán như Joseph trong Cựu ước. Trong thế kỷ XX, không có sự đồng thuận khoa học về sự liên quan của các giấc mơ với sự sống lúc thức tỉnh. Nhà tâm thần học người Áo, Sigmund Freud, đã phân tích nội dung giấc mơ theo tương quan với những khát vọng tình dục vô thức và những ký ức bị ức chế về các cảm nghiệm tính dục, thường có từ thời thơ ấu. Tuy nhiên, học trò cũ của Freud, nhà tâm thần học người Thuỵ Sĩ, Carl Jung, đã đi đến chỗ tin rằng thày mình đã quá nhấn mạnh tới những thôi thúc tình dục chôn sâu trong tiềm thức. Jung cho rằng giấc mơ mang ý nghĩa tôn giáo và ma thuật sâu xa hơn, cả đối với cuộc sống của từng người và cả với nhóm xã hội của người đó.

Ngày nay, ý tưởng của Freud cũng như của Jung không được chấp nhận hết. Nhiều khoa học gia hiện đại đã bắt đầu hoài nghi là liệu các giấc mơ có ý nghĩa sâu xa nào hay không; theo một trường phái tư tưởng, giấc mơ phản ảnh chút ít hơn là việc xử lý ngẫu nhiên những cảnh tượng và âm thanh từ cuộc sống tỉnh thức của người nằm mơ.

Bất luận là bám víu vào thuyết nào, mọi nhà nghiên cứu đều đồng ý rằng có những loại giấc mơ khác nhau. Một số dường như mang tính bù trừ; ví dụ, người thiếu thực phẩm thường bị giày vò bởi những giấc mơ về những bữa ăn ngon. Những giấc mơ khác rõ ràng gợi lại những trải nghiệm căng thẳng của cuộc sống thực tiễn. Ví dụ, những người lính vừa trải qua thử thách cam go của một trận đánh có thể hồi tưởng những nỗi kinh hoàng khi giáp trận của mình trong những giấc mơ đầy ác mộng. Và có những giấc mơ phản ảnh rõ nét các khía cạnh của nền văn hóa riêng của người nằm mơ. Chẳng hạn, trong xã hội phương Tây, giấc mơ phổ biến về sự xuất hiện trần trụi và lúng túng giữa những người lạ.

Tuy nhiên, ở những mặt khác giấc mơ mang tính riêng tư, rời rạc và thoáng qua tới độ chúng cưỡng lại sự phân tích khoa học. Tất cả những gì chúng ta có thể đoan chắc ấy là chúng ta cần những cuộc rong chơi huyền bí về đêm này để có được sức khỏe tốt. Các nghiên cứu cho thấy rằng những ai cứ thường bị tước đoạt cơ hội để mơ (do tỉnh giấc khi thời gian ngủ REM bắt đầu) họ sẽ dễ cáu kỉnh và vô tích sự, để rốt cục chết vì những ảo giác.

Giống như các thị dân của thế kỷ XX cần mơ thế nào, thì xã hội thế kỷ XX dường như vẫn cần cái siêu phàm như vậy. Trong một thời đại khoa học, chúng ta chưa mất đi niềm say mê với ma quái, điềm bảo và phép mầu.

Quả thật, suốt thế kỷ đã có vô vàn báo cáo cho rằng tòa nhà nổi tiếng của Hoa Kỳ - tòa Bạch Ốc - có ma. Hồn ma lung linh của Abigail Adams, vợ của vị tổng thống thứ hai của đất nước, được trông thấy bà đang phơi quần áo ở Phòng Phía Đông, đi qua những cửa đóng kín và đôi cánh tay giang rộng. Bóng ma buồn bã của Aune Surratt, con gái của người đàn bà đã bị hành quyết vì đã tham gia vào vụ ám sát Lincoln, được cho là xuất hiện trên các bậc thang của tòa Bạch ốc vào ngày kỷ niệm vụ hành quyết mẹ của cô ta, đã giận dữ đập rầm rầm vào các cổng của Cổng Vòm Phía bắc. Nhưng chính hồn ma của Lincoln, một người tin hết lòng vào sự sống đời sau, dường như đã gây hoảng sợ nơi này dữ dội nhất. Grace Coolidge, Winston Churchill, Margaret Truman, Jackie Kennedy, và Ladybird Johnson, bất tất đầu thú nhận là đã thấy bóng ma cua Honest Abe xuất hiện. Các tổng thống không tài nào thoát khỏi những cảnh tượng này. Harry Truman đã viết trong một lá thư gửi cho vợ, “Anh ngồi tại tòa nhà cổ kính này, lúc nào cũng nghe thấy ma rảo quà các hành lang. Lúc 4 giờ sáng ai đã phải thức giấc vì ba tiếng gõ cửa phòng ngủ của anh thật rõ ràng. Chẳng có ai ở đó. Cái chỗ khốn kiếp này có ma, chắc như đinh đóng cột vậy!”.

 

Xem thông tin tác giả tại đây    Phản hồi

 Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ   Những bí ẩn lớn thế kỷ 20   Giới thiệu
Vụ nổ tạo ra vũ trụ (Big Bang)
Những bí ẩn bên trong
Các biểu tượng của giấc mơ
Khoa học và sự mê tín
Nhà tiên tri về những điều bất khả luận
Những điều kỳ diệu trong thời hiện đại
Duyệt theo chủ đề
BKTT Thiếu nhi
BKTT Phổ thông
BKTT Nâng cao
BKTT Tổng hợp
BKTT Phụ nữ
Văn minh thế giới
Khám phá & Phát minh
Từ điển
Các nước
Đất nước Việt Nam
Lịch sử & Văn hoá Thế giới
Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ
Tử vi và Phong thuỷ
Danh nhân Thế giới
Danh ngôn nổi tiếng
Trí tuệ Nhân loại
Thơ ca & Truyện ngắn
Ca dao Tục ngữ
Truyện cổ & Thần thoại
Truyện ngụ ngôn & Hài hước
Học tập & Hướng nghiệp
Giải trí - Game IQ - Ảo thuật
Câu đố & Trí thông minh
Cuộc sống & Gia đình
Hoạt động Thanh thiếu niên
Trang chủ  |  Danh ngôn nổi tiếng  |  Danh nhân Thế giới  |  Từ điển  |  Câu hỏi - ý kiến
© 2007-2012 www.bachkhoatrithuc.vn. All rights reserved.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 1301/GP-TTĐT, cấp ngày 30/11/2011.
Công ty TNHH Dịch Vụ Trực Tuyến Polynet Toàn Cầu Làm web seo top google