Trang chủBKTT Thiếu nhiBKTT Phổ thôngBKTT Nâng caoBKTT Tổng hợpVăn minh thế giớiKhám phá & Phát minhCác nướcĐại từ điểnMultimediaHướng dẫn  
 
Tiêu điểm
Những biến đổi của bề mặt Trái đất
Một sự kiện hiếm có: những...
Những tia lazer vô tuyến thiên...
Lý thuyết mới về cấu tạo của...
Nguyên tử và phân tử trong vũ trụ
Những giây phút đầu tiên
Mô hình vũ trụ và "chất đen"
Kỹ thuật vô tuyến phục vụ...
Phân tử hữu cơ trong vũ trụ....
Pulsar, một đồng hồ thiên...
Thư viện ảnh
Rất hấp dẫn & phong phú
Hấp dẫn
Bình thường
Ít thông tin, kém hấp dẫn
 
  
Bạn chưa đăng nhập!
 Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ   Những bí ẩn lớn thế kỷ 20   Giới thiệu


NHÀ TIÊN TRI VỀ NHỮNG ĐIỀU BẤT KHẢ LUẬN

NHÀ TIÊN TRI VỀ NHỮNG ĐIỀU BẤT KHẢ LUẬN

 

Trong số các sinh viên thế kỷ XX về các hiện tượng kỳ quái, không ai chuyên cần hơn người lập dị giàu có ở New York, Charles Hoy Fort. Từ năm 1916, ông đã gom góp các bản tường thuật trên báo về mọi chuyện xảy ra khác thường, chẳng hạn như ếch rơi từ trời, những sự biến mất bí ẩn, những đứa trẻ hoang dại và những trùng khớp kỳ lạ. Chính Fort đã đặt ra từ “mạng từ xa” (teleportation) để mô tả những trường hợp ở đó con người hoặc sự vật được thuật là đã được chuyển qua không gian và thời gian. Được những kẻ theo thuyết khuyển nho đặt tên là “quan thày của những người lập dị”, Fort bị mê hoặc bởi sự thể là cho dù báo chí và các tạp chí khoa học thường tường thuật những hiện tượng lạ, chúng thường không đưa ra được bất cứ giải thích nào. Trong cuốn The Book of the Damned (1919) và ba cuốn nữa, ông đã thu thập hàng ngàn những sự việc xảy ra không giải thích được và, cho dù văn phong hoa mỹ, khó đọc, ông đã củng cố vai trò nhà tiên tri trứ danh về điều bất khả luận.

Hiện tượng Fort cổ điển là sự rơi của những vật thể lạ từ bầu trời. Những trận mưa rào khác thường các sinh vật từ bên trên được báo chí tường thuật mà không có mấy giải thích; cá, sâu và ếch là những chủ đề tiêu biểu. Trong những trường hợp đó những kẻ hoài nghi thường cho rằng những sinh vật đó không rơi từ bên trên nhưng ngoi lên từ tình trạng ngủ trong lòng đất khi bỗng dưng có mưa rào. Nhưng thuyết này khó có thể sử dụng để giải thích cho một trường hợp, vào tháng Sáu 1954, khi những người chứng kiến ở Birmingham, nước Anh, đã thấy hàng trăm chú ếch nhỏ rớt lốp bốp xuống đầu dân chúng. Thuyết đó cũng không làm hài lòng một bác sĩ ở Nam Carolina. Ông tường thuật rằng một đêm nọ ông đã thấy tám chú cá sấu con từ trời rớt xuống.

Fort đã nghe thấy tiếng cười không rõ của các vị thần trong những sự kiện như thế. Ông cho rằng những vật thể rơi có thể đến từ “một vùng nào đó bên trên bề mặt trái đất nơi không bị tác động bởi sức hút”. Trong vùng bí ẩn này, ông suy đoán, các vật thể được hút lên từ mặt đất để rồi sau đó bị bão quật rớt xuống. Những giải thích khoa học tầm thường hơn cho rằng những cơn gió lốc thất thường, dù cũng được cho là sương, nước biển hoặc hồ bốc lên khi bốc hơi vào những ngày nắng nóng có thể đưa những con cá nhẹ cân hoặc trứng ếch lên trên mây, rồi chúng sẽ rơi khi thường có các điều kiện khí quyển khác biệt.

Fort thích những vùng bí ẩn và các lực bên ngoài trái đất hơn. Sau khi ông qua đời năm 1932, những thành tựu của ông đã bị mọi người lãng quên ngoại trừ một số ít người ngưỡng mộ đã thành lập Hiệp hội Fort để tiếp tục công trình của ông. Nhưng danh tiếng của ông lan rộng cùng với chứng cuồng Vật Thể Bay Không Xác Định khắp thế giới lan tràn sau khi Kenneth Arnold thấy Đĩa Bay năm 1947. Fort nằm trong số những người đầu tiên cho rằng ánh sáng bí ẩn thấy được trên bầu trời có thể là máy bay từ bên ngoài tầng không gian. Ông cũng suy đoán về những vụ đổ bộ của người ngoài hành tinh. Trên hết, ông chỉ trích tính thù nghịch giáo điều của các nhà khoa học đối với những khả năng diệu kỳ của sự sống, bởi ông nhận thấy chính các khoa học gia lập luận theo những niềm tin hẹp hòi của riêng họ, có khuynh hướng lấp liếm hoặc hoài nghi bất cứ dữ kiện nào thách thức sự quá thiên về vật chất lạnh. Colin Wilson, một văn sĩ hiện đại chuyên viết về sự huyền bí, đã giải thích nguyên lý nền tảng của Fort như sau: rất có thể một số người có nhu cầu tâm lý tin vào những điều kỳ diệu, nhưng cũng đúng là nhà khoa học chính thống có nhu cầu tâm lý không tin vào những điều kỳ diệu.

 

Xem thông tin tác giả tại đây    Phản hồi

 Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ   Những bí ẩn lớn thế kỷ 20   Giới thiệu
Các biểu tượng của giấc mơ
Khoa học và sự mê tín
Nhà tiên tri về những điều bất khả luận
Những điều kỳ diệu trong thời hiện đại
Duyệt theo chủ đề
BKTT Thiếu nhi
BKTT Phổ thông
BKTT Nâng cao
BKTT Tổng hợp
BKTT Phụ nữ
Văn minh thế giới
Khám phá & Phát minh
Từ điển
Các nước
Đất nước Việt Nam
Lịch sử & Văn hoá Thế giới
Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ
Tử vi và Phong thuỷ
Danh nhân Thế giới
Danh ngôn nổi tiếng
Trí tuệ Nhân loại
Thơ ca & Truyện ngắn
Ca dao Tục ngữ
Truyện cổ & Thần thoại
Truyện ngụ ngôn & Hài hước
Học tập & Hướng nghiệp
Giải trí - Game IQ - Ảo thuật
Câu đố & Trí thông minh
Cuộc sống & Gia đình
Hoạt động Thanh thiếu niên
Trang chủ  |  Danh ngôn nổi tiếng  |  Danh nhân Thế giới  |  Từ điển  |  Câu hỏi - ý kiến
© 2007-2012 www.bachkhoatrithuc.vn. All rights reserved.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 1301/GP-TTĐT, cấp ngày 30/11/2011.
Công ty TNHH Dịch Vụ Trực Tuyến Polynet Toàn Cầu Làm web seo top google