Trang chủBKTT Thiếu nhiBKTT Phổ thôngBKTT Nâng caoBKTT Tổng hợpVăn minh thế giớiKhám phá & Phát minhCác nướcĐại từ điểnMultimediaHướng dẫn  
 
Tiêu điểm
Những tia lazer vô tuyến thiên...
Những giây phút đầu tiên
Lược sử tiến hóa loài người
Tính tuổi của trái đất
Ứng dụng khoa học vũ trụ phục...
Thiên văn vô tuyến và những...
Các giải nobel về sinh lý học...
Nguyên tố trong vũ trụ - hóa...
Phân tử hữu cơ trong vũ trụ....
Những người được giải thưởng...
Thư viện ảnh
Rất hấp dẫn & phong phú
Hấp dẫn
Bình thường
Ít thông tin, kém hấp dẫn
 
  
Bạn chưa đăng nhập!
 Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ   Những bí ẩn lớn thế kỷ 20   Những cái chết trong những tình huống bí ẩn


BẮN HẠ TẠI “THUNG LŨNG HẠNH PHÚC” Ở KENYA

BẮN HẠ TẠI “THUNG LŨNG HẠNH PHÚC” Ở KENYA

PHÁT SÚNG PHÁ VỠ VÙNG THUỘC ĐỊA TIỆC TÙNG VÀ VUI CHƠI CHẲNG CHÚT MÙI CHIẾN TRANH

 

Khi Josslyn Hay, Bá tước thứ 22 của Erroll, được tìm thấy là bị bắn chết bởi một viên đạn xuyên qua đầu ngay bên ngoài Nairobi hồi tháng Giêng, 1941, chuyện xôn xao này đã gây chấn động các tầng lớp thượng lưu khắp những vùng nói tiếng Anh. Lúc đó là thời chiến tranh, và những cuộc oanh kích dữ dội vẫn diễn ra ác liệt ở Luân Đôn, nơi lương thực đã bắt đầu bị hạn chế và người ta phải thắt lưng buộc bụng. Tuy nhiên, giữa cộng đồng thuộc địa da trắng ở Kenya, sự đi tìm lạc thú suy đồi và lối sống bừa bãi lại lan tràn.

Ngài Erroll 36 tuổi, đẹp trai, viên chức cao cấp quân đội ở Nairobi, một thành viên khét tiếng của “Nhóm Thung lũng Hạnh Phúc” - nhóm quyền thế sống phóng túng có nhà nằm dọc theo sông Wanjohi ở “Cao Nguyên Trắng” thuộc Kenya. Có những đồn thổi về những cuộc truy hoan, nghiện ngập, say sưa và đánh đổi vợ.

Ngài Erroll là một kẻ có quan hệ tình dục vô độ. Ông bị một quan tòa thấy chướng tai gai mắt trong một phiên xử ly dị của Anh đặt cho cái tên là “kẻ đê tiện tồi tệ”. “Có chồng thì mặc có chồng” là khẩu hiệu của tay cựu sinh viên đại học Eton này. Dường như ông đặc biệt thích thú dụ dỗ vợ và bạn gái của bạn bè và những người quen biết thuộc giới thượng lưu như ông. Không ai hoài nghi về động lực giết người; khi tin tức về vụ sát hại được tung ra, trên hàng tít lớn của báo có hàng chữ sau “Nhà Quý Tộc Máu Mê Thật Đáng Đời”.

Kẻ bị tình nghi chính đã sớm được xác minh là Ngài Henry “Jock” Delves Broughton 57 tuổi - người sau cùng trong một loạt những ông chồng bị xử tệ. Trong Thung Lũng Hạnh Phúc người ta biết rõ Diana, vợ của Jock Broughton đã dan díu với Erroll. Tại một buổi tiệc trong Câu lạc bộ Miền quê Muthaiga dành riêng vào ngày 22 Chạp, 1940, người ta thấy đôi tình nhân này đã ôm nhau say đắm trong khi khiêu vũ. Trong tuần đầu tiên tháng Giêng năm sau đó hai người đã cùng đi nghỉ cuối tuần tại nhà một người bạn.

Đầu tháng Giêng, Broughtol nhận được lá thư đầu trong vài lá thư nặc danh đầy hằn học “Mày như thể một con mèo trên gạch nóng tại câu lạc bộ tối qua. Bộ ba cặp kè thì sao? Mày sẽ làm gì về chuyện này?”. Chẳng ngạc nhiên nếu anh chồng bị thương tổn này phải dùng tới bạo lực. Nhưng dường như ông ta chẳng hề phiền lòng lắm về chuyện quan hệ bất chính của vợ mình với người cùng địa vị đã bị mưu sát. Khi ông ta đưa vợ từ Anh tới Kenya, một người bạn đã hỏi liệu ông có thấy mọi người đàn ông ở Nairobi sẽ phải lòng cô ta không. Jock nói, “Ồ, không sao. Tao chẳng thèm ghen tuông”.

Jock Broughton sinh ra trong gia đình Anh quyền quý nhiều ruộng đất và lắm ngựa đua. Ông ta mới ly dị bà vợ thứ nhất và cưới Diana. Sáu tuần trước khi họ kết hôn tại văn phòng đăng ký ở Durban, Jock và Diana làm một bản thỏa thuận quan trọng mà theo đó nếu cô ta yêu một người trẻ hơn, ông ta sẽ không ngăn cản chuyện ly dị. Quả thật, ông chu cấp cho cô ta một khoản tiền khoảng 20.000 mỹ kim một năm trong ít nhất là bảy năm. Đây là một sự dàn xếp rất hào phóng, dường như nó thừa nhận những mong đợi yếu kém của Jock Broughton để kéo dài sự chung thủy hoặc cảm tình từ nơi người vợ trẻ đẹp của mình.

Khi chuyện Diana dan díu với Erroll đã lộ liễu, Jock đã gặp luật sư về chuyện ly dị. Trong một lá thư gửi cho một người bạn, ông nói: “Họ nói họ yêu nhau và muốn lấy nhau. Thật là một tình thế vô vọng và tôi sẽ không đeo đuổi nữa. Tôi nghĩ tói sẽ tới Ceylon. Chẳng còn ý nghĩa gì để tôi sống ở Kenya”.

Dường như vấn đề đã được giải quyết êm thắm khi vào ngày 23 tháng Giêng, tại một bữa cơm tối ở Câu lạc bộ Muthaiga, Jock Broughton nâng ly chúc mừng những người tình: “Tôi chúc họ đầy hạnh phúc, và ước chi sự kết hôn của họ may mắn có được một người thừa kế. Chúc cho Diana và Joss”.

 

KẺ ĐÊ TIỆN” BỊ SÁT HẠI

 

Vào khoảng 2 giờ sáng ngày hôm sau, Broughton được người ta chở về nhà và, theo kể lại, thì ông khá say. Sau đó ngài Erroll đã đưa Diana trở lại nhà của Broughton. Chỉ 45 phút sau, vào khoảng 3 giờ sáng, người ta đã tìm thấy ông chết trong chiếc Buick của ông ta cách nhà vài dặm, thi hài của ông được hai công nhân hãng bơ sữa người châu Phi bắt gặp. Xác của nhà quý tộc nằm trên sàn chiếc Buick của ông ta, đèn trước vẫn còn sáng rực và xe đã lao, theo một góc dốc đứng, vào lề đường dốc, có cỏ gần một giao lộ.

Lúc đầu cảnh sát không thể nhận dạng thi thể trong chiếc Buick vì nó bị nhồi vào khoảng trống bên dưới bảng đồng hồ xe. Khi cảnh sát khám nghiệm tử thi, họ đã phát hiện đó là của ngài Erroll, đã bị bắn ở cự ly rất gần bởi một súng ngắn ổ quay đường kính .32. Hai phát đạn đã bắn vào xe, và viên đạn gây tử vong đã xuyên ngay bên dưới tai trái của nhà quý tộc. Vị trí vết thương bị cháy xém kèm theo lớp bột đen, cho thấy ngài Erroll hoặc bị bắn bởi một người ngồi ở phía trước, hoặc qua cửa sổ mở từ bậc lên xuống. Cách chính xác mà vụ án mạng được thực hiện thì vẫn còn là một bí ẩn.

Sáng hôm đó, khi cảnh sát tới nhà của Broughton để lấy lời khai, họ không ám chỉ gì đến vụ án mạng, nhưng nói rằng ngài Erroll bị gãy cổ trong một tai nạn xe hơi. Diana quá thất kinh không đương đầu nổi với việc thẩm tra, và phản ứng của Broughton là hỏi, “Ông ấy có sao không? Ông ấy có sao không?”.

Broughton không buồn che đậy chuyện tình giữa vợ ông và người đã quá cố. Trên thực tế Diana đã yêu cầu Jock lấy một cái gì đó thuộc cá nhân của cô đặt trên thi thể của Erroll, vì thế ông đã viếng nhà xác và đưa cho các nhân viên một trong những chiếc khăn tay của cô ta để đặt trên thi thể của tình địch của ông, kèm theo những lời sau “Vợ tôi rất yêu ngài Erroll”. Tuy nhieên, cảnh sát đã tình nghi các hành động của Broughton khi về nhà buổi trưa hôm đó; ông đã đốt một đống lửa lớn trong sân nhà của ông, nhưng lại một đầy tớ dùng khí dập tắt nó. Sau này người ta tìm thấy tàn tích đã hóa than của một chiếc vớ chơi gôn có nhuốm máu trong đống tro tàn.

Sự điều tra bắt đầu tập trung hơn vào người chồng bị xúc phạm, người vừa có động lực vừa có cơ hội để giết người. Broughton rất có thể đã vào bên trong chiếc Buick trước khi Erroll lái đi hoặc vào bằng vũ lực, cho là mình có điều phải thảo luận với nạn nhân. Thậm chí ông ta có thể đi trước tới giao lộ và vời Erroll dừng lại trên đường để giết tình địch bên ngoài tầm nghe của ngôi nhà của ông.

 

THÁI ĐỘ KHẢ NGHI

 

Broughton đã tới phòng của một người khách của gia đinh, bà Carberry, vào lúc 3 giờ 30 sáng, để hỏi xem bà ta có cần chi không và cũng để chúc ngủ ngon. Điều này có vẻ như tạo cho ông một chứng cứ ngoại phạm. Nhưng, phải chăng ông đã hối hả trở về sau khi bắn Erroll và gõ cửa phòng bà ta cũng chỉ vì lý do đó?

Những hoài nghi khác đã nảy sinh từ sự kiện là chỉ vài ngày trước vụ án mạng, Broughton đã báo cáo cho cảnh sát một vụ trộm. Ông khai rằng đã bị mất hai khẩu súng lục ổ quay, một hộp thuốc lá và một số tiền nhỏ. Một trong những khẩu súng bị mất là loại vũ khí có đường kính .32 và Erroll bị bắn bởi một khẩu súng lục ổ quay có đường kính .32. Phải chăng Broughton đã ngụy tạo vụ trộm trong nhà để không còn chứng cứ về vũ khí gây án mạng? Điều này ám chỉ một hành động có mưu tính trước không điển hình của những vụ bắn hạ trong cuộc tình tay ba. Phải chăng Jock Broughton, một con người tinh tế 57 tuổi, có khả năng xảo quyệt như thế không? Lý lẽ của cảnh sát hàm ý là ông ta có.

Ngài Henry Delves Broughton bị bắt và bị kết tội giết người. Ông bị xử vào tháng Năm, 1941 tại Tòa án Trung ương của Nairobi, và những phòng dành cho công chúng tràn ngập những thành viên ăn mặc bảnh bao thuộc nhóm người quyền thế của Kenya. Diana, kẻ ngoại tình đau buồn, đã hết ngày này sang ngày nọ liên tục tới tòa, ăn mặc thật đẹp. Người ta đồn là không bao giờ bà mặc hai lần cùng một bộ đồ. Giới báo chí của thế giới cũng theo dõi, khi các nhân chứng của bên nguyên được thẩm vấn đã tranh cãi với H. H. Morris, luật sư bào chữa lỗi lạc người Nam Phi của Broughton.

Sau cùng, luật sư bào chữa thắng kiện. Lý lẽ của cảnh sát chủ yếu dựa trên chứng cứ xạ thuật liên kết hai viên đạn ám sát với khẩu súng lục nòng quay, có đường kính .32 “bị đánh cắp” của Broughton. Các chuyên gia chứng thực rằng những viên đạn đó đã phát ra từ một khẩu súng đã tạo cho những viên đạn năm đường rạch và một vòng xoắn bên phải. Nhưng luật sư bào chữa lại có thể chứng minh là hai khẩu súng bị đánh cắp của Broughton là súng côn - tất cả súng côn đều có sáu rãnh và một vòng xoắn về bên trái. Erroll đã không bị bắn bởi một trong hai khẩu súng của Broughton.

Khi lời tuyên án vô tội được công bố tại phòng xử chật ních người, có một tiếng thở dài nhẹ nhõm nghe thấy được từ thính giả, và vài tiếng vỗ tay. Nhưng về sau những thắc mắc vẫn còn. Nếu Broughton vô tội, vậy ai là kẻ giết người? Một ông chồng căm giận khác? Một phụ nữ bị khinh miệt thuộc nhóm Thung Lũng Hạnh Phúc? Hoặc Broughton đã mướn một kẻ giết người thực hiện vụ này?

Sau vụ xét xử, Broughton đã đưa Diana đi chơi biển ở Ceylon, nhưng trong chuyến đi ông đã bị một chấn thương ở lưng và bị liệt. Tháng Chạp, 1942 ông đã qua đời ở Liverpool, sau khi dùng quá liều Medinal để chống chọi với cơn đau. Hai lá thư tuyệt mệnh có nhắc tới nỗi khổ tâm của ông, và tình trạng căng thẳng của phiên tòa, nhưng ông không thú nhận tội giết người. Có lời đồn rằng Broughton có nhận tội một cách kín đáo với nhiều người quen, nhưng những chuyện này thì không khớp nhau. Theo một lối giải thích, Broughton đã lên kế hoạch cho vụ án mạng với một kẻ tòng phạm nào đó cũng có lý do riêng muốn khử Erroll, và họ thuê một tên giết mướn, người châu Phi, kẻ đã núp ở phía sau xe. Theo một lối giải thích khác, chính Broughton đã bắn Erroll và ném súng vào trong Chiếc Thika Falls.

Một cuốn sách mới đây do Leda Farrant, một văn sĩ người Kenya, cho rằng không phải Jock nhưng chính Diana đã phạm tội giết người, sau khi bị Erroll bỏ rơi. Trong kịch bản này, Jock đã đốt một đống lửa để đốt quần áo vấy máu của vợ chứ không phải của ông ta.

 

Xem thông tin tác giả tại đây    Phản hồi

 Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ   Những bí ẩn lớn thế kỷ 20   Những cái chết trong những tình huống bí ẩn
Dillinger đã chết chưa?
Vụ cánh tay cá mập
Vụ bắn hạ tại "Thung lũng hạnh phúc" ở Kenya
Ai giết ngài Harry Oakas?
Marilyn đã chết như thế nào?
Số phận của Dora Bloch
Cây dù chí mạng
Cái chết đáng ngờ của "Chủ ngân hàng God"
Những vương quốc vô hình
Duyệt theo chủ đề
BKTT Thiếu nhi
BKTT Phổ thông
BKTT Nâng cao
BKTT Tổng hợp
BKTT Phụ nữ
Văn minh thế giới
Khám phá & Phát minh
Từ điển
Các nước
Đất nước Việt Nam
Lịch sử & Văn hoá Thế giới
Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ
Tử vi và Phong thuỷ
Danh nhân Thế giới
Danh ngôn nổi tiếng
Trí tuệ Nhân loại
Thơ ca & Truyện ngắn
Ca dao Tục ngữ
Truyện cổ & Thần thoại
Truyện ngụ ngôn & Hài hước
Học tập & Hướng nghiệp
Giải trí - Game IQ - Ảo thuật
Câu đố & Trí thông minh
Cuộc sống & Gia đình
Hoạt động Thanh thiếu niên
Trang chủ  |  Danh ngôn nổi tiếng  |  Danh nhân Thế giới  |  Từ điển  |  Câu hỏi - ý kiến
© 2007-2012 www.bachkhoatrithuc.vn. All rights reserved.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 1301/GP-TTĐT, cấp ngày 30/11/2011.
Công ty TNHH Dịch Vụ Trực Tuyến Polynet Toàn Cầu Làm web seo top google