Trang chủBKTT Thiếu nhiBKTT Phổ thôngBKTT Nâng caoBKTT Tổng hợpVăn minh thế giớiKhám phá & Phát minhCác nướcĐại từ điểnMultimediaHướng dẫn  
 
Tiêu điểm
Vũ trụ nguyên thủy - một máy...
Sinh học và nguồn gốc của sinh...
Những tia lazer vô tuyến thiên...
Sự tìm kiến những hành tinh...
Những biện pháp phóng ngừa...
Những người được giải thưởng...
Một sự kiện hiếm có: những...
Ứng dụng của laser - một thành...
Niên đại địa chất
Nguồn gốc loài người
Thư viện ảnh
Rất hấp dẫn & phong phú
Hấp dẫn
Bình thường
Ít thông tin, kém hấp dẫn
 
  
Bạn chưa đăng nhập!
 Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ   Những bí ẩn lớn thế kỷ 20   Những cái chết trong những tình huống bí ẩn


MARILYN ĐÃ CHẾT THẾ NÀO

MARILYN ĐÃ CHẾT THẾ NÀO?

SỰ KẾT LIỄU THẢM THƯƠNG CỦA MỘT SIÊU SAO HOLLYWOOD ĐÃ

KHUẤY ĐỘNG BAO NĂM TRANH CÃI

 

Lúc 4 giờ 25 sáng ngày 5 tháng Tám, 1962, đồn cảnh sát Tây Los Angeles nhận được một cú điện thoại: “Marilyn Monroe đã chết; cô đã tự sát”. Khoảng mười phút sau, khi tới nhà của ngôi sao điện ảnh này ở đường Helena Năm, Hạ sĩ cảnh sát Jack Clemmons đã được dẫn vào phòng ngủ của Marilyn, nơi ông thấy biểu tượng tình dục tuyệt vời nằm trần truồng, mặt úp trên giường và một tấm khăn trải giường kéo che lên tử thi. Trên bàn cạnh giường của cô, trong số nhiều lọ nhỏ đựng thuốc và các dược phẩm khác nhau, là một chai thuốc ngủ Nembutal rỗng tuếch.

Quản gia, bà Eunice Murray, người đã phát hiện ra xác chết, chuyên gia tâm thần của Marilyn, Ralph Greenson, và bác sĩ của cô, Hyman Engellerg, có mặt khi cảnh sát tới. Có vẻ như kết luận đã đủ rõ: nữ diễn viên chán chường, người đã bị hãng 20th Century-Fox loại không cho đóng phim Something’s Got to Give, nuốt quá liều thuốc ngủ để hoặc cố tình tự sát hoặc đánh canh bạc với tử thần. Đã từ lâu, Marilyn phải nhờ một chuyên viên tâm thần hòng đối phó với những áp lực của danh hiệu siêu sao và đã có thói quen sử dụng thuốc để đương đầu với chứng mất ngủ và căng thẳng thần kinh. Công việc của cô đang gặp khó khăn, hãng phim đã loại cô vì luôn bê trễ. Trong tạp chí Life, cô nàng đã nói về những khó khăn của mình, “Mọi người luôn làm bạn đau khổ. Họ cùng một giuộc cả”.

Khám nghiệm tử thi cho thấy rằng máu của Marilyn chứa 8mg chloral hydrate (một loại thuốc an thần tương đối nhẹ mà ngôi sao điện ảnh đã sử dụng) và 4,5mg thuốc ngủ mạnh hơn, Nembutal. Hơn nữa, có nồng độ Nembutal cao hơn nhiều -13mg - ở trong gan. Những lượng này đã vượt quá liều lượng điều trị thông thường, và khi phối hợp lại chúng chứng tỏ là gây tử vong. Không có dấu hiệu bạo lực từ bên ngoài, do vậy nhân viên điều tra kết luận khả năng là một vụ tự vẫn. Ngày 8 tháng Tám, sau một buổi lễ âm thầm dành cho bà con và bạn bè tại nhà xác của Làng Westwood, thi hài được hàng triệu người ngưỡng mộ đã về nơi an nghỉ.

Chỉ sau khi những người đưa tang ra về hết, những đám đông các nhà báo, và những nhà nhiếp ảnh, những nhân vật nổi tiếng và những kẻ mưu lợi mới được phép vào trong sân nghĩa trang. Theo phán đoán của một số người thân của siêu sao, Marilyn bị sát hại bởi những áp lực ghê gớm về huyền thoại chung của cô ta.

NHỮNG VẤN NẠN BƯỚC ĐẦU

 

Phải chăng khá nhiều thế lực khác nhau đã toa rập gây ra cái chết của cô ta. Có những trái ngược nhau về kết luận chính thức. Ví dụ, trong khi khám nghiệm tử thi người ta đã không thấy chất cặn lắng của thuốc ngủ trong dạ dày của Marilyn. Nếu nữ diễn viên này mới nuốt một vốc Nembutal, lẽ ra chúng đã để lại một màu vàng của các bao gelatine của những viên thuốc đó trong dạ dày của cô ta; nhưng không thấy dạng chất lắng như thế. Liệu cô có bị chích một liều lượng gây chết người đó không? Nếu thế thì do ai?

Có thêm những mâu thuẫn quanh việc tính chính xác thời điểm chết của Marilyn. Quản gia, Eunice Murray, lúc đầu nói với cảnh sát rằng bà đã phát hiện xác chết là “khoảng nửa đêm” nhưng sau lại nói là “khoảng ba giờ”. Trung sĩ trinh sát Robert E. Byron, chỉ huy vụ án, thấy rằng Murray rất mập mờ và lảng tránh trong khi trả lời những câu hỏi về thời điểm nguy kịch ấy. Quả thật, từ chập tối hôm trước, bạn bè của nữ diễn viên đã nhận thấy cô có điều chi rất bất ổn. Khoảng 7 và 7 giờ 15 chiều tối, Marilyn vui vẻ tán gẫu với con trai của Joe DiMaggio, ngôi sao bóng chầy và là chồng cũ của cô. Nhưng chỉ nửa giờ sau, nam diễn viên người Anh, Peter Lawford (kết hôn với Pat, em gái của Tổng thống Kennedy) đã gọi điện thoại cho cô và cô đã nói bằng giọng lè nhè, líu nhíu, hầu như không thể nghe được. Cuối cuộc chuyện trò, Marilyn cố nói “Cho gửi lời chào tạm biệt Pat, chào tạm biệt tổng thống, và chào tạm biệt cả anh, bởi anh là một chàng trai dễ thương”.

Lawford hết sức lo lắng và đã điện thoại cho nhiều bạn bè, cố thuyết phục họ ghé lại nhà của cô ta. Lúc ấy chắc hẳn còn là trước nửa đêm, tin báo Marilyn qua đời đã tới tai Milton Rudin, luật sư của Marilyn, và Arthur Jacobs, người quảng cáo cho cô.

Điều gì đã xảy ra ở đường Helena Năm trong bốn tiếng rưỡi đồng hồ trước khi cảnh sát được gọi tới hiện trường? Người ta nói rằng kẻ đến người đi thật khác thường ở nhà của Marilyn, và cũng có những đồn đại về chuyện các cảnh sát mặc thường phục đã đốt những cuốn băng và tư liệu trong lò sưởi, và về những cuốn sổ ghi số điện thoại bị mất. Ngay sau cái chết của cô có những xác quyết giật gân buộc tội gia đình Tổng thống Kennedy là vụ án mạng có động cơ chính trị. Người ta cho rằng Marilyn đã từng dan díu với em trai của tổng thống, viên chưởng lý Bobby Kennedy; Bobby đã hứa hôn, và khi ông ta tìm cách bỏ rơi cô, cô đã dọa sẽ công khai câu chuyện, vì thế gia đình Kennedy đã thuê người giết Marilyn. Sau đó ngôi nhà ở đường Helena Năm đã được dọn dẹp sạch sẽ để xóa mọi chứng cứ buộc tội trước khi cảnh sát tới.

 

XEM XÉT KỸ LẠI

 

Câu chuyện lại được đưa lên tựa chính trên báo chí vào năm 1973 kèm theo xuất bản phẩm cuốn tiểu sử, Marilyn của Norman Mailer. Trong sách, Mailer suy đoán rằng Robert Kennedy có thể đã dính líu tới cái chết của Marilyn; hoặc cô ta có thể bị các đặc vụ chính quyền khử theo sự dàn dựng của viên chưởng lý. Cuốn sách đã gây xôn xao trong số những sách giật gân, những điều tra trên truyền hình, những kịch bản được soạn ra, hồi ký và các bài đăng trên tạp chí, tất tất pha trộn cảm giác bí ẩn với những luận điệu mới; người ta đồn rằng ngôi nhà của Marilyn đã bị nghe trộm bởi những người hành động theo lệnh từ kẻ thù tinh quái của Robert Kennedy, ông trùm Jimmy Hoffa. Người ta cũng nói đến mối quan hệ với Mafia; CIA và Mafia đã hợp tác để nỗ lực lật đổ chế độ cộng sản ở Cuba, và người ta cho rằng “Ông trùm của mọi ông trùm” Sam Giancana lo ngại khi làm hại gia đình Kennedy, Marilyn có thể làm tổn thương mối quan hệ quý giá với chính quyền.

Trong cuốn tiểu sử được nghiên cứu tỉ mỉ xuất bản năm 1993, tác giả Donald Spoto bác bỏ những chuyện như thế vì bị coi là những ảo tưởng bắt nguồn từ những bôi nhọ do các bè phái cánh hữu thù nghịch với gia đình Kennedy. Ông nói rằng không có chứng cứ về bất cứ chuyện dan díu nào với Robert Kennedy cả, và Marilyn không thất vọng lắm vào thời điểm cô ta chết; trái lại, Fox có ý định phục hồi vai diễn của cô trong Something’s Got to Give, và cô dự định tái hôn với Joe DiMaggio. Cô đã bắt đầu làm chủ cuộc đời mình bằng sự tự tin mới.

Vậy, giải thích thế nào về khoảng thời gian bí ẩn giữa cái chết và sự khám phá của cảnh sát? Và giải thích sao về việc không có chất lắng của thuốc trong dạ dày của Marilyn? Spoto đã tập trung vào ba đặc điểm mà cho tới nay được coi là những diễn viên rất phụ trong vở kịch: quản gia, Eunice Murray, nhà tâm bệnh học, Ralph Greenson và bác sĩ, Hyman Engelberg. Greenson đã thôi không kê toa thuốc Nembutal cho nữ diễn viên nữa và đang làm cho cô quen với chloral hydrate. Tuy nhiên, ông chẳng hay biết Engelberg tiếp tục kê toa thuốc Nembutal. Chính sự phối hợp những thuốc này đã giết chết Marilyn. Trước đó trong ngày, nữ diễn viên đã sử dụng một lượng thuốc mạnh được Engelberg chỉ định, nhưng tới tối không phải tất cả những thuốc đó đã được chuyển hóa khi mà, theo người ta quả quyết, Greenson đã thu xếp cho Marilyn dùng thuốc an thần chloral hydrate. Không có thuốc tiêm (năm 1982 khi luật sư khu vực xem xét lại vụ án ông đã bác bỏ khả năng của một mũi tuốt chích gây chết người, mũi thuốc chích đó có thể đã gây chết tức khắc, một mức barbiturate trong máu cao hơn nhiều và một vết bầm dễ thấy trên thi hài). Thay vào đó, Greenson đề nghị thụt rửa, một phương pháp thời thượng êm ả và mạnh xử lý những trường hợp sử dụng thuốc quá liều.

Người ta cho rằng thụt rửa gây tử vong là do quản gia Eunice Murray - không được đào tạo nghề y tá - thực hiện - sau khi Greenson đã ra về. Sự hấp thu thuốc chậm khiến Marilyn có thời gian để gọi điện thoại cho Lawford và phát ra những tiếng líu nhíu sau cùng.

Nếu quả thật đây là cách Marilyn chết, quản gia - người mới thôi việc trước đó - phải đối đầu với một số câu hỏi rắc rối từ cảnh sát, và danh tiếng nghề nghiệp của Greenson sẽ bị sụp đổ. Có lẽ họ đã phối hợp các nỗ lực nhằm loại bỏ mọi dấu vết liên quan tới cái chết của người phụ nữ đang được họ chăm sóc. Khi Marilyn rơi vào hôn mê do thuốc gây ra, cô đã tống ra chất thụt rửa, làm bẩn bộ trải giường và quần áo ngủ. Có lẽ đây là giải thích cho khoảng thời gian giữa cái chết của Marilyn và sự phát hiện và việc điện thoại cho cảnh sát. Khi cảnh sát tới nhà, Eunice Murray đang giặt đồ vải lanh và quần áo. “Tại sao, trong những tình huống như thế”, phó luật sư khu vực hỏi, “một quản gia lại đi giặt giũ vào cái giờ ấy là sao?”.

 

“GỬI LỜI CHÀO TẠM BIỆT TỔNG THỐNG”

Người ta thường cho rằng Robert Kennedy có liên quan bởi cuộc sống và cái chết của Marilyn. Người ta cũng đưa ra những khẳng định gây chấn động tương đương cho rằng nữ diễn viên đã từng dan díu với anh của Bobby, tổng thống John F. Kennedy. Những chuyện này càng đúng hơn vì trong khi Bobby là một người chồng tận tình, tổng thống lại bị tiếng là người có quan hệ tình dục với nhiều phụ nữ. Được biết Monroe và JFK đã cặp nhau ít là bốn lần giữa tháng Mười, 1961 và tháng Năm, 1962, và vào thứ bảy ngày 24 tháng Ba, 1962, Marilyn và tổng thống đã qua đêm với nhau trong khi họ là khách của chủ nhà Bing Crosby ở Palm Springs. Thậm chí họ còn gọi điện thoại cho một trong những người bạn của Marilyn, Ralph Roberts, từ một giường ngủ ở đó. Mối quan hệ bất chính lâu dài, nồng nàn đó đã được một số người thuật lại, nhưng, theo Roberts, “Marilyn đã tạo cho tôi ấn tượng rằng đó không phải một chuyện quan trọng với cả hai người; chuyện đó đã một lần xảy ra vào cuối tuần đó, và nó cứ thế”.

Dịp sau cùng được mọi người biết là khi hai người được cho là cặp tình nhân từng cặp nhau là tại buổi tiệc mừng sinh nhật tổng thống, được tổ chức tại Madison Square Garden hồi tháng năm, 1962.

 

 

Xem thông tin tác giả tại đây    Phản hồi

 Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ   Những bí ẩn lớn thế kỷ 20   Những cái chết trong những tình huống bí ẩn
Vụ bắn hạ tại "Thung lũng hạnh phúc" ở Kenya
Ai giết ngài Harry Oakas?
Marilyn đã chết như thế nào?
Số phận của Dora Bloch
Cây dù chí mạng
Cái chết đáng ngờ của "Chủ ngân hàng God"
Những vương quốc vô hình
Ai đã giết Jonbenét?
Án mạng tàn ác ở trung tâm khỉ đột
Duyệt theo chủ đề
BKTT Thiếu nhi
BKTT Phổ thông
BKTT Nâng cao
BKTT Tổng hợp
BKTT Phụ nữ
Văn minh thế giới
Khám phá & Phát minh
Từ điển
Các nước
Đất nước Việt Nam
Lịch sử & Văn hoá Thế giới
Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ
Tử vi và Phong thuỷ
Danh nhân Thế giới
Danh ngôn nổi tiếng
Trí tuệ Nhân loại
Thơ ca & Truyện ngắn
Ca dao Tục ngữ
Truyện cổ & Thần thoại
Truyện ngụ ngôn & Hài hước
Học tập & Hướng nghiệp
Giải trí - Game IQ - Ảo thuật
Câu đố & Trí thông minh
Cuộc sống & Gia đình
Hoạt động Thanh thiếu niên
Trang chủ  |  Danh ngôn nổi tiếng  |  Danh nhân Thế giới  |  Từ điển  |  Câu hỏi - ý kiến
© 2007-2012 www.bachkhoatrithuc.vn. All rights reserved.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 1301/GP-TTĐT, cấp ngày 30/11/2011.
Công ty TNHH Dịch Vụ Trực Tuyến Polynet Toàn Cầu Làm web seo top google