Trang chủBKTT Thiếu nhiBKTT Phổ thôngBKTT Nâng caoBKTT Tổng hợpVăn minh thế giớiKhám phá & Phát minhCác nướcĐại từ điểnMultimediaHướng dẫn  
 
Tiêu điểm
Sự tìm kiến những hành tinh...
Những biện pháp phóng ngừa...
Những số liệu chủ yếu
Ứng dụng khoa học vũ trụ phục...
Thiên hà
Kế hoạch tìm kiến phân tử...
Những chặng đường của kỷ...
Những người được giải thưởng...
Nghiên cứu thám hiểm các hành tinh
Một số dạng vượn - người và...
Thư viện ảnh
Rất hấp dẫn & phong phú
Hấp dẫn
Bình thường
Ít thông tin, kém hấp dẫn
 
  
Bạn chưa đăng nhập!
 Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ   Những bí ẩn lớn thế kỷ 20   Những cái chết trong những tình huống bí ẩn


ÁN MẠNG TÀN ÁC Ở TRUNG TÂM KHỈ ĐỘT

ÁN MẠNG TÀN ÁC Ở TRUNG TÂM KHỈ ĐỘT

KẺ NÀO ĐÃ GIẾT DIAN FOSSEY TRONG CĂN NHÀ GỖ NHỎ BÉ, HEO HÚT CỦA BÀ TA TẬN TRÊN DÃY NÚI RWANDA?

 

Cộng hòa Rwanda là một quốc gia nhỏ nhất và có thể khó tới nhất của châu Phi. Nó nằm khuất sâu giữa lục địa bao la này, được bọc bởi những ngọn núi cao ngất. Tại đây, vào tháng Chạp 1985, quả là đã xảy ra chuyện Dian Fossey bị băm chết trong một vụ án mạng hết sức khó hiểu. Fossey là một nhà khoa học nổi tiếng khắp thế giới về công trình giúp khỉ đột quý hiếm sống trên cao nguyên xanh tươi, ẩm ướt của Rwanda. Bà là một phụ nữ khó tính, cứng rắn, đôi khi có vẻ cao ngạo, và hầu như luôn lủi thủi một mình. Dian là trọng tâm của nỗ lực đối thoại toàn cầu để bảo tồn loài khỉ đột sống trên núi và bà sống tại trung tâm nghiên cứu Karisoke, cao vút giữa rặng núi Virunga. Và chính tại đây người ta đã tìm thấy xác của bà ta; bà đã bị giết một cách rất dã man trong căn nhà gỗ nhỏ bé của bà.

Một đồng nghiệp người Mỹ tên là Wayne McGuire đã bị quy tội. Người ta cho rằng ông ta đã giết Dian để lấy trộm những ghi chép của bà để hoàn tất luận án của riêng ông. Trong luận án đó có nói là ông được trợ giúp bởi một người săn thú gốc Rwanda tên là Emmanuel Rwdekana. Vụ việc được dựa trên chứng cứ do một phòng thí nghiệm của cảnh sát Paris cung cấp. Tóc được tìm thấy trong bàn tay của nạn nhân vụ án mạng là của người Caucasia, chứ không phải của Fossey. Máu hợp mẫu máu của Fossey được thấy trên giày của Rwelekana.

 

CUỘC ĐÀO TẨU VÀ CÁI CHẾT ĐÁNG NGỜ

 

Tuy nhiên, rất ít thành viên của cộng đồng khoa học Rwanda tin vào trình thuật chính thức các sự kiện. Ý nghĩ cho rằng MeGuire đã giết Dian để lấy những ghi chép nghiên cứu của bà ta có vẻ phi lý. Trên thực tế, ông được phép trốn khỏi nước và tiếp tục theo đuổi nghiên cứu tại một trường đại học của Mỹ. Nhà cầm quyền Rwanda dường như không mấy tìm cách ngăn cản chuyện ông bỏ đi và thậm chí còn ít nỗ lực hơn trong việc dẫn độ quả là đáng ngờ.

Tay săn thú Rwelekana cũng chẳng bao giờ bị đưa ra tòa – người ta đã phát hiện ông treo cổ trong nhà tù trong tình huống rất khả nghi. Mặc dù người ta cho rằng ông treo cổ bằng chiếc áo sơ mi của chính mình, khám nghiệm tử thi khẳng định nguyên nhân của cái chết là do cổ bị gẫy - một đặc điểm phổ biến của sự hành hình hơn là của sự tự sát - và hồ sơ lưu việc thẩm vấn ông cho thấy rằng ông đã liên tục bảo vệ  sự vô tội của mình bằng phẩm giá, cho dù bị tra tấn buộc phải khai. Ông chỉ có thể giải thích tóc thuộc loại Caucasia thấy trong nắm tay của Dian, và máu trên giày của mình, bằng cách nói rằng có người cố tình dàn dựng để ghép tội oan cho ông.

Nhà báo Nick Gordon, người đã nghiên cứu chi tiết về vụ án Fossey, đã nêu ra một số những điều khác thường. Ví dụ, Dian Fossey được cho là bị băm chết bằng một con dao to hoặc một chiếc rìu nhỏ của người bản xứ. Những cú đòn từ dao to đã làm cho máu tung tóe khắp nơi, và máu trong nhà tụ trên nền quanh xác chết. Người ta hết sức hoài nghi cho rằng trước tiên bà ta bị bóp cổ, rồi bị đánh bằng con dao to sau khi đã chết. Quả là kỳ quặc vì ô cửa từ hông căn nhà gỗ nhỏ của bà đã bị đập vỡ, rõ ràng là để kẻ sát nhân có đường tẩu thoát. McGuide có chìa khóa để vào nhà và không cần vào nhà một cách ồn ào như thế. Nếu có kẻ đột nhập theo kiểu đó, Fossey đã có đủ thời gian lấy súng ra để tự vệ. Phải chăng ô cửa được lấy đi để giả mạo một sự đột nhập hung bạo?

Điều tra của Nick Gordon dẫn ông tới kết luận cho rằng một số người Rwanda nổi tiếng đã dính líu sâu vào cả vụ án mạng và cả vụ che đậy sau đó.

 

TẠO RA NHỮNG KẺ THÙ QUYỀN THẾ

 

Tại Rwanda, Dian Fossey đã nhận ra chứng cứ bắt trộm khỉ đột trên quy mô lớn và đã mở chiến dịch lớn nhằm ngăn chặn việc kinh doanh man rợ này. Khỉ đột mà bà chăm sóc được các sở thú khắp thế giới trả giá rất cao, và con vật non, khỏe mạnh có thể bán được 32.000 mỹ kim trên thị trường lâu. Đầu bàn tay và bàn chân của khỉ đột được chuộng làm quà lưu niệm và chiến tích. Nhiều lần Dian đã phải đối đầu với những tay săn bắt trộm người địa phương và bà đã không sợ phải dùng tới vũ lực để bảo vệ khỉ đột trên núi. Bà cũng soạn một bản báo cáo nêu tên gần 100 kẻ săn bắt trộm và mô tả các hoạt động của chúng.

Phải chăng những điều tra của bà giúp bà biết về chuyện buôn lậu khỉ đột nhiều hơn mức có lợi cho bà? Nick Gordon cho rằng một người Rwanda có địa vị cao tên là Zed phải chịu trách nhiệm về cái chết của Dian Fossey. Zed là em rể của tổng thống Rwanda và có liên quan với em gái của ông ta, Agathe, tổng thống phu nhân, trong một cơ sở kinh doanh khỉ đột sinh lợi. Có lẽ vụ án mạng được dàn dựng giống như công việc của những kẻ săn bắt trộm địa phương, nhưng kế hoạch đổ bể khi phát hiện ra rằng những kẻ xâm nhập đã không lấy cắp những đồ quý giá – chỉ lấy đi những ghi chép củ a Dian. Những tên trộm đã tìm những tài liệu buộc tội liên quan tới việc buôn lậu khỉ đột. Câu chuyện về McGuire và vụ đánh cắp những ghi chép nghiên cứu đã được bịa đặt ngay thành chuyện để che đậy.

Chắc chắn có một sự che đậy. Cảm nghĩ lan rộng trong các khoa học gia làm việc tại Rwanda cho rằng mở lại vụ xét xử Fossey sẽ kích động sự thù nghịch với nhà cầm quyền Rwanda sẽ làm tổn thương những nỗ lực của những người ủng hộ công cuộc bảo vệ môi trường trong nước. Vì thế chẳng ai muốn làm rùng beng, ngay cả Bộ Ngoại giao Mỹ, đã khiến không mở cuộc điều tra về cái chết của Fossey. Một lớp sương mù lặng lẽ được để cho rũ xuống che khuất toàn bộ sự việc, khó có thể xuyên thủng như những lớp sương mù thường phủ trên rặng Virunga um tùm cây cối, nơi Dian Fossey đã sống và đã chết.

 

Xem thông tin tác giả tại đây    Phản hồi

 Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ   Những bí ẩn lớn thế kỷ 20   Những cái chết trong những tình huống bí ẩn
Những vương quốc vô hình
Ai đã giết Jonbenét?
Án mạng tàn ác ở trung tâm khỉ đột
Chạy tội - Phiên tòa thế kỷ
Sự chết đuối của ông trùm đang gặp hạn
Duyệt theo chủ đề
BKTT Thiếu nhi
BKTT Phổ thông
BKTT Nâng cao
BKTT Tổng hợp
BKTT Phụ nữ
Văn minh thế giới
Khám phá & Phát minh
Từ điển
Các nước
Đất nước Việt Nam
Lịch sử & Văn hoá Thế giới
Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ
Tử vi và Phong thuỷ
Danh nhân Thế giới
Danh ngôn nổi tiếng
Trí tuệ Nhân loại
Thơ ca & Truyện ngắn
Ca dao Tục ngữ
Truyện cổ & Thần thoại
Truyện ngụ ngôn & Hài hước
Học tập & Hướng nghiệp
Giải trí - Game IQ - Ảo thuật
Câu đố & Trí thông minh
Cuộc sống & Gia đình
Hoạt động Thanh thiếu niên
Trang chủ  |  Danh ngôn nổi tiếng  |  Danh nhân Thế giới  |  Từ điển  |  Câu hỏi - ý kiến
© 2007-2012 www.bachkhoatrithuc.vn. All rights reserved.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 1301/GP-TTĐT, cấp ngày 30/11/2011.
Công ty TNHH Dịch Vụ Trực Tuyến Polynet Toàn Cầu Làm web seo top google