Trang chủBKTT Thiếu nhiBKTT Phổ thôngBKTT Nâng caoBKTT Tổng hợpVăn minh thế giớiKhám phá & Phát minhCác nướcĐại từ điểnMultimediaHướng dẫn  
 
Tiêu điểm
Lý thuyết mới về cấu tạo của...
Những hậu quả của nền văn minh...
Du hành trong dải ngân hà
Ứng dụng của laser - một thành...
Kính thiên văn và đài thiên...
Sự tìm kiếm chất đen - thấu...
Những biến đổi của bề mặt Trái đất
Vũ trụ nguyên thủy - một máy...
Chiến lược tìm kiếm dấu vết...
Sự hình thành các thiên hà và...
Thư viện ảnh
Rất hấp dẫn & phong phú
Hấp dẫn
Bình thường
Ít thông tin, kém hấp dẫn
 
  
Bạn chưa đăng nhập!
 Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ   Những bí ẩn lớn thế kỷ 20   Những cái chết trong những tình huống bí ẩn


SỰ CHẾT ĐUỐI BÍ ẨN CỦA ÔNG TRÙM ĐANG GẶP HẠN

SỰ CHẾT ĐUỐI BÍ ẨN CỦA ÔNG TRÙM ĐANG GẶP HẠN

THI THỂ CỦA ROBERT MAXWELL ĐƯỢC PHÁT HIỆN ĐANG TRÔI LỀNH BỀNH Ở ĐẠI TÂY DƯƠNG GẦN TENERIFE

 

Ông ta là một trong những ông trùm sáng giá nhất của nước Anh: nhà xuất bản triệu phú, ông chủ báo và là bạn của những người giàu có và nổi tiếng. Tiếng tăm của Robert Maxwell xứng với tai tiếng của một tay chuyên ức hiếp và lừa đảo. Khi cái xác chết nặng 150 kg của ông được trực thăng kéo lên từ biển hồi năm 1991 thì những làn sóng xao động còn râm ran khắp khắp thế giới suốt nhiều năm sau đó. Maxwell đã trở thành nhân vật quan trọng trong nước vào tháng Bảy 1984 khi ông ta mua Công ty phát hành báo Mirror Group với giá 150 triệu mỹ kim. Qua một chương trình hiện đại hóa không ngừng “Cap’n Bob”, như tên mà ông được gán cho, đã khiến công ty rất thành công. Ông cũng đứng đầu một vài hội từ thiện có tiếng và say mê bóng đá qua việc mua đội bóng địa phương, Oxford United.

Nhưng vì quá tham vọng, tay trùm này đã thất bại khi muốn tạo lập vương quốc thông tin liên lạc toàn cầu qua những gì đã mua được, kể cả New York Daily News. Những khoản nợ kếch sù bắt đầu chồng chất. Trong khi đó câu chuyện thọc mạch bắt đầu lưu hành trên báo chí, cho rằng Maxwell là điệp viên của Mossad - cục tình báo của Do Thái. Nó gây ra ảnh hưởng  tai hại đối với giá trị các cổ phiếu đã sa sút của công ty Maxwell.

Mùa thu năm 1991, vương quốc kinh doanh của ông có nguy cơ tiêu tan và Robert Maxwell đã đáp máy bay về miền nam để nghỉ trên con tàu của ông, Lady Ghislaine.

Ông ở đó suốt ngày Chủ nhật mùng 4 tháng Mười Một để  bơi lội và gọi điện bàn về chuyện kinh doanh. Tối hôm đó, Maxwell đã dùng bữa tối tại Santa Cruz, Tenerife, trước khi ra biển lại. Lúc 4g25 sáng, ông vẫn còn thức; một thành viên của thủy thủ đoàn đã trông thấy ông đang mặc áo ngủ và ở phía trước đuôi boong tàu, và 20 phút sau ông đã điện thoại yêu cầu đài chỉ huy của thuyền trưởng giảm bớt máy điều hòa không khí. Nhưng sáng hôm sau, cho dù con tàu đã được khám xét tới lui nhiều lần, Robert Maxwell đã biến mất.

 

XÁC CHẾT ĐƯỢC PHÁT HIỆN Ở ĐẠI TÂY DƯƠNG

 

Gia đình được báo tin, và tín hiệu đau buồn trên vệ tinh được phát đi. Vào lúc 5g55 chiều, người ta thấy một thi thể trên biển phía đông Tenerife, và trong vòng một giờ chiếc trực thăng đã xác định vị trí của cái xác nặng trịch của Robert Maxwell, trần truồng và đang trôi ngửa. Ông đã chết ra sao? Có phải là do tai nạn, tự tử hay bị sát hại?

Xác quyết của khám nghiệm tử thi được thực hiện ở Gran Canaria khẳng định rằng Maxwell đã chết do nghẽn mạch vành hoặc do đau tim. Nhưng không rõ là ông ta chết tự khi té xuống nước, hay té rồi mới lên cơn đau tim.

Sau đó, vào tháng Giêng 1992 tạp chí Pháp Paris Match đăng xác quyết của lần xét nghiệm tử thi được tiến hành ở Israel. Băng hình của lần xét nghiệm này dường như cho thấy vết thân tím trên mặt và thân thể của Maxwell. Hai chuyên gia pháp y người Pháp, sau khi nghiên cứu băng hình, đã kết luận rằng ông ta đã bị vài cú đòn mạnh làm gãy mũi và rách tai trước khi chết. Tuy nhiên, các nhà bệnh học người Anh đã bác bỏ toàn bộ tin đồn về chuyện chơi khăm.

Vấn nạn này hết sức quan trọng bởi sinh mạng của Maxwell được bảo hiểm 35 triệu mỹ kim, và công ty bảo hiểm không chịu thanh toán hết nếu như không có bằng chứng cho thấy cái chết ở biển của ông ta là do tai nạn hay do mưu sát. Các điều khoản của hợp đồng bảo hiểm không áp dụng cho trường hợp chết do những nguyên nhân tự nhiên hoặc tự sát.

Bác sĩ Iain West, nhà bệnh học hàng đầu được gọi tới để điềutra vụ án cho các công ty bảo hiểm. Ông tin rằng có khả năng Maxwell chết đuối hơn là chết vì cơn đau tim. Điều đó có nghĩa là giờ đây có bốn khả năng:

Tai nạn: Maxwell có lẽ đã bị choáng, trượt và té xuống biển rồi chết đuối tại đó. Thế nhưng, bữa đó biển lại lặng và còn có rào chắn ở quanh boong tàu.

Cơn đau tim: Maxwell đang trong tâm trạng hết sức căng thẳng, quá béo và có vấn đề về phổi. Tuy nhiên, có thể sau cơn đau tim ông đã té xuống boong tàu, chứ không té xuống nước.

Tự tử: Bác sĩ West đã nhận ra những chấn thương ở bàn tay trái của Maxwell và một đường rách các cơ của vai trái. Bác sĩ West cho biết đây là kiểu thương tổn thông thường nơi một số người tự tử nhảy xuống từ những chỗ cao. Họ “sẽ tự trườn dần ra gờ và cùng lúc nắm chặt bằng một hoặc cả hai bàn tay trước khi buông ra”. Mức độ thảm họa đang đặt ra cho vương quốc của Maxwell không nên coi nhẹ; 700 triệu mỹ kim bị mất từ những quỹ hưu bổng. Khi trở về Luân Đôn, có khả năng ông còn bị bỏ tù.

Maxwell thiếu quả quyết một cách lạ thường trước cái chết, trước hết là muốn các con trai của ông đi máy bay tới gặp ông để bàn về các vấn đề kinh doanh, nhưng rồi lại hủy bỏ ý định đó để ông có thêm thời gian suy nghĩ. Phải chăng ông cho rằng không còn lối thoát? Vào ngày cuối cùng ông đã yêu cầu chiếc phản lực riêng lượn vòng quanh du thuyền khác nào một buổi bay biểu diễn kiêu xa sau cùng. Ông đã khóa phòng ngủ riêng trên tàu trước khi đánh bạo ra ngoài boong tàu lần cuối cùng. Tại sao phải khóa cửa nếu như ông chỉ đi ra ngoài để hóng gió?

 

KHẢ NĂNG SAU CÙNG

 

Bác sĩ West không bỏ qua khả năng giết người - ông chỉ chưa tìm ra chứng cứ hỗ trợ hoặc phản bác nó. Những thương tổn trên cơ thể có thể được giải thích là do bị đập vào con tàu hoặc những vật thể nổi trong nước.

Maxwell không thiếu kẻ thù. Không có nghi ngờ gì được gán cho thủy thủ đoàn, nhưng không phải không thể có chuyện một đội đâm thuê chém mướn đã lén đuổi theo chiếm du thuyền không được bảo vệ vào ban đêm. Bất kỳ nạn nhân có thế lực nào của những hành động bất chính trong kinh doanh của ông đều có phương tiện và động lực. Những nguồn lợi của Maxwell bao gồm cả việc buôn bán vũ khí, và nếu ông là một điệp viên của Mossad, việc buôn lậu vũ khí của ông tại Trung Đông có thể làm cho ông trở thành mục tiêu đối với những kẻ ám sát người Ả Rập.

Còn có những khả năng không rõ rệt khác nữa. Từ khi ông chết mới lộ ra chuyện Maxwell vài lần bị FBI điều tra vì nghi làm gián điệp cho Liên Xô. Những tài liệu này bị kiểm duyệt để không thể được cho là chứng cứ thuyết phục chống lại ông vua này hay không, thế nhưng điều này lại góp thêm một chiều kích nữa cho bí ẩn về cái chết của Maxwell.

 

Xem thông tin tác giả tại đây    Phản hồi

 Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ   Những bí ẩn lớn thế kỷ 20   Những cái chết trong những tình huống bí ẩn
Án mạng tàn ác ở trung tâm khỉ đột
Chạy tội - Phiên tòa thế kỷ
Sự chết đuối của ông trùm đang gặp hạn
Duyệt theo chủ đề
BKTT Thiếu nhi
BKTT Phổ thông
BKTT Nâng cao
BKTT Tổng hợp
BKTT Phụ nữ
Văn minh thế giới
Khám phá & Phát minh
Từ điển
Các nước
Đất nước Việt Nam
Lịch sử & Văn hoá Thế giới
Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ
Tử vi và Phong thuỷ
Danh nhân Thế giới
Danh ngôn nổi tiếng
Trí tuệ Nhân loại
Thơ ca & Truyện ngắn
Ca dao Tục ngữ
Truyện cổ & Thần thoại
Truyện ngụ ngôn & Hài hước
Học tập & Hướng nghiệp
Giải trí - Game IQ - Ảo thuật
Câu đố & Trí thông minh
Cuộc sống & Gia đình
Hoạt động Thanh thiếu niên
Trang chủ  |  Danh ngôn nổi tiếng  |  Danh nhân Thế giới  |  Từ điển  |  Câu hỏi - ý kiến
© 2007-2012 www.bachkhoatrithuc.vn. All rights reserved.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 1301/GP-TTĐT, cấp ngày 30/11/2011.
Công ty TNHH Dịch Vụ Trực Tuyến Polynet Toàn Cầu Làm web seo top google