Trang chủBKTT Thiếu nhiBKTT Phổ thôngBKTT Nâng caoBKTT Tổng hợpVăn minh thế giớiKhám phá & Phát minhCác nướcĐại từ điểnMultimediaHướng dẫn  
 
Tiêu điểm
Kỹ thuật vô tuyến phục vụ...
Những số liệu chủ yếu
Phân tử hữu cơ trong vũ trụ....
Ứng dụng khoa học vũ trụ phục...
Pulsar, một đồng hồ thiên...
Một sự kiện hiếm có: những...
Lịch sử hình thành trái đất
Tính tuổi của trái đất
Khoa học vũ trụ thế kỷ XXI
Những chặng đường của kỷ...
Thư viện ảnh
Rất hấp dẫn & phong phú
Hấp dẫn
Bình thường
Ít thông tin, kém hấp dẫn
 
  
Bạn chưa đăng nhập!
 Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ   Những bí ẩn lớn thế kỷ 20   Những biến cố lịch sử


THẢM HỌA VŨ TRỤ CỦA SIBERIA

THẢM HỌA VŨ TRỤ CỦA SIBERIA

SAO BĂNG PHÁ HỔNG MỘT LỖ TRONG RỪNG SIBERIA HIỆN VẪN LÀ MỘT BÍ ẨN'

 

Năm 1908, trong khi Nga hoàng còn trị vì trên một nước Nga đầy bất ổn, một sự xáo trộn hết sức khác thường đã làm rung chuyển miền bắc Siberia. Tại lưu vực Tunguska hẻo lánh, một vụ nổ ước tính mạnh bằng 30 triệu tấn chất nổ có sức công phá lớn đã tàn phá những khu rừng chưa có người lui tới. Ngày 30 tháng Sáu một sao băng bất ngờ xuất hiện trên bầu trời sau bình minh một chút, mang theo một tia chớp và tiếng nổ thảm khốc làm cho dân làng cách đó cả 200 dặm cũng phải kinh hoàng túa ra các đường phố. Một số cư dân trong vùng thưa người ở đã bị thiêu rụi và bắn lên không trung bởi những sóng chấn động. Trong vòng bán kính khoảng 40 dặm, các khu rừng bị tàn phá và những bầy tuần lộc đã hóa than nằm vướng giữa các cây tróc rễ.

Cho dù lúc đó sự cố này cũng đã được tường thuật, vùng ấy hoang vắng và heo hút đến nỗi suốt nhiều năm địa điểm thực của vụ nổ bí ẩn vẫn chưa được các nhà khoa học nghiên cứu hết được. Phải mãi tới năm 1927 một đoàn nghiên cứu Liên Xô cũ mới tới được hiện trường, và các thành viên của đoàn đã rối bù trước những gì họ trông thấy. Khi họ tới gần tâm của vùng nổ có hình bầu dục, các nhà nghiên cứu tưởng chừng đã khám phá ra bằng chứng của vụ va chạm của sao băng. Thế nhưng họ chẳng tìm thấy miếng thiên thạch to nào cả. Bất cứ gì đã nổ ở Tunguska đều đã biến mất như một trái bom, thay vì vỡ thành những mảnh như  sao băng thường vỡ. Cũng không có cái hố nào ở giữa; những cây ở tâm khu vực nổ tương đối không bị hư hại.

 

HOẠT ĐỘNG NGOÀI TRÁI ĐẤT

 

Những gì đã xảy ra ở Tunguska đã lôi cuốn cả các khoa học gia lẫn các sinh viên nghiên cứu về những sự kiện huyền bí. Theo một số báo cáo, đất trong vùng bị tàn phá có tính phóng xạ cao, và vào năm 1946 một tác giả người Nga, Alexander Kazantsev, trong một câu chuyện khoa học giả tưởng đã gợi ý rằng thảm họa đó là do một vụ nổ hạt nhân trong một con tàu vũ trụ ngoài hành tinh chạy bằng nguyên tử đang bay bên trên. Thuyết tưởng tượng này vẫn nhen nhóm nơi những người quá hâm mộ vật thể bay không xác định, cho dù chẳng hề có bằng chứng hỗ trợ nào cả. Trong thập niên 1970, hai nhà vật lý người Anh, A.A. Jackson và MP. Ryan, đã viết trong tập san khoa học Nature rằng một lỗ đen nhỏ, không lớn hơn một nguyên tử, đã đi vào bầu khí quyển của trái đất. Khi đụng đã gây nổ ở Tunguska, nó có thể đi xuyên qua hành tinh và chòi ra ở mặt bên kia, trong vùng Bắc Đại Tây dương (dù không có bằng chứng của một vụ nổ tương ứng như thế ở đây). Những vật thể được gọi là “những thiên thạch phản vật chất” có nguồn gốc từ bên kia dải ngân hà, cũng được gán cho là thủ phạm.

Một thuyết chính thống hơn và hiện được các khoa học gia chuộng đưa ra rằng, thảm họa đó gây ra bởi một một sao chổi nổ tung ở bên trên. Do chứa băng và bụi nên sao chổi có thể không để lại những miếng sao băng sau khi nổ. Tuy nhiên, bởi người ta thường thấy sao chổi đến từ một khoảng cách xa nào đó, và vì không chắc một sao chổi nổ có thay đổi mức độ phóng xạ hay không, nên sự kiện ở Tunguska vẫn tiếp tục gây tranh cãi.

 

Xem thông tin tác giả tại đây    Phản hồi

 Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ   Những bí ẩn lớn thế kỷ 20   Những biến cố lịch sử
Những biến cố lịch sử
Thảm họa vũ trụ của Siberia
Siberia
Những bí ẩn về con tàu Titanic
Mata Hari có đáng trách không?
Số phận của Hoàng gia Nga
MK-ULTRA
Vụ rớt Hindenburg
Duyệt theo chủ đề
BKTT Thiếu nhi
BKTT Phổ thông
BKTT Nâng cao
BKTT Tổng hợp
BKTT Phụ nữ
Văn minh thế giới
Khám phá & Phát minh
Từ điển
Các nước
Đất nước Việt Nam
Lịch sử & Văn hoá Thế giới
Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ
Tử vi và Phong thuỷ
Danh nhân Thế giới
Danh ngôn nổi tiếng
Trí tuệ Nhân loại
Thơ ca & Truyện ngắn
Ca dao Tục ngữ
Truyện cổ & Thần thoại
Truyện ngụ ngôn & Hài hước
Học tập & Hướng nghiệp
Giải trí - Game IQ - Ảo thuật
Câu đố & Trí thông minh
Cuộc sống & Gia đình
Hoạt động Thanh thiếu niên
Trang chủ  |  Danh ngôn nổi tiếng  |  Danh nhân Thế giới  |  Từ điển  |  Câu hỏi - ý kiến
© 2007-2012 www.bachkhoatrithuc.vn. All rights reserved.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 1301/GP-TTĐT, cấp ngày 30/11/2011.
Công ty TNHH Dịch Vụ Trực Tuyến Polynet Toàn Cầu Làm web seo top google