Trang chủBKTT Thiếu nhiBKTT Phổ thôngBKTT Nâng caoBKTT Tổng hợpVăn minh thế giớiKhám phá & Phát minhCác nướcĐại từ điểnMultimediaHướng dẫn  
 
Tiêu điểm
Một số dạng vượn - người và...
Lược sử các phát minh
Những số liệu chủ yếu
Kính thiên văn và đài thiên...
Lỗ đen - một vực thẳm không đáy
Những kính viễn vọng hiện đại
Nghiên cứu thám hiểm các hành tinh
Những chặng đường của kỷ...
Ứng dụng khoa học vũ trụ phục...
Có sự sống ngoài trái đất hay...
Thư viện ảnh
Rất hấp dẫn & phong phú
Hấp dẫn
Bình thường
Ít thông tin, kém hấp dẫn
 
  
Bạn chưa đăng nhập!
 Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ   Những bí ẩn lớn thế kỷ 20   Những biến cố lịch sử


MATA HARI CÓ ĐÁNG TRÁCH KHÔNG

MATA HARI CÓ ĐÁNG TRÁCH KHÔNG?

SỐ PHẬN CỦA MỘT VŨ NỮ ĐẸP KỲ LẠ ĐÃ THU HÚT TRÍ TƯỞNG TƯỢNG CỦA THẾ GIỚI THỜI CHIẾN TRANH RA SAO?

Vẻ huyền bí Đông phương, sự tằng tịu và sự mê hoặc dục tình… tất thảy đều hội tụ nơi vóc dáng của Mata Hari, nguyên mẫu thực của điệp viên nữ đẹp mê hồn trong lịch sử. Bị quân Pháp bắt giữ trong Thế Chiến thứ Nhất, vũ nữ đẹp kỳ lạ đã bị xử tử về tội làm gián điệp và chết trước mặt đội xạ thủ năm 1917. Nhưng vẫn còn phảng phất một nỗi bứt rứt về trường hợp của cô. Năm 1925, một bài báo xuất bản ở Pháp nêu lên những hoài nghi về tội của cô. Cô gái điếm hạng sang nổi tiếng nhất châu Âu có thực sự là một điệp viên của Đức không?

Chào đời với cái tên Margaret Geetruida Zelle ở Hà Lan năm 1876, thật bất hạnh khi cô kết hôn với một người Hà Lan gốc Xcốt-len tên là Rudolph MacLeod. Ông ta là một tay nghiện rượu nặng, và cuộc hôn nhân chỉ kéo dài 11 năm. Nhưng trong khi sống với ông ta ở Java, cô bắt đầu bị mê hoặc bởi các vũ nữ địa phương và nghệ thuật gợi tình của họ. Khi trở về châu Âu, cô đã lấy tên Mata Hari (“Con Mắt của Ban Ngày”, hoặc “Bình Minh”, theo tiếng Mã Lai) và xuất hiện tại Paris năm 1905 là một “diễn viên múa trong đền thờ”, được các tư tế Ấn giáo ở Java hay ở miền nam Ấn Độ đào tạo có chủ đích, và được hiến dâng cho thần Siva. Cô cho biết các điệu múa của cô buộc phải khỏa thân.

Sớm thành công nhờ các vũ điệu khỏa thân, Mata Hari đã trở thành một gái điếm hạng sang và tiếng tăm của cô lan truyền tới mọi thủ đô của châu Âu.

 

MẬT DANH H21

Những kẻ khởi tố người Pháp sau này khai rằng lúc đó Mata Hari đã là một điệp viên Đức mang số H21 (H viết tắt của Holland - Hà Lan, nơi cô đã sống vài tháng vào năm 1915). Khi cô trở lại Pháp hồi cuối năm 1915, cô đã bị theo dõi khắp nơi: không chỉ tại Paris mà cả khi cô đi thăm các thành phố khác của châu Âu. Tuy nhiên, một năm sau, cục phản gián của Đồng minh không tìm được chứng cứ để bắt giữ cô. Trên thực tế cô có nhiều bạn trai trong giới ngoại giao, bao gồm các tùy viên người Hà Lan, Thụy Điển và Tây Ban Nha và qua những người này cô có thể chuyển thông tin tới người Đức. Nhưng lại không có bằng chứng cho thấy là cô đã làm việc đó.

Năm 1916, bị đe dọa trục xuất khỏi Pháp, Mata Hari phản đối kịch liệt, bảo rằng mình chẳng bao giờ làm điệp viên cho vua Đức. Nhưng nếu người Pháp muốn mướn cô, cô quen biết nhiều viên chức cao cấp người Đức và có thể thâu thập tin tức từ họ. Đại úy Georges Ladoux thuộc Phòng Nhì, cục tình báo Pháp giả bộ tin cô, và cùng nhau bàn bạc một điệp vụ trong đó cô sẽ qua Bỉ đã bị Đức chiếm đóng và dụ Thái tử Đức để được thưởng một triệu quan Pháp. Năm đó Mata Hari không tới được Bỉ, nhưng trên một chuyến đi qua ngả Tây Ban Nha và Anh, cô bị bắt giữ khi con tàu cô đi neo tại Falmouth tháng Mười Một 1916. Cô vũ nữ đẹp kỳ lạ được đưa tới sở Chỉ huy của Cảnh sát Luân Đôn, ở đó cô bị ngài Basil Thomson, trưởng Nhánh Đặc vụ thẩm tra. Mata Hari đã thú nhận với ông rằng cô là một điệp viên, nhưng cô lại nói cô làm việc cho tình báo Pháp. Hồ nghi, ngài Basil bảo: “Thưa bà, nếu bà muốn nghe lời khuyên nhủ của kẻ gần gấp đôi tuổi đời của bà, hãy bỏ những gì bà đang làm đi”.

 

“KẺ PHẢN BỘI, KHÔNG ĐỜI NÀO!”

 

Từ Luân Đôn, Mata Hari chuyển tới Madrid nơi cô đã quyến rũ tùy viên quân sự Đức, Thiếu tá Arnold Kalle. Ông cung cấp cho cô một số tin nhảm vô giá trị và sai lạc, thứ mà cô hy vọng sẽ chuyển tới trưởng tình báo mới của cô ở Paris. Ngày 3 tháng Giêng 1917, khi trở về Paris, Mata Hari định đi lấy tiền thưởng từ Ladoux, nhưng cô đã bị cảnh sát Pháp bắt tại Khách sạn Elysée ngày 13 tháng Hai 1917. Trong suốt cuộc thẩm vấn và xét hỏi sau đó cô bị tra hỏi gắt gao về 3.500 peseta mà cô đã nhận từ tay Kalle. Bên khởi tố cho rằng nó xuất xứ từ cục Tình báo Đức. Mặt khác, Mata Hari khai rằng đó là khoản tiền thiếu tá Kalle chi cho cô khi cô là tình nhân của ông ta.

“Gái điếm thì có nhưng kẻ phản bội, không đời nào!” là cách biện hộ gan dạ của Mata Hari tại tòa án binh, được xử kín vào tháng Bảy. Tiền mà những viên chức cao cấp người Đức cho cô chính là những khoản chi cho những đêm ái ân, cô đã khai như thế. Và đối với mọi người Đức mà bên khởi tố nêu tên, cô đã dõng dạc phản bác. Jules Cambon, tổng thư ký của bộ Ngoại giao Pháp, là một trong những người yêu của cô và thậm chí còn được gọi là một nhân chứng biện hộ cho cô.

“Tôi không phải là người Pháp”, cô gái điếm hạng sang tuyên bố, “do vậy có gì cản trở tôi kết bạn thuộc bất cứ quốc tịch nào mà tôi chọn?”. Sau vài lời trao đổi sôi nổi, Mata Hari đưa ra lời khẳng định sau cùng: “Vui lòng lưu ý rằng tôi không phải là người Pháp, và tôi có quyền ấp ủ bất cứ mối quan hệ nào làm vừa lòng tôi. Chiến tranh là lý do không đủ để cản trở tôi làm một người theo chủ nghĩa quốc tế. Tôi là người trung lập, nhưng tôi có thiện cảm với nước Pháp. Nếu điều đó không làm quý vị hài lòng, xin cứ việc làm theo ý của quý vị”.

Sự khởi tố bắt đầu có những ngờ vực. Rất có thể Mata Hari đã học đòi làm gián điệp, nhưng cô có phải là một điệp viên, có mật danh và làm việc cho Đức thật không. Một điều chắc là, cô không may bị bắt vào thời điểm nước Pháp đang đối phó với những cuộc binh biến ở tiền tuyến và những âu lo tạo phản trong nước. Trong tình hình ấy, dù có sự tranh đấu vô vọng của các luật sư để xin ân xá cho cô, số phận của Mata Hari đã khép lại. Bị buộc tội và kết án tử hình, cô được đem tới doanh trại ở Vincennes vào sáng sớm ngày 15 tháng Mười 1917. Ở đó, cô tự tựa mình vào cột nơi cô sẽ bị buộc vào. Mata Hari đã hành xử rất can trường khi đội xạ thủ tập hợp lại, và cô không chịu để bịt mắt.

 

HỒ SƠ CỦA MATA HARI

 

“Năm 1915, Cục Tình báo Ý đánh điện cho các viên chức Paris để báo cho biết việc Mata Hari trở lại Pháp - từ đó cô bị theo dõi ở khắp nơi như một điệp viên bị tình nghi”.

“Trong khi đang xem xét danh sách hành khách của một tàu Nhật Bản tại Naples chúng tôi đã nhận ra được tên của một nhân vật danh tiếng trên sân khấu từ Marseilles có tên là Mata Hari, nữ diễn viên múa Hindu nổi tiếng, người có ngụ ý là những vũ điệu Hindu bí mật buộc phải khoả thân. Dường như cô ta không thừa nhận là đã chào đời ở Ấn Độ và trở thành người Berlin. Cô ta nói tiếng Đức giọng miền đông mềm mỏng”.

Xem thông tin tác giả tại đây    Phản hồi

 Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ   Những bí ẩn lớn thế kỷ 20   Những biến cố lịch sử
Siberia
Những bí ẩn về con tàu Titanic
Mata Hari có đáng trách không?
Số phận của Hoàng gia Nga
MK-ULTRA
Vụ rớt Hindenburg
Thảm họa Normandie
Những ngôi mộ ở Katyn
Hitler đã chết ra sao?
Duyệt theo chủ đề
BKTT Thiếu nhi
BKTT Phổ thông
BKTT Nâng cao
BKTT Tổng hợp
BKTT Phụ nữ
Văn minh thế giới
Khám phá & Phát minh
Từ điển
Các nước
Đất nước Việt Nam
Lịch sử & Văn hoá Thế giới
Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ
Tử vi và Phong thuỷ
Danh nhân Thế giới
Danh ngôn nổi tiếng
Trí tuệ Nhân loại
Thơ ca & Truyện ngắn
Ca dao Tục ngữ
Truyện cổ & Thần thoại
Truyện ngụ ngôn & Hài hước
Học tập & Hướng nghiệp
Giải trí - Game IQ - Ảo thuật
Câu đố & Trí thông minh
Cuộc sống & Gia đình
Hoạt động Thanh thiếu niên
Trang chủ  |  Danh ngôn nổi tiếng  |  Danh nhân Thế giới  |  Từ điển  |  Câu hỏi - ý kiến
© 2007-2012 www.bachkhoatrithuc.vn. All rights reserved.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 1301/GP-TTĐT, cấp ngày 30/11/2011.
Công ty TNHH Dịch Vụ Trực Tuyến Polynet Toàn Cầu Làm web seo top google