Trang chủBKTT Thiếu nhiBKTT Phổ thôngBKTT Nâng caoBKTT Tổng hợpVăn minh thế giớiKhám phá & Phát minhCác nướcĐại từ điểnMultimediaHướng dẫn  
 
Tiêu điểm
Những số liệu chủ yếu
Lịch sử hình thành trái đất
Vạch 21 centimét của nguyên tử...
Kính thiên văn và đài thiên...
Lược sử tiến hóa loài người
Các nhân tố chi phối sự hình...
Kế hoạch tìm kiến phân tử...
Nguyên tố trong vũ trụ - hóa...
Những kính viễn vọng hiện đại
Những biện pháp phóng ngừa...
Thư viện ảnh
Rất hấp dẫn & phong phú
Hấp dẫn
Bình thường
Ít thông tin, kém hấp dẫn
 
  
Bạn chưa đăng nhập!
 Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ   Những bí ẩn lớn thế kỷ 20   Những biến cố lịch sử


SỐ PHẬN CỦA HOÀNG GIA NGA

SỐ PHẬN CỦA HOÀNG GIA NGA

CÓ AI TRONG GIA ĐÌNH ROMANOV TRỐN THOÁT KHỞI ĐỘI XẠ THỦ EKATERINBURG KHÔNG?

 

Triều đại Romanov trị vì ở Nga trên bốn thế kỷ đã kết thúc trong một cuộc thảm sát rùng rợn sau cuộc cách mạng năm 1917. Sau khi đảng Cộng sản nắm chính quyền hồi tháng Mười năm đó, Nga Hoàng Nicholas II và gia đình cùng với một số nhỏ cận thần được chuyển tới thị trấn Ekaterinburg ở Siberia. Theo người ta kể thì vào ngày 16 tháng Bảy 1918 tại nhà của một nhà buôn giàu có tên là N.N. Ipatiev, Nicholas, vợ ông, Alexandra và cậu con trai cùng bốn cô con gái bị dồn vào một căn phòng và bị những người canh giữ lia súng bắn. Những ai chưa chết ngay thì bị giết bằng những cú đập bằng báng súng và đâm bằng lưỡi lê.

Gia đình Romanov đã chết thê thảm vào thời điểm nội chiến giữa quân đội của Nga Hoàng và Bolshevik ở Nga. Sau cuộc thảm sát chẳng bao lâu Ekaterinburg rơi vào tay lực lượng phản cách mạng, và những nhà điều tra của Nga Hoàng khảo sát tỉ mỉ địa điểm đó để cố xác định những gì đã xảy ra cho hoàng gia. Họ đã kết luận rằng, sau vụ tàn sát, các xác chết được lôi tới một khu rừng thông hẻo lánh và bị chặt rời chân tay, rồi thiêu. Axit sulphuric được đổ trên hài cốt và hài cốt này được thả xuống một hầm sâu của khu mỏ Four Brothers gần đó. Từ cái hầm ấy, các nhà nghiên cứu thu lại được một nắm xương đã hóa than và một ngón tay gầy, cùng những mẩu quần áo, một thánh giá ngọc lục bảo, những vật lót áo nịt ngực của phụ nữ, những khóa giày có nạm kim cương, răng giả và kính của một bác sĩ,... Đồ nữ trang thì dễ biết đấy là của các phụ nữ trong gia đình Romanov. Các nhà khảo sát cũng tìm được những nút áo đồng thau cùng các huy hiệu của Nicholas và cậu con trai mắc bệnh huyết hữu tên là Alexis.

 

 

CHIẾC XE LỬA CÓ MÀN CHE

Tuy nhiên, một số bí ẩn tiếp tục bao quanh những phát hiện ở Ekaterinhurg. Trước hết, một vài hài cốt người được phát hiện lúc đó đã không nói lên được rằng toàn bộ gia đình và các đầy tới – 11 người - đã bị vất bỏ ở đó. Xác không hoàn toàn biến thành tro khi bị thiêu bằng dầu xăng và tẩm axit. Thế những bộ xương còn lại thì ở đâu?

Đã từ lâu các nhà nghiên cứu tin rằng ít ra một số thành viên của hoàng gia đã thoát chết bởi họ được dùng để tạo lợi thế trong những cuộc mật đàm giữa những người Bolshevik và chính quyền Đức. Những thỏa thuận bí mật này đều được dẫn chứng đầy đủ bằng tư liệu. Mãi tới ngày 10 tháng Chín 1918 lãnh sự Đức ở Mạc Tư Khoa (Moscow) báo cáo: “Tôi đã lại nói chuyện với Radek [một lãnh tụ Bolshevik] về việc thả Nữ hoàng và các con của bà ta”. Vào tháng Mười, Ngài Charles Eliot, Trường Cao ủy Anh tại Siberia, thuật lai tin đồn cho rằng: “Vào ngày 17 tháng Bảy, một chiếc xe lửa có màn che đã rời Ekaterinhurg để tới một nơi không ai biết, và người ta tin rằng các thành viên sống sót của hoàng gia có mặt trong chuyến xe đó”.

Vào thời cách mạng, theo ước tính thì của cải của gia đình Romanov lên tới con số khó tin là 9 tỉ mỹ kim - tương đương với 48 tỉ mỹ kim hiện nay. Bao nhiêu trong số tiền đó được cứu thoát để không vào tay người Bolshevik thì tự thân nó còn là một bí ẩn, nhưng theo những tin đồn thổi tràn lan thì trong những ngày cuối của chế độ Nga Hoàng rất nhiều vàng được chất lên tàu để đưa ra khỏi St. Petersburg. Người ta đồn rằng của cải đó được cất giấu trong các trương mục tư nhân ở các ngân hàng ở Luân Đôn, Paris, Berlin và New York. Với gia tài như thế, không thiếu người yêu sách về nó. Suốt nhiều thập niên sau cuộc Cách mạng, rất nhiều kẻ đi tìm kho báu, những kẻ sáng tác ca khúc phóng túng và những kẻ điên rồ hết cỡ đã xuất đầu lộ diện khẳng định rằng mình là người sống sót thuộc hoàng gia từ cuộc thảm sát tại nhà của Ipatiev.

 

ANNA ANDERSON VÀ NHỮNG NGƯỜI KHÁC

 

Người yêu sách nổi tiếng nhất là một phụ nữ có tên “Anna Anderson”, người mà vào năm 1920 được cứu sống khi cố tự tử ở kênh đào Berlin. Sau một thời gian dài nằm trong bệnh viện, nơi bà đã miễn cưỡng nói đôi điều về quá khứ của mình, bà cho mình là Công chúa Anastasia, con gái út của Nga Hoàng. Bà  nói bà đã được tha chết ở Ekaterinburg, bị tống lên xe lửa cùng với mẹ và các chị để tới một nơi giam giừ khác. Bà bảo, trong suốt ba lần cố trốn thoát bà đã bị đánh đập và hãm hiếp. Sau cùng, bà được thả và đã không để lộ tung tích của mình khi tới Bucharest.

Một số bà con, bạn bè và thành viên của hoàng gia Nga đã tới gặp “Anastasia”, bắt đầu tin vào sự trung thực của bà, gồm Đại Công tước Andrew, anh họ của Nga Hoàng. Những người khác đáng ngờ hơn; Hoàng tử Felix Yusupov, người gọi bà là “kẻ mạo hiểm, kẻ cuồng loạn bệnh hoạn, và là kẻ giả dối đáng sợ”. Anna là chủ đề của một vở kịch nổi tiếng, các phim của Ingrid Bergman và Lilli Palmer, một vở múa ba lê của Lynn Seymour, vài cuốn sách, vô số bài báo và một vụ kiện cáo kéo dài 32 năm ở Đức. Bà đã qua đời tháng Giêng 1984 mà các sử gia xác định về lý lịch của bà không có gì chắc chắn hơn 60 năm trước.

Nhiều kẻ yêu sách khác đã xuất hiện. Người ta đồn rằng tại Siberia, sau vụ thảm sát, mọi thị trấn đều có một nhóm công chúa và thái tử của Nga Hoàng - tất cả đều là những kẻ gian lận. Trong số những phụ nữ, những người giả vờ làm Anastasia chiếm đa số. Cũng không thiếu những ông tự khẳng định mình là Đại Công tước Alexis, con trai duy nhất của Nga Hoàng. Một trong những người này là đại tá Michael Goleniewski, một sĩ quan tình báo quân đội Ba Lan, người đã đào tẩu sang Mỹ năm 1960 sau khi cung cấp cho CIA Mỹ những bí mật chụp dưới dạng vi phim trong hai năm. Chẳng bao lâu sau khi vụ đào ngũ của ông được lên tít lớn trên báo, Goleniewski bắt đầu công khai nhận mình là Alexis. Câu chuyện của ông ta đã gây kinh ngạc - toàn bộ gia đình đã được đưa lén ra khỏi Ekaterinburg. Theo tường thuật của Goleniewski, Nga Hoàng Nicholas đã sống tới tháng Năm 1952 mà chẳng để lộ tung tích tại Poznan ở Ba Lan. Khi chết ông được chôn cất tại nghĩa trang Wolsztyn.

 

NGÔI MỘ BÍ MẬT

 

Những lời xác nhận của nhiều kẻ giả danh là thành viên của gia đình Romanov đã bị tiêu tan nhờ những triển khai mạnh năm 1989. Trong năm đó, với tinh thần công khai thẳng thắn của việc điều tra khắp Liên Xô, các nhà nghiên cứu công bố rằng họ đã tìm được các bộ xương của hoàng gia Nga trong khu đầm lầy bulô cách Ekaterinburg 12 dặm. Vị trí này được tiết lộ trong những ghi chép được Jacob Yurovsky, người chỉ huy đội hành hình tại nhà của Ipatiev để lại.

 

VỤ VIỆC LẠI TIẾP TỤC

Sau này, theo lệnh của tổng thống Nga, Boris Yeltsin, một cuộc điều tra chính thức về địa điểm chôn cất đã được tiến hành. Ngôi mộ để lộ ra chín bộ xương, và vào tháng Chín 1992 hài cốt được gửi tới phòng thí nghiệm khoa học của tòa án Anh để xét nghiệm DNA. Trong khi đó, các mẫu máu được lấy từ những người bà con của hoàng gia Nga bao gồm Hoàng tử Philip, Công tước Edinburg (cháu ngoại trực hệ em của Alexandra). Một năm sau, theo công bố chính thức thì bí ẩn của gia đình Romanov hầu như đã được giải đáp. Phối hợp bằng chứng lịch sử với các kết quả DNA, người ta có thể xác định chín thi thể trong mồ là của Nga Hoàng Nicholas II, Nữ hoàng Alexandra, ba trong số các cô con gái của họ, bác sĩ Botkin (thầy thuốc của gia đình), một người hầu, một tớ nữ và một đầu bếp.

Thật hấp dẫn, hai nhân vật vẫn còn mất tích. Hài cốt của con trai Nga Hoàng, Alexis, không có trong mồ và một trong những cô con gái của gia đình Romanov bị mất tích (cho dù các chuyên gia chưa đồng thuận đó là Marie hay Anastasia). Họ được tha mạng chăng? Hay họ đã bị giết như những người khác và rồi được chôn ở một nơi nào khác vì những lý do mà nay đã bị quên lãng? Câu trả lời tiếp tục gây trở ngại, cho dù chứng cứ từ ngôi mộ ở khu đầm lầy bulô đã lật tẩy những khẳng định của nhiều kẻ giả danh tự nhận mình với công chúa Olga hoặc Tatiana. Và việc Goleniewski khẳng định Nga Hoàng chết tại Poznan vào năm 1952 cũng trở thành vô nghĩa. Còn về Anna Anderson đầy lôi cuốn, thì hiện nay các sử gia chứng minh đầy đủ là trong thực tế bà ta là một nông dân Ba Lan có tên là Franziska Schanzkjowska, người đúng là đã bị hãm hiếp, đã mang thai và suy sụp tinh thần dẫn đến tự tử - nhưng không phải là Anastasia.

Tháng bảy 1998, chính quyền Nga tổ chức lễ nghi mai táng cầu kỳ để chuyển hài cốt của gia đình Romanov về St. Petersburg. Nhưng số phận của hai thành viên trong gia đình Romanov thì chưa ai biết rõ, gia đình Nga Hoàng khó có thể an nghỉ.

 

NHỮNG GIÂY PHÚT CUỐI CÙNG

 

“Pavel Medvedev là đội trưởng đội canh phòng hoàng gia tại nhà của Ipatiev. Năm 1919 ông bị thẩm tra tại Ekaterinburg về cáo buộc phạm tội âm mưu và ám sát. Đây là chứng cứ của ông:

“Tôi, Pavel Spiridonovich Medvedev, 31 tuổi, người theo Chính thống giáo, chưa bao giờ bị cáo buộc vi phạm luật pháp, tôi là người gốc nông dân... Tôi thi hành nhiệm vụ đêm 16 tháng Bảy. Vào khoảng 8 giờ tối hôm đó, chỉ huy trưởng Yurovsky đã ra lệnh cho tôi tịch thu toàn bộ súng lục Nagant trong biệt đội, đem tới cho ông ta. Tôi đã thu súng từ những người đang đứng gác và một số người khác, tổng cộng là 12 khẩu, và tôi đưa tới văn phòng của sĩ quan chỉ huy. Khi đó Yurovsky nói với tôi “Hôm nay chúng ta sẽ bắn sạch. Hãy cảnh báo cho biệt đội để họ khỏi lo lắng nếu như họ nghe thấy tiếng súng”. Tôi cho rằng Yurovsky nói về việc bắn toàn bộ gia đình Hoàng Gia và vị bác sĩ cùng các đầy tớ đang sống với họ... Vào khoảng 2 giờ sáng Nga Hoàng, Hoàng hậu, bốn công chúa, tớ nữ, bác sĩ, đầu bếp, và người hầu ra khỏi phòng của họ. Nga Hoàng bế người con thừa tự trên tay. Hoàng đế và người con kế tục mặc đồ và đội nón nhà binh. Nữ hoàng và các công chúa không mặc áo khoác ngoài và để đầu trần... Không ai trong các thành viên của hoàng gia hỏi bất cứ ai một câu hỏi nào khi tôi có mặt. Chẳng ai khóc lóc hoặc thút thít gì hết. Sau khi xuống khỏi cầu thang dẫn từ phòng ngoài thứ hai tới lầu dưới, chúng tôi vào sân trong và đi qua cửa thứ hai (tính từ cổng) để vào phòng bên trong của lầu dưới. Yurovsky dẫn đường. Họ được đem vào phòng ở góc lầu dưới kế cận phòng kho bít kín. Yurovsky ra lệnh đem ghế vào... Dường như tất cả họ đã ngờ ngợ về số phận sắp giáng xuống đầu, nhưng không ai gây ra một tiếng động nào. Cùng một lúc, mười một người bước vào trong phòng… Yurovsky bắt tôi ra ngoài và nói “Ra đường xem có ai ở đó không và xem có nghe thấy tiếng súng không”. Tôi đã bước ra sân trong có rào cao vây kín, và tôi nghe thấy những tiếng súng trước khi tôi ra tới đường. Ngay lập tức tôi trở lại căn nhà”.

 

 

 

Xem thông tin tác giả tại đây    Phản hồi

 Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ   Những bí ẩn lớn thế kỷ 20   Những biến cố lịch sử
Những bí ẩn về con tàu Titanic
Mata Hari có đáng trách không?
Số phận của Hoàng gia Nga
MK-ULTRA
Vụ rớt Hindenburg
Thảm họa Normandie
Những ngôi mộ ở Katyn
Hitler đã chết ra sao?
Người giống hệt nhau để lừa dối
Duyệt theo chủ đề
BKTT Thiếu nhi
BKTT Phổ thông
BKTT Nâng cao
BKTT Tổng hợp
BKTT Phụ nữ
Văn minh thế giới
Khám phá & Phát minh
Từ điển
Các nước
Đất nước Việt Nam
Lịch sử & Văn hoá Thế giới
Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ
Tử vi và Phong thuỷ
Danh nhân Thế giới
Danh ngôn nổi tiếng
Trí tuệ Nhân loại
Thơ ca & Truyện ngắn
Ca dao Tục ngữ
Truyện cổ & Thần thoại
Truyện ngụ ngôn & Hài hước
Học tập & Hướng nghiệp
Giải trí - Game IQ - Ảo thuật
Câu đố & Trí thông minh
Cuộc sống & Gia đình
Hoạt động Thanh thiếu niên
Trang chủ  |  Danh ngôn nổi tiếng  |  Danh nhân Thế giới  |  Từ điển  |  Câu hỏi - ý kiến
© 2007-2012 www.bachkhoatrithuc.vn. All rights reserved.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 1301/GP-TTĐT, cấp ngày 30/11/2011.
Công ty TNHH Dịch Vụ Trực Tuyến Polynet Toàn Cầu Làm web seo top google