Trang chủBKTT Thiếu nhiBKTT Phổ thôngBKTT Nâng caoBKTT Tổng hợpVăn minh thế giớiKhám phá & Phát minhCác nướcĐại từ điểnMultimediaHướng dẫn  
 
Tiêu điểm
Du hành trong dải ngân hà
Sự hình thành các thiên hà và...
Phân tử hữu cơ trong vũ trụ....
Một sự kiện hiếm có: những...
Nghiên cứu thám hiểm các hành tinh
Chiến lược tìm kiếm dấu vết...
Bối cảnh xuất hiện của con người
Lý thuyết mới về cấu tạo của...
Thiên hà phát sóng vô tuyến
Một số dạng vượn - người và...
Thư viện ảnh
Rất hấp dẫn & phong phú
Hấp dẫn
Bình thường
Ít thông tin, kém hấp dẫn
 
  
Bạn chưa đăng nhập!
 Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ   Những bí ẩn lớn thế kỷ 20   Những biến cố lịch sử


MK-ULTRA

MK-ULTRA

NHỮNG KẺ ÁM SÁT CỦA NHÀ NƯỚC CÓ ĐƯỢC HUẤN LUYỆN SỬ DỤNG

NHỮNG LOẠI THUỐC KHỐNG CHẾ TRÍ NÃO KHÔNG?

 

Ngày 28 tháng Mười một 1953, bác sĩ Frank Olson, một khoa học gia và chuyên gia hóa của quân đội, đã lao mình khỏi cửa sổ của Statler Hilton ở New York. Chỉ hai mươi năm sau đó gia đình của Olson mới biết được sự thể dẫn tới sự tự vẫn của anh ta, và nhận được lời xin lỗi từ tổng thống Ford và 570.000 mỹ kim bồi thường. Chín ngày trước khi chết, Olson tham dự một cuộc tĩnh dưỡng kéo dài ba ngày dành cho một nhóm CIA và kỹ thuật viên quân đội tại khu rừng xa xôi hẻo lánh của Maryland. Một tối nọ, bác sĩ Sidney Gottlieb, Trưởng Ban Tham mưu Kỹ thuật của CIA pha một liều LSD, một loại thuốc gây ảo giác rất mạnh vào rượu cocktail sau bữa tối của Olson. Olson phản ứng dữ dội với thuốc đó, càng lúc càng bị những cơn trầm cảm và hoang tưởng nặng ngay sau đó anh đã gieo mình tự vẫn.

Thử nghiệm gây lẫn lộn của Gottlieb là một chương đáng hổ thẹn trong lịch sử MK-ULTRA, chương trình tối mật của CIA. Trong thập niên 1940, chính phủ Mỹ đã nghe những tin đồn về việc tù nhân chiến tranh ở Hàn Quốc bị các nhóm tình báo cộng sản tẩy não. Say sưa với Chiến tranh lạnh, chính phủ Mỹ đã nhất quyết phát triển một chương trình khống chế trí não riêng. Được khởi sự hồi tháng Tư 1953, MK-ULTRA là giải pháp của chương trình này. MK-ULTRA tránh bị chú ý tới vì được cho là quá nhạy cảm để có thể công khai hóa nó. Người sáng tạo chính của nó, Richard Helms, một ủy viên chấp hành trẻ của ngành báo chí và là một giám đốc tương lai của CIA, đảm trách dự án - cùng 149 dự án phụ của nó - bảo mật không cho một ai biết ngoại trừ thượng cấp của CIA.

Qua việc nghiên cứu những thứ thuốc làm thay đổi tâm trí và thử nghiệm các kỹ thuật thôi miên bằng thuốc - sự sử dụng phối hợp thuốc và chương trình thôi miên chính xác để điều khiển tâm trí của một đối tượng - những người đứng đầu dự án hy vọng tìm ra những phương pháp cải thiện khả năng của quân lính Mỹ chống cự lại các cuộc thẩm tra, và cũng cải thiện khả năng của họ để rút tỉa thông tin từ quân địch. Chính phủ Mỹ bắt đầu tặng các công ty dược phẩm những khoản tiền lớn cho các dịch vụ của họ như MK-ULTRA, tài trợ cho các khoa học gia thường thử nghiệm các tác dụng của cần sa, heroin, sodium pentathol (được gọi là “thuốc khai sự thật”), và nhất là LSD, trên những đối tượng có chủ tâm và không chủ tâm. Các tù nhân của Trại tù Quốc gia Vacaville ở California được thử nghiệm, và gái điếm được tuyển mộ để giúp cho các khách hàng không nghi ngờ của họ uống thuốc. Ước tính khoảng 1.500 binh sĩ Hoa Kỳ cũng tham gia vào nghiên cứu LSD, nhiều người trong số đó sau này phát biểu rằng họ chỉ làm thế sau khi bị cấp trên gây áp lực.

Các khoa học gia MK-ULTRA cũng nghiên cứu điện tâm học, bằng cách thử nghiệm khả năng ảnh hưởng của tâm trí từ xa bằng các lực điện, bằng sóng vô tuyến và sóng vi ba. Một nhà sinh lý thần kinh thuộc Đại học Yale, thử nghiệm của ông được Cơ quan Nghiên cứu Hải quân tài trợ, đã kết luận rằng bằng cách cấy ghép một máy dò nhỏ trong não, “con người có thể được điều khiển như người máy bằng cách nhấn các nút”. Khả năng này là mục tiêu tuyệt hảo của MK-ULTRA; một thư báo đáng ngại của CIA vào tháng Giêng năm 1952 đã hỏi, “Chúng ta có thể điểu khiển một cá nhân tới mức người đó sẽ tuân lệnh chúng ta đi ngược lại ý chí của họ và thậm chí ngược lại những luật cơ bản của tự nhiên, chẳng hạn như bản năng tự bảo tồn không?”. Nếu thế, CIA có thể tạo ra một lớp điệp viên, người đưa tin, và kẻ ám sát – “các Manchurian Candidate” của cuốn phim khủng khiếp năm 1962 của John Frankenheimer - càng tàn nhẫn và gây tác động vì không biết chúng phục vụ cho chính quyền. Một số nhà lý luận khẳng định rằng kẻ giết Robert Kennedy, Sirhan Sirhan, thực ra là một kẻ ảm sát bị mắc mưu, và họ thắc mắc không biết bao nhiêu tên sát nhân bị kết án, đang gầy mòn trong các nhà tù khắp nước, có thể là nạn nhân của nghiên cứu MK-ULTRA.

CIA vẫn khư khư bản mật dự án, nhưng khi tin tức bị rò rỉ, nó bắt đầu bị công chúng công kích. MK-ULTRA chính thức chấm dứt năm 1973, khi Richard Helms nghỉ làm việc cho CIA và hủy hầu hết các hồ sơ của dự án. Nhưng một số người tin rằng CIA tiếp tục tài trợ cho những thí nghiệm khống chế trí não. Họ rùng mình trước viễn tượng chính quyền được quyền xâm nhập tài sản riêng tư nhất – tâm trí của chúng ta.

 

Xem thông tin tác giả tại đây    Phản hồi

 Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ   Những bí ẩn lớn thế kỷ 20   Những biến cố lịch sử
Mata Hari có đáng trách không?
Số phận của Hoàng gia Nga
MK-ULTRA
Vụ rớt Hindenburg
Thảm họa Normandie
Những ngôi mộ ở Katyn
Hitler đã chết ra sao?
Người giống hệt nhau để lừa dối
Dag Hamarskjold bị sát hại?
Duyệt theo chủ đề
BKTT Thiếu nhi
BKTT Phổ thông
BKTT Nâng cao
BKTT Tổng hợp
BKTT Phụ nữ
Văn minh thế giới
Khám phá & Phát minh
Từ điển
Các nước
Đất nước Việt Nam
Lịch sử & Văn hoá Thế giới
Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ
Tử vi và Phong thuỷ
Danh nhân Thế giới
Danh ngôn nổi tiếng
Trí tuệ Nhân loại
Thơ ca & Truyện ngắn
Ca dao Tục ngữ
Truyện cổ & Thần thoại
Truyện ngụ ngôn & Hài hước
Học tập & Hướng nghiệp
Giải trí - Game IQ - Ảo thuật
Câu đố & Trí thông minh
Cuộc sống & Gia đình
Hoạt động Thanh thiếu niên
Trang chủ  |  Danh ngôn nổi tiếng  |  Danh nhân Thế giới  |  Từ điển  |  Câu hỏi - ý kiến
© 2007-2012 www.bachkhoatrithuc.vn. All rights reserved.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 1301/GP-TTĐT, cấp ngày 30/11/2011.
Công ty TNHH Dịch Vụ Trực Tuyến Polynet Toàn Cầu Làm web seo top google