Trang chủBKTT Thiếu nhiBKTT Phổ thôngBKTT Nâng caoBKTT Tổng hợpVăn minh thế giớiKhám phá & Phát minhCác nướcĐại từ điểnMultimediaHướng dẫn  
 
Tiêu điểm
Nghiên cứu thám hiểm các hành tinh
Những hậu quả của nền văn minh...
Những kính viễn vọng hiện đại
Phân tử hữu cơ trong vũ trụ....
Lỗ đen - một vực thẳm không đáy
Những người được giải thưởng...
Nguồn gốc loài người
Mô hình vũ trụ và "chất đen"
Pulsar, một đồng hồ thiên...
Quá trình tiến hóa của các ngôi sao
Thư viện ảnh
Rất hấp dẫn & phong phú
Hấp dẫn
Bình thường
Ít thông tin, kém hấp dẫn
 
  
Bạn chưa đăng nhập!
 Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ   Những bí ẩn lớn thế kỷ 20   Những biến cố lịch sử


VỤ RỚT HINDENBURG

VỤ RỚT HINDENBURG

TẠI SAO MỘT KHÍ CẦU ĐÃ TRỞ THÀNH BIỂU TƯỢNG CỦA NƯỚC ĐỨC MỚI CỦA HITLER LẠI NỔ TUNG?

 

Đó là một trong những bài bình luận thương tâm nhất trong tài liệu lưu trữ về âm thanh được ghi lại. Hôm đó là ngày 6 tháng Năm 1937, ký giả làm ở đài phát thanh Herbert Morrison tường thuật cho WLS Chicago về vụ khí cầu Hindenburg khổng lồ của Đức trên đường tới New Jersey. Khí cầu Zeppelins vĩ đại với 97 hành khách ở trên đó đã lượn quanh căn cứ hải quân Lakehurst được một lúc, đang đợi những đám mây bão đi qua, nhưng sau cùng nó chuyển về hướng đồng hoang. “Nó tới rồi, kính thưa quý vị, và một cảnh tuyệt vời quá, một cảnh ly kỳ, một cảnh phi thường”, Morris nói cho thính giả trước khi bỗng dưng ông thống thiết kêu lên. “Ôi, ôi thôi… Nó bốc cháy mất rồi!... Xin tránh đường cho tôi với, trời ơi khủng khiếp quá…”.

Phần đuôi của khí cầu đã nổ biến thành một khối nóng sáng rực và bắt đầu rớt xuống đất, trong khi đó các hành khách và phi hành đoàn nhảy ra để thoát nạn, họ la to đến độ các khán giả trên mặt đất có thể nghe thấy. Herbert Morrison òa lên khóc, và một nhà nhiếp ảnh phần thời sự đã lâm râm nhiều lần, “Lạy Chúa tôi, lạy Chúa tôi” khi theo dõi khí cầu cháy sáng đang rớt xuống. Chỉ trong vòng 32 giây, toàn bộ trái cầu hydrô đó đã cháy rụi hoàn toàn, chỉ chừa lại cái khung kim loại quăn queo và tàn dư của cánh đuôi có hình chữ thập ngoặc bị hóa than. Cả thảy 20 thành viên phi hành đoàn, 15 hành khách và một nhân viên điều khiển dưới đất đã tử nạn.

KẾT CUỘC CỦA MỘT KỶ NGUYÊN

 

Điều gì đã gây ra thảm họa đó? Chiếc khí cầu vĩ đại chở gần 20.000m3 khí hydrô, một loại khí rất dễ bốc cháy kèm theo những mối nguy rành rành. Tuy thế, những biện pháp an toàn được áp dụng cho khí cầu Hindenburg thì rất nghiêm ngặt, và nó đã thực hiện nhiều chuyến đi về an toàn băng qua Đại Tây Dương. Các viên chức điều tra đầy bối rối thì suy đoán là rất có thể khí hydrô đã bốc cháy sau cơn bão có sấm sét do sự phóng tĩnh điện kỳ lạ có tên là Lửa của Thánh Elmo. Tuy nhiên, một số nhân viên dưới đất tin rằng một trong những động cơ của Hindenburg đã đánh lửa kém và điều này có thể làm cho khí bốc cháy.

Phá hoại cũng có thể được xem là một nguyên nhân khả dĩ. Khí cầu sang trọng này là một sản phẩm uy tín của nước Đức, và là một mục tiêu chính của kẻ chống chủ nghĩa quốc xã. Các nhân viên phi hành đoàn đã nghe thấy một tiếng nổ lớn giống như tiếng súng trước khi con tàu bốc cháy, và một số trong bọn họ nghi ngờ về một sự phá hoại cố tình. Trong cuốn sách viết về thảm họa này, xuất bản năm 1972, Michael Mooney xác nhận rõ là khí cầu bị một nhân viên phi hành đoàn; Eric Spehl, phá hoại. Người ta cho rằng tên lừa đảo 25 tuổi người Đức này đã đặt bom cháy trên khí cầu theo kiểu khủng bố chống chủ nghĩa quốc xã. Đúng ra nó phải nổ sau khi khí cầu đáp xuống, nhưng kế hoạch của Spehl bị hỏng do cơn bão làm khí cầu đáp xuống trễ hơn. Mooney còn khẳng định thêm rằng các viên chức Đức và Mỹ đồng ý che giấu để tránh một sự cố mang tầm quốc tế.

Đúng hay sai thì thảm họa Hindenburg đã có hậu quả lịch sử là kết thúc thời đại của khí cầu. Cho tới lúc đó, khí cầu chạy bằng năng lượng được cho là phù hợp để vận chuyển hành khách hơn là máy bay có cánh, vì rộng rãi hơn và hầu như không ồn ào. Sau vụ rớt bí ẩn ấy, công chúng bắt đầu mất thiện cảm với khí cầu và máy bay trở thành loại hình bay chở khách được ưa chuộng hơn.

 

Xem thông tin tác giả tại đây    Phản hồi

 Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ   Những bí ẩn lớn thế kỷ 20   Những biến cố lịch sử
Số phận của Hoàng gia Nga
MK-ULTRA
Vụ rớt Hindenburg
Thảm họa Normandie
Những ngôi mộ ở Katyn
Hitler đã chết ra sao?
Người giống hệt nhau để lừa dối
Dag Hamarskjold bị sát hại?
Ai đã giết Tổng thống Kennedy?
Duyệt theo chủ đề
BKTT Thiếu nhi
BKTT Phổ thông
BKTT Nâng cao
BKTT Tổng hợp
BKTT Phụ nữ
Văn minh thế giới
Khám phá & Phát minh
Từ điển
Các nước
Đất nước Việt Nam
Lịch sử & Văn hoá Thế giới
Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ
Tử vi và Phong thuỷ
Danh nhân Thế giới
Danh ngôn nổi tiếng
Trí tuệ Nhân loại
Thơ ca & Truyện ngắn
Ca dao Tục ngữ
Truyện cổ & Thần thoại
Truyện ngụ ngôn & Hài hước
Học tập & Hướng nghiệp
Giải trí - Game IQ - Ảo thuật
Câu đố & Trí thông minh
Cuộc sống & Gia đình
Hoạt động Thanh thiếu niên
Trang chủ  |  Danh ngôn nổi tiếng  |  Danh nhân Thế giới  |  Từ điển  |  Câu hỏi - ý kiến
© 2007-2012 www.bachkhoatrithuc.vn. All rights reserved.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 1301/GP-TTĐT, cấp ngày 30/11/2011.
Công ty TNHH Dịch Vụ Trực Tuyến Polynet Toàn Cầu Làm web seo top google