Trang chủBKTT Thiếu nhiBKTT Phổ thôngBKTT Nâng caoBKTT Tổng hợpVăn minh thế giớiKhám phá & Phát minhCác nướcĐại từ điểnMultimediaHướng dẫn  
 
Tiêu điểm
Chiến lược tìm kiếm dấu vết...
Những tia lazer vô tuyến thiên...
Phòng thí nghiệm hóa học thiên văn
Vũ trụ nguyên thủy - một máy...
Sự tìm kiếm chất đen - thấu...
Những chặng đường của kỷ...
Những số liệu chủ yếu
Mô hình vũ trụ và "chất đen"
Quá trình tiến hóa của các ngôi sao
Du hành trong dải ngân hà
Thư viện ảnh
Rất hấp dẫn & phong phú
Hấp dẫn
Bình thường
Ít thông tin, kém hấp dẫn
 
  
Bạn chưa đăng nhập!
 Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ   Những bí ẩn lớn thế kỷ 20   Những biến cố lịch sử


NHỮNG NGƯỜI GIỐNG HỆT NHAU ĐỂ LỪA DỐI

NHỮNG NGƯỜI GIỐNG HỆT NHAU ĐỂ LỪA DỐI

TRONG MỘT THẾ GIỚI LỪA LỌC VÀ LÀM SAI LẠC THÔNG TIN NGÀY CÀNG TINH VI, NHỮNG NGƯỜI TRÔNG RẤT GIỐNG NGƯỜI KHÁC ĐƯỢC SỬ DỤNG LÀM KẺ NGHI TRANG

 

Năm 1944, Trung uý M. E. Clifton James đang ngồi ở bàn làm việc tại Quân đoàn Pay thuộc Quân đội Hoàng gia thì nhận được một cú điện thoại từ một ngôi sao điện ảnh Đại tá David Niven, người đã phục vụ cùng với Bộ phận Quay Phim Quân Đội trong suốt Thế Chiến Thứ Hai.

Cú điện thoại là sợi dây đầu tiên trong một mạng lừa lọc tinh vi nhằm đánh lạc hướng việc Đồng minh sắp tràn vào châu Âu. James, người đã chiến đấu trong các chiến hào suốt Thế Chiến Thứ Nhất, là một diễn viên trong thời bình. Tình cờ ông lại có hình dạng hết sức giống tướng Montgomery, người đã thắng trận El Alamein và là tổng tư lệnh lục quân trong cuộc đổ bộ Normandy năm 1944. Các trưởng ban an ninh đã ngấm ngầm đưa ra một kế hoạch liên quan tới việc dùng James thủ vai Monty. Thế là người rất giống với Monty được phái tới Gibraltar và Bắc Phi để đánh lừa quân Đức rằng Monty sẽ chỉ huy một cuộc xâm chiếm từ miền nam nước Pháp, chứ không phải là Normandy.

Trong tình trạng cực mật, James được bố trí làm Trung sĩ của Quân đoàn Tình báo ở ban tham mưu của Monty để ông có thể nghiên cứu giọng nói, cử chỉ và phong cách riêng của Monty: ví dụ, cách thức chào, nắm tay để sau lưng, hoặc hơi chúm má lại khi suy nghĩ. Là một diễn viên nên James không mấy khó khăn trong việc thành thạo mọi cử động của Monty, nhưng ông lo ngại hơn về khả năng thể hiện đúng nhân cách của ông ta. “Nó quá độc nhất vô nhị và oai phong”, ông đã viết trong tác phẩm cổ điển của ông I Was Monty’s Double, đến độ tôi thất vọng về chuyện thủ vai ông ta. Một mặt phải bắt chước cái bề ngoài của một người, nhưng mặt khái lại phải có được lửa và tính cách mạnh mẽ của người đó”.

James đã đách giá thấp khả năng của mình. Sau vài buổi tập dợt, với tư cách là Montgomery ông đã đáp máy bay tới Gibraltar, nơi ông được Thống đốc Anh đón tiếp và giới thiệu - như thể tình cờ - cho một vài điệp viên nổi tiếng của Hitler. Sau này một màn trình diễn tương tự được lập lại ở Algiers, nơi ông được quân Đồng minh chào đón. Tin tức về nơi ở của Monty lan đi rất nhanh - được các điệp viên địch truyền lại cho Chỉ huy trưởng của Đức. Sự thể hiện của James luôn thành công và đã góp phần không nhỏ vào sự thành công của “một trong những âm mưu đánh lừa vĩ đại nhất tờ trước tới nay”.

Lãnh tụ người Đức, Adolf Hitler, sử dụng một người rất giống mình. Tên ông ta là Gustav Weler và là một nhân viên ở Phủ Thống đốc tại Berlin, đôi khi ông được đưa đi để thay mặt Lãnh tụ Đảng Quốc xã. Khi quân Nga phát hiện xác của Weler hồi năm 1945, lúc đầu họ tin rằng họ đã tìm thấy xác của Hitler.

Trong những năm gần đây, rất nhiều tin đồn cho rằng lãnh tụ người Iraq, Saddam Hussein, sử dụng một người giống mình làm người nghi trang để gây thất bại cho những người muốn ám sát ông ta. Việc ông xâm chiếm Kuwait năm 1990 và dã man đàn áp những người thuộc dòng Shiites và người Kurd đã biến ông thành một mục tiêu ám sát; người ta cho rằng ông đã thoát chết ít nhất 12 lần trong đời.

 

 

Xem thông tin tác giả tại đây    Phản hồi

 Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ   Những bí ẩn lớn thế kỷ 20   Những biến cố lịch sử
Những ngôi mộ ở Katyn
Hitler đã chết ra sao?
Người giống hệt nhau để lừa dối
Dag Hamarskjold bị sát hại?
Ai đã giết Tổng thống Kennedy?
Sacco và Vanzetti
Vụ rớt phản lực cơ của Hàn Quốc
Những vụ rớt máy bay bí ẩn
Thảm kịch Rwanda
Duyệt theo chủ đề
BKTT Thiếu nhi
BKTT Phổ thông
BKTT Nâng cao
BKTT Tổng hợp
BKTT Phụ nữ
Văn minh thế giới
Khám phá & Phát minh
Từ điển
Các nước
Đất nước Việt Nam
Lịch sử & Văn hoá Thế giới
Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ
Tử vi và Phong thuỷ
Danh nhân Thế giới
Danh ngôn nổi tiếng
Trí tuệ Nhân loại
Thơ ca & Truyện ngắn
Ca dao Tục ngữ
Truyện cổ & Thần thoại
Truyện ngụ ngôn & Hài hước
Học tập & Hướng nghiệp
Giải trí - Game IQ - Ảo thuật
Câu đố & Trí thông minh
Cuộc sống & Gia đình
Hoạt động Thanh thiếu niên
Trang chủ  |  Danh ngôn nổi tiếng  |  Danh nhân Thế giới  |  Từ điển  |  Câu hỏi - ý kiến
© 2007-2012 www.bachkhoatrithuc.vn. All rights reserved.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 1301/GP-TTĐT, cấp ngày 30/11/2011.
Công ty TNHH Dịch Vụ Trực Tuyến Polynet Toàn Cầu Làm web seo top google