Trang chủBKTT Thiếu nhiBKTT Phổ thôngBKTT Nâng caoBKTT Tổng hợpVăn minh thế giớiKhám phá & Phát minhCác nướcĐại từ điểnMultimediaHướng dẫn  
 
Tiêu điểm
Tính tuổi của trái đất
Lý thuyết mới về cấu tạo của...
Quá trình tiến hóa của các ngôi sao
Những chặng đường của kỷ...
Lỗ đen - một vực thẳm không đáy
Các nguồn năng lượng mới
Những người được giải thưởng...
Những hậu quả của nền văn minh...
Nguyên tố trong vũ trụ - hóa...
Kế hoạch tìm kiến phân tử...
Thư viện ảnh
Rất hấp dẫn & phong phú
Hấp dẫn
Bình thường
Ít thông tin, kém hấp dẫn
 
  
Bạn chưa đăng nhập!
 Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ   Những bí ẩn lớn thế kỷ 20   Những biến cố lịch sử


AI ĐÃ GIẾT TỔNG THỐNG KENNEDY

AI ĐÃ GIẾT TỔNG THỐNG KENNEDY?

NHỮNG THUYẾT THIÊN VỀ ÂM MƯU VẪN VÂY BỌC VỤ ÁM SÁT LÀM CHO THẾ GIỚI PHẢI ĐAU BUỒN

 

Vụ ám sát đó đã gây chấn động nước Mỹ, do nó tạo nên nỗi đau thương về mặt tinh thần cho một quốc gia hùng mạnh nhất thế giới đến nỗi Giấc mơ Mỹ Quốc thực sự chẳng bao giờ tìm lại được.

Thứ sáu ngày 22 tháng Mười một 1963, những đáng đông reo hò đứng dọc theo các đường phố của Dallas, Texas, khi vị Tổng thống trẻ John F. Kennedy đang đi trên một đoàn xe hộ tống qua thành phố đầy kim loại - thuỷ tinh ngột ngạt trong nắng hạ. Tổng thống đã e sợ về chuyến viếng thăm này, bởi về mặt chính trị Dallas quả là một lãnh địa thù nghịch, nhưng ông cần phải hòa giải những thành phần tự do và bảo thủ trong đảng Cộng hòa của Texas. Ông hy vọng gây quỹ và giành được sự hỗ trợ chính trị cho chiến dịch tái đắc cử tổng thống của ông vào năm tới. Đám đông đầy hào hứng khi ông vẫy tay từ chiếc xe limousine mui trần. “Ngài Kennedy, ngài không thể nói rằng Dallas không thương mến ngài nhá”, bà Counally, phu nhân của Thống đốc bang Texas, người cũng ở trên xe đó, đã nói như thế.

Sau đó, khi đoàn xe hộ tống chậm rãi đi qua Dealy Plaza ngay sau 12g30 trưa, vài tiếng súng vang lên liên tiếp rất nhanh. Kennedy lảo đảo người. Phía trước ông, Thống đốc Connally bị bắn vào ngực và đầu; có thêm tiếng súng nữa và tổng thống giật người mạnh ra sau, một phần đầu của ông tuôn đầy máu. Jackie Kennedy, trong bộ quần áo vương vãi máu, bồng lấy chồng khi tài xế hối hả lái xe tới Bệnh viện Parkland gần đó. Counally đã được cứu sống. Nhưng chẳng còn hy vọng gì đối với Kennedy. “Tổng thống đã từ trần”, người ta báo cho bà Kennedy.

Sững sờ trước vụ ám sát, thính giả trên toàn thế giới phải theo dõi hậu quả của nó trong sự hoài nghi. Chỉ 45 phút sau khi Kennedy bị bắn, một vụ mưu sát thứ hai được thông báo. Một cảnh sát tuần tra bị bắn chết cách Dealy Plaza vài dặm, và kẻ tình nghi, được cho là có giắt súng lục trong cạp quần, bị lôi ra khỏi rạp chiếu phim. Hắn bị buộc tội không chỉ mưu sát cảnh sát tuần tra mà cả chuyện ám sát tổng thống Kennedy.

Tên kẻ đó là Lee Harvey Oswald. Suốt hai ngày kế tiếp, hắn phải đối mặt với sự thẩm tra gắt gao của cảnh sát. Cũng trong đồn cảnh sát, đại diện của báo chí thế giới tìm cách đặt câu hỏi với hắn ta, ghi âm lại sự phủ nhận dứt khoát việc liên quan tới vụ ám sát. “Tôi là một thằng khờ!”, hắn la to khi bị giải đi, điều đó hàm ý là hắn đã được dàn dựng.

 

KẺ ÁM SÁT ĐƠN ĐỘC HAY SỰ ÂM MƯU?

 

Vào ngày Chủ nhật, bị các thám tử kèm sát, Oswald được đưa tới nhà xe ở tầng hầm của Sở Chỉ huy Cảnh sát, để đưa tới nhà tù của quận. Khi dẫn hắn ra xe cảnh sát, một người đứng xem đã lao lên phía trước cùng với khẩu súng lục KB tấn công là Jack Ruby, ông chủ hộp đêm có liên quan với bọn lưu manh vô lại. Đang lúc được theo dõi bởi hàng triệu khán giả truyền hình, Ruby bắn một viên đạn chí tử vào bụng của Oswald. Trong vòng vài phút Oswald tắt thở.

Những lực lượng nào hoạt động trong cơn ác mộng này? Phải chăng Oswald đã bị buộc phải câm họng để bảo vệ những người khác? Một ủy ban chính thức đã được thành lập để xem xét toàn bộ sự việc dưới sự lãnh đạo của thẩm phán đáng kính, Earl Warren. Tuy nhiên, kết luận của nó lại không có tác dụng xoa dịu như sự trông mong của giới viên chức. Uỷ ban của Warren tường thuật rằng Lee Harvey Oswald đã hành động một mình. Một kẻ kém thích ứng và lạc lõng thuộc cánh tả, hắn được cho là đã bắn ba phát từ Kho Sách của Trường Texas nơi hắn làm việc. Một “nơi ẩn núp của kè bắn tỉa” được phát hiện nơi cửa sổ ở góc nhà trên lầu sáu, cùng với ba vỏ đạn rỗng và một khẩu súng trường Mannlicher-Carcano có từ năm 1940 được giấu đằng sau một đống hộp. Người ta cho rằng khẩu súng đó là của Oswald. Về phần Ruby, ông ta đã xác nhận trước ủy ban rằng ông giết Oswald là do phản ứng tức thời - để cứu Jackie Kennedy khỏi thử thách của một phiên tòa – và Ủy ban đã chấp nhận sự tường thuật của ông ta.

Lời phán quyết chính thức gây ra một cuộc tranh luận sôi nổi bất tận. Những người chỉ trích ủy ban của Warren đã thưa kiện rằng không có cách nào để chứng minh Oswald có tội, và dù anh ta có tội hay không, chính quyền đã cố tình phớt lờ chứng cứ là vụ án có liên quan tới nhiều tay súng - nói cách khác, có một âm mưu. Có vài điểm quan trọng trong cuộc tranh luận.

 

VIÊN ĐẠN THẦN

Một tay quay phim nghiệp dư trong đám đông, Abraham Zapruder, đã quay phim đoàn xe tùy tòng, và cảnh phim đau lòng của ông ta về toàn bộ vụ ám sát chứng minh rằng toàn bộ đạn đều được bắn trong vòng 5,6 giây. Tuy nhiên, vũ khí ám sát giả thiết là một khẩu súng trường thời Thế Chiến Thứ Hai. Các nhà phê bình cho rằng trong một khoảng thời gian như thế nó không thể được bắn nhanh và chính xác đủ để đạt được ít nhất hai phát trực tiếp trúng Kennedy, kèm theo một phát hụt và gây thương tích cho thống đốc. Uỷ ban của Warren ý thức về khó khăn này, đã lập luận rằng một viên, được tìm thấy trong tình trạng mới nguyên tại bệnh viện, đã trúng tổng thống và đi tiếp để rồi trúng Connally. Cái làm tăng sự cả tin chính là viên được gọi là “đạn thần” chắc hẳn phải đi qua hai người, làm vỡ xương, tĩnh mạch, động mạch, dây thần kinh và đi ra để lại một vết thương hầu như không gây tổn hại.

 

HẤT VỀ PHÍA SAU

 

Phim của Zapruder rõ ràng cho thấy Kennedy bị hất về phía sau bởi phát đạn chí tử thứ hai trúng ngay đầu. Đó là sau khi xe đã đi qua Kho Sách của Trường Texas, ám chỉ rõ là ít nhất một phát đạn được bắn ra từ phía trước ông ta. Những người biện hộ cho ủy ban Warren giải thích chuyện bị hất về phía sau này như một phản ứng thần kinh hoặc cơ, nhưng ấn tượng tức thời và hiển nhiên của phim Zapruder là Kennedy bị trúng đạn từ phía trước và bị đẩy về phía sau (Vào lúc đó chỉ những ảnh bất động của phim được chiếu cho công chúng; phim cử động lần đầu tiên được chiếu cho công chúng vào tháng Ba 1975, trên truyền hình).

 

GÒ CỎ

 

Trong số nhiều nhân chứng mà những lời khai của họ có giá trị cho ủy ban Warren, 49 người tin rằng những phát đạn đến từ Kho Sách của Trường Texas, 21 người tin rằng chúng đến từ cái được gọi là “gò cỏ”: một chỗ dốc trên có cây, kèm theo một hàng rào và một hàng cây, hướng về đoàn xe hộ tống đang tiến tới. Nó là một vị trí thuận lợi lý tưởng cho một tay súng bắn từ phía trước, kèm theo một bãi đậu xe ở bên kia rất tiện cho việc đào tẩu. Thế nhưng Ủy ban Warren bỏ qua mọi chứng cứ liên quan tới nó, cho dù những người xem đứng trên gò cỏ thuật lại là tiếng súng phát ra từ trên cao bên trên chỗ dốc phía sau họ. Những luồng khói được thấy ở đó. Cảnh sát tuần tra Joe Smith nghe thấy một phụ nữ la to “Chúng bắn tổng thống từ bụi rậm!” và ông chạy tới gò cỏ, nơi ông ngửi thấy mùi thuốc súng còn đang phảng phất. Những người khác cũng xác nhận có mùi cay, và người ta trông thấy một nhân vật tình nghi mặc áo và quần thể thao ở vùng lân cận. Cảnh sát tuần tra Joe Smith và những người khác báo cáo rằng, khi bị thách thức, người đàn ông bí ẩn này đã rút giấy uỷ nhiệm của cục Tình báo. Mãi sau này viên cảnh sát đó mới khám phá ra là không có điệp viên cục Tình báo thực nào trong khu vực đó.

Vô vàn câu hỏi nữa liên quan tới vụ ám sát Kennedy đã nảy sinh. Chứng cứ đường đạn chứng minh rằng, ví dụ, “viên đạn thần” dứt khoát được bắn từ một khẩu súng trường Mannlicher-Carcano, nhưng nó đã xuất hiện một cách bí ẩn trên sàn của bệnh viện, rõ ràng là rớt ra từ một cái cáng. Chẳng ai biết đó là cáng của ai. Nó đã được gài chăng?

Sau cuộc khám nghiệm tử thi cẩu thả, trong đó các hướng vết thương do đạn không được theo dõi đích đáng, não của tổng thống được lấy ra khỏi thi thể và được bảo quản để “nghiên cứu sau”. Tuy nhiên, vào năm 1966, não đó đã bị mất cùng với những phần mô, mẫu kính phết máu và một số bản kính dương. Một số người cho là em trai của tổng thống, Robert Kennedy, đã tống khứ não để ngăn ngừa nó khỏi bị trưng bày một cách bất nhã; những người khác nghi ngờ đó là trò bẩn thỉu.

Những thắc mắc cũng đeo bám Oswald và Ruby, hai nhân vật bí ẩn. Điều tra về gốc tích Oswald cho thấy tay cựu binh thuỷ quân lục chiến 24 tuổi này là một người theo chủ nghĩa Mác, đã sống ở Nga hai năm rưỡi và đã cưới một cô gái Liên Xô. Khi trở về nhà anh vẫn hoạt động cho cánh tả, mang những biểu ngữ “Hoan Hô Castro” nhân danh tổ chức Fair Play cho Uỷ ban Cuba. Được biết, CIA có giữ một hồ sơ về Oswald. Chắc hẳn anh ta cũng được tình báo Liên Xô quan tâm. Có thể tin anh ta là một điệp viên làm việc cho một tổ chức nào đó chăng?

Gốc tích của Ruby cũng đáng ngờ như vậy. Sinh tại Chicago, khi còn nhỏ, đã chạy việc lặt vặt cho Al Capone và chắc hẳnông ta tới Texas là phái viên của quần chúng Chicago. Tại Dallas, ông đã gây thiện cảm với các thành viên thuộc sở cảnh sát địa phương, và đó là lý do tại sao ông có thể dễ dàng vào được sở chỉ huy cảnh sát. Ruby cũng đã sang Cuba vài lần. Ở đó, theo ủy ban Warren nghe biết, ông đã dự phần vào việc buôn lậu súng cho những lực lượng thù nghịch với Fidel Castro. Chẳng có gì trong lối giải thích của Warren lại bộc lộ một khả năng khó có thể xảy ra hơn việc Ruby đã giết Oswald do những tình cảm hào hiệp bất chợt đối với Jackie Kennedy. Trong thực tế, Ruby, người đã chết vì ung thư trong tù năm 1967, đã tạo ra cuộc phỏng vấn truyền hình mà ông ta không nghĩ rằng những sự thật lại được lộ ra, “bởi không may là những người này, họ được lợi quá nhiều và có một lý do không thể nói ra để đặt tôi vào vào chỗ mà tôi phải ở đó, sẽ không bao giờ để cho những sự thật lộ ra cho thế giới biết”.

Ngay sau vụ ám sát, thuyết được nhiều người ưa chuộng cho rằng Kennedy là nạn nhân của một âm mưu giết người của Cộng sản. Nhưng nay sự hoài nghi lại tập trung nhiều hơn vào CIA và Mafia. Họ đã hợp tác trong những nỗ lực đảo chính chống Castro, lên đến cực điểm trong cuộc xâm chiếm Vịnh Con Heo thảm bại năm 1961. Khoảng 1.200 người Cuba lưu vong đã cố xâm chiếm đảo của Castro, và sự thất bại thê thảm của họ đã để lại một nỗi cay đắng lâu dài giữa Kennedy và CIA. Sau này vị tổng thống thất vọng nói cho một viên chức cao cấp rằng ông muốn “băm CIA ra thành trăm ngàn mảnh và rắc nó vào trong gió”. Trong khi đó, các nhân viên tình báo cảm thấy bị phản bội bởi một ông tổng thống đã không hỗ trợ đủ về mặt quân sự. Mafia cũng ghét chính quyền Kennedy vì nó gây phiền nhiễu cho những ông trùm tại quê nhà. Khi điều tra được tiến hành, người ta bắt đầu tin rằng Kennedy đã bị một tay thiện xạ của Mafia trong một âm mưu được bày ra và che đậy bởi các thành viên phản bội của CIA, trong số họ chắc phải có người biết rõ lai lịch của Oswald.

Năm 1978, chứng cứ âm thanh mới và gây tranh cãi được đưa ra trước ủy ban Điều tra Ám sát của Hạ viện. Đó là một băng ghi âm thông thường về giao thông trên đài phát thanh của cảnh sát ở Dallas vào ngày thứ sáu đại họa năm 1963. Giữa hình ảnh mập mờ và bất động, các nhà khoa học xác nhận đã phân biệt được âm thanh của những phát súng trường, được ghi bởi một micrô di động của một cảnh sát viên cỡi mô tô đi đầu trong đoàn xe tháp tùng: có bốn phát súng, phân tích cho thấy súng bắn từ phía trước và phía sau tổng thống.

 

THUYẾT VỀ SỰ ÂM MƯU

 

Sau khi bắt Lee Halvey Oswald, nhiều nhân chứng nhớ lại những lần giáp mặt hắn trong những tuần trước vụ giết Kennedy. Ví dụ, ngày 25 tháng Chín, một anh thanh niên tự xưng mình là Harvey Oswald đã đi vào một số văn phòng của quân đội ở Austin, Texas. Hắn nói hắn là một cựu thủy quân lục chiến và hỏi thăm về kỳ hạn giải ngũ. Trong bản báo cáo chính thức, Lee Harvey Oswald có mặt tại New Orleans ngày hôm đó. Có thể những kẻ âm mưu đã mướn một người giống hệt để thủ vai Oswald trong khi dọn đường cho vụ ám sát?

 

TỪ GÒ CỎ

 

Trong bản tuyên án chính thức, Tổng thống Kennedy bị ám sát tại Dallas bởi một tay súng đơn lẻ bắn từ kho sách của Trường Texas, đằng sau đoàn xe tháp tùng. Ủy ban Warren bỏ qua những tường thuật từ các nhân chứng là những người nghĩ rằng đạn bắn đã đến từ phía trước, từ một đường đắp cao có cây cối mọc được gọi là gò cỏ:

“Tôi thật sự nghĩ rằng chúng đến từ gò cỏ.... Tôi nghĩ đúng là có người bắn ra từ gò cỏ” Jean Hill, giáo viên.

“Tôi đã nghe bản báo cáo thứ hai và thấy đầu của tổng thống bị toác ra, những cục thịt và máu bay qua không trung. Phản ứng của tôi vào lúc đó là phát đạn đến từ đâu đó và hướng về phía trước” Paul Landis, nhân viên cục tình báo.

“Có một cái gì đó thu hút sự chú ý của tôi trong khu vực sát cạnh này trên đoạn đường đắp cao... một tia sáng hoặc khói hoặc cái gi đó” Lee Bowers, công nhân ngành đường sắt.

“Tôi nhìn bao qúat xem những phát súng đến từ đâu và tôi thấy một luồng khói vẫn còn phảng phất bên dưới những cây phía truớc hàng rào gỗ” Sam Holland, giám sát đèn hiệu.

 

TRANH LUẬN TIẾP DIỄN

 

Lúc bấy giờ dường như đó là một sự xác nhận trọn vẹn của tất cả những ai đã tham gia chiến dịch đòi xét lại vụ án. Vào mùa hè năm 1979, ủy ban báo cáo rằng Tổng thống Kennedy chắc đã bị ám sát do một âm mưu liên quan tới tay súng thứ hai. Người ta hoài nghi rằng Mafia hoặc những thành phần chống Castro có thể đã tham dự và thậm chí nêu tên hai tên cướp còn sống, Carlos Marcello và Santos Trafficante, là những người có động lực và phương tiện cần thiết. Ủy ban tin rằng Oswald nằm trong số những kẻ ám sát nhưng tránh để liên lụy tới việc anh ta có liên kết với CIA.

Những phát hiện của ủy ban đã bị chỉ trích từ đó, cả bởi những người vẫn còn tin vào thuyết chỉ một tay súng và bởi những người khẳng định rằng Oswald là một anh chàng vô tội giơ đầu chịu báng. Một mặt, chứng cứ âm thanh được ghi lại của đài phát thanh cảnh sát đã được thử thách, mặt khác người ta lại cho là những hình ảnh và phim X-quang khám nghiệm tử thi nguyên thủy đã bị làm giả để cho thấy những phát đạn đến từ phía sau. Cho tới nay, mọi chữ ký tắt của khoa pháp y công nghệ cao không giải đáp được bí ẩn đã gây rắc rối thêm.

 

Xem thông tin tác giả tại đây    Phản hồi

 Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ   Những bí ẩn lớn thế kỷ 20   Những biến cố lịch sử
Người giống hệt nhau để lừa dối
Dag Hamarskjold bị sát hại?
Ai đã giết Tổng thống Kennedy?
Sacco và Vanzetti
Vụ rớt phản lực cơ của Hàn Quốc
Những vụ rớt máy bay bí ẩn
Thảm kịch Rwanda
Duyệt theo chủ đề
BKTT Thiếu nhi
BKTT Phổ thông
BKTT Nâng cao
BKTT Tổng hợp
BKTT Phụ nữ
Văn minh thế giới
Khám phá & Phát minh
Từ điển
Các nước
Đất nước Việt Nam
Lịch sử & Văn hoá Thế giới
Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ
Tử vi và Phong thuỷ
Danh nhân Thế giới
Danh ngôn nổi tiếng
Trí tuệ Nhân loại
Thơ ca & Truyện ngắn
Ca dao Tục ngữ
Truyện cổ & Thần thoại
Truyện ngụ ngôn & Hài hước
Học tập & Hướng nghiệp
Giải trí - Game IQ - Ảo thuật
Câu đố & Trí thông minh
Cuộc sống & Gia đình
Hoạt động Thanh thiếu niên
Trang chủ  |  Danh ngôn nổi tiếng  |  Danh nhân Thế giới  |  Từ điển  |  Câu hỏi - ý kiến
© 2007-2012 www.bachkhoatrithuc.vn. All rights reserved.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 1301/GP-TTĐT, cấp ngày 30/11/2011.
Công ty TNHH Dịch Vụ Trực Tuyến Polynet Toàn Cầu Làm web seo top google