Trang chủBKTT Thiếu nhiBKTT Phổ thôngBKTT Nâng caoBKTT Tổng hợpVăn minh thế giớiKhám phá & Phát minhCác nướcĐại từ điểnMultimediaHướng dẫn  
 
Tiêu điểm
Sự hình thành các thiên hà và...
Nghe lỏm tín hiệu của những...
Kế hoạch tìm kiến phân tử...
Sự hình thành các lục địa và...
Du hành trong dải ngân hà
Nguồn gốc loài người
Sinh học và nguồn gốc của sinh...
Thiên hà
Chiến lược tìm kiếm dấu vết...
Vũ trụ nguyên thủy - một máy...
Thư viện ảnh
Rất hấp dẫn & phong phú
Hấp dẫn
Bình thường
Ít thông tin, kém hấp dẫn
 
  
Bạn chưa đăng nhập!
 Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ   Những bí ẩn lớn thế kỷ 20   Những sự biến mất kỳ lạ


CHUYỆN GÌ ĐÃ XẢY RA CHO AMELIA EARHART

CHUYỆN GÌ ĐÃ XẢY RA CHO AMELIA EARHART?

ĐƯỢC TRÔNG THẤY LẦN CHÓT KHI BAY QUA NEW GUINEA: CHUYẾN BAY ĐI VÀO LÃNG QUÊN CỦA NGƯỜI CON CƯNG NƯỚC MỸ

 

Một sự thần bí đặc biệt đã luôn gắn liền với các nữ phi công, và không nữ phi công nào được tiếc nhớ hơn Amelia Earhart. Vốn là một cô gái có khuôn mặt tươi tắn, tinh nghịch chào đời ở Kansas, cô được ngưỡng mộ ở Mỹ khi mà vào năm 1932 trở thành người phụ nữ đầu tiên một mình bay qua Đại Tây Dương. Sự mạo hiểm này, chẳng bao lâu đã được nhiều phụ nữ khác noi theo.

Ngày 1 tháng Sáu 1937 Amelia đã khởi hành từ Oakland, California, trong một chiếc Lockheed Electra có hai động cơ cùng với một phi công kinh nghiệm tên là Fred Noonan trong vai hoa tiêu. Các mục tiêu cứ tuần tự đạt được: Florida, Brazil, Tây Phi, Đông Phi, Pakistan, Ấn Độ , Miến Điện, Singapore và New Guinea. Vào lúc 10 giờ sáng ngày 2 tháng Bảy, bộ đôi xuất phát từ Lae ở New Guinea để bắt đầu vòng bay cuối cùng - một đoạn đường dài băng qua Thái Bình Dương.

 

“KHÔNG THẤY ĐẤT LIỀN... VỊ TRÍ HỒ NGHI”

Mục tiêu của họ là đáp xuống Đảo Howland, một điểm chỉ nhỏ như đầu tăm trên bản đồ Thái Bình Dương mênh mông. Họ cất cánh khi có gió ngược, kèm theo những cơn mây bão đang hiện ra lù mù, bên trên một quảng trường đại dương chưa hề có ai bay qua trước đó. Thủy thủ đoàn của một tàu tuần duyên Hoa Kỳ, Itasca, lo âu đợi bên ngoài Đảo Howland, trong khi truyền các tín hiệu quay về có thể giúp cặp phi công định vị được cái đốm đất là nơi họ đáp xuống.

Khi thời gian đáp xuống theo dự tính không xảy ra, Itasca và các tàu khác đã bắt được những tin nhắn từ Amelia: ‘dầu xăng còn 30 phút’, không thấy đất liền... Đang lượn vòng, cố rọi thấy đất liền của đảo, vị trí hồ nghi...’ Sau đó là thinh lặng.

Cho dù suốt hai tuần các tàu và phi cơ thuộc hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ đã ráo riết truy tìm, nhưng chẳng tìm thấy cặp phi công ấy đâu. Theo tường thuật chính thức, Amelia và hoa tiêu của cô chắc hẳn đã hết nhiên liệu và đã chết đuối ở biển. Nhưng đó không phải là cách giải thích duy nhất về các khả năng có thể xảy ra. Người ta nói rằng, sau khi máy bay biến mất, những nhân viên vô tuyến nghiệp dư đã bắt được những tin nhắn cho biết rằng chiếc Lockheed đã đáp xuống một đảo san hô vòng. Jacqueline Cochran, bạn thân của Amelia và cũng là người được cho là bà đồng, đã chế thêm dầu vào cuộc tranh luận bằng cách nhất mực cho rằng mình có linh cảm cặp phi công đã hạ cánh xuống biển và vẫn còn lênh đênh trên mặt nước.

Sau này, khi Thế Chiến Thứ Hai bùng nổ, một thuyết mới gây sửng sốt đã xuất hiện. Tiến sĩ Brittain, hiệu trưởng trường Đại học Kỹ thuật Georgia, cho rằng Amelia đã thi hành một nhiệm vụ giám sát cho chính phủ Hoa Kỳ, được lệnh bay qua quần đảo Marshall - nằm cách tây bắc Howland khoảng 650 dặm. Người ta đồn rằng cô đã bị bắt làm tù binh trong khi đang cố phát hiện xem liệu quân Nhật có đang củng cố quần đảo này một cách bất hợp pháp hay không.

Sau khi thế chiến kết thúc, thuyết này tiếp tục thu hút sự chú ý. Từ những lần lẻ tẻ nhìn thấy một phi công nữ da trắng hoặc “bà điệp viên Mỹ”, tác giả Fred Goerner khẳng định là có chứng cứ cho thấy rằng cặp phi công đó đã hạ cánh xuống đảo san hô vòng Mill ở miền đông nam Marshall và bị đưa đi thẩm tra tại Saipan, tổng hành dinh quân sự Nhật ở Thái Bình Dương. Ông cho rằng tại đó họ đã bị thẩm vấn và có lẽ đã bị hành quyết.

Nhiều thuyết khác đã nảy sinh. Một giả thuyết kỳ lạ cho rằng Amelia vẫn đang sống mạnh khỏe ở New Jersey, đổi tên là Irene Craig Bolam. Thần thoại này đã tiêu tan khi Irene Bolam thật kiện ra tòa. Năm 1992, một cuộc thám hiểm tới Nam Thái Bình Dương đã phát hiện ra cái được coi là di tích lịch sử: một chiếc giày số 9 và một mảnh vỡ của máy bay được cho là của chiếc Lockheed Electra của Emelia. Tuy nhiên, cỡ giày không hợp với Earheart hoặc phi tiêu của cô - lại một thuyết nữa tan thành mây khói.

 

MẬT VỤ CỦA CHÍNH PHỦ?

 

Khái niệm tồn tại lâu nhất cho rằng Amelia Earhart là mật vụ của chính phủ Hoa Kỳ, rằng các viên chức đã che đậy thông tin về vai trò bí mật của cô khi cô biến mất. Năm 1944, một cuốn sách đòi chứng minh thuyết này được Randall Brink, sử gia ngành hàng không, xuất bản. Ông tin rằng Amelia đã chuyển máy bay, đã bay trên chiến Lockheed được trang bị đặc biệt với những lỗ khoét vào bên trong để chứa các máy chụp do thám.

Những người hoài nghi vẫn cứ nghi hoặc. Đúng hơn quân đội Hoa Kỳ đã cung cấp cho Amelia sự hỗ trợ tài chính và kỹ thuật, có lẽ vì Tổng thống Franklin D. Roosevelt đã đánh giá cao chuyến bay đó nhằm nâng cao tinh thần quốc gia. Mặc cho có bất cứ yếu tố che đậy chính thức nào, có lẽ cũng cốt tránh không cho công chúng biết tới những thất bại của Amelia trong vai trò một phi công.

Trong số tất cả những thuyết liên quan tới nước ngoài bao quanh sự biến mất của cô, thuyết có nhiều khả năng xảy ra nhất thì lại buồn tẻ và chán ngắt nhất: mặc dù có uy tín và lòng dũng cảm, Amelia Earhart cũng là một phụ nữ bình thường và phải chết - người đã trả giá cực đắt cho những thất bại thuộc về con người.

 

Xem thông tin tác giả tại đây    Phản hồi

 Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ   Những bí ẩn lớn thế kỷ 20   Những sự biến mất kỳ lạ
Goodtime Joe mất tích
Những xác chết biến mất
Chuyện gì đã xảy ra cho Amelia Earhart?
Dạ khúc cuối cùng của Glenn Miller
Những phi công mất tích hồi thế chiến thứ hai
Theo vết Martin Bormann
Săn lùng những đảng viên Đức quốc xã đã biến mất
Sự trớ trêu của Wallenberg
Glasnost quấy rầy các bộ xương
Duyệt theo chủ đề
BKTT Thiếu nhi
BKTT Phổ thông
BKTT Nâng cao
BKTT Tổng hợp
BKTT Phụ nữ
Văn minh thế giới
Khám phá & Phát minh
Từ điển
Các nước
Đất nước Việt Nam
Lịch sử & Văn hoá Thế giới
Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ
Tử vi và Phong thuỷ
Danh nhân Thế giới
Danh ngôn nổi tiếng
Trí tuệ Nhân loại
Thơ ca & Truyện ngắn
Ca dao Tục ngữ
Truyện cổ & Thần thoại
Truyện ngụ ngôn & Hài hước
Học tập & Hướng nghiệp
Giải trí - Game IQ - Ảo thuật
Câu đố & Trí thông minh
Cuộc sống & Gia đình
Hoạt động Thanh thiếu niên
Trang chủ  |  Danh ngôn nổi tiếng  |  Danh nhân Thế giới  |  Từ điển  |  Câu hỏi - ý kiến
© 2007-2012 www.bachkhoatrithuc.vn. All rights reserved.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 1301/GP-TTĐT, cấp ngày 30/11/2011.
Công ty TNHH Dịch Vụ Trực Tuyến Polynet Toàn Cầu Làm web seo top google