Trang chủBKTT Thiếu nhiBKTT Phổ thôngBKTT Nâng caoBKTT Tổng hợpVăn minh thế giớiKhám phá & Phát minhCác nướcĐại từ điểnMultimediaHướng dẫn  
 
Tiêu điểm
Sự tìm kiến những hành tinh...
Kỹ thuật vô tuyến phục vụ...
Những tia lazer vô tuyến thiên...
Niên đại địa chất
Một sự kiện hiếm có: những...
Tính tuổi của trái đất
Những biến đổi của bề mặt Trái đất
Kính thiên văn và đài thiên...
Kế hoạch tìm kiến phân tử...
Nguồn gốc loài người
Thư viện ảnh
Rất hấp dẫn & phong phú
Hấp dẫn
Bình thường
Ít thông tin, kém hấp dẫn
 
  
Bạn chưa đăng nhập!
 Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ   Những bí ẩn lớn thế kỷ 20   Những sự biến mất kỳ lạ


THỦ TƯỚNG MẤT TÍCH

THỦ TƯỚNG MẤT TÍCH

HAROLD HOLT CỦA ÚC LAO XUỐNG BIỂN – CHẲNG BAO GIỜ THẤY

LẠI NỮA

 

Những đám đông dân Úc đi nghỉ mát đã theo dõi và chờ đợi gần bãi tắm thuộc miền duyên hải Victoria, trong khi binh lính kiểm tra các bãi cát suốt đường dạo chơi dọc bờ biển dài tới 30 dặm và máy bay trực thăng bay là là trên các con sóng. Hàng trăm thợ lặn, bao gồm cả người nhái của hải quân, truy lùng dưới nước để tìm dấu vết của một chính khách bị mất tích. Hôm đó là Chủ nhật, 17 tháng Chạp 1967, và Thủ tướng Úc, Harolt Holt, đã biệt tăm trong lòngbiển cả.

Trong vai trò lãnh đạo Đảng Tự do của Úc, Harold Holt đứng đầu một chính phủ liên hiệp mà có lúc ông đã phải phấn đấu giữ cho liên hiệp được đoàn kết. Hai ngày trước khi ông biến mất, nhà chính trị vốn sôi nổi này dường như, đối với các nhà báo, đã tỏ ra mỏi mệt và thu mình lại. Nhưng điều đó cũng không cản trở ông trong việc giúp vui cho các khách cuối tuần và chơi quần vợt thật hăng tại nhà ở Portsea cách Melbourne khoảng 60 dặm. Vào sáng Chủ nhật hôm đó, ông và một nhóm bạn đã lái xe tới bãi tắm Cheviot để bơi. Nước biển ở đây nổi tiếng về những dòng chảy luôn thay đổi, và hầu hết các bạn của Thủ tướng đều tham gia một cách miễn cưỡng. Nhưng Holt đã nhảy xuống nước và bơi thật mạnh ra xa, theo sau là một thương gia trẻ tuổi tên là Alan Stewart.

Xa bờ được một đoạn, Stewart cảm thấy có sóng dội đáng ngại và đã quyết định quay trở lại. Tuy nhiên, Holt vẫn tiến lên phía trước trong khi bơi rất mạnh. Một nhân chứng tên là Marjorie Gillespie khi trở lên bãi tắm, bắt đầu cảm thấy lo cho thủ tướng và ông chạy xuôi về phía mép của con sóng vỗ. “Rất bất ngờ nước đã trở nên xáo trộn quanh ông ta. Dường như nước sôi sục lên và làm cho ông bị ngập”.

Sau đó, Holt đã ra đi. Cho dù suốt sáu ngày truy tìm rộng khắp nhưng xác của ông chẳng bao giờ thấy trôi vào bờ.

 

MỘT LUẬN ĐIỆU GÂY KINH NGẠC

 

Trong khi Tổng thống Lyndon Johnson và các chính khách thế giới khác đã tụ tập ở Úc để làm lễ truy điệu Holt, một số câu hỏi quen thuộc đã nảy sinh. Tại sao ngài thủ tướng 59 tuổi lại nhất quyết bơi ra xa tới tận những khối nước có tiếng là nguy hiểm đó? Một số lập luận cho rằng ông đã tự tử như một cách thoát khỏi thế chính trị đang ngày càng đáng ngại. Liên minh của Holt bị lung lay; ông đã chịu áp lực bởi những người biểu tình chống lại việc ông ủng hộ Chiến tranh Việt Nam; người ta đồn rằng chính đảng của ông muốn loại trừ ông. Trong khi bạn bè và gia đình bác bỏ ý tưởng tự sát vì nó hoàn toàn nghịch với cá tính của Holt, có một số người trong phe đối lập ở quốc hội cảm thấy rằng ông đã tỏ dấu hiệu sắp bị suy nhược.

Tuy nhiên, năm 1983, người ta đã đưa ra một khẳng định gây tranh cãi hơn nhiều. Trong một cuốn sách có tên là Thủ tướng là một Điệp viên, nhà báo và là tác giả người Anh, Anthony Grey, lập luận rằng Holt đã không chết đuối ở ngoài khơi bờ biển Victoria. Ông đã bơi ra một chiếc tầu ngầm đang chờ sẵn và được chở nhanh sang Cộng Hòa Nhân dân Trung Hoa. Sự khẳng định gây kinh ngạc này dựa trên thông tin không thể kiểm chứng từ những nguồn tin của Trung Hoa. Thông tin đó cho rằng Holt là một điệp viên cho Chủ tịch Mao Trạch Đông. (Theo thông tin này khẳng định) ông là một người có thiện cảm với xã hội chủ nghĩa từ thập niên 1930, ông đã chuyển thông tin tới Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, và ông đã bỏ trốn khi chuyện sắp lộ tẩy.

Các nhà phê bình đã coi thường thuyết này, cho dù đây không phải là sự trốn chạy duy nhất qua một vụ chết đuối giả. John Stonehouse của Anh, một cựu nghị viên, rõ ràng đã chết đuối khi quần áo của ông được tìm thấy trên một bãi tắm ở Miami. Tháng Chạp 1974 ông lộ diện và sống ở Úc nhờ một hộ chiếu giả, và sau đó ông bị đem trở về Anh để đối mặt với những cáo buộc gian lận và trộm cắp. Trong trường hợp Harold Holt, cửa ngõ bí mật dường như không thể đáng ngờ, cho dù sự biến mất đã tạo đất cho trí tưởng tượng chu du.

 

Xem thông tin tác giả tại đây    Phản hồi

 Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ   Những bí ẩn lớn thế kỷ 20   Những sự biến mất kỳ lạ
Glasnost quấy rầy các bộ xương
Chàng người nhái chẳng bao giờ nhô lên khỏi mặt nước
Thủ tướng mất tích
Tên không tặc biến mất
Michael Rockefeller biến mất
Thực sự... Bây giờ họ ở đâu?
Nhà lãnh đạo nghiệp đoàn tài xế xe tải
Chuyện gì đã xảy ra cho Shergar?
Duyệt theo chủ đề
BKTT Thiếu nhi
BKTT Phổ thông
BKTT Nâng cao
BKTT Tổng hợp
BKTT Phụ nữ
Văn minh thế giới
Khám phá & Phát minh
Từ điển
Các nước
Đất nước Việt Nam
Lịch sử & Văn hoá Thế giới
Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ
Tử vi và Phong thuỷ
Danh nhân Thế giới
Danh ngôn nổi tiếng
Trí tuệ Nhân loại
Thơ ca & Truyện ngắn
Ca dao Tục ngữ
Truyện cổ & Thần thoại
Truyện ngụ ngôn & Hài hước
Học tập & Hướng nghiệp
Giải trí - Game IQ - Ảo thuật
Câu đố & Trí thông minh
Cuộc sống & Gia đình
Hoạt động Thanh thiếu niên
Trang chủ  |  Danh ngôn nổi tiếng  |  Danh nhân Thế giới  |  Từ điển  |  Câu hỏi - ý kiến
© 2007-2012 www.bachkhoatrithuc.vn. All rights reserved.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 1301/GP-TTĐT, cấp ngày 30/11/2011.
Công ty TNHH Dịch Vụ Trực Tuyến Polynet Toàn Cầu Làm web seo top google