Trang chủBKTT Thiếu nhiBKTT Phổ thôngBKTT Nâng caoBKTT Tổng hợpVăn minh thế giớiKhám phá & Phát minhCác nướcĐại từ điểnMultimediaHướng dẫn  
 
Tiêu điểm
Pulsar, một đồng hồ thiên...
Nguyên tử và phân tử trong vũ trụ
Sự hình thành các thiên hà và...
Những người được giải thưởng...
Những số liệu chủ yếu
Một số dạng vượn - người và...
Thiên hà phát sóng vô tuyến
Các nhân tố chi phối sự hình...
Kỹ thuật vô tuyến phục vụ...
Ứng dụng khoa học vũ trụ phục...
Thư viện ảnh
Rất hấp dẫn & phong phú
Hấp dẫn
Bình thường
Ít thông tin, kém hấp dẫn
 
  
Bạn chưa đăng nhập!
 Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ   Những bí ẩn lớn thế kỷ 20   Những sự biến mất kỳ lạ


NHÀ LÃNH ĐẠO NGHIỆP ĐOÀN TÀI XẾ XE TẢI

NHÀ LÃNH ĐẠO NGHIỆP ĐOÀN TÀI XẾ XE TẢI

CHUYỆN GÌ ĐÃ XẢY RA CHO ÔNG TRÙM NGHIỆP ĐOÀN NGƯỜI MỸ NỔI TIẾNG,, JIMMY HOFFA?

 

Lúc 12g30 ngày 30 tháng bảy 1975, Jimmy Hoffa hôn tạm biệt vợ là Josephine và lên chiếu limousine chống đạn chờ sẵn bên ngoài ngôi nhà sang trọng của ông ở Orion, Michigan. Cựu chủ tịch của Nghiệp đoàn Tài xế Xe tải Quốc tế khổng lồ của Mỹ - một nghiệp đoàn của các tài xế, nhân viên bán hàng và công nhân cửa hàng bách hóa có trên 1,7 triệu hội viên - đang trên đường tới một buổi tiệc trưa tại nhà hàng Machus Red Fox ở một khu ngoại ô của Detroit. Hoffa đã nói cho các cộng sự rằng ông mong gặp mặt Anthony Giacalone, một thành viên của băng tội phạm ở Detroit, và Tony Provenzano, một viên chức Nghiệp đoàn New Jersey có tiếng là hay quan hệ với bọn tội phạm, người đã từng mang mối hiềm thù với Hoffa từ những ngày họ còn trong tù với nhau. Nhưng giờ rõ ràng, Provenzano muốn “làm lành”.

Cả hai người đều chẳng đến; Giacalone khẳng định rằng suốt ngày hôm đó ông đã ở lại một câu lạc bộ thể hình gần đó, còn Provenzano nhất mực bảo rằng là anh đang chơi bài tại trụ sở nghiệp đoàn địa phương ở New Jersey. Vài giờ sau, một trợ lý nhận được một cú điện thoại từ Hoffa giận dữ, hỏi gặng, “Thằng Tony Giacalone chết tiệt ấy đang ở đâu vậy? Hắn để tôi leo cây hay sao? Đó là những lời cuối cùng mà người ta nghe ông nói, cho dù vài nhân chứng khẳng định là trưa hôm đó họ thoáng thấy Hoffa ngồi ở băng ghế sau của một chiếc xe hơi với vài người khác. Sau đó chẳng ai còn nhìn thấy ông nữa.

Hoffa là một trong những nhân vật khét tiếng nhất trong lãnh vực hoạt động xã hội của Mỹ. Được bổ nhiệm làm chủ tịch Nghiệp đoàn Tài xế Xe tải năm 1957, ông bị tố về tội bòn rút của tổ chức này gần 2 triệu mỹ kim và dùng mưu mẹo xấu xa để duy trì quyền lực. Hoffa đã trở thành mục tiêu chính của Robert Kennedy, chưởng lý trong các năm 1961 và 1964, người đã gọi chức chủ tịch nghiệp đoàn của Hoffa là một “mưu mô của điều ác và khởi xướng các cuộc điều tra có sự đóng góp sức của 13 bồi thẩm đoàn, 19 luật sư và 30 nhân viên của FBI. Hoffa và gia đinh Kennedy không ưa gì nhau; vào ngày JFK bị ám sát, Hoffa đã không treo cờ rũ ở nghiệp đoàn. “Tôi không đạo đức giả”, ông nói, “Tôi mong rằng sâu bọ sẽ ăn ruỗng mắt hắn”.

Nhưng sự kiên trì của Robert Kennedy đã có kết quả khi những nỗ lực “Get Hoffa Squad”, như cái tên được gán ngay sau đó, cuối cùng đã thành công. Vào ngày 7 tháng 3 năm 1967, ông trùm nghiệp đoàn tài xế xe tải bị tống vào nhà lao Lewisburg ở Pennsylvania với mức án tổng cộng 13 năm dựa trên hai sự kết tội riêng biệt (với hai bản án được thi hành liên tiếp) vì hối lộ bồi thẩm đoàn và biển thủ quỹ hưu bổng của nghiệp đoàn.

 

CHIẾC XE BỊ BỎ RƠI

Richard Nixon, người được tài trợ rất hào phóng bởi nghiệp đoàn này, đã giảm án tù của Hoffa xuống còn bốn năm với điều kiện là không được giữ chức vụ nghiệp đoàn này cho tới năm 1980. Tuy nhiên, khi Hoffa ra khỏi tù năm 1971, ông đã bắt tay vào một chiến dịch hủy bỏ các cấm cách của Tổng thống Nixon. Ông cũng bắt đầu dùng thủ đoạn để chống lại đồng nghiệp cũ của mình, Frank Fitzsimmons, người đã thế ông làm Chủ tịch Nghiệp đoàn vào năm 1967. Hoffa nhận ra rằng Fitzsimmons có thể gây thách thức - người thậm chí còn a tòng trong những hành động bất hợp pháp của bọn tội phạm hơn cả Hoffa - có lẽ đã làm cho ông có một số kẻ thù, nhưng ông cảm thấy ông được các thành viên của nghiệp đoàn ưa thích; quả thật, vào năm 1974 một cuộc thăm dò dư luận cho thấy 83% ủng hộ ông. Những tháng sau khi ông được tha tình hình còn hơi lộn xộn, nhưng Hoffa dường như không e ngại gì cho sinh mạng của mình. Như có lần ông nhận xét, “Tôi chẳng lừa đảo ai. Tôi không nói dối ai. Tôi chẳng cáo gian ai. Tôi không nói xấu ai. Nếu có, tôi sẽ nói cho họ. Vậy thì vì cái quái gì người ta lại cố giết tôi?”.

Đó là bối cảnh lúc Hoffa mất tích và không thiếu các thuyết nói về số phận của ông. Theo một cách diễn giải, ông đã bị giết bởi phe phái Fitzsimmons đối thủ trong nghiệp đoàn tài xế xe tải. Theo một cách giải thích khác, ông bị Mafia mưu sát để ông khỏi để hở ra các chi tiết của quan hệ thối nát giữa nghiệp đoàn và tội phạm có tổ chức hoặc thậm chí để ông khỏi tiết lộ chi tiết về các âm mưu liên quan tới CIA, ám sát Fidel Castro của Nga. Còn một khả năng thứ ba: khi biết được mạng sống ông đang gặp nguy hiểm từ nhiều địch thủ khác nhau, Hoffa đã dàn dựng sự mất tích của chính mình.

Chiếc xe hơi của Hoffa, được xác định vị trí sau một cú điện thoại nặc danh gọi tới cảnh sát, cũng chẳng mang lại một manh mối nào. Trong xe có một đôi bao tay trắng, gấp gọn gàng ở băng ghế sau. Nhưng không có dấu hiệu gì về một vụ ẩu đả. Trong những tháng sau đó, cảnh sát và dân chúng – được thúc đẩy bởi món tiền thưởng là 300.000 mỹ kim - đã lục lọi khắp các bãi rác, các khu rừng và các đống rác với hy vọng phát hiện được xác của ông.

Năm 1997, hai mươi năm sau khi Hoffa mất tích, các hồ sơ mật của FBI được tìm thấy dưới đáy một tủ hồ sơ ở tầng hầm của một điểm giải trí ở Detroit (làm sao những hồ sơ mật lại tới được đó kể cũng là một bí ẩn y như sự biến mất của Hoffa). Những tài liệu này, gia đình Hoffa đã cố tìm nhưng lại bị chính quyền liên bang tịch thu, là kết quả làm việc của FBI trong năm tháng đầu của cuộc điều tra và vẫn còn tới 1.500 trang. Chúng cho thấy rõ một FBI hoàn toàn bối rối, gặp được dăm ba nhân chứng đáng tin cậy và bằng chứng tin được, đồng thời lại bị bầm dập bởi những yêu sách thái quá và những chứng cứ hão huyền. Điều gia tăng khó khăn cho cơ quan điều tra chính là sự kiện bọn tội phạm, thường hung hăng tự bào chữa trước mọi cáo buộc, đã không tiến hành điều tra riêng; “người dân” đang giữ im lặng. Do vậy, các nhà điều tra của chính quyền buộc phải tiến hành hàng trăm cuộc phỏng vấn, tra hỏi những viên chức hàng đầu của nghiệp đoàn và các thành viên bình thường, những tên tội phạm không quan trọng và những chúa trùm của bọn tội phạm cũng như các chính trị gia và các doanh nhân thế lực, những ông chủ nhà tang lễ và người điều hành khách sạn cho người có xe hơi. Thậm chí họ còn thẩm vấn cả Coleman Young, Thị trưởng của Detroit vào lúc đó, người đã ăn trưa với Hoffa ngày trước khi ông ta mất tích. Các thám tử đi săn lùng thông tin khắp nước, từ Quận Oakland tới hồ St. Clair, từ bắc Michigan, tới Texas, tới Pensylvania, tới Arkansas - thậm chí tới cả những nơi hẻo lánh nhất để truy tìm Hoffa, hoặc xác của ông một cách vô ích.

Những tài liệu này soi rọi chút ánh sáng cho thực chất của những hoài nghi ban đầu của FBI. Vài tuần lễ sau vụ mất tích, FBI đã lập luận rằng chắc Hoffa đã bị bọn tội phạm giết, trong một âm mưu do Giacalone và Provenzano và Frank Fitzsimmons. Một bản báo cáo đề ngày 31 tháng Mười 1975 cho biết: “Các nguồn có nhiều thông tin của Chi cục Detroit [của FBI] thường cho rằng Hoffa đã bị bắt cóc và “bị hạ sát” vì biết nhiều, có sự đồng thuận và dự phần của băng LCN ở Detroit” - La Cosa Nostra, tên mà bọn tội phạm đặt cho chính nó.

Những hồ sơ mật cũng tiết lộ rằng phần lớn điều tra của FBI tập trung vào một người đàn ông: Chuckie O’Brien. O’Brien, cha của anh là bạn thân của Hoffa, trong thực tế là con nuôi của Hoffa, và đã sống một thời gian ngắn ở nhà Hoffa. Hoffa đã dẫn dắt O’Brien qua thế giới chính trị hiểm nguy của nghiệp đoàn, và đã kiếm cho anh việc làm dễ chịu trong Nghiệp đoàn Tài xế xe tải. Tuy nhiên, vào năm 1974, hai người bắt đầu kình địch nhau dù O’Brien đòi được đưa lên làm chủ tịch một chi nhánh của Hoffa ở Detroit, một trong những chức vụ được ao ước nhất trong nghiệp đoàn. Khi Hoffa từ chối không ủng hộ anh, O’Brien đã chuyển sang phe của Fitzsimmons. Cũng có những lời đồn cho rằng O’Brien đã đút túi số tiền mà Hoffa đưa cho anh để thanh toán cho các thương gia, và Hoffa đã phải trả hết những món nợ bài bạc của O’Brien. O’Brien còn bị buộc tội là tôn thờ và thường làm việc cho Tony Giacalone.

Nhiều trong số các bằng chứng được FBI thâu thập cho thấy rằng O’Brien có lẽ đã bị sử dụng như một con tốt - tự nguyện hay miễn cưỡng - để nhử Hoffa vào bẫy. Bởi, như một người được phỏng vấn đã khai, “Hoffa thường không bao giờ bước vào xe của một người khác nếu ông ta không biết chắc là có thể hoàn toàn tin tưởng người đó”. Giacalone có thể đã gây áp lực buộc O’Brien “đón Hoffa và chở ông ta tới một địa điểm gần đó để hạ sát”, FBI đã kết luận như thế.

Sau vụ mất tích không lâu, FBI lần theo dấu vết và tìm thấy xe của O’Brien (đúng ra đó là xe của con trai của Tony Giacalone mà O’Brien đã mượn); chó nghiệp vụ đã nhận ra mùi của Hoffa trong băng ghế sau và phân tích của phòng thí nghiệm phát hiện được một sợi tóc giống với tóc của Hoffa ở vải bọc nệm xe, cùng với những vết tích da và máu của ông ta. Càng lún sâu vào lời đồn thổi và phỏng đoán, thì đây là bằng chứng rõ ràng nhất mà các nhà điều tra phát hiện được. Chứng cứ ngoại phạm của O’Brien cũng không được nhất quán, nhiều người khác nhau cung cấp thông tin khác nhau. Trong hai tiếng đồng hồ, giữa 2g30 và 4 giờ chiều, O’Brien không thể giải thích được mình đã làm gì. Đây là hai tiếng đồng hồ cảnh sát tin rằng vụ bắt cóc xảy ra.

O’Brien phủ nhận anh không dính líu gì tới sự mất tích của Hoffa, rằng anh “thương ông già đó”. Anh ta đã vượt qua được một trắc nghiệm của máy kiểm tra nói dối trong “Chương trình Maury Povich” trên truyền hình quốc gia. Từ đó, không ai bị truy tố về tội bắt cóc Hoffa, hoặc tội mưu sát ông ta. Chính thức thì FBI vẫn xếp vụ Hoffa vào loại “chưa giải quyết”, nhưng vì các nhân chứng quan trọng đã lớn tuổi và bụi bặm bám vào các thùng bằng chứng rải rác khắp nước, bí ẩn này sẽ càng trở nên không dễ khám phá.

 

Xem thông tin tác giả tại đây    Phản hồi

 Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ   Những bí ẩn lớn thế kỷ 20   Những sự biến mất kỳ lạ
Michael Rockefeller biến mất
Thực sự... Bây giờ họ ở đâu?
Nhà lãnh đạo nghiệp đoàn tài xế xe tải
Chuyện gì đã xảy ra cho Shergar?
Duyệt theo chủ đề
BKTT Thiếu nhi
BKTT Phổ thông
BKTT Nâng cao
BKTT Tổng hợp
BKTT Phụ nữ
Văn minh thế giới
Khám phá & Phát minh
Từ điển
Các nước
Đất nước Việt Nam
Lịch sử & Văn hoá Thế giới
Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ
Tử vi và Phong thuỷ
Danh nhân Thế giới
Danh ngôn nổi tiếng
Trí tuệ Nhân loại
Thơ ca & Truyện ngắn
Ca dao Tục ngữ
Truyện cổ & Thần thoại
Truyện ngụ ngôn & Hài hước
Học tập & Hướng nghiệp
Giải trí - Game IQ - Ảo thuật
Câu đố & Trí thông minh
Cuộc sống & Gia đình
Hoạt động Thanh thiếu niên
Trang chủ  |  Danh ngôn nổi tiếng  |  Danh nhân Thế giới  |  Từ điển  |  Câu hỏi - ý kiến
© 2007-2012 www.bachkhoatrithuc.vn. All rights reserved.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 1301/GP-TTĐT, cấp ngày 30/11/2011.
Công ty TNHH Dịch Vụ Trực Tuyến Polynet Toàn Cầu Làm web seo top google