Trang chủBKTT Thiếu nhiBKTT Phổ thôngBKTT Nâng caoBKTT Tổng hợpVăn minh thế giớiKhám phá & Phát minhCác nướcĐại từ điểnMultimediaHướng dẫn  
 
Tiêu điểm
Lịch sử hình thành trái đất
Kỹ thuật vô tuyến phục vụ...
Thiên hà phát sóng vô tuyến
Tính tuổi của trái đất
Nguồn gốc loài người
Nghe lỏm tín hiệu của những...
Thiên hà
Niên đại địa chất
Phân tử hữu cơ trong vũ trụ....
Những người được giải thưởng...
Thư viện ảnh
Rất hấp dẫn & phong phú
Hấp dẫn
Bình thường
Ít thông tin, kém hấp dẫn
 
  
Bạn chưa đăng nhập!
 BKTT Phổ thông   1001 Giải đáp tuyệt vời về khoa học   Vật lý


TẠI SAO MÁY BIẾN ÁP LẠI CÓ THỂ THAY ĐỔI ĐIỆN ÁP LỚN NHỎ

TẠI SAO MÁY BIẾN ÁP LẠI CÓ THỂ

THAY ĐỔI ĐIỆN ÁP LỚN NHỎ?

 

Text Box:  Khi bạn bước qua trạm biến thế bạn sẽ nghe thấy bên trong có tiếng kêu vù vù đó là tiếng kêu do máy biến áp đang bận rộn làm việc. Máy biến áp được hiểu là loại máy có thể thay đổi điện áp, từ cao xuống thấp, hoặc từ thấp lên cao.

Tại sao máy biến áp lại có thể thay đổi điện áp cao thấp? Trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu một chút về kết cấu của máy biến áp. Tuy máy biến áp có rất nhiều loại, sự khác biệt giữa loại to và nhỏ cũng rất lớn, nhưng kết cấu cơ bản của chúng đều tương tự nhau, đều quấn hai cuộn đây trên cùng một lõi thép. Hai cuộn dây này lần lượt gọi là cuộn dây sơ cấp và cuộn dây thứ cấp. Dòng điện được truyền vào từ cuộn dây sơ cấp và được truyền ra từ cuộn dây thứ cấp. Nếu số vòng của cuộn dây sơ cấp nhiều hơn cuộn dây thứ cấp, thì điện áp trên cuộn dây thứ cấp sẽ giảm xuống, đây chính là máy biến áp hạ áp. Ngược lại nếu số vòng của cuộn dây sơ cấp ít hơn. cuộn dây thứ cấp thì điện áp trên cuộn dây thứ cấp sẽ tăng lên, đây chính là máy biến áp tăng áp.

Thực ra nguyên lý hoạt động của máy biến áp không hề phức tạp chút nào. Dựa vào nguyên lý cảm ứng điện từ, khi một chất dẫn điện ở trong từ trường có thay đổi, nó sẽ cảm ứng ra dòng điện trong chất dẫn điện và nối máy biến áp vào trong lưới điện xoay chiều, dòng điện sẽ được truyền vào cuộn dây sơ cấp của máy biến áp. Lúc này xung quanh dòng điện sẽ sinh ra từ trường. Do phương hướng dòng điện của điện xoay chiều được truyền vào liên tục thay đổi nên sẽ sinh ra một từ trường thay đổi đồng bộ cùng với dòng điện, từ trường được sinh ra sẽ men theo lõi sắt của máy biến áp để cấu thành mạch kín. Do phương hướng và độ lớn nhỏ của từ trường liên tục thay đổi, từ đó sẽ cảm ứng ra dòng điện bên trong cuộn dây thứ cấp. Bởi vì điện áp trên mỗi cuộn dây đều bằng nhau cho nên số vòng cuộn dây thứ cấp càng nhiều thì điện áp được truyền ra từ cuộn đây thứ cấp sẽ càng cao.

Nếu truyền điện một chiều vào máy biến áp thì sẽ ra sao? Do phương hướng dòng điện của điện một chiều luôn không thay đổi nên phương hướng của từ trường được sinh ra cũng sẽ thay đổi. Vì thế trên cuộn dây thứ cấp cũng không cảm ứng ra điện áp, cho nên máy biến áp chỉ có thể thay đổi điện áp của điện xoay chiều.

Các nơi dùng điện dương như đều có máy biến áp. Trong các nhà máy phát điện, điện được phát ra từ máy phát điện ban đầu phải thông qua máy biến áp cực ngàn vol, sau đó truyền đến các nơi dùng điện như nhà máy, trường học, gia đình, thông qua đường dây dẫn điện. Việc truyền điện cao áp từ cự ly xa có thể giảm mạnh điện năng tiêu hao trên dây dẫn điện. Khi đã truyền tới các nơi sử dụng điện, nó lại phải hạ điện áp xuống vài trăm vol thông qua máy biến áp để cung cấp cho máy phát điện ở các nhà máy hoặc cho các đồ điện gia dụng. Tất nhiên còn có một số loại máy biến áp nhỏ hơn, nó có thể giảm điện áp trong lưới điện chiếu sang xuống còn vài chục vol hoặc vài vol để cung cấp cho các đồ điện gia dụng như đài, ti vi. Khi sử dụng máy biến áp loại nhỏ thường sử dụng hàng ngày, nếu sờ tay vào bạn cảm thấy máy biến áp lúc nào cũng nóng, đó là vì khi dòng điện qua máy biến áp đã sinh ra nhiệt lượng. Các máy biến áp sử dụng trọng hệ thống cao cáp thì nhiệt lượng do dòng điện sinh ra làm cho láy biến áp trở nên rất nóng. Để duy trì hoạt động bình thường của máy biến áp, thông thường người ta đặt máy biến áp vào thùng dầu. Như vậy vừa có thể làm cho máy biến áp lạnh nhanh, lại có thể giữ được tính năng cách nhiệt rất tốt.

Xem thông tin tác giả tại đây    Phản hồi

 BKTT Phổ thông   1001 Giải đáp tuyệt vời về khoa học   Vật lý
Tại sao đèn huỳnh quang lại tiết kiệm hơn đèn neon?
Tại sao đèn vônfram có thể tích nhỏ nhưng sáng và tuổi thọ dài?
Tại sao máy biến áp lại có thể thay đổi điện áp lớn nhỏ?
Hở điện là gì?
Tại sao khi truyền dẫn điện đường xa phải truyền dẫn bằng điện cao áp?
Thể từ lưu phát điện là gì?
Tại sao lươn điện có thể sinh ra điện?
Đồng hồ thạch anh được tính giờ thư thế nào?
Tại sao đèn tiết kiệm điện năng lại có thể tiết kiệm điện năng?
Duyệt theo chủ đề
BKTT Thiếu nhi
BKTT Phổ thông
Vũ trụ - Khoa học & C.nghệ vũ trụ
Khoa học trái đất
Sự sống trên Trái đất
Thế giới động - thực vật
Khoa học nhân thể
Môi trường
Vườn thực phẩm
Các công trình xây dựng công cộng
Lý thuyết & Ứng dụng K.H kĩ thuật
1001 Giải đáp tuyệt vời về khoa học
Thực nghiệm khoa học
Toàn cảnh thế giới
Khoa học-Văn hoá-Nghệ thuật-Giải trí
Thông tin tham khảo
BKTT Nâng cao
BKTT Tổng hợp
BKTT Phụ nữ
Văn minh thế giới
Khám phá & Phát minh
Từ điển
Các nước
Đất nước Việt Nam
Lịch sử & Văn hoá Thế giới
Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ
Tử vi và Phong thuỷ
Danh nhân Thế giới
Danh ngôn nổi tiếng
Trí tuệ Nhân loại
Thơ ca & Truyện ngắn
Ca dao Tục ngữ
Truyện cổ & Thần thoại
Truyện ngụ ngôn & Hài hước
Học tập & Hướng nghiệp
Giải trí - Game IQ - Ảo thuật
Câu đố & Trí thông minh
Cuộc sống & Gia đình
Hoạt động Thanh thiếu niên
Trang chủ  |  Danh ngôn nổi tiếng  |  Danh nhân Thế giới  |  Từ điển  |  Câu hỏi - ý kiến
© 2007-2012 www.bachkhoatrithuc.vn. All rights reserved.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 1301/GP-TTĐT, cấp ngày 30/11/2011.
Công ty TNHH Dịch Vụ Trực Tuyến Polynet Toàn Cầu Làm web seo top google