Trang chủBKTT Thiếu nhiBKTT Phổ thôngBKTT Nâng caoBKTT Tổng hợpVăn minh thế giớiKhám phá & Phát minhCác nướcĐại từ điểnMultimediaHướng dẫn  
 
Tiêu điểm
Nguồn gốc loài người
Sự tìm kiếm chất đen - thấu...
Du hành trong dải ngân hà
Sự hình thành các lục địa và...
Sự tìm kiến những hành tinh...
Những chặng đường của kỷ...
Lý thuyết mới về cấu tạo của...
Quá trình tiến hóa của các ngôi sao
Những kính viễn vọng hiện đại
Kính thiên văn và đài thiên...
Thư viện ảnh
Rất hấp dẫn & phong phú
Hấp dẫn
Bình thường
Ít thông tin, kém hấp dẫn
 
  
Bạn chưa đăng nhập!
 BKTT Phổ thông   Vũ trụ - Khoa học & C.nghệ vũ trụ   Vũ trụ mênh mông - huyền bí


ĐO NHỮNG CUNG TRỜI

ĐO NHỮNG CUNG TRỜI

Người ta đã bắt đầu nhìn ngắm những vì sao từ hàng ngàn năm trước, và sự thực hành đó đã biến thành khoa Thiên văn học. Có lẽ, cũng đáng ngạc nhiên, những vòm trời đã biến đổi rất ít trong thời kỳ này. Những nhà thiên văn học đầu tiên đã thấy vài loại chòm sao hay những kiểu sao như chúng ta thấy ngày nay. Họ đã nghĩ rằng những ngôi sao cố định ở bên trong một bầu trời to lớn và bầu trời đó xoay quanh địa cầu. Họ không có ý niệm Vũ trụ lớn như thế nào. Chỉ trong thế kỷ 20, những nhà thiên văn học đã đạt tới một ý niệm về tầm cỡ thực sự của Vũ trụ. Vũ trụ lớn hơn nhiều so với sự tưởng tượng có thể của bất kỳ người nào.

Những sự kiện quan trọng

● Mặt trời ở cách xa địa cầu 150 triệu km (93 triệu dặm). Ánh sáng mặt trời phải mất 8,5 phút để đến ta, và mất 5,5 giờ để tới Diêm vương tinh, hành tinh xa nhất trong thái dương hệ.

● Một năm ánh sáng là một đơn vị đo tương đương với cự ly mà ánh sáng có thể truyền trong một năm. Một năm ánh sáng bằng 9.5 triệu triệu km.

● Bay với tốc độ thông thường của nó trong quỹ đạo, tàu con thoi phải mất 100.000 năm để tới ngôi sao gần địa cầu nhất là “sao Nhân Mã”, cách chừng 4,25 năm ánh sáng.

● Ánh sáng từ đám mây khổng lồ Magellan, gần thiên hà nhất, mất 170.000 năm để tới địa cầu.

● Chiều dài của một ngày tăng 1.7 phần ngàn giây mỗi thế kỷ. Những ngày của ta là dài hơn 1/10 giây so với 6.000 năm trươc.

● Phần lớn tên sao là tiếng Ả Rập và phát sinh từ vị trí ngôi sao trong chòm sao. Do đó sao Rigel trong Lạp hộ chòm (Orion) có nguồn gốc tiếng Ả Rập là “Chân trái của Orion”.

● Nhìn từ không gian, có chừng 6.000 ngôi sao thấy được trong bầu trời sáng hơn độ sáng 6 (xem trang 16). Song nhìn từ địa cầu trong đêm tối trời quang, bạn sẽ thấy không hơn 3.000 sao một lúc.

● Những ngôi sao mờ nhất có thể được phát hiện bằng kính thiên văn Vũ trụ Hubble có độ sáng thấp hơn 30 (xem trang 16).

● Chòm sao to lớn nhất là Giao Long (Hydra). Nó duỗi dài qua hơn 1/4 bầu trời.

● Hai ngôi sao được đặt tên trong thế kỷ 19 “Sualocin” và “Rotanev”. Đây là tên la tinh của một phó giám đốc thiên văn đài người Ý là Nicolaus Venator, viết ngược lại (từ sau ra trước).

● Những thiên cực vạch một vòng tròn trên bầu trời trong hơn 25.800 năm do sự lắc lư ở cực gọi là tiến động. Sao Bắc Đẩu xích lại gần Bắc cực không lâu hơn 2.000 năm một lần.

● Những người Hy Lạp xưa đặt tên 48 chòm sao trong Bắc bán cầu. Trong thế kỷ 18 được thêm vào gồm các chòm sao: Máy hút (Antlia), Máy bơm hơi (Airpump) và chòm sao Lưỡi cưa (Caelum), Cái chàng (Chisel).

● Chòm sao nhỏ nhất là chòm Thập tự (Crux), Thập tự phương Nam. Chỉ có 9 độ đường kính, có thể che bằng lòng bàn tay khi bạn duỗi tay ra, được thể hiện trên cờ Úc và Tân Tây lan.

● Kỹ thuật thị sai được dùng để tính cự ly của các sao chính xác đến nỗi độ dày của sợi tóc con người có thể được phát hiện ở khoảng cách 1km.

● Thị sai của 100.000 ngôi sao đã được một vệ tinh gọi là Hipparcos đo chính xác đến độ kiến thức của ta về những cự ly của những ngôi sao được gia tăng 100 lần.

● Năm 1996, người ta thông báo là vì sao gần ta nhất (ngoại trừ mặt trời) sao Nhân Mã, quay quanh trục của nó chừng 31 ngày. Ánh sáng của nó biến đổi như vệt mặt trời hay - những vệt sao - và những bùng sáng xuất hiện trên mặt.

● Mục tiêu xa nhất mà ta thấy bằng mắt thường là Thiên hà Thiên hậu (Andromeda). Ánh sáng của Thiên hậu phải mất hơn 2 triệu năm để đến địa cầu.

Xem thông tin tác giả tại đây    Phản hồi

 BKTT Phổ thông   Vũ trụ - Khoa học & C.nghệ vũ trụ   Vũ trụ mênh mông - huyền bí
Các hành tinh có thể thoát ly khỏi quỹ đạo?
Con người có thể đặt chân lên các hành tinh khác?
Đo những cung trời
Quy mô của vũ trụ
Thiên cầu
Những cung sao
Bầu trời đầy sao
Các chủng loại sao
Độ sáng, kích cỡ và vận tốc
Duyệt theo chủ đề
BKTT Thiếu nhi
BKTT Phổ thông
BKTT Nâng cao
BKTT Tổng hợp
BKTT Phụ nữ
Văn minh thế giới
Khám phá & Phát minh
Từ điển
Các nước
Đất nước Việt Nam
Lịch sử & Văn hoá Thế giới
Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ
Tử vi và Phong thuỷ
Danh nhân Thế giới
Danh ngôn nổi tiếng
Trí tuệ Nhân loại
Thơ ca & Truyện ngắn
Ca dao Tục ngữ
Truyện cổ & Thần thoại
Truyện ngụ ngôn & Hài hước
Học tập & Hướng nghiệp
Giải trí - Game IQ - Ảo thuật
Câu đố & Trí thông minh
Cuộc sống & Gia đình
Hoạt động Thanh thiếu niên
Trang chủ  |  Danh ngôn nổi tiếng  |  Danh nhân Thế giới  |  Từ điển  |  Câu hỏi - ý kiến
© 2007-2012 www.bachkhoatrithuc.vn. All rights reserved.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 1301/GP-TTĐT, cấp ngày 30/11/2011.
Công ty TNHH Dịch Vụ Trực Tuyến Polynet Toàn Cầu Làm web seo top google