Trang chủBKTT Thiếu nhiBKTT Phổ thôngBKTT Nâng caoBKTT Tổng hợpVăn minh thế giớiKhám phá & Phát minhCác nướcĐại từ điểnMultimediaHướng dẫn  
 
Tiêu điểm
Kính thiên văn và đài thiên...
Nguồn gốc loài người
Nguyên tử và phân tử trong vũ trụ
Các nhân tố chi phối sự hình...
Tính tuổi của trái đất
Một số dạng vượn - người và...
Thiên hà phát sóng vô tuyến
Những biện pháp phóng ngừa...
Lược sử các phát minh
Chiến lược tìm kiếm dấu vết...
Thư viện ảnh
Rất hấp dẫn & phong phú
Hấp dẫn
Bình thường
Ít thông tin, kém hấp dẫn
 
  
Bạn chưa đăng nhập!
 BKTT Phổ thông   Vũ trụ - Khoa học & C.nghệ vũ trụ   Vũ trụ mênh mông - huyền bí


SỰ SINH TỬ CỦA NHỮNG VÌ SAO

SỰ SINH TỬ CỦA NHỮNG VÌ SAO

Những ngôi sao sinh ra trong những đám mây khí và bụi vĩ đại ở rải rác khắp những dải Thiên hà. Khi những lò nung hạch nhân của chúng cháy lên, chúng bắt đầu chiếu sáng. Vài sao tỏa sáng yếu ớt, trong khi những sao khác cháy bùng giống như những cây đuốc trời to lớn. Một ngôi sao càng lớn và càng sáng thì đời sống của nó càng ngắn ngủi, và cái chết của nó càng ngoạn mục. Những ngôi sao giống mặt trời kết thúc cuộc đời một cách bình yên, co rút lại thành một sao lùn trắng, siêu đậm đặc nhỏ như hành tinh chúng ta. Nhưng những sao có khối lượng lớn hơn cô đặc lại đến một cỡ lớn hơn địa cầu. Chúng tự nổ tung ra thành một vụ nổ siêu sao mới mãnh liệt và tỏa sáng ngắn ngủi gần  như một thiên hà.

Những sự kiện quan trọng

Trong thời gian chừng 5 tỷ năm nữa, mặt trời sẽ sưng phồng lên thành một sao đỏ khổng lồ, chắc chắn nó sẽ trải rộng vượt quá quỹ đạo của Thủy tinh và có thể đến tận quỹ đạo của Kim tinh.

● Sao lùn trắng đầu tiên được công nhận (1915) là sao Thiên lang (Sirius) đồng hành mờ của Cẩu tinh (Dog star), sao sáng nhất trong những cung trời. Được đặt tên riêng là Sirius B, sao nầy thường được gọi là Pup (Chó con). Nó có kích thước chừng địa cầu, nhưng khối lượng hơn 350.000 gần.

● Năm 1982 các nhà thiên văn học khám phá sao pulsar phần ngàn giây đầu tiên  tên PSR 1937+21 . Nó vụt sáng nhấp nháy liên tục mỗi 1.56 phần nghìn mỗi giây, xoay tròn 642 lần mỗi giây.

● Kinh thiên văn Vũ trụ Hubble đa phát hiện trên 100 sao mới ra đời trong tinh vân Lạp hộ tòa (Orion nebula) mỗi sao vẫn còn được một đĩa vật chất xoay quanh mà có thể cuối cùng hình thành những hành tinh. Chúng được gọi là “propiyds” viết tắt chỉ những “địa tiền hành tinh”.

● Bên trong một ngôi sao, những cơ hội cho một nguyên tử hydro hợp hạch với một nguyên tử khác để tạo ra năng lượng là rất lớn. Thế mà có nhiều nguyên tử hydrô trong một ngôi sao đến độ mà chúng hợp hạch với nhau hàng triệu lần mỗi giây.

● Những sao đỏ siêu khổng lồ như sao Betelgeuse có thể có đường kính lớn hơn đường kính mặt trời 1.000 lần.

● Sao lùn nâu đầu tiên được phát hiện do kính thiên văn Vũ trụ Hubble quan sát năm 1995. Gọi là sao Gleise 229B, có khối lượng chừng hơn 50 lần khối lượng Mộc tinh.

● Những sao lùn nâu không tỏa sáng do những phản ứng hạch nhân, nhưng tỏa ra màu đỏ mờ xuyên qua lực trọng bực, khiến cho chúng co rút lại.

● Những sao đỏ khổng lồ là nguồn chính của cacbon và nước trong Vũ trụ. Những thứ nầy được phóng thích từ những bề mặt của chúng và tụ tập trong những đám mây bụi. Những hạt bụi có lẽ có một lõi cacbon được băng bao quanh.

● Vị trí duy nhất trong thiên hà chúng ta đủ nóng cho những nguyên tố nặng hơn sắt thành hình là ở trong một vụ nổ siêu sao mới. Những nguyên tố như vàng, bạc và bạch kim tất cả đều được tạo ra trong những siêu sao mới.

● Một vụ nổ siêu sao mới phân bố những nguyên tố nặng khắp trong không gian và có thể tạo những sóng va đụng mãnh liệt trong những đám mây bụi, khởi động sự thành lập những sao mới.

● Những lỗ đen không hút mọi vật ở gần vào trong chúng. Chúng có cùng hiệu ứng trên vật chất bên cạnh như một sao thông thường có cùng khối lượng.

● Nếu bất cứ ai đó mạo hiểm tới rất gần lỗ đen thì sức kéo của trọng lực tại một đầu của họ rất lớn hơn so với sức kéo ở đầu kia. Do vậy họ bị kéo rời ra. Điều nầy được biết đến như “hiện tượng kéo mì sợi Spaghetti”.

● Nếu một vụ nổ siêu sao mới xảy ra gần địa cầu, những hạt năng lượng phóng thích sẽ xóa sạch hầu hết sự sống. May thay, không có những sao sẵn sàng như vậy ở gần.

● Vật chất từ vụ nổ của siêu sao mới 1987A đã được tống ra xa 17.000km mỗi giây.

Xem thông tin tác giả tại đây    Phản hồi

 BKTT Phổ thông   Vũ trụ - Khoa học & C.nghệ vũ trụ   Vũ trụ mênh mông - huyền bí
Tinh vân sáng
Giữa các sao
Sự sinh tử của những vì sao
Một ngôi sao ra đời
Những chu kỳ đời sống tinh tú
Cái chết dữ dội
Vụ nổ những thiên hà
Dải Ngân hà
Hình xoắn ốc, hình thuẫn, hình không đều
Duyệt theo chủ đề
BKTT Thiếu nhi
BKTT Phổ thông
BKTT Nâng cao
BKTT Tổng hợp
BKTT Phụ nữ
Văn minh thế giới
Khám phá & Phát minh
Từ điển
Các nước
Đất nước Việt Nam
Lịch sử & Văn hoá Thế giới
Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ
Tử vi và Phong thuỷ
Danh nhân Thế giới
Danh ngôn nổi tiếng
Trí tuệ Nhân loại
Thơ ca & Truyện ngắn
Ca dao Tục ngữ
Truyện cổ & Thần thoại
Truyện ngụ ngôn & Hài hước
Học tập & Hướng nghiệp
Giải trí - Game IQ - Ảo thuật
Câu đố & Trí thông minh
Cuộc sống & Gia đình
Hoạt động Thanh thiếu niên
Trang chủ  |  Danh ngôn nổi tiếng  |  Danh nhân Thế giới  |  Từ điển  |  Câu hỏi - ý kiến
© 2007-2012 www.bachkhoatrithuc.vn. All rights reserved.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 1301/GP-TTĐT, cấp ngày 30/11/2011.
Công ty TNHH Dịch Vụ Trực Tuyến Polynet Toàn Cầu Làm web seo top google