Trang chủBKTT Thiếu nhiBKTT Phổ thôngBKTT Nâng caoBKTT Tổng hợpVăn minh thế giớiKhám phá & Phát minhCác nướcĐại từ điểnMultimediaHướng dẫn  
 
Tiêu điểm
Có sự sống ngoài trái đất hay...
Kế hoạch tìm kiến phân tử...
Nguồn gốc loài người
Các giải nobel về sinh lý học...
Nghe lỏm tín hiệu của những...
Những hậu quả của nền văn minh...
Một sự kiện hiếm có: những...
Lỗ đen - một vực thẳm không đáy
Những tia lazer vô tuyến thiên...
Điện hạt nhân trên thế giới...
Thư viện ảnh
Rất hấp dẫn & phong phú
Hấp dẫn
Bình thường
Ít thông tin, kém hấp dẫn
 
  
Bạn chưa đăng nhập!
 BKTT Phổ thông   Vũ trụ - Khoa học & C.nghệ vũ trụ   Vũ trụ mênh mông - huyền bí


CÁI CHẾT DỮ DỘI

CÁI CHẾT DỮ DỘI

Những ngôi sao với khối lượng lớn hơn mặt trời nhiều lần kết thúc cuộc đời một cách thật ngoạn mục. Chúng lớn lên tới một cỡ to lớn như một sao siêu khổng lồ và rồi chúng tự nổ tung ra như những siêu sao mới.

Khi một sao trở thành một siêu sao mới, độ sáng của nó gia tăng nhiều triệu lần. Ngay lúc đó nó có thể tỏa sáng hơn một Thiên hà. Trong thiên hà chúng ta có 3 siêu sao mới được trông thấy suốt trong 1.000 năm vừa qua. Các nhà thiên văn Trung Quốc đã phát hiện ra một sao trong năm l054 sau Công nguyên, Tycho Brahe nghiên cứu một sao năm 1572 và Johannes Kepler đã thấy một sao năm 1604. Những siêu sao mới sáng đến độ ta có thể thấy chúng trong những dải thiên hà khác. Điều gì xảy ra với một ngôi sao sau khi nó đã nổ như một siêu sao mới tùy thuộc vào khối lượng của nó. Một sao với khối lượng lớn hơn bảy lần khối lượng mặt trời sẽ trở thành một sao nơtrôn. Những sao có khối lượng lớn hơn nữa trở thành những lỗ đen.

Một sao nơtrôn được tạo thành khi lõi ở trung tâm của một sao đang nổ sụp đổ dưới trọng lực. Trong lúc nó càng nhỏ hơn, thì những proton và những electron trong những nguyên tử của nó bị nén chặt lại với nhau và hình thành những nơtrôn. Ngôi sao biến thành một “biển” nơtrôn đậm đặc không thể tin nổi: một thìa trà có thể cân nặng 100 triệu tấn? Những nhà thiên văn nghĩ rằng những thiên thể được biết đến như pulsars là những sao nơtrôn quấy rất nhanh. Trong lúc quay, chúng sinh ra một chùm sóng vô tuyến. Sóng nầy quét vòng trong không gian giống như chùm sóng từ một ngọn hải đăng. Chúng ta nhận những xung điện vô tuyến khi chùm sóng đổ xô về phía chúng ta. Một trong những sao xung đầu tiên được khám phá là bức xạ đỏ Con cua (Crabpulsar) trong tinh vân Con cua (Crab nebula).

▲ Sáng rực hơn một tỷ mặt trời

Gần lúc kết liễu cuộc đời mình, những vì sao nặng nề tự  nổ tung ra như một siêu sao mới. Trước tiên chúng có thể  bùng sáng rực rõ hơn một tỷ mặt trời. Vào ngày 23.2.1987, một ngôi sao bị nổ tung thành một siêu sao mới trong đám mây Magellan rộng lớn (trái) thiên hà gần địa cầu nhất. Nó trở thành siêu sao mới sáng nhất thấy được trong gần 400 năm nay (dưới, trái).

Một siêu sao mới làm nổ tung những lượng khí và bụi rất lớn vào không gian chung quanh, nó hình thành một đám mây lan rộng. Mây khí mà ta gọi là Tinh vân Con cua (dưới) là phần còn lại của siêu sao mới thấy lần đầu năm 1054.

 

Những sao rất nặng không ngừng sụp đổ cả khi chúng co rút lại đến giai đoạn sao nơtrôn. Trọng lực của chúng lớn đến nỗi sự sụp đổ tiếp tục. Vật chất mà chúng chứa, cuối cùng bị nhồi ép thành một điểm, được coi là cá biệt. Trong vùng quanh điểm nầy trọng lực có cường độ lớn đến độ không cái gì có thể thoát khỏi nó, ngay cả ánh sáng. Đó là lí do tại sao những nhà thiên văn gọi vùng như thế là lỗ đen.

▲ Những nhà thiên văn cho rằng có thể có lỗ đen trong hệ sao đôi trong cung Thiên nga (Cygnus). Họ cho rằng hệ nầy gồm một sao siêu khổng lồ (1) và một lỗ đen (3), quay quanh trung tâm của khối sao (2). Hệ thống sao được biết đến như Thiên nga X-1 bởi vì nó phóng ra những tia X rất mạnh. Trong một hệ thống như thế tia X được sinh ra như vật chất bị tách ra từ ngôi sao siêu khổng lồ. Chúng quay tròn thành một đa vật chất hình xoắn ốc (4), chuyển động mãnh liệt quanh lỗ đen.

 

 

 

 

Xem thông tin tác giả tại đây    Phản hồi

 BKTT Phổ thông   Vũ trụ - Khoa học & C.nghệ vũ trụ   Vũ trụ mênh mông - huyền bí
Một ngôi sao ra đời
Những chu kỳ đời sống tinh tú
Cái chết dữ dội
Vụ nổ những thiên hà
Dải Ngân hà
Hình xoắn ốc, hình thuẫn, hình không đều
Những thiên hà hoạt động
Chuẩn tinh Quasar
Những cụm thiên hà
Duyệt theo chủ đề
BKTT Thiếu nhi
BKTT Phổ thông
BKTT Nâng cao
BKTT Tổng hợp
BKTT Phụ nữ
Văn minh thế giới
Khám phá & Phát minh
Từ điển
Các nước
Đất nước Việt Nam
Lịch sử & Văn hoá Thế giới
Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ
Tử vi và Phong thuỷ
Danh nhân Thế giới
Danh ngôn nổi tiếng
Trí tuệ Nhân loại
Thơ ca & Truyện ngắn
Ca dao Tục ngữ
Truyện cổ & Thần thoại
Truyện ngụ ngôn & Hài hước
Học tập & Hướng nghiệp
Giải trí - Game IQ - Ảo thuật
Câu đố & Trí thông minh
Cuộc sống & Gia đình
Hoạt động Thanh thiếu niên
Trang chủ  |  Danh ngôn nổi tiếng  |  Danh nhân Thế giới  |  Từ điển  |  Câu hỏi - ý kiến
© 2007-2012 www.bachkhoatrithuc.vn. All rights reserved.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 1301/GP-TTĐT, cấp ngày 30/11/2011.
Công ty TNHH Dịch Vụ Trực Tuyến Polynet Toàn Cầu Làm web seo top google