Trang chủBKTT Thiếu nhiBKTT Phổ thôngBKTT Nâng caoBKTT Tổng hợpVăn minh thế giớiKhám phá & Phát minhCác nướcĐại từ điểnMultimediaHướng dẫn  
 
Tiêu điểm
Sự va chạm giữa những thiên thể
Một sự kiện hiếm có: những...
Quá trình tiến hóa của các ngôi sao
Thiên hà
Phòng thí nghiệm hóa học thiên văn
Kỹ thuật vô tuyến phục vụ...
Kính thiên văn và đài thiên...
Vạch 21 centimét của nguyên tử...
Những người được giải thưởng...
Sinh học và nguồn gốc của sinh...
Thư viện ảnh
Rất hấp dẫn & phong phú
Hấp dẫn
Bình thường
Ít thông tin, kém hấp dẫn
 
  
Bạn chưa đăng nhập!
 BKTT Phổ thông   Vũ trụ - Khoa học & C.nghệ vũ trụ   Vũ trụ mênh mông - huyền bí


NHỮNG THIÊN HÀ HOẠT ĐỘNG

NHỮNG THIÊN HÀ HOẠT ĐỘNG

Có vài Thiên hà rõ ràng là không thể xếp vào một loại nào cả. Nhiều thiên hà xoắn ốc với những đặc điểm bất thường. Vài Thiên hà có thể đang đụng nhau hoặc đã đụng nhau lúc nào đó trong quá khứ. Chẳng hạn có nhà thiên văn nghĩ rằng Thiên hà Bánh xe ngựa là một Thiên hà hình xoắn ốc mà trung tâm đã bật ra vì bị một va chạm hàng trăm triệu năm trước.

Những Thiên hà Seyfert

Một kiểu khác của Thiên hà xoắn ốc đáng chú ý vì có một hạch nhân rất sáng và những cánh tay xoắn ốc rất mờ. Những Thiên hà đó được nhà thiên văn học người Mỹ, Carl Seyfert, nghiên cứu đầu tiên năm 1940 và ngày nay chúng được đặt tên là những Thiên hà Seyfert. Bởi vì những trung tâm của chúng ta sáng rực rỡ, đôi khi chúng có thể bị lầm lẫn là những vì sao.

Những Thiên hà Seyfert là một loại Thiên hà hoạt động, một Thiên hà có một nguồn năng lượng mạnh mẽ phi thường ở trung tâm của nó. Những Thiên hà hoạt động khác là những máy phát sóng vô tuyến rất bền vững, và là những Thiên hà vô tuyến.

Nghiên cứu những Thiên hà vô tuyến bắt đầu từ khi những nhà thiên văn bắt đầu “bắt sóng” những cung trời với những kính thiên văn vô tuyến. Một trong những nguồn vô tuyến đầu tiên đã tìm thấy, được định vị trong cung Nhân mã (Centaurus) phương Nam và đặt tên là Nhân mã A. Năm 1949 các nhà thiên văn Úc đã đồng nhất nguồn sóng vô tuyến nầy với Thiên hà rục rỡ NGC 6128.

Những thùy sinh đôi

Trong những tấm ảnh chụp cung Nhân mã A bằng những sóng ánh sáng nhìn giống như một Thiên hà hình thuẫn bình thường, như đa số Thiên hà vô tuyến. Nhưng chụp bằng những độ dài sóng vô tuyến chúng có thể tỏa sáng, hơn một Thiên hà bình thường một triệu lần.

▲ (Trái) Thiên hà M87, một trong những Thiên hà hoạt động gần nhất có một “tia” dài phóng ra từ nó. Tấm hình được chụp bằng kính Thiên văn vô tuyến. Những nhà Thiên văn cho rằng đó là một lỗ đen lớn ở trung tâm Thiên hà. (Phải) Thiên hà bánh xe ngựa, do kính thiên văn Vũ trụ Hubble chụp, là hậu quả của một va đụng giữa những Thiên hà.

Những sóng vô tuyến không đến từ trung tâm Thiên hà . Chúng đến từ những thùy sinh đôi, những vùng không gian hai bên Thiên hà. Trong trường hợp của Thiên hà Nhân mã A, những thùy nở rộng trên 2.500.000 năm ánh sáng. Thế mà Thiên hà chỉ có đường kính 30.000 năm ánh sáng. Những hình ảnh của Thiên hà vô tuyến M87 cho biết những sóng vô tuyến được phát ra như thế nào. Chúng cho thấy rõ một tia hay một luồng, của vật chất được bắn khỏi hạt nhân. Tia là một chùm tốc độ cao. Lúc chúng vượt qua từ trường vây quanh Thiên hà, chúng bắt buộc phải đi vào một đường xoắn ốc quanh những tuyến từ lực. Sự đổi chiều bất biến nầy gây ra bức xạ mà ta phát hiện như là những sóng vô tuyến.

▲▼Thiên hà Nhân mã A (Centaurus A) bị một đường bụi bao la băng qua. Trong phần lớn những vùng hình  thuẫn ở trung tâm có những sao già vàng là chủ yếu, với những sao lam trẻ hơn quanh những lề đường. Ở bên phải là bản đồ vô tuyến của cùng Thiên hà. Hình ảnh được ghi lại ở trên ăn khớp với bên trong vòng tròn màu cẩm chướng ở trung tâm.

Xem thông tin tác giả tại đây    Phản hồi

 BKTT Phổ thông   Vũ trụ - Khoa học & C.nghệ vũ trụ   Vũ trụ mênh mông - huyền bí
Dải Ngân hà
Hình xoắn ốc, hình thuẫn, hình không đều
Những thiên hà hoạt động
Chuẩn tinh Quasar
Những cụm thiên hà
Vụ nổ lớn, tiếng răng rắc lớn
Một vũ trụ giản nở
Sau vụ nổ lớn
Vũ trụ mở hay đóng
Duyệt theo chủ đề
BKTT Thiếu nhi
BKTT Phổ thông
BKTT Nâng cao
BKTT Tổng hợp
BKTT Phụ nữ
Văn minh thế giới
Khám phá & Phát minh
Từ điển
Các nước
Đất nước Việt Nam
Lịch sử & Văn hoá Thế giới
Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ
Tử vi và Phong thuỷ
Danh nhân Thế giới
Danh ngôn nổi tiếng
Trí tuệ Nhân loại
Thơ ca & Truyện ngắn
Ca dao Tục ngữ
Truyện cổ & Thần thoại
Truyện ngụ ngôn & Hài hước
Học tập & Hướng nghiệp
Giải trí - Game IQ - Ảo thuật
Câu đố & Trí thông minh
Cuộc sống & Gia đình
Hoạt động Thanh thiếu niên
Trang chủ  |  Danh ngôn nổi tiếng  |  Danh nhân Thế giới  |  Từ điển  |  Câu hỏi - ý kiến
© 2007-2012 www.bachkhoatrithuc.vn. All rights reserved.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 1301/GP-TTĐT, cấp ngày 30/11/2011.
Công ty TNHH Dịch Vụ Trực Tuyến Polynet Toàn Cầu Làm web seo top google