Trang chủBKTT Thiếu nhiBKTT Phổ thôngBKTT Nâng caoBKTT Tổng hợpVăn minh thế giớiKhám phá & Phát minhCác nướcĐại từ điểnMultimediaHướng dẫn  
 
Tiêu điểm
Một số dạng vượn - người và...
Các nguồn năng lượng mới
Những biện pháp phóng ngừa...
Kính thiên văn và đài thiên...
Niên đại địa chất
Những hậu quả của nền văn minh...
Bối cảnh xuất hiện của con người
Những người được giải thưởng...
Những người được giải thưởng...
Kỹ thuật vô tuyến phục vụ...
Thư viện ảnh
Rất hấp dẫn & phong phú
Hấp dẫn
Bình thường
Ít thông tin, kém hấp dẫn
 
  
Bạn chưa đăng nhập!
 Tử vi và Phong thuỷ   Tử vi - Chiêm tinh   Văn hoá về 12 Con Giáp   Thỏ (Mèo - Mão)


1

Con Thỏ nhu mì lanh lợi

Trong 12 con giáp, con thỏ được mọi người yêu thích nhất, nó đứng thứ tư và đi với mão, sự dịu dàng dễ thương hoạt bát của thỏ được người lớn yêu, trẻ con thích.

Ông Vương Kiến đời Đường có bài “Cung từ” viết: “Tân thu bạch thố đại ư quyền, hồng nhĩ sương mao sấn thảo miên. Thiên tử bất giáo nhân xạ sát, ngọc tiên già đáo mã đề tiền.” Tác giả miêu tả cảnh chú thỏ con tai đỏ lông trắng” nằm ngủ ngon trên bãi cỏ giữa bầu trời vừa vào thu êm ả, đã làm động lòng trắc ẩn của ông vua mê thú đi săn, ông đã giơ roi ngựa lên để ra hiệu cho mọi người đứng bắn. Hình ảnh hiền lành dễ thương của con thỏ quả thật khiến mọi người yêu quí.

Nhà thơ Viên Giác đời Nguyên trong “Chu trung tạp vịnh” có kể một câu chuyện vui: “Gia nô nhặt cỏ khô, thỏ con đến bên mình, vốn dĩ chưa biết thỏ, kinh ngạc sắc diện thần, ngờ là kẻ ngây dại, đến nhà chợt nuối tiếc, thỏ may thoát một phen, nào đâu ai nhân từ.” Trong câu chuyện con thỏ thoát chết do người gia nô không biết thỏ và kinh ngạc về thần sắc của nó. Tác giả miêu tả với bút pháp tự nhiên, làm câu chuyện trở nên sinh động thú vị. Hình ảnh con thỏ tung tăng dễ thương chạy đến bên mình như hiển hiện ngay trước mắt ta, khiến ai thấy cũng không nỡ nào bắt nó. Từ đó ta thấy được tình cảm yêu thương con thỏ của nhà thơ, đồng thời cũng là tình cảm yêu quí mọi sự sống tốt đẹp trên đời.

Thỏ rất được trẻ con yêu thích. Những câu chuyện đồng thoại, truyền thuyết, tranh vẽ, trò chơi về thỏ có rất nhiều. Trẻ con cũng rất thích nuôi thỏ, chúng có tình cảm đặc biệt sâu đậm với thỏ. Nhà văn Lỗ Tấn đã từng miêu tả tình cảm trong sáng của trẻ con yêu thích thỏ trong “Thỏ và mèo”.

Trong dân gian lưu truyền rất nhiều câu chuyện hay về thỏ, trong đó câu chuyện nói về thỏ được xếp đứng thứ tư trong 12 con giáp thì mỗi nơi mỗi khác.

Theo truyền thuyết, khi sắp xếp 12 con giáp, chuột và trâu được xếp nhất nhì đã gây nên sự bất mãn của rồng và cọp do đó, trời mới phong cọp làm chúa tể rừng xanh, phong rồng làm chúa tể biển cả, như thế mới tạm làm dịu cơn thịnh nộ của 2 con vật này. Khi trời tiếp tục công việc sắp xếp ngôi thứ thì con thỏ nhảy ra nói: “Tôi là hộ vệ của chúa tể rừng xanh nên phải đứng trước chúa tể biển cả”, tất nhiên, rồng phản đối. Thỏ bèn đề nghị chạy đua với rồng, ai thắng sẽ được đứng trước. Thỏ chọn con đường chông gai trắc trở làm đường đua, con rồng kiêu ngạo tỏ ra không hề quan tâm. Bắt đầu cuộc đua, rồng cưỡi mây bay lên trời và dẫn đầu, nhưng không lâu sau thì bị những cành cây và dây leo mắc vào sừng trên đầu không sao gỡ nỗi, còn thỏ thì vừa nhảy nhót vừa chạy về đến đích trước rồng.

Còn có chuyện kể rằng thỏ và trâu là đôi bạn tốt, một hôm, thỏ nói với trâu rằng: “Tôi là quán quân môn chạy xa trong các loài vật.” Trâu bèn nhờ thỏ chỉ cho cách chạy nhanh, thỏ nói: “Đây là do trời sinh, anh không thể nào chạy nhanh được đâu.” Trâu nghe xong cảm thấy không được vui, liền tập chạy hàng ngày, cuối cùng trâu chạy được nhanh như bay và có thể chạy liên tục mấy ngày đêm không mệt mỏi. Đến ngày sắp xếp ngôi thứ, thỏ chạy dẫn đầu, đến khi gần đến đích nó thấy chưa con nào vượt lên cả bèn đắc chí nằm dài trên bãi cỏ dọc đường ngủ thiếp đi, khi tỉnh dậy, thấy cọp đang chạy ở phía trước nó liền bật dậy đuổi theo nhưng không thể đuổi kịp nữa, còn trâu lúc này đã về đến đích, riêng chuột thì dùng kế để đến đích trước nhất. Câu chuyện này gần giống với chuyện “Rùa và thỏ”.

Hình ảnh con thỏ trong những câu chuyện dân gian đều có đặc điểm thông minh lanh lợi. Câu chuyện “Thỏ, voi và cá kình” kể về con thỏ hay dùng mưu để bổ sung thể lực và những kỹ năng khác. Thời ấy voi tự xưng mình là con vật có sức mạnh nhất trên mặt đất, còn cá kình thì tự xưng là con vật có sức mạnh nhất dưới biển, thỏ nghe thế chỉ cười thầm trong bụng. Một hôm, thỏ nói với voi: “Con trâu nhà tôi không may rơi xuống biển, anh có thể giúp tôi kéo nó lên được không?” Voi nhận lời ngay: Thỏ bèn giao một đầu dây cho voi và nói: “Chờ tiếng trống hiệu của tôi, anh mới bắt đầu kéo nhé.” Sau đó, thỏ lại nói với cá kình rằng: “Tôi muốn tắm cho con trâu nhà tôi, anh có thể giúp tôi kéo nó xuống biển không?” Cá kình đồng ý. Thỏ liền giao một đầu dây khác cho nó và cũng căn dặn nó nghe tiếng trống hiệu, xong xuôi mọi việc, thỏ chạy lên đỉnh núi gõ trống, voi và cá kình đồng thời bắt đầu kéo, không con nào kéo được con nào, cuối cùng 2 con đều mệt nhoài, thỏ hỏi chúng: “Trâu đâu?” Chúng nói: “Trâu nhà anh có sức mạnh hơn chúng tôi nhiều!” Thỏ nghĩ bụng: “Ta mới có sức mạnh hơn chúng bây.”

Câu chuyện “Đuổi theo thỏ què” đã thể hiện trí tuệ của thỏ hơn người. Một hôm, có một ông lão gùi một giỏ đường phèn đi trên đường, thỏ muốn ăn đường phèn, bèn nghĩ ra kế giả vờ bị thương đi khập khiễng trước mặt ông lão, ông lão thấy con thỏ này dễ dàng có thể bắt được nên cúi xuống chụp lấy nó, nhưng ông lão liên tiếp chụp mấy lần vẫn không bắt được nó, ông nghĩ, thỏ đã bị thương, nhất định ta sẽ bắt được nó, nghĩ vậy, ông liền đuổi theo thỏ, ông chạy nhanh thỏ cũng chạy nhanh, ông đi chậm thỏ cũng đi chậm, cuối cùng ông mệt quá ngất đi, thỏ liền lấy đường phèn của ông mang đi ăn. Thỏ tuy bé nhỏ yếu đuối, nhưng trong những câu chuyện dân gian tương tự đều kể về sự mưu trí, lấy yếu thắng mạnh của thỏ. Tuy nhiên cũng có những câu chuyện nói về sự kiêu căng, ỷ vào sự thông minh của mình nên phải nhận lấy hậu quả như câu chuyện trên kể về thỏ và trâu, thỏ và rùa. Nói chung, trong lòng mọi người, thỏ tuy có tính tự cao tự đại, nhưng thật sự mưu trí, lanh lợi, khả ái, thông minh và là con vật của sự may mắn.

Xem thông tin tác giả tại đây    Phản hồi

 Tử vi và Phong thuỷ   Tử vi - Chiêm tinh   Văn hoá về 12 Con Giáp   Thỏ (Mèo - Mão)
Con Thỏ nhu mì lanh lợi
Niềm mơ ước sống lâu trong câu chuyện thần thoại “Thỏ ngọc giã thuốc”
“Thỏ” trong cuộc sống của người Trung Quốc
Duyệt theo chủ đề
BKTT Thiếu nhi
BKTT Phổ thông
BKTT Nâng cao
BKTT Tổng hợp
BKTT Phụ nữ
Văn minh thế giới
Khám phá & Phát minh
Từ điển
Các nước
Đất nước Việt Nam
Lịch sử & Văn hoá Thế giới
Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ
Tử vi và Phong thuỷ
Tử vi - Chiêm tinh
Phong thuỷ
Danh nhân Thế giới
Danh ngôn nổi tiếng
Trí tuệ Nhân loại
Thơ ca & Truyện ngắn
Ca dao Tục ngữ
Truyện cổ & Thần thoại
Truyện ngụ ngôn & Hài hước
Học tập & Hướng nghiệp
Giải trí - Game IQ - Ảo thuật
Câu đố & Trí thông minh
Cuộc sống & Gia đình
Hoạt động Thanh thiếu niên
Trang chủ  |  Danh ngôn nổi tiếng  |  Danh nhân Thế giới  |  Từ điển  |  Câu hỏi - ý kiến
© 2007-2012 www.bachkhoatrithuc.vn. All rights reserved.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 1301/GP-TTĐT, cấp ngày 30/11/2011.
Công ty TNHH Dịch Vụ Trực Tuyến Polynet Toàn Cầu Làm web seo top google