Trang chủBKTT Thiếu nhiBKTT Phổ thôngBKTT Nâng caoBKTT Tổng hợpVăn minh thế giớiKhám phá & Phát minhCác nướcĐại từ điểnMultimediaHướng dẫn  
 
Tiêu điểm
Thiên hà
Những số liệu chủ yếu
Phân tử hữu cơ trong vũ trụ....
Lý thuyết mới về cấu tạo của...
Du hành trong dải ngân hà
Những giây phút đầu tiên
Tính tuổi của trái đất
Sự va chạm giữa những thiên thể
Khoa học vũ trụ thế kỷ XXI
Các giải nobel về sinh lý học...
Thư viện ảnh
Rất hấp dẫn & phong phú
Hấp dẫn
Bình thường
Ít thông tin, kém hấp dẫn
 
  
Bạn chưa đăng nhập!
 Danh nhân Thế giới   Quân sự


CONSTANTINE ĐẠI ĐẾ

Constantine Đại Đế (280 - 337)

Nổi danh là “Người vĩ đại” trên khắp vương quốc La Mã rộng lớn, Constantine từ một Hoàng đế của Tây La Mã đã đánh bại Đông La Mã để thống  nhất và xây dựng lên một đế chế La Mã hùng mạnh. Những thành quả mà ông có được và những ảnh hưởng của ông đối với lịch sử và thời đại còn tồn tại cho đến tận ngày nay. Trong đó đặc biệt nhất có lẽ là việc ông đã biến Cơ Đốc giáo thành một tôn giáo có tầm ảnh hưởng lớn nhất Châu Âu, dù cho đến khi chết ông mới trở thành một tín đồ chính thức của Cơ Đốc giáo.

Constantine sinh vào khoảng năm 280 ở Naissus, ngày nay là Nis thuộc Nam Tư cũ. Cha ông là một sĩ quan quân đội cao cấp. Năm 305, do Hoàng đế Docletian thoái vị nên cha ông là Constantius đã trở thành Hoàng đế của đế quốc Tây La Mã. Ngay từ khi còn trẻ, Constantine đã cho mọi người thấy ông là một chiến binh dũng mãnh và đầy tài năng. Không như những công tử con vua khác, Constantine luôn có mặt bên cha trong những cuộc chiến sinh tử. Năm 306, cha ông qua đời tại York. Với tài năng và lòng quả cảm, nên mặc dù tuổi đời còn rất  trẻ, ông vẫn được tôn làm Hoàng đế của đế chế Tây La Mã.

Sau khi lên nắm quyền, ông đưa ra một số cải cách mới nhằm làm tăng thêm sức chiến đấu cho quân đội. Khi đã nắm trong tay một lực lượng đáng kể, Constantine tiến hành cuộc chiến tranh nhằm thôn tính đế quốc Đông La Mã.  Năm 323, sau hơn 10 năm chinh phạt, cuối cùng ông cũng đánh bại được Licinius - Người thống trị đế chế Đông La Mã - đưa La Mã về lại thành một đế  chế thống nhất và hùng mạnh. Từ đó ông nổi danh là ''Người vĩ đại'' trên khắp vương quốc rộng lớn. Sau khi thống nhất hai phần đất nước, Constantine bắt tay vào công cuộc tái thiết. Công việc đầu tiên là cải tạo và mở rộng thành phố Byzantium trên cửa biển Đen, nhằm xây dựng nó thành thủ đô mới của mình. Năm 330, công việc xây cất hoàn tất. Công trình tu tạo này kéo dài gần 7 năm cho đến năm 330 nó mới được hoàn tất và Constantine đã đặt tên thành phố này là Constantinopolis (Thủ phủ của Constantine). Dưới bàn tay chỉ đạo của Constantine, Constantinopolis trở thành một trong những thành phố nổi tiếng thế  giới, nó còn là thủ đô của đế chế Tây La Mã cho đến năm 1453 và trong nhiều  thập kỷ sau nó là thủ đô của đế chế Ottoman, còn bây giờ nó chính là thành phố Istanbul thủ đô của đất nước Thổ Nhĩ Kỳ xinh đẹp.

Constantine không được nuôi dạy như một người Cơ Đốc giáo thực thụ, nhưng ông không ngược đãi các tín đồ như nhiều những vị Hoàng đế trước. Ngược lại ông còn là người đặt ra nhiều chính sách khuyến khích sự phát triển của Cơ Đốc giáo và đóng vai trò quan trọng trong việc cải tạo Cơ Đốc giáo từ  một giáo phái không mấy tên tuổi thành một tôn giáo thống trị Châu Âu.

Không phải ngẫu nhiên mà ông trở thành một tín đồ của Cơ Đốc giáo.  Giai thoại lưu truyền nhiều nhất về việc Constantine bỗng nhiên trở nên tôn  sùng Cơ Đốc giáo là: Vào một đêm trong trận Milvian Bridge, Constantine nhìn thấy một chữ thập đang cháy trên bầu trời cùng với dòng chứ ''với tín hiệu này con sẽ chiến thắng''. Không biết ông đã biến đổi như thế nào, chỉ biết rằng ông  trở thành người đã cống hiến cho Cơ Đốc giáo những tiến bộ vượt bậc. Một trong những hành động tích cực nhất của ông là sắc lệnh Milan. Với sắc lệnh này, Cơ Đốc giáo chính thức trở thành một tôn giáo hợp pháp: Sắc lệnh này còn mang lại những tài sản của nhà thờ đã bị sung công trong suốt thời gian biến loạn và ông lấy ngày chủ nhật là ngày mà tất cả mọi người phải đi lễ nhà thờ. Dù vậy, sắc lệnh Milan chưa thật sự tạo cho Cơ Đốc giáo một sự tự do hoàn toàn. Bên cạnh đó, chế độ của Constantine có thể coi là điểm bắt đầu cho sự khủng bố chính thức người Do Thái - sự khủng bố đã kéo dài ở Châu Âu.

Trong suốt thời gian thống trị, các sắc lệnh mà Constantine ban hành đã mang lại cho nhà thờ nhiều đặc quyền, đặc lợi tối cao, góp phần vào sự biến đổi  của Cơ Đốc giáo về nhiều phương diện. Constantine cũng đã cho xây dựng một  số những nhà thờ nổi tiếng và điều quan trọng là trước giờ phút hấp hối, ông đã được rửa tội để trở thành một tín đồ Cơ Đốc giáo chính thức.

Là vị Hoàng đế Cơ Đốc giáo đầu tiên của La Mã, Constantine còn đóng vai trò to lớn đối với lịch sử nội các của các nhà thờ như giải quyết tranh chấp  giữa những người kế tục của Arius và Atharius (hai nhà thần học Cơ Đốc giáo có những học thuyết tiến bộ mẫu thuẫn nhau), hay triệu tập hội đồng Nicaea (325), Hội đồng chung đầu tiên của nhà thờ. Constantine tham gia giải quyết những tranh chấp bằng việc thông qua Nicene Creedm, học thuyết chính thống  của nhà thờ sau này.

Đóng góp quan trọng khác của Constantine là ông đã cho ban hành sắc lệnh về những luật lệ dành cho Coloni (tầng lớp tá điền), cấm họ rời khỏi đất đai của mình. Sắc lệnh dành cho Coloni và những điều luật tương tự góp phần đặt nền móng cho cấu trúc xã hội Châu Âu thời Trung cổ.

Mặc dù là người độc ác và tàn nhẫn không chỉ với quân thù (ông từng giết cả vợ con mình), nhưng Constantine đã có những đóng góp to lớn đối với lịch sử. Nhờ sự khuyến khích của ông, Cơ Đốc giáo mới phát triển nhanh cả về số lượng lẫn mức độ ảnh hưởng. Từ tín ngưỡng của một tầng lớp nhỏ, trong vòng  một thế kỉ, nó đã trở thành một tôn giáo chính thức chiếm ưu thế trong một đế chế lớn trên thế giới. Và chính những ảnh hưởng chính trí lâu dài của Constantine, ông xứng đáng được coi là một trong những nhân vật chủ chốt trong lịch sử.

 

 

 

                                                   

Xem thông tin tác giả tại đây    Phản hồi

 Danh nhân Thế giới   Quân sự
Asoka (300 - 232 tCn.)
Hannibal (246 - 183 tCn.)
Constantine Đại Đế (280 - 337)
Tần Thủy Hoàng (259 - 210 tCn.)
Julius Ceasar (100 - 44 tCn.)
Augustus Ceasar (63 tCn. – 14 sCn.)
Gia Cát Lượng (181 - 234)
Thành Cát Tư Hãn (1162 - 1227)
Cromwell (1599 - 1685)
Duyệt theo chủ đề
BKTT Thiếu nhi
BKTT Phổ thông
BKTT Nâng cao
BKTT Tổng hợp
BKTT Phụ nữ
Văn minh thế giới
Khám phá & Phát minh
Từ điển
Các nước
Đất nước Việt Nam
Lịch sử & Văn hoá Thế giới
Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ
Tử vi và Phong thuỷ
Danh nhân Thế giới
Danh ngôn nổi tiếng
Trí tuệ Nhân loại
Thơ ca & Truyện ngắn
Ca dao Tục ngữ
Truyện cổ & Thần thoại
Truyện ngụ ngôn & Hài hước
Học tập & Hướng nghiệp
Giải trí - Game IQ - Ảo thuật
Câu đố & Trí thông minh
Cuộc sống & Gia đình
Hoạt động Thanh thiếu niên
Trang chủ  |  Danh ngôn nổi tiếng  |  Danh nhân Thế giới  |  Từ điển  |  Câu hỏi - ý kiến
© 2007-2012 www.bachkhoatrithuc.vn. All rights reserved.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 1301/GP-TTĐT, cấp ngày 30/11/2011.
Công ty TNHH Dịch Vụ Trực Tuyến Polynet Toàn Cầu Làm web seo top google