Trang chủBKTT Thiếu nhiBKTT Phổ thôngBKTT Nâng caoBKTT Tổng hợpVăn minh thế giớiKhám phá & Phát minhCác nướcĐại từ điểnMultimediaHướng dẫn  
 
Tiêu điểm
Lỗ đen - một vực thẳm không đáy
Lý thuyết mới về cấu tạo của...
Ứng dụng của laser - một thành...
Lịch sử hình thành trái đất
Niên đại địa chất
Kế hoạch tìm kiến phân tử...
Thiên văn vô tuyến và những...
Điện hạt nhân trên thế giới...
Sự va chạm giữa những thiên thể
Nguyên tử và phân tử trong vũ trụ
Thư viện ảnh
Rất hấp dẫn & phong phú
Hấp dẫn
Bình thường
Ít thông tin, kém hấp dẫn
 
  
Bạn chưa đăng nhập!
 Danh nhân Thế giới   Quân sự


JULIUS CEASAR

Julius Ceasar (100 - 44 tCn.)

Julius Ceasar - người ta biết đến ông là một chính trị gia thành công, một  vị tướng tài ba sáng suốt, một nhà văn và còn là một nhà hùng biện xuất sắc. Có  thể nói, Ceasar đã mang lại sự đổi khác, một bộ mặt mới cho đế chế La Mã. Dù vậy những cải cách mà ông đề ra đã không được Nội các La Mã ủng hộ và họ đã ám sát ông khi ông đang ở đỉnh cao quyền lực. Nhưng cuộc đời, sự nghiệp và tài năng của ông vẫn mãi là đề tài cho người đời sau tìm hiểu và bàn luận.

Julius Ceasar sinh tại Roma năm 100 tCn., trong một gia đình quý tộc La Mã. Từ nhỏ ông đã được chăm sóc chu đáo và được hưởng một nền giáo dục tốt nên ngay từ khi còn rất trẻ ông đã tham gia vào những hoạt động chính trị.

Vào thế kỉ II tCn., sau chiến thắng của người La Mã ở Larthage trong chiến tranh Punie lần thứ hai người La Mã đã thành lập một đế chế rộng lớn và cuộc xâm lược này đã làm cho người dân La Mã trở nên giàu có. Tuy nhiên, những cuộc chiến tranh đã gây rối loạn nền kinh tế và xã hội của La Mã, nhiều địa chủ đã bị truất quyền sở hữu ruộng đất. Nội các La Mã, về cơ bản chỉ là một vài nhân viên hội đồng của một thành phố nhỏ, không thể tạo ra một sự thống lĩnh có hiệu quả cho một vương quốc lớn. Sự thối nát chính trị lan tràn và toàn bộ thế giới Địa Trung Hải chịu sự thống lĩnh lầm lạc của La Mã. Ngay cả ở La Mã, bắt đầu khoảng năm 133 tCn., đã có giai đoạn hỗn loạn. Các nhà chính trị, các vị tướng và những kẻ mị dân đánh nhau vì quyền lực. Trên thực tế sự thống trị lầm lạc là rất rõ ràng, nhưng hầu hết những người dân La Mã đều muốn giữ lại chính phủ cộng hoà. Julius Caesar có thể là nhà lãnh đạo chính trị quan trọng đầu tiên thấy rõ chính phủ dân chủ ở La Mã không còn xứng đáng để tồn tại và thật vậy, nó đã lỗi thời.

Vào năm 58 tCn., khi ông 42 tuổi, ông đã đưa 3 tỉnh của nước ngoài vào trong sự thống trị của La Mã: Casalphin Gaul (Bắc Italia), Illyricum (vùng bờ biển Nam Tư hiện nay), và Narbonese Gaul (bờ biển phía Nam của Pháp). Ông  thống lĩnh 4 đội quân, tổng số khoảng 20.000 người.

Suốt những năm 58 - 51 tCn., Caesar dùng những đội quân này để xâm chiếm tất cả phần còn lại của Gaul - một vùng gồm có Pháp và Bỉ ngày nay, cùng với những vùng thuộc Thuỵ Điển, Đức và Hà Lan. Mặc dù những đội quân của Caesar không đông nhưng ông đã đánh bại những bộ lạc Gallic và tất cả lãnh thổ phía trên sông Rhein cũng như những vùng của La Mã. Ông cũng tiến hành hai cuộc xâm lược Anh, nhưng không đạt được thành công ở đó. Cuộc chinh phạt Gaul làm Caesar trở thành một nhân vật chính trị hàng đầu, một người anh hùng ở La Mã. Lo sợ trước thế lực ngày càng tăng của Caesar, Nội các La Mã yêu cầu ông trở về Roma - như một công dân. Điều đó có nghĩa là ông không còn quân đội. Caesar sợ rằng nếu trở về Roma không có binh lính thì những địch thủ chính trị sẽ lợi dụng cơ hội để sát hại ông. Vì vậy vào đêm 10 rạng sáng 11.1.49 tCn., Caesar dẫn đầu đội quân của mình vượt qua sông Ribicon vào Bắc Italia là hành quân vào Roma. Hành động bất hợp pháp này làm phát sinh nội chiến giữa một bên là Caesar và một bên là Nội các. Chiến tranh kéo dài 4 năm và kết thúc với thắng lợi hoàn toàn thuộc về phe của Caesar, trận đánh cuối cùng diễn ra ở Munda, Tây Ban Nha vào ngày 7.3.45 tCn., ông được trao vương miện nhưng ông không nhận. Quyền lực và uy thế lớn lao của ông đã làm cho các đối thủ thuộc phái Cộng hoà không an tâm. Ngày 15.3.44  tCn., Caeser bị ám sát tại cuộc họp Nội các bởi một nhóm người có âm mưu.

Suốt những năm cuối đời, Caeaar bắt tay vào thực hiện chương trình cải cách, Ông đã đưa ra kế hoạch tái định cư cho những cựu chiến binh và dân nghèo thành thị ở Roma thành những cộng đồng mới trên toàn vương quốc. Ông dự định tạo ra một hệ thống chính quyền đô thị đồng bộ cho các thành phố ở  Italia. Ông cũng lập ra một chương trình kiến thiết lớn, soạn thảo bộ luật La Mã và nhiều chương trình cải cách khác. Nhưng Caesar không thành công trong việc  tạo ra một hệ thống hiến pháp chính phủ thoả đáng cho chính phủ La Mã và điều  này có lẽ là nguyên nhân cho sự sụp đổ của ông.

Ông là một chính trị gia thành công, vị tướng sáng suốt và một nhà văn, nhà hùng biện xuất sắc. Cuốn sách Kí sự xứ Gaul của ông miêu tả cuộc chinh phạt Gaul đã được coi là một tác phẩm văn học cổ điển. Trong quan niệm của nhiều sinh viên am hiểu về văn học cổ điển Latinh, Caesar là một người dữ tợn và đẹp trai, một Don Juan nổi tiếng. Ông là người có hoài bão lớn về quyền lực, tuy nhiên không như hầu hết các nhà chính trị có hoài bão khác, nhìn chung ông không phải là người thủ đoạn cũng không phải là người dối trá, Caesar là một  người tàn bạo và độc ác khi đánh chết Gaul, nhưng ông lại là một người cao thượng khi đánh bại những đối thủ La Mã.

Xem thông tin tác giả tại đây    Phản hồi

 Danh nhân Thế giới   Quân sự
Constantine Đại Đế (280 - 337)
Tần Thủy Hoàng (259 - 210 tCn.)
Julius Ceasar (100 - 44 tCn.)
Augustus Ceasar (63 tCn. – 14 sCn.)
Gia Cát Lượng (181 - 234)
Thành Cát Tư Hãn (1162 - 1227)
Cromwell (1599 - 1685)
Peter Đại Đế ( 1672 – 1725)
Friedrich (1712 – 1786)
Duyệt theo chủ đề
BKTT Thiếu nhi
BKTT Phổ thông
BKTT Nâng cao
BKTT Tổng hợp
BKTT Phụ nữ
Văn minh thế giới
Khám phá & Phát minh
Từ điển
Các nước
Đất nước Việt Nam
Lịch sử & Văn hoá Thế giới
Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ
Tử vi và Phong thuỷ
Danh nhân Thế giới
Danh ngôn nổi tiếng
Trí tuệ Nhân loại
Thơ ca & Truyện ngắn
Ca dao Tục ngữ
Truyện cổ & Thần thoại
Truyện ngụ ngôn & Hài hước
Học tập & Hướng nghiệp
Giải trí - Game IQ - Ảo thuật
Câu đố & Trí thông minh
Cuộc sống & Gia đình
Hoạt động Thanh thiếu niên
Trang chủ  |  Danh ngôn nổi tiếng  |  Danh nhân Thế giới  |  Từ điển  |  Câu hỏi - ý kiến
© 2007-2012 www.bachkhoatrithuc.vn. All rights reserved.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 1301/GP-TTĐT, cấp ngày 30/11/2011.
Công ty TNHH Dịch Vụ Trực Tuyến Polynet Toàn Cầu Làm web seo top google