Trang chủBKTT Thiếu nhiBKTT Phổ thôngBKTT Nâng caoBKTT Tổng hợpVăn minh thế giớiKhám phá & Phát minhCác nướcĐại từ điểnMultimediaHướng dẫn  
 
Tiêu điểm
Các nhân tố chi phối sự hình...
Sự tìm kiếm chất đen - thấu...
Lược sử các phát minh
Thiên văn vô tuyến và những...
Những số liệu chủ yếu
Những tia lazer vô tuyến thiên...
Tính tuổi của trái đất
Nguyên tố trong vũ trụ - hóa...
Thiên hà phát sóng vô tuyến
Phòng thí nghiệm hóa học thiên văn
Thư viện ảnh
Rất hấp dẫn & phong phú
Hấp dẫn
Bình thường
Ít thông tin, kém hấp dẫn
 
  
Bạn chưa đăng nhập!
 Danh nhân Thế giới   Quân sự


AUGUSTUS CEASAR

Augustus Ceasar (63 tCn. – 14 sCn.)

Augustus Ceasar, một nhà lãnh đạo tài ba và là người có công chính trong việc xây dựng nên thể chế nhà nước La Mã vững chắc. Trong hơn 40 năm cầm quyền, dưới sự lãnh đạo của ông, quân đội La Mã đã hoàn thành công cuộc chinh phục Tây Ban Nha,Thuỷ Điển và Galatia. Không những thế, các chính sách mà ông đề ra đã có ảnh hưởng sâu rộng lên đế chế La Mã trong rất nhiều  năm sau đó.

Augustus Ceasar (63 tCn. - 14 sCn.) tên thật là Octavius, là con nuôi của Julius Ceasar, người đứng đầu các thế lực chính trị của đế chế La Mã. Năm 44 tCn. do những cải cách mà Julius Caesar đề ra không phù hợp với Nội các La Mã nên ông đã bị một nhóm người âm mưu ám sát khi ông đang ở đỉnh cao của danh vọng. Khi cha nuôi bị ám sát, Octavius mới 18 tuổi, cuộc chiến tranh tranh giành quyền lực trong Nội các La Mã sau cái chết của Julius Ceasar diễn ra vô cùng phức tạp. Ban đầu, đối thủ của Octavius là những nhân vật đầy kinh  nghiệm trên chính trường La Mã nên họ chỉ chú ý đến các đối thủ khác còn xem thường ông là người trẻ tuổi và không mấy nguy hiểm. Trên thực tế, Octavius đã khéo léo tận dụng các mối quan hệ của cha nuôi và chiếm được sự ủng hộ từ các thế lực trong quân đội của cha mình. Nắm được quân đội là nắm được sức mạnh.  Đó là tất yếu và Octavius đã dùng đủ mọi cách để lôi kéo các tướng lĩnh trong quân đội về phía mình. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người dưới quyền của Julius Ceasar đã ủng hộ Mark Antony, một trong những người phụ tá thân cận của Julius và tất nhiên có rất nhiều tham vọng khi Julius Ceasar chết và Octavius  còn trẻ tuổi.

Các cuộc chiến tranh xảy ra liên miên trong những năm kế tiếp đã đè bẹp các thế lực chính trị khác. Đến năm 36 tCn., chỉ còn lại hai thế lực đối đầu nhau là Octavius và Antony. Lúc này thành Roma và rất nhiều lãnh thổ khác ở phía Đông do Mark Antony nắm giữ, còn Octavius chiếm đóng phần Tây của La Mã.  Để củng cố lực lượng, giữa họ có thoả thuận đình chiến ngắn ngủi trong vài năm. Đây là một kế sách thể hiện mưu lược của Octavius. Một mặt, ông cần thời gian để xây dựng lực lượng bởi ông biết đây sẽ là trận quyết đấu cuối cùng để  ông giành lại những gì thuộc về ông và cũng là để trả thù cho người cha nuôi. Một mặt khác, ông biết trong thời gian này Mark Antony chỉ quan tâm đến người tình của mình là nữ hoàng Ai Cập Cleopatra1 và sao lãng công việc. Năm  32 tCn., chiến tranh lại tiếp tục xảy ra. Cuối cùng, cuộc thuỷ chiến vĩ đại tại Actium năm 31 tCn. đã chấm dứt cuộc tranh giành quyền lực giữa hai người và  thắng lợi rực rỡ thuộc về Octavius. Antony buộc phải tự tử, Cleopatra đã tự vẫn theo người tình.

Sau nhiều năm lao tâm khổ tứ, cuối cùng Octavius cũng đã đạt được vị trí quyền lực mà Julius Ceasar đã đạt được 12 năm trước đó, Trước đây, Julius Ceasar đã bị ám sát bởi lẽ ông có ý định xóa bỏ nền Cộng hoà La Mã và đưa bản thân mình lên vị trí độc tài. Điều này đến với nội các La Mã lúc bấy giờ là điều hoàn toàn không thể. Nhưng vào năm 30 tCn., sau nhiều năm nội chiến và những sai lầm trong chính sách của nhà nước Cộng hoà La Mã, phần lớn những người dân La Mã đều sẵn sàng chấp nhận một nhà độc tài có lòng bao dung và  miễn là có sự hiện diện những quy định của một nền dân chủ.

Dù là một con người rất tàn bạo trong chiến đấu nhưng Octavius lại khá ôn hoà khi lên nắm quyền lực. Sau cuộc nội chiến La Mã, ông đã áp dụng những chính sách hoà giải nhằm hàn gắn những chia cắt sâu sắc trong lãnh thổ. Vào năm 27 tCn. để xoa dịu tinh thần của các thượng nghị sĩ, ông tuyên bố phục hồi nền dân chủ và đề nghị rút cương vị của mình trong bộ máy chính quyền của nhà nước. Tuy nhiên thực tế ông vẫn giữ các vị trí lãnh đạo ở Tây Ban Nha, Gaul và Syria. Phần lớn quân đội La Mã được tập trung ở ba vùng này cho nên quyền lực thực tế vẫn nằm trong tay ông. Thượng viện trao cho ông danh hiệu cao quý là Augustus nhưng ông chưa bao giờ tự nhận mình là một ông vua thực sự. Trên lý thuyết, La Mã vẫn là một quốc gia cộng hoà và Augustus cũng chỉ là công dân thứ nhất. Còn trong thực tế Thượng viện đã trao cho ông bất kỳ vị trí nào mà ông muốn và trong những năm tháng còn lại của đời mình, Augustus vẫn là một nhà độc tài. Khi ông qua đời, tức là vào khoảng năm 14 sCn. La Mã  đã hoàn thành công cuộc quá độ từ chế độ cộng hoà lên một nền quân chủ.

Augustus đứng đầu nhà nước La Mã hơn 40 năm và chính sách của ông đã có ảnh hưởng sâu rộng lên đế chế La Mã trong rất nhiều năm sau đó. Dưới sự lãnh đạo của ông, quân đội La Mã đã hoàn thành công cuộc chinh phục Tây Ban  Nha, Thuỷ Điển, Galatia.

Augustus được đánh giá là một nhà lãnh đạo tài ba và là người có công chính trong việc xây dựng nên thể chế nhà nước La Mã vững chắc. Ông đã sửa đổi hệ thống thuế và tài chính quốc gia La Mã, tổ chức lại bộ máy quân đội, thiết lập nên lực lượng hải quân thường trực và tạo nên đội ngự lâm, đội phát quan - những lực lượng đóng vai trò quan trọng trong việc bầu và phế truất các hoàng đế ở những triều đại sau đó.

Dưới thời Augustus, một mạng lưới đường giao thông rộng lớn đã được ông xây dựng trên toàn lãnh thổ đế chế La Mã, rất nhiều toà nhà công sở cũng đã được xây dựng ở Roma khiến thành phố trở nên tuyệt đẹp. Đồng thời các ngôi đền cũng được ông chú trọng trùng tu và xây dựng. Augustus đã khuyến khích nhân dân tham gia và theo tôn giáo La Mã cổ. Nhiều bộ luật khuyến khích hôn nhân và gia đình, chăm sóc bà mẹ và trẻ em được ban hành. Dưới thời cai trị của Augustus, nhân dân thành Roma được hưởng cuộc sống thanh bình, thịnh  vượng. Điều này tất yếu dẫn đến sự phát triển rực rỡ của văn học và nghệ thuật. Thời kỳ Augustus được coi là thời đại vàng son của văn học La Mã.

Augustus không có con trai, một người cháu họ và hai người cháu ngoại đều đã chết trước ông. Do vậy, ông đã nhận con trai riêng của vợ mình, Tiberius là người kế nghiệp. Những triều đại Augustus sau này với những người cầm quyền bất tài như Caligula, Nero đã sớm bị đổ vỡ. Tuy nhiên, giai đoạn hoà bình do Augustus tạo nên còn được gọi là Pax Romana vẫn kéo dài vài trăm năm. Thời kỳ hoà bình và thịnh vượng của La Mã đã khiến văn hóa La Mã ảnh hưởng sâu sắc đến các quốc gia mà Augustus chiếm đóng cũng như những khu vực bị  La Mã cai trị.1 . Cleopatra - Nữ hoàng Ai Cập. Bà là người tình củn Julius Ceasar, sau khi Julius Ceasar bị ám sát, bà chạy theo Antony hi vọng tìm được chỗ dựa. Sau này Mark Antony bị Octavius tiêu diệt, bà đã tự vẫn theo người tình. Người ta đã dệt lên rất nhiều những câu chuyện  về vị nữ hoàng xinh đẹp và đa đoan này.

Xem thông tin tác giả tại đây    Phản hồi

 Danh nhân Thế giới   Quân sự
Tần Thủy Hoàng (259 - 210 tCn.)
Julius Ceasar (100 - 44 tCn.)
Augustus Ceasar (63 tCn. – 14 sCn.)
Gia Cát Lượng (181 - 234)
Thành Cát Tư Hãn (1162 - 1227)
Cromwell (1599 - 1685)
Peter Đại Đế ( 1672 – 1725)
Friedrich (1712 – 1786)
Washington (1732 - 1799)
Duyệt theo chủ đề
BKTT Thiếu nhi
BKTT Phổ thông
BKTT Nâng cao
BKTT Tổng hợp
BKTT Phụ nữ
Văn minh thế giới
Khám phá & Phát minh
Từ điển
Các nước
Đất nước Việt Nam
Lịch sử & Văn hoá Thế giới
Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ
Tử vi và Phong thuỷ
Danh nhân Thế giới
Danh ngôn nổi tiếng
Trí tuệ Nhân loại
Thơ ca & Truyện ngắn
Ca dao Tục ngữ
Truyện cổ & Thần thoại
Truyện ngụ ngôn & Hài hước
Học tập & Hướng nghiệp
Giải trí - Game IQ - Ảo thuật
Câu đố & Trí thông minh
Cuộc sống & Gia đình
Hoạt động Thanh thiếu niên
Trang chủ  |  Danh ngôn nổi tiếng  |  Danh nhân Thế giới  |  Từ điển  |  Câu hỏi - ý kiến
© 2007-2012 www.bachkhoatrithuc.vn. All rights reserved.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 1301/GP-TTĐT, cấp ngày 30/11/2011.
Công ty TNHH Dịch Vụ Trực Tuyến Polynet Toàn Cầu Làm web seo top google