Trang chủBKTT Thiếu nhiBKTT Phổ thôngBKTT Nâng caoBKTT Tổng hợpVăn minh thế giớiKhám phá & Phát minhCác nướcĐại từ điểnMultimediaHướng dẫn  
 
Tiêu điểm
Những giây phút đầu tiên
Nghiên cứu thám hiểm các hành tinh
Nguyên tử và phân tử trong vũ trụ
Những người được giải thưởng...
Lý thuyết mới về cấu tạo của...
Những người được giải thưởng...
Thiên hà phát sóng vô tuyến
Phòng thí nghiệm hóa học thiên văn
Chiến lược tìm kiếm dấu vết...
Ứng dụng của laser - một thành...
Thư viện ảnh
Rất hấp dẫn & phong phú
Hấp dẫn
Bình thường
Ít thông tin, kém hấp dẫn
 
  
Bạn chưa đăng nhập!
 Danh nhân Thế giới   Quân sự


ASOKA

Asoka (300 - 232 tCn.)

Đối với người Ấn Độ, Asoka được xem như là vị vua quan trong nhất  trong lịch sử Ấn Độ. Tiếp nối con đường của ông nội Chandmgupta Maurya[1] , ông đã tiến hành chinh phạt mở rộng lãnh thổ và cũng đã đạt được nhiều kết  quả. Những tưởng ông sẽ theo sự nghiệp mà cha ông đa để lại, nhưng thật bất  ngờ, ông đa giác ngộ đạo Phật, ông cảm thấy ghê sợ vì những chiến công của  mình đã làm hàng trăm ngàn người bị giết và số dân thường bị thương vong còn  cao hơn thế nhiều lần. Ông tu tâm và cố gắng làm theo giáo lý nhà Phật. Dưới  triều đại ông, Phật giáo được tôn sùng và phạt triển, chính ông là người đã đưa  phật giáo từ một tôn giáo địa phương thành một trong những tôn giáo lớn nhất  thế giới.

Asoka sinh vào khoảng năm 300 tCn. Năm ông 27 tuổi thì lên ngôi Hoàng đế. Nối nghiệp ông nội, Asoka tiến hành các cuộc chinh phạt nhằm mở rộng lãnh thổ. Từ năm 273 - 265 tCn., trong 8 năm nắm quyền, ông đã thành công trong cuộc chiến chống lại Kalinga, một nước nằm ở bờ biển phía Đông Ấn Độ (ngày nay là Orissa). Nhưng trước tính phi nhân đạo của các cuộc chiến tranh xâm lược, Asoka cảm thấy ghê sợ. Hàng trăm ngàn người bị giết chết trong các cuộc chiến tranh, con số binh lính và dân thường bị thương vong còn cao hơn số đó  gấp nhiều lần. Cảm thấy hối hận, Asoka quyết tâm thay đổi, từ bỏ các cuộc chiến tàn bạo và sự nghiệp chinh phạt nhằm mở rộng lãnh thổ. Ông giác ngộ đạo Phật và coi đạo Phật như là một triết lý tôn giáo của mình và cố gắng làm theo giáo lý nhà Phật, dạy con người sống trung thực, nhân từ và không bạo lực. Về sự giác ngộ này, nhiều người cho rằng, Asoka đã trải qua những biến động to lớn về mặt tâm lí, Điều này đúng nhưng hiếm khi xảy ra, vì ít có vị tướng nào có  thể đủ bản lĩnh, lí trí để ''rửa tay giác kiếm'' khi mình vẫn còn đang ở thời kì  hoàng kim.

Từ chỗ giác ngộ, Asoka luôn chú ý tu dưỡng, những việc dù nhỏ ông cũng cố gắng giữ gìn, như không tổ chức các cuộc săn bắn - một sở thích của ông - để tránh sát sinh, tích cực ăn chay, đồng thời đưa ra các đường lối chính sách, chính trị mang tính nhân đạo sâu sắc. Ông cho xây dựng nhiều bệnh viện để phục vụ nhân dân, lập nhiều trại chăn nuôi động vật, sửa đổi những luật lệ hà khắc, xây dựng thêm đường sá và cải tạo hệ thống thuỷ lợi. Hơn thế nữa, ông còn bổ  nhiệm các quan chức đặc biệt, đó là các Đạt ma. Các quan chức Đạt ma này có nhiệm vụ tuyên truyền chỉ dẫn mọi người sống ngoan đạo, khuyến khích những  mối quan hệ thân thiện giữa con người với con người.

Tự do tín ngưỡng, đó là chủ trương vô cùng cởi mở của Asoka. Đây là điều mà không phải vị vua nào cũng có thế làm được. Bởi một lẽ khi lên nắm quyền, các nhà lãnh đạo luôn chuẩn bị sẵn cho mình một quan điểm, một tư  tưởng và kèm theo đó là tôn giáo mà bản thân mình tín ngưỡng. Do đó sự độc tôn tín ngưỡng thường xảy ra. Nhưng dưới triều đại Asoka, tất cả mọi tôn giáo đều được dung nạp, được tôn trọng và được tự do phát triển, Tất nhiên sự tự do phát triển đó không đi ngược lại những chủ trương chính sách mà Asoka đã đề ra, trong đó tính nhân đạo được nhấn mạnh trong quá trình phát triển các tôn giáo. Dù vậy Asoka vẫn chú trọng nhất đến việc xây dựng và phát triển đạo  Phật, một tôn giáo được đa số nhân dân ưa chuộng và quan trọng là tôn giáo đã  mang lại cho ông sự thức tỉnh trong lương tri, biến ông từ một người ham đánh giết thành một tín đồ ngoan đạo của Phật giáo, ăn chay niệm phật, sống nhân từ bao dung. Dưới sự trợ giúp của Asoka, Phật giáo phát triển một cách nhanh  chóng và nở rộ. Thêm một phần nữa là đối với đạo Thiên Chúa và đạo Hồi, đạo Phật dễ được thích nghi hơn nhiều vì trong nó chứa đựng yếu tố hoà bình rất mạnh mẽ và đều quan trọng là đạo Phật không phân biệt đẳng cấp.

Để mọi người và con cháu các thế hệ sau này có thể hiểu và biết về quá trình ngộ đạo của mình, Asoka đã cho khắp tất cả những chi tiết về cuộc đời cũng như những chủ trương chính sách ông đã đề ra lên đá hoặc các cây cột, rồi cho đặt khắp các nơi trên lãnh thổ, Đó là tác phẩm nghệ thuật hùng vĩ. Khá nhiều những công trình này vẫn còn tồn tại đến ngày nay, để lại cho đời sau những thông tin chính xác liên quan đến sự mở rộng lãnh địa cũng như cuộc đời  và sự nghiệp của Asoka.

 Sau khi Asoka qua đời, đế chế Maurya tồn tại được thêm 50 năm nữa thì sụp đổ và không bao giờ khôi phục lại được nữa. Dù vậy, những ảnh hưởng của Asoka đối với thế giới nói chung và Ấn Độ nói riêng là không thể phủ nhận, đặc biệt là  Phật giáo. Khi ông lên ngôi năm 273 tCn. Phật giáo còn là một tôn giáo nhỏ và mang tính địa phương, chỉ tồn tại trong một bộ phận dân cư ở vùng Tây Bắc Ấn Độ. Cho đến khi ông mất năm 232 tCN., tức là sau 41 năm tại vị, tôn giáo này đã có mặt ở khắp Ấn Độ và lan nhanh sang các nước láng giềng và khu vực. Việt Nam là một trong những nước chịu nhiều ảnh hưởng từ Phật giáo Ấn Độ. Có thể nói, với những chủ trương, đường lối chính trị nhằm phát triển Phật giáo, Asoka đã đóng vai trò vô cùng quan trọng hơn bất cứ người nào khác - ngoại trừ Shidartha Gautama1 – trong việc đưa Phật giáo thành một trong những tôn giáo  lớn nhất thế giới.

Dù vậy, vì là một vị vua tài ba, một dũng tướng đã từng nam chinh bắc chiến, mở rộng lãnh thổ, nên người đời vẫn đánh giá cao Asoka về mặt chính trị, quân sự. Còn sự giác ngộ của ông đối với đạo Phật, xét cho cùng là một thủ đoạn chính trị và nó đưa ông đến một tầm cao hơn so với những vị vua, danh tướng khác.[1]  Chandragupta Maurya là nhà lãnh đạo quân sự tài ba của Ấn Độ, người đã nối tiếp chiến dịch của Alexander Đại đế trong nhiều năm, xâm chiếm hầu hết các vùng Bắc Ấn Độ và lập nên đế chế khổng lồ đầu tiên trong lịch sử Ấn Độ.

1 Shidartha Gautama – người khai sáng ra đạo Phật.

Xem thông tin tác giả tại đây    Phản hồi

 Danh nhân Thế giới   Quân sự
Cyrus Đại Đế (590 - 529 fCn.)
Alexander Đại Đế (356 - 323 fCn.)
Asoka (300 - 232 tCn.)
Hannibal (246 - 183 tCn.)
Constantine Đại Đế (280 - 337)
Tần Thủy Hoàng (259 - 210 tCn.)
Julius Ceasar (100 - 44 tCn.)
Augustus Ceasar (63 tCn. – 14 sCn.)
Gia Cát Lượng (181 - 234)
Duyệt theo chủ đề
BKTT Thiếu nhi
BKTT Phổ thông
BKTT Nâng cao
BKTT Tổng hợp
BKTT Phụ nữ
Văn minh thế giới
Khám phá & Phát minh
Từ điển
Các nước
Đất nước Việt Nam
Lịch sử & Văn hoá Thế giới
Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ
Tử vi và Phong thuỷ
Danh nhân Thế giới
Danh ngôn nổi tiếng
Trí tuệ Nhân loại
Thơ ca & Truyện ngắn
Ca dao Tục ngữ
Truyện cổ & Thần thoại
Truyện ngụ ngôn & Hài hước
Học tập & Hướng nghiệp
Giải trí - Game IQ - Ảo thuật
Câu đố & Trí thông minh
Cuộc sống & Gia đình
Hoạt động Thanh thiếu niên
Trang chủ  |  Danh ngôn nổi tiếng  |  Danh nhân Thế giới  |  Từ điển  |  Câu hỏi - ý kiến
© 2007-2012 www.bachkhoatrithuc.vn. All rights reserved.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 1301/GP-TTĐT, cấp ngày 30/11/2011.
Công ty TNHH Dịch Vụ Trực Tuyến Polynet Toàn Cầu Làm web seo top google