Trang chủBKTT Thiếu nhiBKTT Phổ thôngBKTT Nâng caoBKTT Tổng hợpVăn minh thế giớiKhám phá & Phát minhCác nướcĐại từ điểnMultimediaHướng dẫn  
 
Tiêu điểm
Vạch 21 centimét của nguyên tử...
Lý thuyết mới về cấu tạo của...
Khoa học vũ trụ thế kỷ XXI
Bối cảnh xuất hiện của con người
Pulsar, một đồng hồ thiên...
Nguồn gốc loài người
Sự tìm kiếm chất đen - thấu...
Thiên hà phát sóng vô tuyến
Những người được giải thưởng...
Một sự kiện hiếm có: những...
Thư viện ảnh
Rất hấp dẫn & phong phú
Hấp dẫn
Bình thường
Ít thông tin, kém hấp dẫn
 
  
Bạn chưa đăng nhập!
 Khoa học ngày nay   Y học - Sức khoẻ
Bia sẽ rẻ và đậm đà hơn nhờ nấm men nhân tạo
Những người yêu bia hẳn sẽ rất vui khi biết các nhà khoa học đang tìm cách tổng hợp nấm men nhân tạo, một thành tựu có thể khiến bia trở nên rẻ và đậm đà hơn.

Nấm men là các loài nấm đơn bào. Đường kính mỗi tế bào nấm men chỉ vào khoảng 1/100mm. Chúng phân bố rộng rãi trong thiên nhiên, đặc biệt là vùng đất trồng nho và trái cây. Nhiều loài nấm men có khả năng lên men rượu, bia nên từ lâu người ta đã biết sử dụng nấm men để sản xuất đồ uống chứa cồn.

Giáo sư Paul Freemont, một chuyên gia của Trung tâm Sinh học tổng hợp và sáng tạo thuộc Đại học Thực nghiệm London tại Anh, cùng nhiều nhà khoa học trên khắp thế giới thực hiện một dự án để tạo ra nấm men nhân tạo. Mục tiêu của dự án là giúp nấm men hoạt động hiệu quả hơn. Nếu men bia hoạt động hiệu quả hơn, chúng sẽ tiêu tốn ít năng lượng hơn và chịu được lượng cồn lớn hơn trước khi phân hủy - một yếu tố khiến vị của bia trở nên mạnh hơn, Telegraph đưa tin.

"Một số loại nấm men có khả năng kháng cồn rất cao, nhưng chúng sẽ phân hủy khi nồng độ cồn vượt một ngưỡng nào đó. Vì thế, làm tăng khả năng kháng cồn của nấm men sẽ vừa làm giảm chi phí sản xuất, vừa tăng thêm độ ngon của bia", Freemont phát biểu.

Để tạo ra những loại nấm men mới, nhóm nghiên cứu cấy những bộ gene bên ngoài vào tế bào nấm men. Họ dùng vi khuẩn để tạo ra bộ gene ấy. Trước mắt họ sẽ tạo ra một phiên bản mới của Saccharomyces cerevisiae, loại nấm men mà các công ty bia đang sử dụng để lên men bia.

Mặc dù Freemont khẳng định ngành công nghiệp bia rất quan tâm tới dự án, một số nhà khoa học lại chỉ trích nó. Họ cho rằng, bằng việc tạo ra một dạng sống mới, nhóm của Freemont đang thực hiện vai trò giống như thượng đế. Ngoài ra, họ cũng lo ngại chúng sẽ thoát khỏi phòng thí nghiệm và sinh trưởng tràn lan bên ngoài, gây mất cân bằng sinh thái. Nhóm Freemont khẳng định họ đang áp dụng các quy trình nghiêm ngặt để đảm bảo rằng những nấm men mới sẽ không lọt ra ngoài môi trường tự nhiên.

Theo VNE, khoahoc 

 Phản hồi

 Khoa học ngày nay   Y học - Sức khoẻ
Hát đồng ca có lợi cho tim như tập Yoga
Phí thụ tinh trong ống nghiệm sẽ chỉ 5,4 triệu đồng
Bia sẽ rẻ và đậm đà hơn nhờ nấm men nhân tạo
Con người sắp sống không cần thở?
Phát hiện mới về bí quyết trẻ mãi không già
Kỳ lạ, con đẻ lại không có ADN của mẹ
Người phụ nữ có khả năng nghe tiếng động siêu thanh
Uống quá nhiều nước soda có thể gây loạn nhịp tim
Điều chế vắc-xin từ vàng
Duyệt theo chủ đề
Khoa học ngày nay
Hướng dẫn
Multimedia
Trang chủ  |  Danh ngôn nổi tiếng  |  Danh nhân Thế giới  |  Từ điển  |  Câu hỏi - ý kiến
© 2007-2012 www.bachkhoatrithuc.vn. All rights reserved.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 1301/GP-TTĐT, cấp ngày 30/11/2011.
Công ty TNHH Dịch Vụ Trực Tuyến Polynet Toàn Cầu Làm web seo top google