Trang chủBKTT Thiếu nhiBKTT Phổ thôngBKTT Nâng caoBKTT Tổng hợpVăn minh thế giớiKhám phá & Phát minhCác nướcĐại từ điểnMultimediaHướng dẫn  
 
Tiêu điểm
Sự tìm kiếm chất đen - thấu...
Phân tử hữu cơ trong vũ trụ....
Sự va chạm giữa những thiên thể
Những số liệu chủ yếu
Sự hình thành các lục địa và...
Lỗ đen - một vực thẳm không đáy
Kỹ thuật vô tuyến phục vụ...
Nghe lỏm tín hiệu của những...
Phòng thí nghiệm hóa học thiên văn
Các nguồn năng lượng mới
Thư viện ảnh
Rất hấp dẫn & phong phú
Hấp dẫn
Bình thường
Ít thông tin, kém hấp dẫn
 
  
Bạn chưa đăng nhập!
 Khoa học ngày nay   Y học - Sức khoẻ
Hát đồng ca có lợi cho tim như tập Yoga
Hát trong một dàn đồng ca hoặc đám đông cổ vũ sự kiện thể thao có thể đem lại lợi ích sức khỏe, đặc biệt đối với tim mạch, như luyện tập Yoga.

Khi mọi người tham gia hát đồng ca, nhịp tim của họ cũng trở nên đồng bộ hóa, mạch đập tăng và giảm nhịp nhàng. (Ảnh: Daily Mail)

Kết luận trên được rút ra sau khi các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu về những ảnh hưởng của âm nhạc đối với sức khỏe của con người. Họ phát hiện, khi mọi người tham gia hát đồng ca, nhịp tim của họ cũng trở nên đồng bộ hóa, mạch đập tăng và giảm nhịp nhàng.

Báo cáo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Frontiers in Psychology cũng cho thấy, một tác động đáng kể của hát đồng ca lên sự biến thiên nhịp tim của một cá nhân - sự thay đổi của các quãng giữa hai nhịp phách, có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

"Giả thuyết của chúng tôi là, hát là một dạng luyện thở đều đặn, có kiểm soát do việc thở ra xuất hiện trong khi ngân nga các đoản khúc và hít vào giữa các đoản khúc này. Mỗi lần tim đập, mạch của một người sẽ tăng và giảm.

Đối với những người trẻ hơn và khỏe mạnh hơn, có sự biến thiên về mạch đập lớn hơn, mạch đập cũng rõ nét hơn và trơn tru hơn. Sự biến thiên về nhịp đập của tim như thế này là một dấu hiệu giúp chẩn đoán nguy cơ và bệnh tim mạch", tiến sĩ Björn Vickhoff, người đứng đầu nghiên cứu đến từ Viện Sahlgrenska thuộc Đại học Gothenburg của Thụy Điển, nói.

Theo tiến sĩ Vickhoff, khi hát đồng ca, nhịp tim của cả nhóm tăng lên và giảm xuống cùng lúc. Điều này mang đến tác dụng tương tự như việc luyện thở trong tập Yoga, giúp mọi người thư giãn. Có nhiều dấu hiệu khẳng định, quá trình đó rất có lợi cho sức khỏe hệ tim mạch.

Nhà nghiên cứu Vickhoff nhận định, hát có thể tăng cường sức khỏe cho chúng ta theo những cách khác. Ông tuyên bố: "Khi vui, bạn cất tiếng hát. Điều đó luôn luôn tốt vì bạn đang luyện cho phổi hít thở tốt hơn. Khi bạn hát cùng người khác, bạn đang đồng bộ hóa với họ và hòa hợp các trái tim. Điều đó sẽ khiến mọi người trở nên cởi mở và cảm thông với nhau hơn".

Ông Vickhoff và các cộng sự hiện sẽ tiếp tục nghiên cứu xem liệu việc hát đồng ca trong thực tế có thể tạo ra việc chia sẻ quan điểm trong trí não của những người tham gia hay không.

Theo Vietnamnet, Daily Mail, khoahoc 

 Phản hồi

 Khoa học ngày nay   Y học - Sức khoẻ
Sử dụng máy tính kéo dài dễ bị khô mắt
Hát đồng ca có lợi cho tim như tập Yoga
Phí thụ tinh trong ống nghiệm sẽ chỉ 5,4 triệu đồng
Bia sẽ rẻ và đậm đà hơn nhờ nấm men nhân tạo
Con người sắp sống không cần thở?
Phát hiện mới về bí quyết trẻ mãi không già
Kỳ lạ, con đẻ lại không có ADN của mẹ
Người phụ nữ có khả năng nghe tiếng động siêu thanh
Duyệt theo chủ đề
Khoa học ngày nay
Hướng dẫn
Multimedia
Trang chủ  |  Danh ngôn nổi tiếng  |  Danh nhân Thế giới  |  Từ điển  |  Câu hỏi - ý kiến
© 2007-2012 www.bachkhoatrithuc.vn. All rights reserved.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 1301/GP-TTĐT, cấp ngày 30/11/2011.
Công ty TNHH Dịch Vụ Trực Tuyến Polynet Toàn Cầu Làm web seo top google