Khóa học Kinh doanh - Khởi nghiệp

Khởi nghiệp kinh doanh quán trà sữa
497,000 đ700,000 đ

Nguyễn Tấn Trung

Facebook Smart Marketing A-Z
496,000 đ800,000 đ

Lường Văn Nam

Kiếm ngàn đô với Dropshipping trên Amazon
600,000 đ1,000,000 đ

Vương Mạnh Hoàng

Hướng dẫn chi tiết cách bán hàng trên Lazada

Những năm gần đây, thị trường bán lẻ online ngày một sôi động khi mà xu hướng mua hàng qua mạng của người Việt ngày một tăng. Bán hàng trên các sàn thương mại điện tử trở thành một công việc hấp dẫn và có thu nhập cao. Trong đó, bán hàng trên Lazada đang thu hút số lượng lớn người tham gia. Bài viết dưới  đây Hoc360 sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết cách bán hàng trên Lazada.

Mục lục

Lazada  là công ty thương mại điện tử tư nhân của Đức được thành lập bởi Rocket Internet vào năm 2011. Đến tháng 3 năm 2012 Lazada đi vào hoạt động và trở thành sàn giao dịch thương mại điện tử lớn nhất Đông Nam Á , hoạt động tại Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, và Việt Nam.

Tuy Lazada Việt Nam nằm trong Lazada group nhưng thuộc sở hữu của tập đoàn Alibaba. Khác với các sàn thương mại, Lazada tập chung xây dựng cơ sở hạ tầng và vận chuyển theo 1 hệ thống khép kín “Marketplace.” Và là một trong những sàn thương mại tại Việt Nam có tiềm lực vốn khổng lồ.

Các lợi ích khi tham gia bán hàng trên Lazada

Việc nhiều người chọn tham gia bán hàng trên sàn thương mại này  bởi

Thị trường lớn

Theo khảo sát của VECOM có hơn 64 triệu người, tương đương 66% dân số đang sử dụng internet, trong đó 58 triệu người sử dụng các mạng xã hội và với tốc độ tăng trưởng của quy mô thị trường, Việt Nam sẽ có tốc độ phát triển hàng đầu Đông Nam Á về thương mại điện tử. Cùng với sự phát triển internet người mua hàng có xu hướng chi tiêu cho mua sắm online nhiều hơn. Thương mại điện tử ra đời cung cấp cho người dùng nền tảng mua sắm tiện lợi, và tin cậy.

Thương hiệu lớn

Tại Việt Nam, Lazada là một trong những sàn thương mại bán lẻ lớn nhất. Khi bạn tham gia hoàn toàn được hưởng lợi từ độ uy tín của sàn thương mại này. 

Bên cạnh đó, cách vận hành hoạt động của sàn rất chuyên nghiệp, và không ngừng nâng cấp hệ thống bán hàng.

Quảng Bá Sản phẩm

Hoạt động quảng cáo của Lazada vô cùng lớn bởi tiềm lớn về vốn đầu tư. Liên tục đưa ra các chương trình kích cầu và tìm kiếm khách hàng mới giúp bạn.

Quản lý và kiểm soát đơn

Khi tham gia bán hàng trên sàn, bạn sẽ được Lazada hỗ trợ các khâu xử lý giữa người bán và người mua rất nhanh chóng như: giao hàng, thu tiền hộ và hỗ trợ đổi trả, đứng ra xử lý khiếu nại giúp người bán. Việc của bạn là cung cấp hàng hóa chất lượng tới tay người dùng

Hướng dẫn đăng ký bán hàng Trên Lazada

Hiện Lazada cho phép bán hàng hàng dạng cá nhân và doanh nghiệp.  Bên cạnh đó Lazada hỗ trợ bán hàng trên 3 nền tảng: bán hàng, trong nước, bán hàng nước ngoài và bán hàng LazMall. Để có thể đưa sản phẩm lên sàn bạn cần có 1 tài khoản người bán hàng.

Bước 1: Đăng kí tài khoản bằng cách truy cập: https://pages.lazada.vn/wow/i/vn/sell-on-lazada/register_now/

Hướng dẫn đăng ký bán hàng trên lazada
Chọn đăng ký trở thành nhà bán hàng trong nước

Chọn “Đăng ký trở thành nhà bán hàng trong nước” nếu bạn muốn bán hàng cá nhân/ công ty trên sàn lazada.vn. Hoặc bạn không phải nhà bán hàng độc quyền của sản phẩm nào đó (theo mô hình LazMall)

Bước 2: Đăng ký gian hàng và đăng tải giấy tờ

Nhập đầy đủ thông tin vào form. Lưu ý tích vào ô đăng ký bán hàng theo cá nhân /công ty

Đăng ký bán hàng trên lazada
Nhập đầy đủ thông tin vào form và nhấn nút đăng ký

Những thông tin trên bạn phải nhập thật chính xác và nên là cung cấp tài khoản chính chủ để đảm bảo được độ an toàn cho những giao dịch giữa bạn và khách hàng, giữa bạn và Lazada sau này. Sau khi đã điền đủ mọi thông tin trên bạn nhấn nút Đăng kí để chuyển sang bước tiếp theo.

Lưu ý: Nếu bạn chọn bán hàng cá nhân cần cung cấp và xác thực thêm tài khoản ngân hàng và chứng minh nhân dân. Nếu bán hàng công ty, Lazada sẽ yêu cầu cung cấp thêm giấy phép kinh doanh.

Sau khi đăng ký xong bạn có thể vào tài khoản bán hàng của mình sau này thông qua link: https://sellercenter.lazada.vn/seller/login

Bước 3: Tham gia khóa học bán hàng

Khách với các sàn thương mại điện tử khác. Lazada yêu cầu bạn phải hoàn thành các khóa học online để trở thành nhà bán hàng của họ.

Bạn tham gia các khóa học qua link: https://university.lazada.vn/course/view.php?id=2
Sau mỗi bài sẽ có bài kiểm tra dạng trắc nghiệm. Nếu bài kiểm tra dưới 5 điểm, phải học lại phần bài đó.

Việc tham gia các khóa học giúp bạn hiểu hơn về quy trình bán hàng, đăng tải sản phẩm , xây dựng gian hàng, hiểu về nền tảng và quy trình bán hàng của Lazada.

Bước 4. Đăng tải sản phẩm

Lazada cho phép bạn đăng tải sản phẩm bằng 3 cách

  • Đăng tải sản phẩm theo cách thủ công
  • Đăng tải sản phẩm hàng loạt
  • Tự động đồng bộ các sản phẩm trên gian hàng

Cách 1: Đăng tải sản phẩm theo các thủ công: Từ Seller Center bạn nhấp chọn “ Sản Phẩm” nhấn chọn Thêm sản phẩm

Bạn điền tên sản phẩm và danh mục cho sản phẩm, tiến hành khai báo các trường cho sản phẩm của mình

Cách 2: Đăng tải sản phẩm hàng loạtTừ SellerCenter bạn chọn “Sản phẩm” -> “Thêm sản phẩm

cách bán hàng trên lazada
 Ở Góc phải bạn nhấp chọn nút “tải sản phẩm hàng loạt”
cách bán hàng trên lazada
Sau đó bạn chọn mẫu tài liệu phù hợp với sản phẩm, khai báo theo mẫu và đăng tải lại tập tin

Một số kinh nghiệm Bán Hàng trên Lazada

Cập nhập đăng sản phẩm thường xuyên

Bạn nên cập nhật thêm nhiều sản phẩm mới trên gian hàng.  Nghiên cứu các nội dung về sản phẩm: tên sản phẩm, mô tả… Những nội dung này ngắn gọn dễ hiểu, cung cấp đúng và đầy đủ thông tin về sản phẩm. Để khi người mua xem sản phẩm của bạn họ có thể nắm đủ thông tin và quyết định mua hàng. Việc chưa giải đáp đủ thông tin sẽ khiến khách phân vân và bỏ qua tìm kiếm sản phẩm khác.

Không nên chạy đua theo giá

Thay vào việc chạy theo giảm giá, bạn hãy tập trung cải thiện về xếp hạng gian hàng như trả lời mọi tin nhắn của khách hàng. Đầu tư vào nội dung, sản phẩm tốt hơn, hình ảnh đẹp hơn.

Theo dõi các chương trình ưu đãi của sàn.

Theo mỗi tháng hoặc theo chương trình lễ hội trong năm, Lazada sẽ tổ chức các chương trình cho từng ngành hàng. Bạn nên theo dõi và chuẩn bị tham gia.

Nhờ đó sản phẩm của bạn sẽ tới gần khách hàng hơn thông qua quảng cáo và truyền thông của sàn.

Theo dõi đơn hàng thường xuyên

Thường xuyên theo dõi các đơn hàng đã nhận để nắm bắt tiến trình hiện tại của đơn hàng, nếu có sự cố xảy ra sẽ kịp thời giải quyết.

Ngoài ra, việc này cũng giúp bạn nắm bắt được sản phẩm nào đang bán chạy, nhu cầu thị trường hiện nay ra sao để điều phối kế hoạch kinh doanh của mình cho hiệu quả.

Để ý tới các chính sách của Lazada

Lazada sẽ có những chính sách cho người bán về sản phẩm, quy trình nhận đơn và luân chuyển hàng hóa. Bạn nên lưu ý để tránh việc vi phạm và bị xử phạt từ phía sàn. 

Bạn có thể theo dõi thêm các tài liệu thông qua kênh hướng dẫn của Lazada :


 

Tags: cách bán hàng trên lazada