Khóa học Ngoại ngữ

Khoá học Ukulele cấp tốc
499,000 đ499,000 đ

Nguyễn Đức Thuận

Tổng hợp kiến thức Tiếng Anh cho trẻ từ 7-9 tuổi
219,000 đ500,000 đ

Lê Thị Hồng Nhung (Ms. nWins)

English for hospitality
259,000 đ400,000 đ

Bùi Đức Tiến

12 Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất

Từ vựng đóng vai trò nền tảng trong bất kỳ ngôn ngữ nào. Bạn không thể giỏi một ngôn ngữ nếu bạn thiếu đi vốn từ để diễn đạt trong giao tiếp. Nếu bạn muốn học ngoại ngữ một cách trôi chảy thì bạn cần phải nắm vững từ vựng, cách dùng từ và không ngừng mở rộng vốn từ. Việc tích lũy cho mình một kho từ vựng kha khá là bạn đã có thể nghe nói lưu loát, làm phong phú cách diễn đạt của mình.

Để không còn gặp tình trạng “bí từ” trong khi giao tiếp, hay không biết mình dùng từ có đúng chưa? Hãy dừng ngay việc chỉ chăm chăm vào các từ đơn! 12 cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả dưới đây mới chính là các phương pháp bạn nên xem xét.

Mục lục

Học bằng thẻ từ vựng Flashcards

Học từ vựng bằng cách tạo thẻ ghi chú là một trong những cách phổ biến nhất thế giới (và được cho là tốt nhất). Mỗi flashcard gồm có một từ tiếng Anh được viết ở mặt trước và bản dịch hoặc định nghĩa của từ ở mặt sau. 

Để học từ bằng flashcards tốt hơn, bạn nên nhìn vào một mặt của thẻ và đoán nghĩa của từ đó bằng trước khi bạn nhìn vào mặt kia. Ví dụ: nếu bạn đang nhìn vào mặt tiếng Anh, chẳng hạn, bạn ' d nói từ trong ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn).

Flashcards là tài nguyên tuyệt vời vì chúng giúp bạn ghi nhớ các từ vựng nhanh chóng và hiệu quả. Chúng cũng cho phép bạn có thể tùy chỉnh và tái sử dụng. Dù cho là thẻ giấy hay thẻ điện tử đều có sẵn và bạn có thể tự tạo thẻ.

Ưu điểm của việc học từ vựng bằng Flashcards

  • Có thể tạo flashcards ở bất cứ đâu: bạn có thể tạo Flashcards bằng giấy note, bút chì và một danh sách từ cần học. Nếu không muốn mất thời gian và tiện lưu trữ, bạn cũng có thể chọn một trong nhiều ứng dụng học từ vựng qua flashcard hoàn toàn miễn phí tại Quizlet hay Anki.. 
  • Thẻ từ vựng có khả năng tương tác: Trong khi tạo flashcard bằng giấy hay bằng tay cũng cho bạn khả năng tương tác với từ mới nhiều hơn. Chúng cũng giúp bạn tập trung nhớ từ thông qua cách nhớ các ví dụ và định nghĩa. Flashcards cũng giúp bạn mở rộng vốn từ bằng cách thêm các từ mới vào bộ từ vựng đã tạo trước đó.
  • Giúp bạn học từ vựng tiếng Anh một cách ngẫu nhiên: Để hiểu đầy đủ nghĩa của các từ đã học, bạn hãy trộn lẫn các từ và học chúng 1 cách ngẫu nhiên.

Một kỹ năng quan trọng giúp bạn tạo flashcards hiệu quả chính là học cách sử dụng từ điển.

What information is next to a word in the dictionary? Do you know the different types of dictionary?

Liệt kê những từ bạn muốn học - Listing

Một phương pháp hữu ích khác giúp bạn học từ vựng hiệu quả là lập danh sách tất cả các từ vựng tiếng Anh bạn muốn học. Thay vì viết từng từ lên flashcard, danh sách là tất cả các từ bạn cần học trong 1 tờ giấy hoặc 1 (thay vì trên các thẻ riêng biệt). Nếu bạn không muốn dùng thẻ ghi nhớ cồng kềnh thì danh sách là một lựa chọn chắc chắn. Bạn có thể kết hợp việc lập danh sách và sơ đồ tư duy mind map để việc học trở nên hiệu quả. 

Ưu điểm

  • Dễ thêm từ mới khi cần thiết. Nếu bạn thấy một từ tiếng Anh trên đường, bạn chỉ cần lấy list từ vựng ra và ghi lại. 
  • Bạn có thể sử dụng danh sách từ vựng để đưa vào flashcards và sử dụng. 

Nhược điểm

Danh sách từ vựng hơi tẻ nhạt, không có tính tương tác cao như flashcard. Ngoài ra, bạn không thể trộn lẫn các từ để học một cách ngẫu nhiên như flashcards. 

Với phương pháp này, bạn chỉ cần đọc to từ tiếng Anh bên trái trước khi dịch nghĩa bên phải. Sau đó học ngược lại từ cuối danh sách, hoặc che mặt tiếng Anh lại để kiểm tra.

Thực hành WLCR

WLCR ( là viết tắt của Write - Listen - Cover - Repeat) - đây là việc cơ bản nhất giúp bạn tiếp thu 1 từ vựng mới hiệu quả. Ngoài ra, để nhớ hiệu quả một từ lâu dài, bạn cần phải có tiến độ ôn tập hợp lý. 

Chẳng hạn, bạn có thể ôn lại từ mới lần đầu tiên sau 10 phút, sau 8 giờ và sau 24 giờ, ôn lại một lần nữa sau 3 ngày, sau 10 ngày và sau 25 ngày,…

Việc ôn lại từ như vậy giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian nhất cho việc học từ mà lại ghi nhớ chúng lâu nhất. 

Làm trắc nghiệm kiểm tra từ vựng và chơi trò chơi

Trắc nghiệm tiếng Anh là một trong những phương pháp kiểm tra trình độ từ vưng của bạn sau khi học qua flashcards hay danh sách từ vựng.

Hiện nay có nhiều nguồn bài tập trắc nghiệm kiểm tra từ vựng tiếng Anh miễn phí trực tuyến. Bao gồm các bài trắc nghiệm truyền thống, và các trò chơi. Ví dụ như: ghép các từ tiếng Anh với nghĩa của chúng. 

Học từ vựng bằng cách này, bạn sẽ cảm thấy vui vẻ và dễ dàng hơn. Đồng thời cũng tăng khả năng sáng tạo và kích thích các suy nghĩ vượt ra khỏi khuôn khổ. 

Nhược điểm của việc kiểm tra này chính là bạn phải học từ trước khi làm kiểm tra. Mặt khác, một số bài tập từ vựng không đạt đáp ứng trình độ của bạn. 

Dùng phương pháp đọc nhanh (Free reading)

Free reading là phương pháp luyện kỹ năng đọc tiếng Anh được nhiều người áp dụng trước các kỳ thi IELTS nói riêng và trong phương pháp học từ hàng ngày. 

Công việc của bạn là tìm một vài nguồn báo yêu thích bằng tiếng Anh như Vietnament, vnexpress, BBC, CNN, New York Times hoặc The Guardian.. hoặc truyện tiếng Anh. 

Trước khi đọc, bạn hãy chuẩn bị một quyển từ điển online để có thể tra ngay các từ mới. Không cần gạch chân hay bôi vàng những từ mới nào. Nếu găp cấu trúc khó bạn có thể bỏ qua. Bạn sẽ nhận ra thời gian đọc chương 2 sẽ ngắn hơn chương đầu khá nhiều. Thậm chí việc lặp đi lặp lại những từ mới sẽ giúp bạn hiểu nghĩa và cách sử dụng chúng. Đây là cách học từ hoàn toàn tự nhiên và dễ chịu. 

Học từ mới mỗi ngày

Liên tục bổ sung từ mới mỗi ngày là một cách để xây dựng thói quen học tiếng Anh tốt nhất. 

Lưu ý: số lượng từ mới cần thêm vào trong một ngày là rất quan trọng. Các giáo viên cho rằng bạn chỉ nên học một ít từ mới mỗi ngày thay vì nhồi nhét, ép buộc bản thân học quá nhiều từ mới. Chỉ cần học 8 từ mỗi ngày là đủ để bạn nhớ hết từ vựng cũ và mới. 

Thường xuyên giao tiếp và viết

Học từ vựng hiệu quả không chỉ đơn giản là việc ghi nhớ từ. Bạn sẽ không bao giờ nhớ lâu nếu không biết cách đặt chúng vào ngữ cảnh cụ thể để sử dụng trong giao tiếp và trong văn viết. Tóm lại, bối cảnh là quan trọng nhất. 

Bằng việc giao tiếp và thực hành viết, bạn sẽ học nhanh cách sử dụng từ bạn đã học. Đặc biệt, nếu bạn có thể sử dụng chúng trong cuộc trò chuyện (đặc biệt là với người nói tiếng Anh bản địa) sẽ là cách tốt nhất để kiểm tra phát âm và sử dụng từ đúng ngữ cảnh. Hãy tham gia vào một câu lạc bộ nói tiếng Anh mỗi tuần. 

Tuy nhiên, để thực hành giao tiếp tự tin, bạn nên bỏ ra vài phút luyện phát âm và nói những câu dài trước gương. Và đừng quên ghi âm giọng nói của mình để chỉnh sửa cho đúng nhé. 

Lặp đi lặp lại

Sự rèn luyện lặp đi lặp lại chính là chìa khóa để nâng cao trình độ tiếng Anh của bạn. Bạn hãy đặt ra mục tiêu học tập mỗi ngày và dành ra ít nhất một khoảng thời gian nhất định cho việc học từ vựng. Việc học nhiều từ cùng một lúc không quan trọng bằng duy trì việc học thường xuyên, đều đặn theo kiểu “mưa dầm thấm lâu”.

Việc lặp đi lặp lại theo một lịch học mỗi ngày sẽ tạo cho bạn thói quen tốt và làm cho bạn cảm thấy nghiêm túc, chắc chắn về hiệu quả học tập của mình. 

Học từ vựng bằng cách phân tích từ

Tìm hiểu nguồn gốc của từ. Hầu hết các từ trong ngôn ngữ tiếng Anh bao gồm một từ gốc, tiền tố và hậu tố. Khi bạn học một từ gốc, bạn sẽ bắt đầu hiểu thêm các từ sử dụng cùng một gốc.

Ví dụ: -duc- (từ gốc Latin) có nghĩa là dẫn hoặc thực hiện, chẳng hạn như trong các từ sản xuất hoặc suy luận.

Sau đó bạn có thể phát triển thành một nhóm từ bằng với các tiền tố, hậu tố, tính từ, trạng từ... bằng cách dùng sơ đồ mind map hoặc tự vẽ cây từ vựng.

Học các từ đồng nghĩa và trái nghĩa

Bất cứ khi nào chúng ta nghe một từ, chúng ta đều có thói quen cố gắng để biết ý nghĩa của nó. Nhưng bạn hãy thử cố gắng nhớ ngược lại vì đôi khi nó dễ nhớ ngược lại hơn là chính từ đó. Bằng cách này, bạn có thể nhớ cả từ gốc và từ trái nghĩa của nó. Điều này giúp bạn học được cả hai từ cùng một lúc.

Bên cạnh đó, việc học cả các từ đồng nghĩa hay trái nghĩa cũng góp phần làm phong phú cách diễn đạt của bạn. Bạn đã bao giờ thấy mình dùng quá nhiều lần 1 từ trong lúc nói hay viết không?

Để khắc phục lỗi này, hãy lấy một mảnh giấy và viết từ vựng cần học ở trên cùng. Tiếp theo, hãy động não hoặc sử dụng từ điển đồng nghĩa để tạo danh sách từ mười đến hai mươi từ mới mà bạn có thể sử dụng thay thế. Bạn có thể giữ các danh sách này trong một sổ ghi chép từ vựng và thêm chúng vào bất cứ khi nào bạn học một từ đồng nghĩa mới.

Ghi nhớ bằng cách liên tưởng

Nghiên cứu cho thấy rằng học theo cách trực quan là một phương pháp tuyệt vời để ghi nhớ các từ mới và ý nghĩa của chúng. 

Ví dụ: khi bạn học từ “stratovolcano”, là một ngọn núi cao, nhọn với một vụ nổ dữ dội. Một cách để nhớ ý nghĩa này là thực tế là nhớ tiền tố -strato, phát âm như “Straight” thẳng - o, có thể khiến bạn nghĩ về một cây thước thẳng hoặc một ngọn núi lửa thẳng, giống như mô tả định nghĩa của từ này.

Học kinh nghiệm của người giỏi tiếng Anh

Nếu bạn dành ra hàng giờ để xem phim, nghe nhạc, hay vào các kênh Youtube, tiktok vô bổ. Tại sao không biến khoảng thời gian đó để học tiếng Anh và giải trí, đặc biệt là lắng nghe những chia sẻ về kinh nghiệm học của những người học tiếng Anh thành công, những người đang du học và làm việc ở nước ngoài có nhiều kinh nghiệm học tiếng Anh một cách thực tế? 

Việc học từ các Youtuber nổi tiếng rất quan trọng với các bạn tự học tiếng Anh tại nhà. Bởi đó là những lời khuyên khá bổ ích trong việc chọn lọc giáo trình học, cách chỉnh lỗi phát âm, ngữ pháp… 

Một vài Youtuber được đánh giá là giỏi tiếng Anh và có thường xuyên chia sẻ kiến thức bổ ích và truyền động lực hiện nay là: 

Hana’s Lexis - Cựu sinh viên chuyên Anh năng khiếu đang sống và làm việc tại nước ngoài.

Khánh Vy

Chris Mix Lewis

Giang Ơi

 


Tags: cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả