Trang chủBKTT Thiếu nhiBKTT Phổ thôngBKTT Nâng caoBKTT Tổng hợpVăn minh thế giớiKhám phá & Phát minhCác nướcĐại từ điểnMultimediaHướng dẫn  
 
Tiêu điểm
Điện hạt nhân trên thế giới...
Khoa học vũ trụ thế kỷ XXI
Lược sử tiến hóa loài người
Ứng dụng khoa học vũ trụ phục...
Nghiên cứu thám hiểm các hành tinh
Lịch sử hình thành trái đất
Những số liệu chủ yếu
Kỹ thuật vô tuyến phục vụ...
Vũ trụ nguyên thủy - một máy...
Phân tử hữu cơ trong vũ trụ....
Thư viện ảnh
Rất hấp dẫn & phong phú
Hấp dẫn
Bình thường
Ít thông tin, kém hấp dẫn
 
  
Bạn chưa đăng nhập!
 Danh nhân Thế giới   Những Thiên tài kiệt xuất của thế giới


William Henry Bragg với ý chí ngoan cường

William Henry Bragg với ý chí ngoan cường

Những đứa trẻ theo học trong học viện hoàng gia William nước Anh đại đa số đều là con nhà giàu có. Tất cả đều ăn mặc sang trọng, dáng vẻ tươi tắn, khuôn mặt hồng hào thể hiện một cuộc sống sung sướng, nhàn hạ. Nhưng trong đám trẻ ấy lại có một cậu bé ăn mặc rất bình thường, trông cậu có vẻ lạc lõng so với đám con em quý tộc kia. Cậu bé ấy chính là nhà vật lý nổi tiếng William Henry Bragg sau này.

Bragg xuất thân từ một gia đình nghèo, cha mẹ ông chưa từng được đi học. Tuy nhiên, họ ý thức rất rõ về tầm quan trọng của việc học tập, họ không muốn con trai sau này cũng giống như mình: thất học, sống một cuộc đời nghèo khó. Họ ra sức kiếm tiền, ăn tiêu dè sẻn, chỉ mong có thể cho con đi học đến nơi đến chốn để trở thành người có học thức.

Thấy cha mẹ làm việc vất vả, Bragg đã kiếm một việc làm thêm ngoài giờ học ở cửa hàng tạp hóa gần nhà để đỡ đần cha mẹ phần nào. ít lâu sau, cha Bragg biết chuyện này, ông gọi con trai đến và hỏi:

- Con trai, cha nghe nói gần đây con làm thêm ở cửa hàng tạp hoá phải không?

- Vâng.

- Tại sao con lại làm thế?

Con thấy cha mẹ vì muốn kiếm đủ tiền cho con ăn học mà quanh năm suốt tháng đầu tắt mặt tối thật vất vả. Trong lòng con thực sự cảm thấy rất hổ thẹn. Vì vậy, con nghĩ con cũng cần phải góp phần giúp đỡ gia đình!

- Con trai? - Cha xoa đầu Bragg nói - Con nghĩ được như thế là tốt nhưng trước mắt, việc quan trọng nhất là  con phải tập trung học tập cho tốt. Cha mẹ chịu khó chịu khổ là vì không muốn sau này con cũng phải sống cuộc sống nghèo khổ vất vả như chúng ta hiện nay, con hiểu không? Vì vậy, con ngoan, hãy chuyên tâm vào việc học đi?.

 Nhưng, con vẫn cảm thấy...

- Được rồi, ta hiểu ý con. Nhưng không cần phải vội, đợi đến khi con trưởng thành thì vẫn còn nhiều cơ hội mà. Còn bây giờ con chỉ cần học cho thật tốt thôi.

Bragg là một đứa trẻ thông minh, hiểu lý lẽ nên rất thấu hiểu nỗi khổ tâm của cha mẹ. Từ sau lần đó, ông luôn tranh thủ từng phút từng giây để học tập. Trong các kỳ thi ở trường, Bragg luôn đứng thứ nhất.

Thầy giáo rất hài lòng trước những thành tích của Bragg. Trong buổi họp phụ huynh, thầy giáo nói với cha Bragg:

- Ông Bragg, tôi nhận thấy con trai ông là một học sinh xuất sắc và có rất nhiều triển vọng. Một tương lai xán lạn đang chờ đón cậu bé. Vì vậy, tôi nghĩ gia đình nên cho cậu bé vào học ở trường điểm quốc gia.

- Tôi cũng đồng ý với thầy, nhưng mà... - Cha Bragg có vẻ ngập ngừng.

- À, tôi biết hoàn cảnh gia đình ông. Phải chi trả một khoản học phí lớn như ở trường ấy quả thật là một điều không hề dễ dàng. Thế này đi, tôi sẽ giúp ông thoả thuận với bên ấy để xem có giải quyết vấn đề này được không! Ông đồng ý chứ?

- Thật cám ơn thầy quá. Được như thế thì còn gì bằng. Tôi tin chắc con tôi sẽ không làm thầy thất vọng đâu. Cha Bragg vui mừng nắm chặt tay thầy giáo.

Ít lâu sau, Bragg được theo học miễn phí ở Học viện hoàng gia William. Lúc đầu, ông Giám đốc học viện nghe nói Bragg không phải con nhà danh gia thế tộc thì không đồng ý. Nhưng sau khi xem bảng thành tích học tập của Bragg ông đã bị thuyết phục, lập tức nhận Bragg vào học, thậm chí còn cấp cho Bragg một số tiền trợ cấp. Số tiền tuy nhỏ nhưng ý nghĩa của nó đối với Bragg thì không nhỏ chút nào.

Vậy là William Bragg đã phải rời xa gia đình để đến học ở Học viện hoàng gia William. Đêm trước hôm lên đường, cha Bragg có vẻ ngậm ngùi, ông nói với con:

- Con ngoan, con sắp phải đi rồi, vậy mà cha mẹ không có gì cho con cả. Nhưng cha cảm thấy rất vui. Cha mừng thay cho con. Ngôi trường mới cũng chính là một vùng trời mới đang chờ con ở phía trước. Con phải trân trọng cơ hội hiếm có này. Cố lên con nhé!

Ông Bragg không phải là người nói nhiều. Chừng ấy thôi cũng đủ khiến con trai ông xúc động và thêm quyết tâm học tập để không phụ lòng người thân. Bragg nói:

- Cha? Mẹ! Cha mẹ hãy yên tâm? Không gì có thể cản trở việc con chăm chỉ học tập đâu.

Ở Học viện hoàng gia William, do ăn mặc quá giản dị nên Bragg thường bị bọn con nhà giàu giễu cợt và miệt thị. Nhưng Bragg không vì thế mà nao lòng. Bỏ ngoài tai mọi lời nói ác ý của bạn bè, Bragg chỉ chuyên tâm vào việc học bởi đây là cơ hội hiếm có, cậu không thể bỏ lỡ. Thành tích học tập của Bragg luôn đứng đầu toàn trường. Tuy nhiên, những đứa trẻ con nhà giàu thấy vậy lại càng thêm đố kị. Chúng coi Bragg là cái gai trong mắt và luôn tìm cách đẩy Bragg ra khỏi học viện. Còn Bragg, vì sự nghiệp học tập, phải nhẫn nhịn hết lần này đến lầ khác.

Một lần, những lời bịa đặt của lũ bạn học xấu tính đã khiến Bragg lao đao.

Số là suốt mấy năm học ở Học viện hoàng gia, Bragg chỉ đi duy nhất một đôi giày vừa to vừa rộng lại cũ nát. Đó là đôi giày cha tặng trước khi ông lên đường đi học xa. Bọn trẻ con nhà giàu thường lấy đó làm cái cớ để trêu chọc Bragg, có đứa nói đó là đôi giày do cha Bragg ăn cắp, còn nói rốt cuộc gia đình Bragg cũng chỉ là một lũ ăn cắp mà thôi. Bragg tuy rất uất ức nhưng thân cô thế cô nên đành phải ngậm tăm. Thấy vậy, bọn trẻ càng lấn tới, thậm chí còn đem câu chuyện này rêu rao khắp trường. Chuyện tới tai thầy giám thị, Bragg liền bị gọi lên văn phòng. Vừa vào đến cửa, thấy thầy giám thị vẻ mặt lạnh lùng, đôi môi mím chặt, hai con mắt mở to trừng trừng nhìn và đôi giày vừa to vừa rách nát dưới chân mình, Bragg hiểu ngay mọi chuyện. Bragg chủ động lên tiếng trước:

- Thưa thầy, em biết lý do tại sao thầy gọi em lên đây. Những gì thầy đã được nghe không phải là sự thật. Xin thầy xem bức thư này thì thầy sẽ hiểu.

Bragg lấy ra một bức thư đã nhàu nát, có lẽ bởi vì đã được đem ra đọc đi đóc lại quá nhiều lần, và đặt nó lên bàn. Ánh mắt thầy giám thị như dịu lại, thầy cầm thư lên, trong thư viết:

“… Con trai, gia đình vẫn muốn mua cho con một đôi giày mới. Nhưng chúng ta quả thật có lỗi với con vì thu hoạch năm nay chỉ đủ tiền chi tiêu cho con mà thôi... Nhưng có lẽ một, hai năm nữa đôi giày cha tặng con sẽ đi vừa vì con cũng đã lớn rồi. Nếu con có thể chấp nhận đôi giày ấy thì sau này sẽ không có khó khăn nào mà con không vượt qua được...

Nếu con đạt được nhiều thành tích tốt thì cha cũng lấy làm tự hào vì con đã đi đôi giày cũ của cha đế vượt qua mọi khó khăn và đi tới thành công...”.

Thầy giám thị vô cùng xúc động. Thầy khẽ đưa tay xoa đầu Bragg biểu thị ý xin lỗi. Lúc này, cậu bé Bragg mới khóc oà lên. Những uất ức, buồn tủi dồn nén bấy lâu nay đã không thể dồn nén thêm được nữa.

Không lâu sau, nhà trường đã tìm được thủ phạm của vụ việc và có hình phạt thích đáng. Lũ trẻ con nhà giàu từ đó đã không dám làm khó dễ Bragg nữa. Những thử thách đầu đời tuy khắc nghiệt nhưng nhờ vậy Bragg trở nên kiên cường và dũng cảm hơn.

Trải qua một thời gian dài khổ luyện, Bragg cuối cùng cũng đã trở thành một nhà vật lý học, được mời làm giảng viên ở trường Đại học Cambridge nổi tiếng và sau này ông còn đạt được một giải Nobel vật lý.

Nhớ lại những kỷ niệm thời thơ ấu, ông nói: “Trang phục đẹp hay xấu không thể nói lên tất cả, điều quan trọng phải là cái ẩn chứa bên trong tâm hồn ta.  Bởi vì trang phục sang trọng không thể che đậy được sự kém cỏi, ngu ngốc; còn chí hướng cao xa và tâm hồn đẹp đẽ không bao giờ vì cách ăn mặc giản dị, đơn sơ mà mất đi hào quang của nó...”.

 

Xem thông tin tác giả tại đây    Phản hồi

 Danh nhân Thế giới   Những Thiên tài kiệt xuất của thế giới
Einstein – Vĩ nhân với quan điểm mới về không gian và thời gian
Noguchi Hideyo - Nhà nghiên cứu y học
William Henry Bragg với ý chí ngoan cường
Lavoisier khai sáng kỷ nguyên mới cho ngành hóa học
Vị quốc vương của người Do Thái
Ông vua thuốc nổ Nobel
Osamu Tezuka - Nhà viết truyện tài ba
Mendeleev phát hiện quy luật sắp xếp nguyên tố
Pasteur - Người đặt nền móng cho vi sinh vật
Duyệt theo chủ đề
BKTT Thiếu nhi
BKTT Phổ thông
BKTT Nâng cao
BKTT Tổng hợp
BKTT Phụ nữ
Văn minh thế giới
Khám phá & Phát minh
Từ điển
Các nước
Đất nước Việt Nam
Lịch sử & Văn hoá Thế giới
Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ
Tử vi và Phong thuỷ
Danh nhân Thế giới
Danh ngôn nổi tiếng
Trí tuệ Nhân loại
Thơ ca & Truyện ngắn
Ca dao Tục ngữ
Truyện cổ & Thần thoại
Truyện ngụ ngôn & Hài hước
Học tập & Hướng nghiệp
Giải trí - Game IQ - Ảo thuật
Câu đố & Trí thông minh
Cuộc sống & Gia đình
Hoạt động Thanh thiếu niên
Trang chủ  |  Danh ngôn nổi tiếng  |  Danh nhân Thế giới  |  Từ điển  |  Câu hỏi - ý kiến
© 2007-2012 www.bachkhoatrithuc.vn. All rights reserved.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 1301/GP-TTĐT, cấp ngày 30/11/2011.
Công ty TNHH Dịch Vụ Trực Tuyến Polynet Toàn Cầu Làm web seo top google