Phương pháp học toán finger math ⸨Phát triển tư duy⸩ cho trẻ

Toán finger math - cover

Giải quyết những khó khăn và lo lắng của bố mẹ về cách giúp trẻ học toán khi chuẩn bị hành trang cho trẻ bắt đầu vào lớp 1. Toán Finger Math, phương pháp giúp trẻ thành thạo các phép tính cộng trừ đến 2 chữ số nhanh chóng được nhiều quốc gia trên thế giới như Nhật Bản, Mỹ, Úc,…tin dùng. Hãy cùng nhau tìm hiểu về Finger Math nhé.

Giúp trẻ phát triển theo xu hướng toàn cầu từ bé cùng khóa học Finger Math: Xem thêm..

Những lợi ích của việc học toán tư duy Finger Math

 • Phương pháp Finger Math chủ yếu dựa vào đôi bàn tay nên cần sự phối hợp nhịp nhàng của tư duy và cơ thể qua đó giúp phát triển hoạt động của hai bán cầu não. Nhờ đó trẻ cũng trở nên yêu thích môn toán hơn và không còn sợ việc tính toán.
 • Phát triển khả năng tính toán của trẻ: Tác dụng chính của toán Finger Math là giúp trẻ mở rộng khả năng cộng trừ nhiều số với nhau, từ 0 tới 99 dễ dàng. Phương pháp luôn giúp đưa ra được kết quả chuẩn xác, nhờ có cách làm đơn giản và không hề yêu cầu quá nhiều tư duy ở trẻ.
 • Dạy con toán Finger Math sẽ giúp trẻ tăng cường khả năng tính toán nhanh chóng, chính xác. Việc vừa học vừa chơi và làm toán của trẻ sẽ trở nên dễ dàng và thú vị hơn rất nhiều.

lợi ích toán finger math

Phương pháp học toán finger math là gì?

Phương pháp toán Finger Math là phương pháp học toán chỉ với đôi bàn tay dành cho trẻ. Với phương pháp này, trẻ sẽ tự tin cách tính nhẩm cộng trừ đến 2 chữ số từ 0 tới 99 dễ dàng.

Khi bắt đầu lớp một trẻ sẽ được làm quen với môn toán và chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình làm cộng, trừ. Phương pháp Finger Math sẽ không còn lo sợ về việc làm phép toán, nhờ đó trẻ sẽ thông thạo phép toán cộng, trừ mà không cần ghi nhớ nhiều.

Finger Math được nhiều nhà khoa học tin rằng là cách tính toán “siêu trí tuệ” dành cho trẻ đang học tiểu học. Phương pháp Finger Math đã được nhiều nước như Nhật Bản, Mỹ, Úc,…áp dụng vào chương trình dạy cho trẻ mẫu giáo và tiểu học thành công.

Con bạn sẽ vượt trội hơn những bạn cùng lứa tuổi khi được học khóa học Finger Math: Tại đây

Những điều cần biết khi học toán thông minh Finger Math

Học toán Finger Math dễ dàng hơn với trẻ khi thực hiện theo 3 quy tắc sau:

Quy tắc bàn tay phải (đại diện cho hàng đơn vị)

Bàn tay phải sẽ đại diện cho chữ số ở hàng đơn vị.

Số  1 2 3 4 5 6 7 8 9
Ngón tay Ngón trỏ Ngón giữa Ngón áp út Ngón út Ngón cái Ngón trỏ  Ngón giữa Ngón áp út Ngón út

Lưu ý rằng khi chuyển từ số 4 sang số 5 trẻ phải nhớ nắm chặt các ngón tay còn lại.

Quy tắc bàn tay trái (đại diện cho hàng chục)

Bàn tay trái sẽ đại diện cho số ở hàng chục.

Số  10 20 30 40 50 60 70 80 90
Ngón tay Ngón trỏ Ngón giữa Ngón áp út Ngón út Ngón cái Ngón trỏ  Ngón giữa Ngón áp út Ngón út

Vậy để thực hiện số có hai chữ số ở hai số khác nhau ta dùng bàn tay phải tượng trưng cho chữ số hàng đơn vị và kết hợp với tay trái là chữ số ở hàng chục.

Ví dụ: Số 3: ngón áp út (bàn tay phải) + số 40: ngón út (bàn tay trái) = số 43.

Quy tắc khi làm phép cộng

Khi đã đưa ra hết các ngón tay ở hàng thì trẻ sẽ tiếp tục đưa ra các ngón tay ở hàng chục. Khi các ngón tay ở hàng chục đã đưa ra thì đồng thời các ngón tay ở hàng đơn vị phải được gập lại.

 

Quy tắc khi làm phép trừ

Khi đã gập lại các ngón tay ở hàng đơn vị thì trẻ sẽ tiếp tục gập lại các ngón tay ở hàng chục. Khi các ngón tay ở hàng chục gập lại thì đồng thời các ngón tay ở hàng đơn vị phải được đưa ra.

Lưu ý: Khi làm phép toán cộng trừ đối với số có hai chữ số, trẻ phải thực hiện phép trừ và cộng ở hàng chục trước, sau đó thì mới tiếp tục thực hiện ở hàng đơn vị.

Ví dụ: 26 + 47, trẻ thực hiện phép cộng 26 + 40 trước, sau đó mới cộng thêm 7. Tương tư, 83 – 46, trẻ thực hiện phép trừ 83 – 40 trước, sau đó mới trừ đi 9.

Vì sao nên cho trẻ học toán tư duy Finger Math?

Phương pháp toán học Finger Math sẽ giúp trẻ thực hiện phép tính toán nhanh chóng và chuẩn xác hơn. Với phương pháp này việc vừa học vừa chơi của trẻ sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn, đồng thời việc học toán cũng đơn giản và vui vẻ hơn.

Ngoài ra toán Finger Math còn giúp việc hoạt động của hai bán cầu não được phát triển hơn nhờ vào quá trình phối hợp nhịp nhàng giữa thể chất và tư duy của trẻ.

Quan trọng nhất là phương pháp này còn giúp việc tính toán của trẻ cùng lúc nhiều số trở nên đơn giản hơn, chỉ cần kết quả của phép toán cộng trừ này không lớn hơn 100.

Trẻ sẽ thành thạo tất cả phép toán cộng trừ đến hai chữ số với Toán Finger Math: Tại đây.

Cho trẻ học toán thông minh Finger Math lúc nào là phù hợp

Phương pháp toán Finger Math đặc biệt ở chỗ là trẻ có thể được học ở bất kì lứa tuổi nào, miễn cho trẻ có được niềm đam mê, hứng thú. Toán Finger Math không những giúp trẻ tăng cường trí nhớ mà còn kích thích ở trẻ hoạt động tư duy ở não bộ thông qua phép tính và các con số.

Tuy nhiên, thích hợp nhất để trẻ bắt đầu tiếp xúc và làm quen với Toán Finger Math là độ tuổi từ 3-4 tuổi. Bởi đây là độ tuổi mà não bộ của trẻ đã phát triển tương đối hoàn thiện để giúp trẻ có thể ghi nhớ những con số và tiếp thu hiệu quả các hướng dẫn của bố mẹ.

3+ cách giúp bố mẹ dạy trẻ phương pháp Finger Math dễ dàng tại nhà

Ngoài việc cho trẻ học các khóa học online thì việc bố mẹ luôn hỗ trợ và đồng hành cùng trẻ trong quá trình học sẽ là điều rất tuyệt vời.

bố mẹ học toán finger math cùng con

Bố mẹ giúp trẻ học toán đơn giản, hiệu quả hơn với phương pháp Finger Math: Tại đây.

Sau đây là các bước đơn giản để bố mẹ có thể đồng hành cùng trẻ học Toán Finger Math:

 • Bước 1: Bố mẹ hãy trò chuyện và chia sẻ cho trẻ hiểu về lợi ích của việc thực hiện phép toán nhanh và giới thiệu cho trẻ hiểu về các quy tắc của Finger Math, trước tiên là quy tắc bàn tay phải cho các số từ 1 – 9.
 • Bước 2: Bố mẹ bắt đầu dạy cho trẻ học đếm các số trong phạm vi từ 0 đến 100 để trẻ có thể làm quen với các con số, hiểu rõ được quy tắc hàng chục, hàng đơn vị là thế nào.
 • Bước 3: Bố mẹ cùng trẻ học và làm những phép toán cộng trừ, từ những phép tính đơn giản sau đó là những phép tính phức tạp hơn.

So sánh Toán Finger Math và Toán Soroban

Soroban và Finger Math đều là những cách học toán tư duy dành cho trẻ, đều giúp rèn luyện năng lực tính toán nhưng nội dung của hai phương pháp này có những điểm khác nhất định.

Đặc điểm Toán Finger Math Toán Soroban
  Phạm vi phép toán Trẻ được học cách thực hiện phép tính cộng trừ với 2 chữ số Phạm vi tính toán được mở rộng hơn, có thể lên đến hàng chục triệu
  Lứa tuổi Trẻ chỉ cần nhận biết được con số và quen với việc sử dụng bàn tay là bố mẹ có thể cho con học, phù hợp nhất là từ 3-8 tuổi Trẻ đã làm quen được với con số và phép tính, phù hợp nhất từ 5-10 tuổi
  Đối tượng học Nên dùng cho trẻ mới tiếp xúc với toán và có khả năng tính chưa tốt Yêu cầu độ khó cao hơn. Trẻ có khả năng tính toán chưa tốt thì nên học toán Soroban muộn hơn
  Thứ tự học Bố mẹ nên cho trẻ học Finger Math trước khi học toán Soroban Nếu có khả năng tính toán tốt thì có thể bắt đầu học toán Soroban luôn.

Nội dung phương pháp và bài tập toán finger math:

Phương pháp toán học Fingermath 1.

 • Nguyên tắc ở tay trái, tay phải.
 • Học đếm số từ 1 – 99.
 • Cộng trừ từ 1 – 9.

Phương pháp toán học Fingermath 2.

 • Cộng từ 10 đến 49.
 • Trừ từ 10 đến 49.
 • Thực hành cộng trừ hỗn hợp 1 – 49.

Phương pháp toán học Fingermath 3.

 • Cộng từ 50 – 99.
 • Trừ từ 50 – 99.
 • Thực hành cộng trừ hỗn hợp từ 1 – 99.

Nhận ngay ưu đãi đến hơn 50% khóa học Finger Math khi Đăng ký ngay hôm nay.

Phương pháp dạy trẻ học toán Finger Math sẽ giúp trẻ tiếp thu nhanh và phát triển rất tốt nếu bố mẹ biết cách biến quá trình học bằng ngón tay của trẻ thành trò chơi. Bách khoa tri thức Hi vọng bài viết này sẽ giúp cho bố mẹ và trẻ chuẩn bị vào lớp một tự tin hơn với môn toán nhờ phương pháp Toán Finger Math.

banner ngang freeship

Banner vuông freeship