3 cách để đổi tên tệp trong Lightroom

Trong hầu hết các chương trình, có nhiều hơn một cách để làm điều gì đó. Và điều đó chắc chắn đúng với việc đổi tên tệp trong Lightroom. Hôm nay Bachkhoatrithuc.vn sẽ chia sẻ ba cách để đổi tên tệp của bạn trong Lightroom và thời điểm bạn có thể muốn sử dụng từng phương pháp.

Phương pháp 1. Đổi tên khi nhập (Import)

Để đổi tên ảnh của bạn khi nhập, hãy chuyển đến tab File Renaming (Đổi tên tệp) ở phía bên phải của hộp thoại Import.

Cách đổi tên tệp trong Lightroom

Tôi nhập tất cả ảnh của mình qua Lightroom và tôi đổi tên tất cả các tệp của mình khi nhập để loại bỏ các chữ cái mà máy ảnh của tôi đặt ở đầu mỗi tên tệp – DSC (Nikon) hoặc IMG (Canon). Những thứ này chỉ khiến tôi khó chịu và tôi không muốn nhìn thấy chúng.

Đây là kiểu đổi tên bạn muốn thực hiện khi nhập – một quy trình bạn sẽ muốn thực hiện cho MỌI ảnh bạn nhập.

Thực hiện theo các bước sau để tạo cài đặt trước của riêng bạn để đổi tên ảnh của bạn:

  1. Chọn ô Rename Files (Đổi tên tập tin) trong bảng File Renaming. Từ menu Template thả xuống, bạn có thể chọn một trong các tùy chọn đó. Nếu cần, các tùy chọn mới sẽ mở ra trong Bảng File Renaming để giúp bạn. Nếu bạn muốn thực hiện một tùy chọn tùy chỉnh, hãy chọn Edit ở dưới cùng của tùy chọn thả xuống.
  2. Nếu bạn muốn tạo một tùy chọn tùy chỉnh hoặc cài đặt sẵn, hãy chọn Edit ở cuối tùy chọn thả xuống đã chọn ở trên. Một hộp mới sẽ mở ra. Xóa tất cả văn bản trong hộp màu trắng. Sau đó, chọn các tùy chọn sẽ cung cấp cho bạn kết quả mà bạn đang tìm kiếm. Mỗi menu thả xuống bên dưới hộp lớn màu trắng có một số tùy chọn để bạn chọn. Khi bạn tìm thấy cái bạn thích, hãy nhấn Insert (Chèn).
  3. Để lưu các cài đặt này làm giá trị đặt trước, hãy chuyển đến tùy chọn thả xuống trên cùng và chọn Save Current Settings as New Preset (Lưu cài đặt hiện tại làm cài đặt trước mới). Đặt tên cho cài đặt sẵn của bạn và nhấp vào Create.

Đổi tên ảnh trong Lightroom

Phương pháp 2. Đổi tên tệp sau khi chọn mục ưa thích

Tôi thích sử dụng kiểu đổi tên này cho ảnh của khách hàng. Tôi thường không thích dãy số dài mà hầu hết các tệp của tôi bị bỏ lại sau khi chúng bị lấy đi. Vì vậy, khi tôi đã chọn mục yêu thích của mình, tôi chọn và đổi tên chúng.

Để làm điều này, bạn cần phải ở trong mô-đun Library. Sau đó, chọn ảnh bạn muốn đổi tên và nhấn nút “F2” hoặc chọn Rename Photos (Đổi tên ảnh) từ menu Library thả xuống.

Đổi tên hình ảnh trong Lightroom

Thao tác này sẽ mở một hộp thoại cung cấp cho bạn một số tùy chọn để đổi tên các tệp của bạn. Custom Name-Sequence (Dãy tên tùy chỉnh) là cái mà tôi chọn thường xuyên nhất. Sử dụng phương pháp này, tôi có thể thêm tên của khách hàng (tên tùy chỉnh) và bắt đầu đánh số những mục yêu thích này ở vị trí số 1 (dãy).

Đổi tên tệp trong Lightroom

Tôi chọn phương pháp đổi tên này (trong phần tiếp theo tôi sẽ nói với bạn) vì tôi muốn các tệp mà tôi cung cấp cho khách hàng của mình có cùng tên trên ổ cứng của tôi. Nếu không, mọi thứ có thể trở nên rất khó hiểu, đặc biệt nếu bạn cố gắng tra cứu một bức ảnh để chỉnh sửa sau này.

Phương pháp 3. Đổi tên khi xuất (Export)

Bạn cũng có thể đổi tên khi xuất từ ​​Lightroom. Đây là một cách khác mà tôi đổi tên ảnh, nhưng tôi KHÔNG sử dụng nó thường xuyên cho ảnh của Khách hàng vì lý do tôi vừa đề cập trong đoạn trước.

Đôi khi, tôi sử dụng kỹ thuật đổi tên này trên các tệp tôi đang in (để phân biệt chúng với các tệp khác) hoặc đăng lên blog hoặc phương tiện truyền thông xã hội của tôi (để có từ khóa trong tiêu đề ảnh của tôi).

Để đổi tên khi xuất:

  1. Đầu tiên, chọn các tệp mà bạn muốn xuất.
  2. Nhấp chuột phải và chọn Export hoặc nhấn “CTRL + Shift + E” (người dùng PC) hoặc “CMD + Shift + E” (Người dùng Mac).
  3. Sau đó cuộn xuống phần cung cấp cho bạn các tùy chọn để đổi tên tệp.
  4. Nhấp vào ô bên cạnh Rename to (Đổi tên thành) và chọn các tùy chọn bạn muốn khi xuất ảnh.
  5. Sau khi bạn nhấp vào Export chúng cũng sẽ được đổi tên.

Đổi tên ảnh trong Lightroom

Hi vọng bài viết này của Bachkhoatrithuc.vn sẽ mang lại cho bạn những kiến thức cơ bản nhất cách đổi tên tệp trong Lightroom, giúp quá trình làm việc của bạn trở nên hiệu quả và chuyên nghiệp hơn.

banner ngang freeship

Banner vuông freeship