Thai giáo là gì? Tìm hiểu những điều quan trọng!

Thai giáo cho mẹ bầu

Thai giáo được biết đến nhằm tạo ra một điều kiện tốt giúp trẻ phát triển toàn diện về cả thể chất và trí tuệ ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Tuy nhiên, không phải mẹ bầu nào cũng hiểu về thai giáo đúng cách. Hãy cùng Bachkhoatrithuc.vn tìm hiểu về nó.

Bài viết được tư vấn bởi chuyên gia BSCK I Lê Hồng Liên – Khoa Sản phụ khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.

https://vnexpress.net

 

ĐĂNG KÝ Khóa học Thai giáo & Yoga giảm 70%: Mẹ khỏe, bé thông minh + Tặng kèm khóa Massage cho mẹ bầu

Thai giáo là gì?

Thai giáo là một phương pháp quan trọng kích thích sự phát triển toàn diện về cả thể lực và trí tuệ của trẻ trong bụng mẹ.

Thai giáo được cha mẹ áp dụng nhằm:

 • Tạo ra một môi trường tốt nhất trong và ngoài cơ thể mẹ để phát triển của thai nhi.
 • Ngay từ trong bụng mẹ, thai nhi đã có sự phát triển về thể chất và tinh thần
 • Tạo mối quan hệ tình cảm giữa cha mẹ và thai nhi
 • Trang bị những kiến thức về việc chăm sóc và giáo dục thai nhi, tạo nền tảng và mở ra cơ hội cho giáo dục trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
Thai giáo nhằm kích thích sự phát triển toàn diện về cả thể lực và trí tuệ của thai nhi

Không có thời gian cụ thể để thực hiện thai giáo. Cha mẹ nên dựa vào các mốc phát triển của trẻ như thính giác, khứu giác, xúc giác, thị giác, vị giác,… để lựa chọn phương pháp thai giáo phù hợp.

banner ngang mom&baby

banner vuông mom&baby

Các phương pháp thai giáo

Hiện nay, có 2 phương pháp thai giáo được nhiều bậc cha mẹ áp dụng và mang lại hiệu quả cao. Đó là:

Phương pháp thai giáo trực tiếp

Đây là phương pháp các bậc phụ huynh sử dụng các thông tin bên ngoài trực tiếp ảnh hưởng đến thai nhi thông qua các bài tập của cả mẹ và bé sử dụng cả năm giác quan.

Phương pháp thai giáo trực tiếp giúp thai nhi vui vẻ, phấn khích qua đó khuyến khích sự phát triển tâm lý của thai nhi.

Phương pháp thai giáo gián tiếp

Đây là phương pháp các bậc phụ huynh sử dụng các biện pháp chăm sóc trực tiếp cơ thể người mẹ liên quan đến dinh dưỡng và tinh thần. Phương pháp này giúp thai nhi nhận thức được mọi hành động, suy nghĩ, và cảm xúc của mẹ mang bầu.

Ăn salad
Bổ sung dinh dưỡng cho mẹ mang bầu là một phương pháp thai giáo gián tiếp.

Học cách nấu bữa ăn ngon, đầy đủ dinh dưỡng cho mẹ bầu chỉ với 39k. ĐĂNG KÝ NGAY

Thai giáo có tác dụng gì?

Phương pháp thai giáo còn có tác dụng phát triển sau này cho trẻ như:

 • Phát triển ngôn ngữ ở trẻ
 • Tăng chỉ số IQ nhờ có bố mẹ giúp phát triển nhận thức sớm.
 • Trẻ phản xạ tốt hơn
 • Thai giáo tăng cường chỉ số cảm xúc ở trẻ, giúp trẻ nâng cao khả năng nhận thức, hiểu và truyền đạt sau này.
 • Tạo liên kết tình thân giữa bố mẹ và thai nhi
 • Giảm nguy cơ trầm cảm ở mẹ mang bầu.

Thai giáo được thực hiện như thế nào?

Thông qua các giác quan như: Thính giác, thị giác, khứu giác, vị giác, và xúc giác, quá trình thai giáo có thể tác động đến thai nhi.

Thính giác

Cha mẹ có thể giáo dục thai nhi về nhận thức âm thanh bằng cách kể truyện, trò chuyện, nghe nhạc cổ điển, hát nhép, hát… Những âm thanh phát ra gần bụng mẹ sẽ giúp bé phát triển khả năng nhận thức âm thanh.

Đồng thời, âm nhạc cũng có thể ảnh hưởng đến trí tuệ của trẻ nhỏ, tăng cường sự gắn kết tình cảm giữa cha mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, thai phụ cần hạn chế hoặc tránh xa hoàn toàn những âm thanh mạnh, chói tai hoặc có cường độ cao.

Hệ thống truyền âm thanh hoàn chỉnh của tai sẽ hình thành vào tuần thứ 24-25 của thai kỳ. Vì vậy, đây là thời gian thích hợp để cha mẹ phát triển nhận thức âm thanh cho bé.

Nếu làm sớm hơn, hiệu quả không cao. Nguyên nhân là dù tai ngoài đã hình thành, nhưng hệ thần kinh nhận thức âm thanh của thai nhi vẫn chưa phát triển hoàn thiện, do đó chưa thể nghe được âm thanh từ thế giới bên ngoài.

Học cách nhận biết các vấn đề thường gặp với mẹ bầu trong quá trình mang thai chỉ với 39k trong hôm nay. ĐĂNG KÝ NGAY

Thị giác

Thai giáo qua hình ảnh như một hình thức tương tác giữa cha mẹ và thai nhi. Nhận thức hình ảnh hình thành sau khi các cơ quan khác. Vì vậy, quá trình phát triển nhận thức hình ảnh cho thai nhi sẽ muộn hơn.

Thường thì mắt của bé sẽ hình thành từ tháng thứ 2 của thai kỳ, đến tháng thứ 4, bé đã có khả năng nhận thức ánh sáng. Cha mẹ nên chọn hình ảnh giáo dục thai nhi từ tháng thứ 6 để đạt hiệu quả tốt nhất.

Cha mẹ có thể sử dụng ánh sáng từ đèn pin để thực hiện hình ảnh giáo dục thai nhi.

Sử dụng bật đèn pin với ánh sáng nhẹ nhàng, tránh sử dụng đèn pin mạnh chiếu thẳng vào lớp giấy nilon màu trong vài giây rồi tắt. Di chuyển đèn từ trên xuống dọc theo bụng, di chuyển chậm rãi, để xem các phản ứng của bé. Trong quá trình sử dụng đèn, mẹ bầu nên trò chuyện êm đềm với bé để tạo sự thân thuộc, gần gũi. Thời gian thực hiện hành động này có thể kéo dài khoảng 5 phút và nên thực hiện 3 lần.

Quá trình này không nên thực hiện quá thường xuyên bởi có thể gây tổn hại cho các tế bào mắt chưa phát triển của thai nhi. Ngoài ra, làm nắng cũng là một phương pháp để phát triển thị giác cho trẻ.

Sử dụng ánh sáng của đèn pin là một phương pháp thai giáo bằng thị giác.
Sử dụng ánh sáng của đèn pin là một phương pháp thai giáo bằng thị giác.

banner ngang mom&baby

banner vuông mom&baby

Cảm giác

Thai giáo bằng cảm giác là phương pháp được thực hiện sớm nhất, có thể tiến hành từ tháng thứ 2 của thai kỳ. Thời điểm này, trẻ đã có thể cảm nhận được những kích thích về cảm giác.

Phương pháp này giúp các tế bào não thai nhi phát triển tốt hơn, bé cảm nhận được sự yêu thương của bố mẹ, làm tăng cường khả năng phản ứng của bé. Mát-xa chính là phương pháp phổ biến nhất để mẹ thực hành thai giáo bằng cảm giác. Tuy nhiên, bố mẹ đặc biệt lưu ý quá trình mát-xa cần phải có kỹ thuật chứ không phải dùng tay xoa lên bụng nhiều lần. Sai lầm của phương pháp này sẽ gây hại cho cả mẹ bầu và thai nhi như: Gây ra những cơn co thắt tử cung gây đe dọa sinh non hoặc sẩy thai.

Cách thực hiện:

 • Mỗi ngày nên tiến hành massage vuốt ve bụng mẹ bầu
 • Thời gian: khoảng 5-10 phút vào buổi sáng và buổi tối

Vị giác

Ăn uống là công cụ giúp thai nhi cảm thụ sự kích thích từ bên ngoài

Đến tháng thứ 4 của quá trình mang thai, thì cơ quan thụ giác trên đầu lưỡi của thai nhi hoàn toàn phát triển, thai nhi có khả năng phân biệt và có sở thích riêng về các mùi và vị.

Những gì mà bà bầu ăn uống sẽ thẩm thấu vào tử cung và thai nhi sẽ phát hiện và cảm nhận mùi vị khác nhau của các món ăn. Để khuyến khích sự phát triển của vị giác, bà bầu cần ăn những món ăn ngon, phù hợp với khẩu vị, giàu dinh dưỡng và uống nước từ trái cây và sinh tố.

ĐĂNG KÝ học Massage cho mẹ bầu, các ông bố hãy giúp vợ mình khỏe mạnh hơn mỗi ngày

Khứu giác

Từ tháng thứ 2, cái mũi của thai nhi đã bắt đầu hình thành. Đến tháng thứ 7, mũi của bé sẽ hoạt động hiệu quả. Những trải nghiệm về mùi vị mà thai nhi nhận được trong bụng mẹ sẽ quyết định bé sẽ thích mùi vị nào khi lớn lên. Để phát triển góc mũi, bà bầu có thể ngửi các mùi hương mà mình thích, ưu tiên các mùi hương tự nhiên như hoa quả, cây cỏ và mùi của các món ăn yêu thích.

banner ngang mom&baby

banner vuông mom&baby

banner ngang freeship

Banner vuông freeship