Phương pháp học toán Soroban【Tăng sự tập trung】tức thì

Toán soroban

[pods field=”popmake-9247 “]Bố mẹ đang không biết làm thế nào để giúp trẻ tăng cường trí tuệ, tư duy cũng như năng lực sáng tạo khi còn nhỏ. Với phương pháp học toán Soroban, phương pháp học toán được các nhà nghiên cứu khuyên dùng cũng như các bậc cha mẹ ở các nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Úc,…tin dùng cho con. Bài viết này sẽ giúp bố mẹ cùng tìm hiểu xem Toán Soroban là gì và cách học toán Soroban tại nhà cho trẻ.

Giúp con phát triển tư duy theo xu hướng của thế giới từ bé với Khóa học Toán Soroban: Xem thêm .

1. Phương pháp học toán Soroban là gì?

Toán tư duy soroban là cách tính nhẩm nhanh bắt nguồn từ Nhật Bản và dùng bàn tính Soroban làm công cụ thực hiện các phép tính. Đây là phương pháp giúp tăng cường trí tưởng tượng và thực hiện các phép tính toán nhanh chóng và chuẩn xác. Qua đó giúp cho trẻ phát triển được năng lực ghi nhớ, tăng sự tập trung và tư duy logic cho trẻ để xử lý thông tin nhanh chóng, hiệu quả, chính xác. Hiện nay, phương pháp này đã được nhiều phụ huynh trên khắp thế giới tin dùng và cũng có nhiều giải đấu cũng như kỷ lục thế giới về phương pháp này.

Phương pháp học toán soroban

2. Bàn tính Soroban

Bàn tính toán soroban

2.1. Giới thiệu bàn tính dùng cho toán tư duy soroban

Với nguyên liệu chính là gỗ, bàn tính soroban là loại bàn tính đã có từ thời xưa ở Nhật Bản và điểm đặc biệt của bàn tính này là các chữ số không được thể hiện rõ. Những con số sẽ được bàn tính thể hiện bằng những hình tròn nhờ đó trẻ có thể hiện được trí tưởng tượng hình ảnh để làm những phép tính toán nhẩm cùng với việc sử dụng những ngón tay linh hoạt để có được đáp án chính xác nhanh nhất.

Xem thêm:  30+ Món ăn cho bà bầu đủ dinh dưỡng và em bé khỏe mạnh

Tặng ngay vở bài tập và bàn tính Soroban khi tham gia khóa học Soroban: Xem thêm .

2.2. Cấu tạo bàn tính toán soroban

Bàn tính soroban được làm từ một khung gỗ hình chữ nhật. Ở giữa khung gỗ bàn tính có một thanh ngang được gọi là xà giữa và được dùng để chia khung thành hai phần là phần ngăn trên và phần ngăn dưới. Bàn tính còn có các hạt được đặt trên các cột dọc theo khung di chuyển tiện lợi để phục vụ cho quá trình tính toán.

Tùy theo số lượng cũng như nhu cầu tính toán mà kích thước của bàn tính sẽ khác nhau. Hiện nay, ngoài những bàn tính toán soroban bằng gỗ thông thường sẽ còn có thêm những loại được làm bằng nhựa chắc chắn, đơn giản an toàn tiện lời được nhiều bố mẹ tin dùng.

3. Những nguyên tắc cơ bản của bàn tính soroban

Cách dùng bàn tính soroban

Những nguyên tắc cơ bản của bàn tính toán tư duy soroban khi tính nhẩm cần ghi nhớ là:

 • Phần ngăn trên của bàn tính sẽ có một hạt đơn vị tương đương với năm hạt đơn vị ở phần ngăn dưới theo cùng một cột dọc.
 • Phần ngăn dưới sẽ gồm có bốn hạt đơn vị.
 • Hàng đơn vị của bàn tính bắt đầu từ cột ngoài cùng bên phải.
 • Các cột tiếp theo sẽ là giá trị tăng dần từ hàng chục, hàng trăm, hàng nghìn,…Có thể lên đến hàng triệu đối với các bàn tính lớn hơn hoặc là hàng thập phân tùy theo nhu cầu sử dụng.

4. Trẻ có nên học toán Soroban?

Những lợi ích mà phương pháp toán Soroban đem đến cho trẻ là rất nhiều nên việc trẻ được học toán Soroban là rất cần thiết. Bố mẹ hãy cùng tham khảo:

 • Đầu tiên, khả năng tính nhẩm của trẻ sẽ được phát triển nhanh chóng và chính xác.
 • Trẻ sẽ được phát triển tư duy logic, trí nhớ cũng như trí thông minh.
 • Trôi dào và tăng khả năng tập trung của trẻ.
 • Trẻ sẽ phải hoạt động ở cả hai bán cầu não trái và phải nhờ đó trí tưởng tượng và khả năng quan sát trực quan cũng sẽ được phát triển.
 • Phản ứng nhanh với các con số, thuần thục các phép tính đơn giản đến những phép tính phức tạp.
 • Năng lực sáng tạo và khả năng lập luận cũng sẽ được phát triển để trẻ có thể chủ động giải quyết vấn đề.
 • Trẻ sẽ có được tính kiên nhẫn cũng như khả năng chịu áp lực, sẵn sàng đối đầu với những thử thách.
 • Trẻ sẽ hứng thú, yêu và muốn học toán nhiều hơn.
Xem thêm:  Ốm nghén trong thai kỳ: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách cải thiện

Do đó phương pháp toán Soroban sẽ là phương pháp toán học có rất nhiều lợi ích giúp cho việc phát triển về trí tuệ, thể chất và tinh thần của trẻ một cách toàn diện.

Giúp trẻ phát triển thông minh hơn so với những bạn cùng lớp khi học toán Soroban: Tại đây .

5. Những bước làm quen với toán tư duy soroban cho bé

Bố mẹ cùng trẻ cùng nhau làm quen với cách tính toán Soroban theo các bước sau:

 • Bước 1: Đầu tiên bố mẹ cho trẻ làm quen với bàn tính soroban, đẩy các hạt đơn vị ở phần trên lên trên và phần dưới xuống dưới.
 • Bước 2: Ở phần dưới hãy đẩy một vài hạt đơn vị ở dưới lên trên và đẩy tương tự với các hạt đơn vị hàng trên.
 • Bước 3: Cho trẻ làm những gì bố mẹ vừa làm trên bàn tính sau khi quan sát bố mẹ làm.
 • Bước 4: Sau khi trẻ quen với việc di chuyển các hạt của bàn tính, bố mẹ hãy nhớ thay đổi cách di chuyển các hạt để trẻ thành thạo hoạt động của bàn tính và tạo sự hứng khởi cho trẻ.

6. Lợi ích khi học Toán Soroban

6.1. Nâng cao khả năng tập trung

Như nghiên cứu của các nhà khoa học, sự tập trung của trẻ sẽ được tăng cường khi cho trẻ tính toán bằng cách tính Soroban thường xuyên. Nhờ các phép tính, trẻ sẽ rèn luyện được năng lực ghi nhớ và hoạt động ở cả hai bán cầu não trái và phải sẽ hiệu quả hơn. Để có thể tính toán và có được kết quả đúng thì yêu cầu trẻ phải tập trung hết mức để có thể tính nhẩm và ghi nhớ.

6.2. Tăng cường sự chính xác khi xử lý thông tin

Kỹ năng thu thập, sắp xếp và xử lý thông tin là một điều rất cần thiết trong xã hội giàu thông tin hiện nay.

Các con số được tiếp nhận nhanh chóng mà không thể bị nhầm, được não phải xử lý mỗi giây và được não trái ghi nhớ thành thông tin số chuẩn xác. Nhờ cách tính toán Soroban, trẻ có thể phát triển kỹ năng xử lý thông tin chính xác, hiệu quả và nhanh chóng.

Trẻ tập trung và xử lý thông tin một cách vượt trội khi hoàn thành khóa học toán Soroban: Tại đây .

6.3. Giúp tăng cường khả năng phán đoán

Trẻ cần phải biết kết hợp giữa sự tập trung, tốc độ xử lý nhanh cũng như năng lực phán đoán để có thể tìm được câu trả lời chính xác trong thời gian ngắn. Phương pháp toán Soroban sẽ giúp trẻ thực hiện điều đó.

Xem thêm:  100 Tên Cho Cậu Bé Tiếng Anh Mang Ý Nghĩa, Thông Minh Và Thành Công

7. Những điều cần chú ý khi cho trẻ học toán Soroban

7.1 Đừng chạy theo phong trào

Mặc dù là phương pháp được nhiều bố mẹ tin dùng, song Soroban cũng chỉ là một phương pháp học toán nhanh giúp trẻ phản ứng nhanh với các con số. Một vấn đề lo ngại, khi ở lứa tuổi quá nhỏ, não bộ của trẻ còn chưa phát triển hoàn thiện thì việc học toán Soroban có thể làm trẻ bị quá tải. Khi phải tiếp xúc với lượng kiến thức lớn, khó nhằn sẽ làm cho trẻ không dễ để tiếp cận.

Soroban sẽ phù hợp cho những trẻ đã phát triển đầy đủ. Vì vậy, bố mẹ cần lưu tâm, cân nhắc kỹ lưỡng về khả năng tiếp thu và tư duy của trẻ để phương pháp toán Soroban có thể hiệu quả nhất.

7. 2 Không nên quá kỳ vọng

Toán tư duy cơ bản cũng là mẹo tính nhanh, việc tính nhẩm được làm theo những công thức sẵn có, trẻ có thể đưa ra đáp án đúng nhưng có thể không nắm được bản chất phép tính. Vì vậy, bố mẹ đặc biệt không nên quá kỳ vọng và nên cân nhắc việc cho trẻ học Soroban khi còn quá nhỏ. Toán Soroban rất hiệu quả đối với trẻ đang học tiểu học, bố mẹ có thể tham khảo áp dụng để phát triển khả năng tính nhẩm cho trẻ.

8. Những nơi dạy toán tư duy soroban uy tín cho trẻ

Các bậc cha mẹ đang tìm kiếm địa chỉ dạy toán tư duy uy tín, hiệu quả cho trẻ hãy lựa chọn Bachkhoatrithuc.vn. Trẻ sẽ được tiếp cận với hình thức học trực tuyến cùng đội ngũ giáo viên có chuyên môn cao giảng dạy.

Nhận ưu đãi giảm giá hơn 60% khóa học cùng nhiều phần quà hấp dẫn khác khi  ĐĂNG KÝ  ngay hôm nay.

Xem thêm bài viết: 

4.3/5 - (6 bình chọn)
banner ngang freeship

Banner vuông freeship