Thay đổi kích thước hình ảnh trong Lightroom

Nếu bạn chưa quen với Lightroom (hoặc không quá mới, vì điều này khiến tôi mất một thời gian để tìm hiểu), bạn có thể hơi bối rối về cách thay đổi kích thước hình ảnh trong Lightroom. Trước đây tôi đã sử dụng Photoshop để thay đổi kích thước, nhưng khi tìm ra cách thay đổi kích thước trong Lightroom, tôi đã sử dụng Lightroom cho tất cả các thay đổi kích thước của tôi. Hãy cùng Bachkhoatrithuc.vn tìm hiểu về nó.

Bạn sẽ tìm thấy tùy chọn thay đổi kích thước trong hộp thoại Export của mình. Vì vậy, hãy chuyển đến thanh công cụ trên cùng của bạn, chọn Files, Export và bạn sẽ thấy hộp này:

Cách thay đổi kích thước hình ảnh trong Lightroom

Khi bạn nhìn thấy hộp ở trên, hãy sử dụng mũi tên ở bên phải để cuộn xuống cho đến khi bạn thấy Image Sizing (Định cỡ Hình ảnh), sau đó chọn hộp Resize to Fit (Thay đổi kích thước cho vừa).

Tại thời điểm này, bạn sẽ có một số tùy chọn để thay đổi kích thước, vì vậy hãy xem cách chúng hoạt động:

Thay đổi kích thước hình ảnh: Chiều rộng và Chiều cao

Với tất cả các tùy chọn thay đổi kích thước, bạn có thể chọn kích thước của mình theo pixel, inch hoặc centimet và bạn cũng có thể chọn độ phân giải của mình. Trong ví dụ bên dưới, tôi đang sử dụng pixel có kích thước 2048 X 2500. Đây là cách nhanh chóng, dễ dàng và tùy chỉnh để đặt pixel và độ phân giải của bạn.

Lightroom Thay đổi kích thước hình ảnh

Thay đổi kích thước hình ảnh: Kích thước

Như bạn có thể thấy bên dưới, tôi đã thay đổi kích thước của mình thành inch và nhập 8 X 10. Đừng nhầm chức năng này với chức năng cắt xén trong Lightroom. Lưu ý: nếu bạn chưa cắt hình ảnh của mình trong Lightroom trước khi xuất bằng phương pháp này, Lightroom sẽ thay đổi kích thước hình ảnh gần nhất có thể với kích thước bạn đã nhập nhưng có thể không chính xác. Việc cắt xén hình ảnh của bạn theo tỷ lệ khung hình 8×10 trước khi xuất sẽ đảm bảo rằng hình ảnh phù hợp hoàn hảo với các kích thước đó.

Xem thêm:  Mẹo sử dụng Công cụ Linear Gradient trong Lightroom - Graduated Fil

Độ phân giải kích thước hình ảnh Lightroom

Thay đổi kích thước hình ảnh: Cạnh dài và Cạnh ngắn

Với tính năng này, bạn có thể chọn chỉnh sửa hoặc cạnh dài hoặc ngắn của hình ảnh và Lightroom sẽ tự động điều chỉnh các kích thước còn lại cho bạn. Điều này cực kỳ hữu ích nếu bạn đang chỉnh sửa ảnh để chia sẻ trực tuyến, vì các trang web và blog thường yêu cầu một phép đo pixel cụ thể trên một cạnh của hình ảnh.

Bạn có thể thay đổi kích thước ảnh trong Lightroom không

Độ phân giải hình ảnh

Một yếu tố quan trọng khác cần ghi nhớ là độ phân giải. Nếu bạn đang chỉnh sửa cho trang web, độ phân giải 72 pixel mỗi inch là quá đủ để hiển thị trên màn hình; tuy nhiên, nếu bạn định tạo một bản in lớn, bạn sẽ muốn có độ phân giải cao từ 240-300 PPI.

Megapixel

Nếu kích thước tệp thực tế là một yếu tố trong quá trình xuất của bạn, bạn có thể đặt số megapixel của mình. Đây là một tùy chọn tuyệt vời nếu bạn không bị ràng buộc bởi các kích thước cụ thể mà thay vào đó là kích thước tệp.

Tính năng này rất hữu ích khi gửi hình ảnh tới các cuộc thi hoặc nếu các trang web cụ thể có kích thước tệp tối đa được phép khi tải lên. Tính năng này cũng hữu ích nếu bạn gửi ảnh của mình qua email hoặc đơn giản là không muốn sử dụng quá nhiều dung lượng trên blog hoặc trang web của mình.

Cách thay đổi kích thước của hình ảnh trong Lightroom

Thay đổi kích thước mà không ghi đè lên bản gốc

Như bạn có thể biết, một trong những lợi ích quan trọng nhất của Lightroom là chỉnh sửa không phá hủy. Vì vậy, với tính năng này, bạn có thể thay đổi kích thước hình ảnh của mình trong Lightroom mà không phải lo lắng về việc vô tình ghi đè lên hình ảnh gốc của bạn bằng một phiên bản nhỏ hơn.

Nhiều lần tôi đã vô tình ghi đè bản chỉnh sửa ban đầu của mình bằng một phiên bản nhỏ hơn trong Photoshop, phá hủy bản gốc mãi mãi.

Lightroom không ghi đè lên bản gốc khi bạn thay đổi kích thước. Có thể thực hiện được, nhưng bạn thực sự phải cố gắng yêu cầu nó ghi đè lên tệp. Nếu một tệp sắp bị ghi đè, Lightroom sẽ hỏi bạn có muốn ghi đè lên tệp gốc hay sử dụng các tên duy nhất. Luôn chọn “Sử dụng tên duy nhất” để đảm bảo an toàn.

Xem thêm:  4 Cách chỉnh bầu trời xanh trong Lightroom [Đơn Giản]

Hi vọng bài viết này của Bachkhoatrithuc.vn sẽ mang lại cho bạn những kiến thức cơ bản nhất cách thay đổi kích thước hình ảnh trong Lightroom, giúp quá trình làm việc của bạn trở nên hiệu quả và chuyên nghiệp hơn.

5/5 - (1 bình chọn)
banner ngang freeship

Banner vuông freeship