Cách chỉnh sửa ảnh Bình minh & Hoàng hôn trong Lightroom

Vẻ đẹp tự nhiên của bình minh và hoàng hôn khá khó chụp trong ảnh do độ phơi sáng tương phản giữa bầu trời sáng và tiền cảnh tối hơn xảy ra trong những khoảng thời gian đó. Đó là lý do tại sao các phiên bản thô, chưa chỉnh sửa của cảnh bình minh hoặc hoàng hôn thường có vẻ bằng phẳng, vô hồn và kém ấn tượng so với những gì bạn nhìn thấy bằng mắt thường.

Trong hướng dẫn này, Bachkhoatrithuc.vn rất vui được chia sẻ bốn bước đơn giản trong Lightroom sẽ giúp chỉnh sửa ảnh bình minh/hoàng hôn của bạn trở nên sống động một cách hiệu quả. Đầu tiên, tôi sẽ tập trung vào các điều chỉnh chung cho toàn bộ hình ảnh, sau đó tôi sẽ tinh chỉnh các chi tiết nhỏ hơn.

Nói chung, đối với chụp ảnh thiên nhiên và phong cảnh, điều QUAN TRỌNG là phải giữ được bản chất tự nhiên của mỗi cảnh. Nếu bạn chỉnh sửa quá nhiều, nó thường có thể dẫn đến một bố cục siêu thực. Thông thường, bạn có thể đạt được kết quả tốt hơn bằng cách làm nổi bật nhẹ nhàng các đặc điểm độc đáo của từng bức ảnh, để khán giả có thể hình dung chính xác hơn chính họ đang trải qua khoảnh khắc được chụp.

Hãy nhớ rằng, chỉnh sửa ảnh là một quy trình có khả năng tùy chỉnh cao dựa trên sở thích của riêng bạn, vì vậy hướng dẫn này sẽ đóng vai trò là bệ phóng cho sự sáng tạo của bạn!

Bước 1: Thực hiện Điều chỉnh Chung: Tone, Presence và Sharpness

Hãy bắt đầu với bức ảnh chưa chỉnh sửa này chụp Bryce Canyon lúc bình minh (lưu ý những kỹ thuật tương tự này có thể được sử dụng để chỉnh sửa hình ảnh được chụp tại Hoàng hôn):

Cách chỉnh sửa ảnh bình minh trong Lightroom

Hãy tiếp tục và truy cập Mô-đun Develop Lightroom.

Cách chỉnh sửa ảnh hoàng hôn trong Lightroom

  • Đặt Highlight đến -100. Điều này có vẻ quá mức, nhưng nó làm giảm đáng kể độ sáng của bầu trời và tuyết ở một phần ba dưới cùng của ảnh trong khi để yên các khu vực còn lại. Thao tác này cũng sẽ chuyển hướng tiêu điểm trở lại nơi có bầu trời và các khối đá.
  • Điều chỉnh Shadows (+32) và Blacks (+60) để làm sáng hai phần ba phía dưới của hình ảnh.
  • Tăng Clarity (+20) và Sharpening (10) (theo phần Detail) để nâng cao độ sắc nét tổng thể của cảnh quan và độ nét của đá để trông giống 3D hơn.
  • Tôi thấy rằng Dehaze (khử sương mù) thường làm nổi bật màu sắc của cảnh (khi được sử dụng ở mức độ vừa phải). Nó hoạt động chính xác như âm thanh của nó; nếu ảnh của bạn có chút u ám hoặc sương mù – cho dù về mặt bố cục (ví dụ: thuyền trong hồ sương mù) hay chất lượng ảnh – Dehaze có thể giúp giảm cường độ để làm nổi bật các đối tượng nhất định trong ảnh. Điều này đặc biệt hữu ích đối với ảnh bình minh/hoàng hôn vì trọng tâm chính là màu sắc của bầu trời. Coi chừng tăng nó quá nhiều; nó có thể làm cho màu sắc trông giả tạo.
  • Tôi không đụng đến Temp Tint vì hình ảnh của tôi đã hiển thị tông màu đỏ ấm để phù hợp với màu của ánh sáng mặt trời tự nhiên khi mặt trời mọc.

Chỉnh sửa Lightroom hoàng hôn

Chỉ với một vài điều chỉnh này, hình ảnh đã trông sặc sỡ và năng động hơn rất nhiều!

Cách chỉnh sửa ảnh hoàng hôn trong Lightroom Mobile

Tuy nhiên, vì bầu trời và tiền cảnh có độ phơi sáng khác nhau nên bây giờ chúng ta cần tách chúng ra và chỉnh sửa chúng một cách riêng biệt.

Bước 2: Thực hiện điều chỉnh nền (Bầu trời)

Kết quả của các chỉnh sửa ở Bước 1 là màu xanh trên bầu trời giờ đây trông quá giả tạo so với sở thích của tôi. Tôi muốn làm sáng nó thành màu xanh dịu hơn, tự nhiên hơn bằng cách thay đổi HUE đến +52 và Aqua đến -43.

Lưu ý rằng tôi đã không điều chỉnh các màu khác:

Chỉnh sửa Sunrise Lightroom

Cận cảnh bầu trời trước và sau khi điều chỉnh màu sắc của tôi:

Cách chỉnh sửa chân dung hoàng hôn trong Lightroom

Để làm cho những đám mây nổi bật hơn nữa trên bầu trời, tôi sử dụng Adjustment Brush/Mask để chọn, hơi tối và xác định khu vực với tăng cài đặt Dehaze.

Ánh sáng hoàng hôn

Tôi cũng sửa đổi Tint Saturation để cân bằng cường độ màu do sự gia tăng trong cài đặt Dehaze. Một nguyên tắc nhỏ là điều chỉnh lại độ bão hòa (saturation), độ rung (vibrance) và màu (coloring) mỗi lần sau khi sử dụng Dehaze.

Đảm bảo bật Show Selected Mask Overlay (Hiển thị lớp phủ đã chọn) ở cuối màn hình để xem khu vực nào đang bị che khuất. Chức năng Erase này rất hữu ích cho những lần tôi vô tình “sơn thừa”. Nó sẽ xóa các vùng bị che, chẳng hạn như (chỉ dành cho mục đích trình diễn) điểm màu xanh nhạt ở trên cùng bên trái.

Ánh sáng mặt trời mọc

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng lớp phủ dải màu hoặc Bộ lọc Graduated:

Tuy nhiên, tôi thấy rằng cọ vẽ lớp phủ cho phép tôi kiểm soát và linh hoạt hơn đối với những khu vực tôi muốn chỉnh sửa. Với mặt nạ chuyển màu, một phần của ngọn núi ở trên cùng bên phải được bao phủ và trở nên tối hơn với các cài đặt mới.

Cách làm cho ảnh hoàng hôn trông đẹp hơn

Một trong những điều tôi thực sự thích về Lightroom là nó là một công cụ mạnh mẽ cho phép người dùng tạo các hiệu ứng tương tự bằng các phương pháp khác nhau.

Đây là kết quả sau bước này:

Cách làm cho ảnh mặt trời mọc trông đẹp hơn

Bước 3: Thực hiện điều chỉnh tiền cảnh

Các cột đá trông vẫn mờ tương phản với bầu trời, vì vậy bây giờ tôi sẽ sử dụng Adjustment Brush/Mask để chọn CHỈ KHU VỰC TRUNG BÌNH.

Chỉnh sửa ảnh mặt trời mọc trong Lightroom Mobile

Theo đó, tôi điều chỉnh Exposure, Contrast (Sự tương phản), Highlishts (Điểm nổi bật), Shadows (bóng tối) Và Clarity (Độ trong) để chiếu sáng khu vực này.

Cách thêm hoàng hôn vào ảnh

Đây là kết quả sau bước này! Như bạn có thể thấy, ánh sáng giờ đây hướng sự chú ý của chúng ta đồng đều đến CẢ bầu trời ở hậu cảnh và các cột đá ở tiền cảnh.

Cài đặt trước hoàng hôn Lightroom

Bước 4: Cắt ảnh

Cắt ảnh rất quan trọng trong việc tạo khung cảnh vì nó chuyển hướng tiêu điểm của chúng ta. Đây là một cơ hội tuyệt vời để loại bỏ BẤT KỲ THÀNH PHẦN KHÔNG CẦN THIẾT nào, chẳng hạn như tay lái ở dưới cùng bên phải.

Vì tôi đã xóa một phần ở cuối ảnh nên tôi cũng cắt xén một chút từ trên xuống để duy trì quy tắc một phần ba.

Chỉnh sửa ảnh bình minh trong Lightroom

Đây là kết quả cuối cùng (Trước và Sau):

Trước

Cách chỉnh sửa ảnh mặt trời mọc

Sau đó

Cách chỉnh sửa ảnh hoàng hôn

Cứ như vậy, chúng ta đã thổi sức sống mới vào bức ảnh mặt trời mọc này!

Hãy nhớ rằng các bước được mô tả trong hướng dẫn này, chẳng hạn như thao tác phơi sáng tiền cảnh và hậu cảnh riêng lẻ, không giới hạn đối với chụp ảnh phong cảnh và thiên nhiên; chúng cũng có thể được sử dụng trên bất kỳ ảnh nào có nhiều độ phơi sáng riêng biệt và tương phản, chẳng hạn như ảnh ngược sáng.

Tôi hy vọng hướng dẫn này đã truyền cảm hứng cho bạn trong cuộc phiêu lưu chỉnh sửa Lightroom tiếp theo của bạn!

Hi vọng bài viết này của Bachkhoatrithuc.vn sẽ mang lại cho bạn những kiến thức cơ bản nhất cách chỉnh sửa ảnh bình minh và hoàng hôn trong Lightroom, giúp quá trình làm việc của bạn trở nên hiệu quả và chuyên nghiệp hơn.

banner ngang freeship

Banner vuông freeship

You cannot copy content of this page