Cách sử dụng Tone Curve trong Lightroom

Tone Curves là gì? Làm thế nào để bạn sử dụng Tone Curves trong Lightroom? Bachkhoatrithuc.vn sẽ trả lời những câu hỏi này và hơn thế nữa khi chúng ta xem xét kỹ hơn về Tone Curve trong Lightroom, chức năng của nó, cách điều chỉnh Tone Curve và những điều chỉnh đó sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh của bạn như thế nào!

Tone Curves là gì?

Tone Curve (được hầu hết các nhiếp ảnh gia gọi đơn giản là “đường cong”) là một công cụ mạnh mẽ trong Lightroom có ​​thể ảnh hưởng đến độ sáng (Brightness) và độ tương phản (contrast) tổng thể của hình ảnh. Bằng cách điều chỉnh Tone Curve, bạn có thể làm cho ảnh của mình sáng hơn hoặc tối hơn và ảnh hưởng đến mức độ tương phản.

Các thành phần của Bảng Tone Curve trong Lightroom

Bạn sẽ tìm thấy Bảng điều khiển Tone Curve trong Mô-đun Develop Lightroom ở ngoài cùng bên phải. Nhấp vào hình tam giác để làm cho bảng điều khiển thả xuống để bạn có thể thực hiện các điều chỉnh:

Đường cong tông màu Lightroom

Hãy xem xét một số biểu tượng trong bảng điều khiển. Bằng cách nhấp vào biểu tượng ở trên cùng bên trái, bạn đang bật một tính năng cho phép bạn điều chỉnh các giá trị của một vùng tông màu cụ thể, chẳng hạn như vùng sáng hoặc vùng tối, bằng cách đặt con trỏ lên vùng trong ảnh mà bạn muốn điều chỉnh.

Cách chỉnh sửa đường cong tông màu trong Lightroom

Ví dụ: giả sử tôi muốn làm sáng những cái bóng của tôi. Tôi có thể di con trỏ chuột/mũi tên chuột trên một vùng có bóng đổ dày đặc, trong ví dụ này là tóc của đối tượng.

Trong hình bên dưới, tôi nhấp vào khu vực đó và kéo đường cong tông màu lên trên tăng độ sáng của bóng tối.

Như bạn có thể thấy trong hình thứ hai bên dưới, nó trở nên sáng hơn một chút. Bạn cũng sẽ thấy rằng đường cong tông màu bây giờ có một vòng cung nhỏ sau khi làm sáng vùng bóng tối:

đường cong tông màu

Bên dưới đường cong tông màu và biểu đồ, bạn sẽ thấy các vùng Highlights, Lights, Shadows và Darks. Bằng cách điều chỉnh các thanh trượt này, bạn cũng sẽ điều chỉnh đường cong tông màu và ngược lại.

Nếu bạn di chuột qua từng vùng của đường cong tông màu, Lightroom sẽ hiển thị cho bạn vùng nào đang bị ảnh hưởng. Ví dụ: khi tôi di chuột ở trên cùng bên phải của đường cong, Điểm nổi bật của tôi sẽ bị ảnh hưởng. Nếu tôi di chuột vào giữa, Đèn của tôi sẽ bị ảnh hưởng, v.v.

Đường cong tông màu

Hãy thử điều chỉnh các thanh trượt ở các vùng khác nhau để quan sát hình dạng của Đường cong tông màu thay đổi như thế nào.

Đường cong giai điệu

Bạn cũng có thể điều chỉnh Tone Curve độc ​​lập với các thanh trượt bằng cách nhấp vào biểu tượng Edit Point Curve ở trên cùng của bảng điều khiển (được biểu thị bằng một vòng tròn màu trắng).

Tông màu Lightroom

Sau đó, bạn có thể thao tác với đường cong tông màu bằng cách nhấp và kéo đường kẻ. Di chuyển đường lên phía trên bên trái của biểu đồ sẽ làm sáng hình ảnh của bạn. Di chuyển dòng xuống phía dưới bên phải sẽ làm tối hình ảnh của bạn.

Lightroom Tone Curve tốt nhất

Ngoài ra còn có các cài đặt trước đường cong tông màu mà bạn có thể chọn bằng cách nhấp vào hình tam giác lên/xuống bên cạnh từ Point Curve: Linear (Tuyến tính).

Tuyến tính là cài đặt Tone Curve mặc định. Hai cài đặt khác (Độ tương phản trung bình, Độ tương phản mạnh) sẽ tăng độ tương phản cho hình ảnh của bạn.

Cách sử dụng Lightroom Tone Curve

Trong ví dụ về Độ tương phản mạnh bên dưới, hãy lưu ý rằng đường cong điểm có hình chữ “S” nhỏ. Các đường cong chữ S tạo ra độ tương phản cho hình ảnh của bạn, vì vậy chữ S càng quan trọng thì bạn sẽ có độ tương phản giữa các vùng sáng và vùng tối càng nhiều.

Cách sử dụng Đường cong ánh sáng trong Lightromm

Điều chỉnh đường cong tông màu Lightroom

Trong bảng điều khiển Lightroom Tone Curve, bạn cũng có khả năng làm việc trong các kênh RGB (Đỏ, Xanh lục và Xanh lam). Trong phần này, chúng tôi sẽ điều chỉnh kênh RGB, đó là cả ba kênh cùng nhau.

Cách sử dụng Tone Curve trong Lightroom

Ngoài việc áp dụng các chỉnh sửa tùy chỉnh của riêng bạn cho đường cong tông màu, trong một số trường hợp, bạn cũng sẽ thấy rằng bạn sẽ muốn điều chỉnh đường cong tông màu sau khi áp dụng giá trị đặt trước.

Tôi đã áp dụng các Cài đặt sẵn “Clean Color” và “Hazy Matte” từ Bộ sưu tập quy trình làm việc chân dung Clean Edit trong ví dụ này. Hãy nhìn vào đường cong giai điệu.

Đường cong điểm trong Lightroom

Tôi muốn giảm hiệu ứng mờ và làm sáng hình ảnh hơn một chút sau khi áp dụng cài đặt sẵn, vì vậy tôi kéo đường cong tông màu về phía trên bên phải, chỉ một chút, để làm sáng hình ảnh. Sau đó, tôi kéo điểm ngoài cùng bên trái xuống khoảng một nửa giữa vị trí của nó và góc để giảm hiệu ứng mờ.

Thủ thuật Lightroom Tone Curve

Cuối cùng, nếu bạn muốn xem hình ảnh của mình mà không cần điều chỉnh Tone Curve, bạn có thể tắt chúng bằng cách nhấp vào đây:

Lightroom CC Tone Curve

Điều chỉnh các kênh màu đỏ, lục và lam trong Lightroom Tone Curve để cân bằng màu

Bây giờ, hãy xem cách sử dụng các kênh Red, Green và Blue cá nhân để giúp cân bằng màu sắc của một hình ảnh. Sau đó, chúng tôi sẽ xem xét cách bạn có thể điều chỉnh Lightroom Tone Curve sau khi áp dụng giá trị đặt trước.

Bạn có thể chọn các kênh màu riêng lẻ bằng cách nhấp vào vòng tròn tương ứng ở đầu bảng Tone Curve. Chẳng hạn, nhấp vào vòng tròn màu đỏ để chọn kênh màu đỏ.

Lightroom Tone Curve Thêm điểm

Khi bạn nhấp vào đường cong, bạn có thể kéo đường theo nhiều hướng khác nhau để tác động đến màu của từng kênh. Nếu bạn di chuyển đường thẳng lên trên cùng bên trái, bạn sẽ thêm nhiều màu đó vào hình ảnh của mình. Nếu bạn kéo xuống dưới cùng bên phải, bạn sẽ xóa màu đó khỏi hình ảnh của mình.

Ví dụ: nếu tôi kéo đường cong lên trên cùng bên trái trong kênh Màu đỏ, tôi sẽ thêm màu đỏ vào hình ảnh của mình. Nếu tôi kéo xuống dưới cùng bên phải, tôi sẽ xóa màu đỏ khỏi hình ảnh của mình và thêm màu Lục lam (vì nó đối lập với Màu đỏ):

Cách sử dụng Đường cong điểm trong Lightroom

Điều tương tự cũng áp dụng cho cả hai kênh Blue và Green. Chỉ cần nhớ:

  • Kéo lên trên đường cong sẽ tăng màu của kênh đã chọn.
  • Kéo xuống trên đường cong làm giảm màu bằng cách thêm màu đối diện.

Một ví dụ về đường cong tông màu Lightroom thực tế

Dưới đây là một ứng dụng thực tế của một trong nhiều cách bạn có thể sử dụng các kênh màu riêng lẻ để chỉnh sửa hình ảnh của mình. Những điều chỉnh bạn thực hiện đối với đường cong sẽ tinh tế hơn nhiều so với những điều chỉnh được áp dụng ở trên.

Đường cong màu Lightroom

Tôi cảm thấy có quá nhiều màu xanh lá cây trong hình ảnh này, vì vậy tôi đã di chuyển đường cong tông màu xuống dưới cùng bên phải một chút. Hãy nhớ rằng khi sử dụng đường cong tông màu, bạn sẽ không cần phải điều chỉnh nhiều trong hầu hết các trường hợp.

Sau đó, tôi kéo kênh Green xuống để giảm tông màu xanh lục trong ảnh. Cuối cùng, tôi kéo xuống khúc cua trong kênh Blue. Điều này đã thêm màu vàng vào ảnh (vì màu vàng đối lập với màu xanh lam), làm tôn lên đèn nền vàng trong ảnh.

Đường cong Lightroom RGB

Đồng bộ hóa Tone Curve cho nhiều ảnh trong Lightroom

Bạn có thể muốn áp dụng các điều chỉnh đường cong tông màu giống như vậy cho các ảnh khác từ cùng một buổi chụp hoặc lô ảnh. Cách dễ nhất để thực hiện việc này là sử dụng tùy chọn Sync (Đồng bộ hóa) của Lightroom nằm ở cuối bảng Develop.

Hi vọng bài viết này của Bachkhoatrithuc.vn sẽ mang lại cho bạn những kiến thức cơ bản nhất cách sử dụng Tone Curve trong Lightroom, giúp quá trình làm việc của bạn trở nên hiệu quả và chuyên nghiệp hơn.

banner ngang freeship

Banner vuông freeship