Cách nhập ảnh vào Lightroom (Nhanh chóng & dễ dàng)

Sau khi bạn là người dùng Lightroom, cách tốt nhất để nhập ảnh từ thẻ nhớ vào ổ cứng của bạn là thông qua Lightroom. Bằng cách này, bạn có thể thêm ảnh vào ổ cứng của mình VÀ đồng thời cho Lightroom biết vị trí của chúng. Hãy cùng Bachkhoatrithuc.vn tìm hiểu cách nhập ảnh vào Lightroom nhanh chóng.

Một lời khuyên: Tôi luôn nói với những người dùng Lightroom mới rằng hãy thực hiện quá trình này thật chậm trong vài lần đầu tiên. Khi bạn đã hoàn thành quá trình nhập nhiều lần và quen thuộc với tất cả các cài đặt, bạn sẽ có thói quen thực hiện việc này và quá trình sẽ diễn ra nhanh hơn nhiều. TRONG KHI ĐÓ, HÃY LÀM CHẬM LẠI VÀ ĐÁNH DẤU HƯỚNG DẪN NÀY ĐỂ THAM KHẢO TRONG TƯƠNG LAI!

Bước 1. Lắp Thẻ nhớ vào Đầu đọc thẻ hoặc Kết nối máy ảnh của bạn

Cá nhân tôi không bao giờ kết nối máy ảnh của mình với máy tính để truyền tệp vì nó làm hao pin máy ảnh. Nếu bạn không có đầu đọc thẻ gắn vào máy tính của mình, tôi khuyên bạn nên mua một cái.

Tôi nghĩ cái này trông tuyệt vời cho cả người dùng thẻ SD và Compact Flash.

Nếu bạn muốn Lightroom tự động mở cho bạn khi bạn lắp thẻ nhớ, hãy truy cập Edit>Preferences (người dùng Windows) hoặc Lightroom>Preferences (người dùng Mac). Tìm phần Tùy chọn Import trong tab General và chọn ô bên cạnh Show import dialog when a memory card is detected (Hiển thị hộp thoại nhập khi phát hiện thẻ nhớ).

Cài đặt nhập Lightroom

Bước 2. Mở Hộp thoại Nhập Lightroom

Nếu Hộp thoại Nhập Lightroom không tự động mở cho bạn, bạn cần cho Lightroom biết bạn muốn nhập một số ảnh. Bạn có thể làm điều này bằng cách chọn File>Import Photos and Video (Tệp>Nhập ảnh và video) hoặc nhấp vào nút Import bên dưới bảng điều khiển bên trái và phía trên cuộn phim của bạn.

nhập ảnh vào lightroom

Bước 3. Chọn nguồn nhập của bạn

Tiếp theo, bạn cần cho Lightroom biết nơi bạn muốn nhập ảnh hoặc video của mình. Đây có thể là thẻ nhớ, ổ cứng hoặc máy ảnh của bạn.

Nếu bạn đang thêm ảnh của mình từ thẻ nhớ, bạn cũng có thể chọn ô “Eject After Import”, hộp này sẽ tự động ngắt kết nối thẻ nhớ sau khi hoàn tất quá trình nhập.

nhập khẩu lightroom

Bước 4. Cho Lightroom biết cách thêm ảnh vào danh mục

Tiếp theo, bạn cần cho Lightroom biết cách bạn muốn thêm những ảnh này vào Danh mục Lightroom của mình. Nếu bạn đang nhập từ thẻ nhớ hoặc máy ảnh, bạn sẽ chỉ có sẵn hai tùy chọn đầu tiên bên dưới. Nếu ảnh đến từ ổ cứng, bạn sẽ có nhiều tùy chọn hơn. Hãy xem qua các tùy chọn này:

  • Copy as DNG (Sao chép dưới dạng DNG): Sao chép các tệp vào vị trí bạn chọn và chuyển đổi bất kỳ tệp RAW nào sang định dạng DNG (âm bản kỹ thuật số).
  • Copy (Sao chép): Sao chép các tệp vào vị trí bạn chọn (bao gồm mọi tệp .xmp).
  • Move (Di chuyển): Di chuyển các tệp đến vị trí bạn chọn (bao gồm mọi tệp .xmp) và xóa chúng khỏi vị trí hiện tại.
  • Add (Thêm vào): Giữ các tệp ở vị trí hiện tại của chúng nhưng cho Lightroom biết chúng tồn tại để có thể chỉnh sửa chúng.

cách nhập lightroom

Bước 5. Chọn Ảnh hoặc Video để Nhập

Hộp lớn ở giữa sẽ hiển thị tất cả ảnh trên thẻ nhớ hoặc máy ảnh của bạn. Lightroom sẽ tự động đánh dấu bên cạnh tất cả các hình ảnh chưa được nhập.

Nếu bạn chỉ muốn nhập các ảnh cụ thể, hãy nhấp vào ảnh đầu tiên bạn muốn nhập rồi nhấn Shift+nhấp vào ảnh cuối cùng bạn muốn nhập. Sau đó kiểm tra một trong các hộp.

cách thêm ảnh vào lightroom

Bạn có thể lọc ảnh mà bạn nhìn thấy ở đây bằng cách chọn một trong các tùy chọn sau:

  • Tất cả ảnh: Hiển thị tất cả ảnh ở vị trí bạn chọn.
  • Ảnh mới: Chỉ hiển thị ảnh chưa được nhập trước đó. Loại trừ các bản sao bị nghi ngờ.
  • Thư mục đích: Thao tác này nhóm ảnh theo thư mục đích và chỉ khả dụng khi sao chép hoặc di chuyển ảnh.

Bước 6. Chọn một Điểm đến cho Ảnh của Bạn

Nếu bạn chọn “Thêm vào” ở trên, bạn sẽ không cần phải làm gì ở đây. Nếu bạn đang sao chép các tệp của mình vào ổ cứng hoặc di chuyển các tệp của mình đến một vị trí mới, bạn sẽ cần chọn nơi chúng sẽ đến.

Mở Bảng điểm đến (Destination) ở phía bên phải của các bức ảnh. Sử dụng các ổ đĩa được liệt kê để cho Lightroom biết ổ đĩa nào và vị trí trên ổ đĩa đó để đặt hình ảnh.

Sử dụng Into Subfolder (Vào thư mục con) tùy chọn nếu bạn muốn tạo thư mục con mới để lưu ảnh. Sử dụng tùy chọn thả xuống của Organize để chọn đặt tất cả hình ảnh vào một thư mục hoặc các thư mục theo ngày. Nếu bạn quyết định đặt chúng vào các thư mục theo ngày, bạn sẽ được phép chọn định dạng ngày của mình.

nhập ảnh lightroom

Bước 7. Nhấp vào Nhập

Một bước cuối cùng. Điều cuối cùng bạn cần làm trong quá trình này là nhấp vào Import!

Tùy chọn cài đặt nhập bổ sung:

Bạn có thể nhận thấy rằng tôi đã bỏ qua một số bảng điều khiển bên phải trên cửa sổ nhập. Đó là bởi vì các tùy chọn đó KHÔNG QUAN TRỌNG đối với quy trình nhập. Tuy nhiên, hãy nhanh chóng lướt qua chúng để chỉ ra cách chúng có thể trợ giúp trong quá trình nhập Lightroom.

1. Xử lý tệp

Trong Bảng xử lý tệp, bạn có thể cho Lightroom biết kích thước của các bản xem trước mà bạn muốn nó tạo khi nhập. tôi thường chọn Minimal (Tối thiểu) bởi vì nó là nhanh nhất. “Embedded và Sidecar” sẽ sử dụng bản xem trước lớn nhất có sẵn từ máy ảnh. Standard (Tiêu chuẩn) bản xem trước là bản xem trước lớn mà bạn nhìn thấy khi chọn mức thu phóng “vừa vặn”. “1:1” bản xem trước là chế độ xem 100% pixel thực tế.

Khi bạn chỉnh sửa ảnh, Lightroom sẽ tạo các bản xem trước ảnh lớn hơn khi bạn cần. Với tùy chọn này, bạn chỉ chọn xem trước ban đầu mà bạn sẽ thấy.

Smart Previews (Xem trước thông minh) cho phép bạn chỉnh sửa hình ảnh của mình khi chúng không được kết nối với máy tính của bạn. Các bản xem trước thông minh của Lightroom là các tệp nhẹ, nhỏ hơn.

Bảng điều khiển này cũng cho phép bạn tạo một bản sao lưu các tệp của mình cùng lúc với việc nhập chúng. Bạn có thể chọn bất kỳ vị trí nào được kết nối với máy tính của mình để sao lưu.

nhập ảnh vào lightroom

2. Đổi tên tệp

Bảng Đổi tên Tệp cho phép bạn chọn cách tệp của bạn được đổi tên khi nhập. Tính năng này khả dụng bất cứ khi nào bạn sao chép hoặc di chuyển tệp. Đơn giản chỉ cần chọn ô Rename Files (Đổi tên tập tin). Sau đó, chọn một tùy chọn đổi tên từ các lựa chọn Mẫu. Nếu tùy chọn bạn chọn có tính năng đặt tên tùy chỉnh, bạn sẽ cần nhập bất kỳ văn bản tùy chỉnh nào mà bạn muốn đưa vào tên tệp.

nhập khẩu lightroom

3. Áp dụng trong quá trình nhập khẩu

Bảng Apply During Import  cung cấp cho bạn tùy chọn áp dụng các cài đặt hoặc từ khóa cụ thể cho từng ảnh bạn đang nhập.

Bên dưới Develop Settings, bạn có thể chọn áp dụng bất kỳ Lightroom Preset nào bạn có trong thư mục Develop Presets.

Dưới Metadata, bạn có thể áp dụng một số bit siêu dữ liệu nhất định cho tệp của mình, chẳng hạn như thông tin bản quyền và thông tin cá nhân khác, để cho phép mọi người tìm thấy bạn nếu họ muốn sử dụng ảnh của bạn. Bạn có thể tạo mẫu/giá trị đặt trước siêu dữ liệu bằng cách chọn một trong hai New (Mới) hoặc Edit (Chỉnh sửa) từ tùy chọn thả xuống.

Bạn cũng có thể thêm từ khóa vào ảnh bạn đang nhập bằng cách nhập chúng vào hộp. Từ khóa sẽ được áp dụng cho TẤT CẢ ảnh bạn đang nhập, vì vậy hãy đảm bảo rằng chúng thực sự liên quan đến tất cả ảnh.

cách đưa ảnh vào lightroom

Hi vọng bài viết này của Bachkhoatrithuc.vn sẽ mang lại cho bạn những kiến thức cơ bản nhất cách nhập ảnh vào Lightroom, giúp quá trình làm việc của bạn trở nên hiệu quả và chuyên nghiệp hơn.

banner ngang freeship

Banner vuông freeship