Trang chủBKTT Thiếu nhiBKTT Phổ thôngBKTT Nâng caoBKTT Tổng hợpVăn minh thế giớiKhám phá & Phát minhCác nướcĐại từ điểnMultimediaHướng dẫn  
 
Tiêu điểm
Khoa học vũ trụ thế kỷ XXI
Thiên hà phát sóng vô tuyến
Phân tử hữu cơ trong vũ trụ....
Sinh học và nguồn gốc của sinh...
Sự tìm kiếm chất đen - thấu...
Những giây phút đầu tiên
Sự va chạm giữa những thiên thể
Bối cảnh xuất hiện của con người
Điện hạt nhân trên thế giới...
Những chặng đường của kỷ...
Thư viện ảnh
Rất hấp dẫn & phong phú
Hấp dẫn
Bình thường
Ít thông tin, kém hấp dẫn
 
  
Bạn chưa đăng nhập!
 Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ   Những bí ẩn lớn thế kỷ 20   Những cái chết trong những tình huống bí ẩn


No tile

AI GIẾT NGÀI HARRY OAKES?

MỘT ÁN MẠNG DÃ MAN TRONG MỘT THUỘC ĐỊA CỦA ANH Ở VÙNG

NHIỆT ĐỚI ĐƯỢC GÁN CHO CẢI TÊN “TỘI ÁC CỦA THẾ KỶ”

 

Những vùng cát trắng, những vùng biển xanh lam và ánh nắng lấp lánh đã biến Bahamas thành thiên đường cho những du khách triệu phú trong nhiều năm. Vào đêm 7 tháng Bảy, 1943, sấm sét của cơn bão nhiệt đới đã làm rung chuyển thủ đô Nassau, những cơn gió mạnh và mưa xối xả trút xuống thành phố. Và sáng hôm sau ánh bình minh lấp lánh trên cái thi thể bị cháy và bị đánh của Ngài Harry Oakes, một trong những công dân lỗi lạc nhất của quần đảo.

Xác chết của Ngài Harry được tìm thấy trên giường tại ngôi nhà như lâu đài của ông tại Nassau. Sọcủa ông bị bể bởi bốn cú đập từ một vật thể nặng có một hoặc nhiều mũi nhọn. Xác chết cũng bị cháy một phần, do đó tàn tích cháy thành than của bộ đồ ngủ mỏng của ông ta bám sát vào da thịt của ông. Ông vẫn còn sống – rõ ràng -  khi bị cháy, hoặc thịt đã có thể không giộp lên như thế. Không thể giải thích được, những cái lông từ chiếc gối lại vương vãi khắp xác chết của ông.

Được đặt trong khung cảnh một sân chơi của các nhà triệu phú, vụ việc chắc sẽ trở nên lý thú hơn nhờ mối quan hệ với hoàng gia Anh, lợi ích của Mafia, một tay ăn chơi quý tộc Pháp, nghi lễ tà thuật, và một điệp viên Đức quốc xã bị tình nghi… đã khiến chẳng lấy gì làm ngạc nhiên khi mà vào thời ấy Vụ Oakes được quảng bá là Tội ác của Thế kỷ.

Khi chết, Oakes được 69 tuổi. Thương gia gốc Mỹ này đã phát đạt nhờ nghề tìm vàng ở Gia Nã Đại. Để tăng cường cho mối quan hệ của mình với đất nước đã mang lại cho mình những sự giàu sang, Oakes đã bỏ quốc tịch Mỹ để trở thành công dân Gia Nã Đại.

ÔNG VUA KHÔNG NGAI” CỦA BAHAMAS

Vì những lợi điểm về thuế má, ông đã cbuyển tới Bahamas, lúc đó là một thuộc địa của Anh. Ở đó ông đã đổ nhiều triệu mỹ kim vào quần đảo này, qua cả những công trình phát triển du lịch và từ thiện.

Ông được nhiều người coi là vua không ngai của Bahamas, và khi, vào tháng Tám, 1940, Công tước Windsor được bổ nhiệm làm Toàn Quyền của quần đảo này, Harry Oakes nằm trong số những người đầu tiên tiếp đón ông ta. Công tước, cựu Vương Edward VIII của nước Anh, đã gây ra một cuộc khủng hoảng hiến pháp bên trong Đế chế khi ông thoái vị để cưới Wallis Simpson, một người Mỹ ly dị chồng. Ông được bổ nhiệm làm Toàn Quyền Bahamas để cách ly ông khỏi những mưu đồ và hiểm họa của châu Âu thời chiến. Ngài Harry, nhà triệu phú tự thành đạt, đã trở thành bạn thân của vị công tước bị ruồng bỏ, và họ thường chơi gôn với nhau.

Vào buổi sáng khi mà tử thi bị đánh và bị cháy của ông vua kỹ nghệ được phát hiện, Công tước Windsor đã được một người hầu đánh thức dậy ngay lập tức.

Phản ứng của công tước trong ngày tai họa đó quả là kỳ cục. Trước tiên ông dùng quyền lực của mình theo Đạo Luật Quyền hạn Khẩn Thời Chiến để ra lệnh kiểm duyệt báo chí và cố bưng bít vụ việc. Ông đã không làm gì được vì tin tức đã được đánh điện ra bên ngoài Bahamas và đã trở thành tít lớn trên mặt báo khắp thế giới. Vài giờ sau đó - đặc biệt vào cuối ngày- ông đã mở các cuộc điều tra, không phải bằng cách giao vụ việc cho cảnh sát Bahamas hoặc cho cảnh sát Luân Đôn, mà bằng cách vời đến để gặp riêng một người, Đại úy Edward Melchen của cục cảnh sát Miami. Yêu cầu của công tước rất khó xử: “Tôi cho rằng một trong những công dân hàng đầu của chúng tôi đã phạm tội tự sát. Các ông có thể tới xác minh không?”

Dù có giàu tưởng tượng tới đâu đi nữa, Ngài Harry không thể tự sát. Khi Melchen đến với một đồng nghiệp tên là Barker để điều tra vụ việc, ông đã đi ngay vào vấn đề. “Hãy nhìn thẳng vào vấn đề”, Melchen nói với công tước. “Đây không phải là vụ tự tử”.

Harry Oakes có nhiều kẻ thù trên đường dẫn tới sự giàu sang, nhưng hai nhà điều tra người Mỹ đã sớm chấm một người là kẻ tình nghi chính: Con rể của ngài Harry, Alfred (“Freddie”) de Margny. Anh chàng quê ở Mauritius cao ráo và trưng diện đã nổi tiếng là kẻ quan hệ với nhiều phụ nữ thật vụng về, và nhiều người tin rằng anh đã cưới cô con gái cả của Ngài Harry chỉ vì tiền bạc của cô. Ông vua kỹ nghệ bị mưu sát trước đó từng cãi nhau với tay ăn chơi ấy nhiều lần.

“Freddie” đã có mặt ở gần nhà của Oakes rất muộn vào buổi tối định mệnh đó, trong khi chở hai người khách tới ăn tối về nhà của họ. Anh ta đã có cơ hội để mưu sát. Hơn nữa, các thám tử Mỹ đã khám phá những sợi lông cháy xém trên các cánh tay của kẻ bị tình nghi, mà họ cho là do lửa đã đốt cháy Ngài Harry. Sự tố giác mang tính kết tội nhất ấy là những dấu tay của Marigny được tìm thấy trên tấm mành Trung Hoa trong phòng ngủ xảy ra án mạng.

Nhưng trong quá tính xét xử công khai ngay sau đó thì rõ ràng là các tay trinh thám đã quá ẩu hoặc, tai hại hơn, đã bịa đặt bằng chứng để mưu hại de Marigny. Ý nghĩa của những sợi lông bị cháy xém trên cánh tay của tay ăn chơi đã sớm bị luật sư biện hộ bác, kèm theo lời khai của một nhân chứng mà theo đó de Marigny đã bị cháy xém lông cánh tay trong khi cố thắp cây đèn cầy bên trong cái đèn lồng tại buổi dạ tiệc do chính anh ta tổ chức. Luật sư biện hộ chứng minh rằng những dấu tay được cho là mang tính kết tội đó không thể đã được lấy từ tấm mành Trung Hoa như đã khẳng định nhưng chắc hẳn từ một bề mặt nhẵn, sạch, có lẽ là một cái ly hoặc bao thuốc lá mà các tay thám tử đã đưa cho de Marigny trong khi thẩm tra.

Những đặc điểm gây băn khoăn khác của cuộc điều tra đã nảy sinh. Ví dụ, đã có tiết lộ cho rằng Cao ủy Cảnh sát ở Bahamas không tin vào vụ kiện de Marigny và đã bị chuyển tới Trinidad, vì ông ta không thể chứng thực hai phiên tòa xét xử. Chứng cứ dấu tay quan trọng đã bị hủy hoặc bác, bao gồm một dấu bàn tay có máu ở trên tường; phim chụp dấu bàn tay đã bị phơi ra ánh sáng một cách bí ẩn và đã bị hư. Hai người gác đêm có lẽ đã làm sáng tỏ thêm vụ án mạng này - một người ở trong sân nhà của Oakes còn người ở trong Câu lạc bộ Miền quê Nassau - đã biến mất không để lái dấu vết từ sự cố này. Bồi thẩm đoàn chỉ mất hai giờ đồng hồ tuyên án là vô tội.

 

NHIỀU THUYỀT NHƯNG KHÔNG CÓ KẾT LUẬN

 

Không ai khác bị kết tội cả. Nhưng nhiều thuyết đã được đưa ra để giải tích vụ việc, và họ thường đưa ra mối quan hệ với Mafia qua một kẻ cướp thông minh, khó trị tên là Meyer Lansky, từng điều hành các vụ việc của băng đảng ở Florida và Cuba. Lansky rất muốn mở một sòng bạc ở Nassau, một thành phố gần Miami và hắn đã khá nổi tiếng trong đám thuyền trưởng xuồng máy của bọn du thủ du thực, là những người đã có lần sử dụng nó làm một căn cứ để buôn rượu lậu vào Hoa Kỳ.

Đánh bạc thì bất hợp pháp ở Bahamas, nhưng có lẽ việc đó có thể đã thay đổi do ảnh hưởng của người Harry Oakes và Công tước Windsor? Theo một thuyết, Ngài Harry bị giết bởi ông không chịu để cho bọn du thủ du thực sai khiến. Theo giải thích này, những yếu tố theo trình tự - đống lửa và những chiếc lông - được xem là những đặc điểm phân biệt của một vụ giết người có hợp đồng với Mafia. Điều thú vị là Đại úy James Barker, một trong hai cảnh sát viên Miami được tham gia vào vụ này, đã chết vào năm 1952, tham nhũng và nghiện ma túy, đã được Meyer Lansky thuê.

Nghi ngờ cũng đổ lên Harold Christie, một người Bahamas chuyên khai thác bất động sản và là bạn tốt nhất của Ngài Harry Oakes. Christie đã ăn tối với Oakes vào đêm tai họa ấy và đã ngủ trong một phòng ngủ chỉ cách phòng xảy ra án mạng một hành lang; trong thực tế chính ông là người đã phát hiện xác chết và đã bấm chuông báo động. Ông và Oakes là hai người duy nhất ở trong nhà tối hôm đó, và Christie đã thề là ông không hề rời khỏi tòa nhà đó sau khi đã đi ngủ vào lúc 11 giờ đêm. Tuy nhiên, một cảnh sát giao thông địa phương, Đại úy Edward Sears, xác định là đã thấy Christie ở đường George, Nassau, vào lúc l giờ sáng của ngày xảy ra án mạng. Lúc đó Christie đang đi trên một chiếc xe phóng nhanh từ bến tàu Nassau.

Sears biết hết về cuộc đời của Christie và không có động lực rõ nào để nói dối. Cho dù Christie được nhiều người nghĩ là một người có tinh thần chung, tốt bụng, nhưng ông có thể dính líu tới việc buôn rượu lậu vào Florida trong khoảng thời gian cấm buôn rượu lậu theo luật của liên bang. Ông có thể từng biết khá nhiều về vụ Harry Oakes hơn những gì đã được biết đến trong phiên xử. Một giải thích về các sự kiện đó cho rằng cả ông và Oakes đã ra bến tàu Nassau vào tối hôm tai họa đó, để gặp các phái viên của Meyer Lansky trên một chiếc xuồng máy. Oakes ngoan cố đã bị đánh nhừ tử ở đó trước khi được đưa về lại nhà của ông, với Christie run rẩy ngồi ở chỗ của hành khách. Điều đó có thể giải thích những vết bùn được thấy trên cầu thang, và chứng cứ cho thấy rằng, sau khi bị đánh, Ngài Harry đã bị lật qua và đặt lại trên giường một cách nào đó. (Cho dù thi thể nằm ngửa, máu từ vết thương ở sau đầu đã chảy qua mắt, cho thấy có một lúc nào đó xác chết đã được đặt úp).

Một lời buộc tội khác thẳng thắn hơn cho rằng Christie đã giết Ngài Harry vì Oakes sắp làm cho ông ta phải phá sản. Một số tài liệu của Cục Điều Tra Liên Bang mới đây khơi lên cho thấy rằng cảnh sát Nassau tin rằng Christie có tội vào thời điểm đó.

Nhưng còn có nhiều thuyết khác. Một thuyết tập trung vào Axel Wenner-Gren, một nhà tư bản công nghiệp giàu có người Thụy Điển, người có nhà ở Bahamas và rất quen biết Ngài Harry Oakes và Công tước Windsor. Người Thụy Điển này cũng thân với Hermann Goering và Mussolini, nhiều người đồn rằng ông là một điệp viên Đức quốc xã. Wenner-Gren đã thành lập một ngân hàng ở Mexico, một số nhà nghiên cứu tin rằng ông đã giúp những người bạn Bahamas của ông tránh được những hạn chế về tiền bạc trong thời chiến qua các phương tiện của ngân hàng này. Tiền nhiều, phối hợp với một chính quyền ủng hộ phát xít ở Mexico, đã làm cho Ngài Harry trở thành một nhân vật đáng quan tâm đối với cả tình báo của phe Đồng Minh và phe Trục. Ông ta phải đối đầu với cả hai phía.

Một suy diễn khác tập trung vào những yếu tố trình tự của vụ án mạng. Một số cho rằng đống lửa và những chiếc lông liên quan với thói quen tà thuật Bahamas được gọi là Obeah, một số khía cạnh nào đó có thể so sánh với tà thuật của người Haiti. Phải chăng Ngài Harry Oakes đã bị giết bởi một pháp sư giết thuê được đưa ta tới từ nam Florida? Một số người lập luận rằng Công tước Windsor cố bưng bít vụ án bởi ý nghĩ về một công dân da trắng nổi tiếng như thế lại là nạn nhân vụ án mạng của sự thờ cúng tà thuật sẽ châm ngòi cho những căng thẳng về chủng tộc trên một hòn đảo đã chứng kiến những cuộc bạo loạn mới đây.

Dù sự thật là gì đi nữa, vào năm 1944, khi Công tước Windsor được yêu cầu mở lại vụ án, ông đã từ chối. Sau khi kết thúc Thế Chiến Hai chẳng bao lâu, công tước đã trở về châu Âu. Ông không bao giờ bàn gì tới vụ án mạng Oakes nữa.

 

LẤY DẤU TAY ĐỂ GIẢI QUYẾT CÁC BÍ ẨN

 

Một thế kỷ của kỹ thuật phát hiện tội phạm có tính khoa học được mở ra vào năm 1901 khi Edward Henry đảm trách bộ phận Điều tra tội phạm ở Scotland Yard. Ông đã tiên phong trong việc phân loại dấu tay như một cách để nhận dạng tội phạm trong khi ông làm tổng thanh tra của Cảnh sát Ấn Độ. Mọi người, như từng thấy, có hoa văn độc nhất vô nhị ở các vân trên da. Sự đóng góp đặc thù của Henry phải được phân định, giữa vô vàn đường hình móc, đường hình xoắn, các gò và cung, năm mẫu cơ bản mà ông đã phân thành các phân nhánh.

Kiểm tra quan trọng đầu tiên đối với hệ thống phân tích dấu tay của Edward Henry diễn ra năm 1905 khi một cặp vợ chồng lớn tuổi sống ở phía trên cửa tiệm của họ nằm ở đông nam Luân Đôn bị ám sát. Cảnh sát tìm cách lấy một dấu ngón cái thật rõ từ hộp đựng tiền đã bị những kẻ xâm nhập dốc sạch. Tình nghi đã quy vào hai tên tội phạm trẻ tuổi - anh em nhà Stratton - đã bị bắt giữ. Dấu tay của họ được dùng làm bằng chứng trong một vụ xử mang tính lịch sử. Bên nguyên đã chỉ ra mười một điểm tương tự giữa dấu ngón cái của Alfred Stratton và dấu trên hộp tiền. Anh em nhà Stratton bị phát hiện là có tội và bị điệu đi treo cổ.

Các lực lượng cảnh sát thế giới đã sớm bắt đầu xây dựng những hồ sơ thẻ thư mục về các dấu tay; những hồ sơ đó, từ thập niên 1980, đã được thay thế bằng bảng thư mục điện tử ấn nút, và các hệ thống máy tính có thể đối chiếu các dấu tay với tốc độ 60.000 phép so sánh trong một giây.

Phương pháp cổ điển để lấy dấu tay tại hiện trường xảy ra tội ác là rắc lên các bề mặt một chất như nhôm bột, rồi đặt một băng dính lên trên chỗ đánh dấu đó để nhấc ra được một dấu in.

Công nghệ tân tiến đã có nhiều cải thiện. Từ năm 1988, Cục Điều Tra Liên Bang đã sử dụng tia lade vào các dụng cụ khác để lấy dấu tay từ những bộ mặt không mấy triển vọng, như những tách bằng nhựa tổng hợp Styrofoam. Giờ người ta cũng có thể lấy dấu tay từ thi hài của nạn nhân bị mưu sát.

 

CÁC THÁM TỬ ĐÃ NÓI DỐI CHĂNG?

 

Trong phiên tòa xử Alfred de Marigny về vụ án mạng của bố vợ là ngài Harry Oakes, một dấu tay, được cho là đã lấy được trên tấm mành Trung Hoa kế giường của Ngài Harry, hóa ra lại là một chứng cứ quan trọng cho bên nguyên.

Trong suốt cuộc thẩm vấn chéo khéo léo của Đại úy Barker, một trong những thám tử điều tra vụ án, luật sư bên nguyên, Godfrey Higgs, đã chất vấn thẳng thừng:

Hỏi: Tôi cho rằng anh và Đại uý Melchen đã chủ tâm định gặp một mình bị cáo để lấy dấu tay của anh ta.

Đáp: Chúng tôi không làm thế.

H. Tôi cho rằng Tang vật không lấy từ tấm mành đó.

Đ. Nó được lấy từ tấm mành đó, từ ô thứ năm.

H. Anh không thể cho xem hình trang trí có đường cuộn nào từ tấm mành trên Tang vật J, phải không nào?

Đ. Tôi không thể.

H. Đây là một vụ nổi bật nhất mà trong đó ông đã yêu cầu sự hỗ trợ của chuyên gia, phải không?

Đ. Sự việc đã tiến triển như thế.

H. Tôi xin đưa ra giả thuyết là khát vọng lợi lộc và danh tiếng cá nhân đã khiến ông gạt sự thật qua bên. Tôi xin thưa với ngài, ngài đã bịa đặt chứng cứ!

Xem thông tin tác giả tại đây    Phản hồi

 Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ   Những bí ẩn lớn thế kỷ 20   Những cái chết trong những tình huống bí ẩn
Vụ cánh tay cá mập
Vụ bắn hạ tại "Thung lũng hạnh phúc" ở Kenya
Ai giết ngài Harry Oakas?
Marilyn đã chết như thế nào?
Số phận của Dora Bloch
Cây dù chí mạng
Cái chết đáng ngờ của "Chủ ngân hàng God"
Những vương quốc vô hình
Ai đã giết Jonbenét?
Duyệt theo chủ đề
BKTT Thiếu nhi
BKTT Phổ thông
BKTT Nâng cao
BKTT Tổng hợp
BKTT Phụ nữ
Văn minh thế giới
Khám phá & Phát minh
Từ điển
Các nước
Đất nước Việt Nam
Lịch sử & Văn hoá Thế giới
Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ
Tử vi và Phong thuỷ
Danh nhân Thế giới
Danh ngôn nổi tiếng
Trí tuệ Nhân loại
Thơ ca & Truyện ngắn
Ca dao Tục ngữ
Truyện cổ & Thần thoại
Truyện ngụ ngôn & Hài hước
Học tập & Hướng nghiệp
Giải trí - Game IQ - Ảo thuật
Câu đố & Trí thông minh
Cuộc sống & Gia đình
Hoạt động Thanh thiếu niên
Trang chủ  |  Danh ngôn nổi tiếng  |  Danh nhân Thế giới  |  Từ điển  |  Câu hỏi - ý kiến
© 2007-2012 www.bachkhoatrithuc.vn. All rights reserved.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 1301/GP-TTĐT, cấp ngày 30/11/2011.
Công ty TNHH Dịch Vụ Trực Tuyến Polynet Toàn Cầu Làm web seo top google