Trang chủBKTT Thiếu nhiBKTT Phổ thôngBKTT Nâng caoBKTT Tổng hợpVăn minh thế giớiKhám phá & Phát minhCác nướcĐại từ điểnMultimediaHướng dẫn  
 
Tiêu điểm
Nghe lỏm tín hiệu của những...
Những người được giải thưởng...
Bối cảnh xuất hiện của con người
Các nguồn năng lượng mới
Nguyên tố trong vũ trụ - hóa...
Nguyên tử và phân tử trong vũ trụ
Ứng dụng khoa học vũ trụ phục...
Kỹ thuật vô tuyến phục vụ...
Tính tuổi của trái đất
Sự hình thành các lục địa và...
Thư viện ảnh
Rất hấp dẫn & phong phú
Hấp dẫn
Bình thường
Ít thông tin, kém hấp dẫn
 
  
Bạn chưa đăng nhập!
 Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ   Những bí ẩn lớn thế kỷ 20   Những cái chết trong những tình huống bí ẩn


AI ĐÃ GIẾT JONBENÉT

AI ĐÃ GIẾT JONBENÉT?

VỤ ÁN MẠNG GIẾT CHẾT MỘT EM BÉ GÂY RA SỰ NGỜ VỰC VÀ CĂM PHẪN Ở BOULDER, COLORADO

 

Đôi mắt xanh của cô bé nhìn chằm chằm từ các bìa báo nhỏ đã thu hút cả nước. Ngày 26 tháng Chạp 1996, JonBenét Ramsey, thí sinh dự thi nét đẹp tinh khôi có bộ tóc ánh vàng và khuôn mặt thiên thần, được phát hiện bị giết trong tầng hầm ngôi nhà bừa bộn của cha mẹ tại Boulder, Colorado. Mẹ của JonBenét, Patsey Ramsey, đã gọi số 911 vào lúc 5g52 sáng hôm đó, khẳng định là con gái bà đã bị bắt cóc. Trước đó, vào buổi sáng, bà đã thấy ở cầu thang sau một bức thư ngắn đòi tiền chuộc dài ba trang viết không mạch lạc từ “những người đại diện của một phe phái nhỏ của nước ngoài”, đòi 118.000 mỹ kim để chuộc lại con. “Ông bà và gia đình luôn được theo dõi, kể cả nhà chức trách”, bức thư cảnh cáo. “Đừng tưởng việc giết người sẽ khó khăn. Chớ đánh giá thấp chúng tôi”. Cảnh sát địa phương đã tới nhà ngay trước 6 giờ sáng và cùng với gia đình lo âu ngồi chờ những tên bắt cóc gọi tới.

Nhiều giờ trôi qua, cha của JonBenét, John, một thương gia giàu có, bắt đầu mất kiên nhẫn và đi lục soát ngôi nhà. 1g05 trưa, ông tìm thấy xác con trong hầm rượu ở tầng hầm, được bọc trong một chiếc mền trắng, cổ tay bị trói ngược trên đầu, miệng bị nhét cuộn băng ống, và có một sợi dây ni lông quanh cổ. Các biên bản khám nghiệm tử thi cho thấy nguyên nhân của cái chết của JonBenét là một cú đánh mạnh vào đầu với đường nứt dài 20 cm, cổ bị xiết bằng sợi dây. Còn có chứng cứ khả dĩ là bị xâm hại tình dục và cả dấu vết của cây súng. Các nhà điều tra tìm thấy một dấu giày trên sàn hầm rượu, một dấu bàn tay trên cửa, và một vết trầy trên tường, nhưng chẳng có manh mối nào để xác minh rõ một cá nhân nào. Ảnh chụp phòng ngủ của JonBenét ngày hôm sau vụ án mạng phát hiện một con gấu nhồi bông màu trắng xem ra xa lạ với các thành viên trong gia đình; liệu nó có thể biết ai là tên giết người không?

Những báo khổ nhỏ đua nhau đăng tải câu chuyện, sôi động suy đoán, và khắp nước tràn ngập hình ảnh của JonBenét đáng yêu, đang trình diễn tại một hoạt cảnh lịch sử biểu diễn ngoài trời mang giày ống và mũ cao bồi được gắn đồ trang trí óng ánh, trong điệu bộ ngây thơ bên chú thỏ để chụp tấm ảnh Phục Sinh. Cảnh sát sớm nhận ra rằng họ sẽ phải giải quyết vụ việc nóng bỏng này trong sự chú ý cao độ của phương tiện truyền thông đại chúng, và tức tốc chia làm hai cánh để truy tìm nghi phạm. Một nhóm thám tử đưa ra thuyết cho rằng kẻ giết người đã vào nhà của gia đình  Ramsey tối hôm xảy ra án mạng, và rồi đã lẻn ra mà chẳng ai nghe và thấy gì cả. Nhóm kia khẳng định rằng kẻ giết người là một ai đó đã ở trong nhà - một thành viên của gia đình. Nhiều chứng cứ khác nhau ủng hộ một trong hai thuyết này. Không có chứng cứ pháp lý nào vạch ra được đấy là tội của một thành viên trong gia đình, và chẳng thành viên nào có động cơ như vậy. Hơn nữa, người ta chẳng tìm thấy cuộn băng ống hay những thứ còn lại của dây ni lông bên trong ngôi nhà, điều đó làm cho các nhà điều tra kết luận rằng những thứ đó phải được đem từ ngoài vào. Phe “trong nhà” phản bác cho rằng chẳng có tí dấu hiệu nào về một sự đột nhập cả; những dấu cạy trên cửa dẫn vào nhà bếp được cho là do một sự cố trước đó. Giữa đêm, ngôi nhà rộng lớn và như một mê cung của gia đình Ramsey thì một kẻ không quen với cách bố trí của nó không dễ dàng đi lại được, và gia đình cũng chẳng nghe thấy tiếng va đập nào. Hầm rượu không phải là phòng để khách lui tới; ngay cả quản gia của gia đình cũng khẳng định là ông ta không biết là có hầm rượu. Trong một cuộc phỏng vấn sau vụ án mạng, quản gia cũng bộc lộ sự hồ nghi không biết chiếc mền bọc xác JonBenét có phải là mền ở trên giường của cô bé vào tối hôm xảy ra vụ giết người hay không. Nếu không, chỉ kẻ rất quen thuộc ngôi nhà mới có thể lấy nó từ tủ ở hầm rượu hẻo lánh là nơi cất giữ nó.

Dường như nhiều thám tử trong số các thám tử nghiêng về thuyết thứ hai này, và hoài nghi sớm dồn mạnh vào cha mẹ của JonBenét. Vào ngày đầu năm, gia đình Ramsey đã lên truyền hình quốc gia để phủ nhận mọi liên quan tới vụ án mạng. “Chúng ta phải tìm ra kẻ đã làm chuyện này”, Patsey yêu cầu trong lúc nhìn chằm chằm vào máy quay. Họ đưa ra phần thưởng 100.000 mỹ kim cho ai cung cấp thông tin dẫn tới việc bắt được kẻ giết con gái của họ. Nhưng một tháng sau, Luật sư Quận Boulder công khai liệt gia đình Ramsey vào số “trọng tâm minh nhiên của điều tra”, và gần một năm sau, dù chứng cứ DNA dường như cho thấy khác, văn phòng Luật sư Quận thông báo rằng cha mẹ cô bé “vẫn còn trong vòng tình nghi”. Cách riêng là Patsey đã được liệt vào một trong những thủ phạm tiềm năng. Một người bạn của gia đình kể lại rằng ngay sau ngày xảy ra án mạng, Patsey bách bộ quanh nhà trong lúc lẩm bẩm một cái gì đó giống như, “Chúng tôi đâu muốn điều đó xảy ra”. Một số người suy đoán rằng Patsey có lẽ đã đánh con vào đầu trong lúc nóng giận, và rồi, sợ hãi việc mình đã giết chết đứa bé, nên đã dàn dựng cái chết của cô bé như một án mạng do bóp cổ. Cục Điều tra Colorado, qua sự phân tách chữ viết, đã kết luận rằng “có những biểu thị cho thấy tác giả” của bức thư đòi tiền chuộc là của Patsey, “cho dù không có đủ chứng cứ để kết luận điều đó một cách dứt khoát”. Khi bị thẩm tra, xem chừng Patsey tỏ ra hết sức hợp tác, và mê hoặc các thám tử bằng vẻ thanh lịch của phong cách miền Nam. Nhưng bà có thể trở nên hung hãn khi bị thúc bách quá mức để trả lời những câu hỏi là bà thấy khó chịu. Phải chăng chứng cứ của mặt tối này có khả năng làm hại cô con gái đẹp của bà?

 

Ngày tháng cứ trôi, và cuộc điều tra dường như vẫn giậm chân tại chỗ. Sở cảnh sát và văn phòng luật sư quận Colorado, dưới sự soi mói gắt gao từ các phương tiện truyền thông cả nước, đã bị chỉ trích gay gắt vì xử lý sai chứng cứ. Luật sư quận Boulder cho rằng cảnh sát nhất mực chứng minh tội của gia đình Ramsey đến độ “họ chẳng thể xem xét chứng cứ một cách khách quan được”. Những kẻ tình nghi khác lẽ ra phải được xét tới còn mạnh hơn - những thành viên thuộc xứ đạo của gia đình Ramsey, hoặc một nhân viên thuộc công ty của John Ramsey, kẻ mắc nợ ông một khoản tiền lớn. Nhiều cảnh sát tin rằng văn phòng luật sư quận quả là có tội khi bao che cho gia đình Ramsey; ví dụ, họ được phép đi quanh quẩn ngôi nhà trước khi tìm thấy xác chết, khi mà có lẽ họ có thể tiêu hủy chứng cứ buộc tội.

Tháng Chín 1997, một thám tử mới được trao trọng trách về vụ án này, đã hứa là sẽ làm hết sức mình bằng cách “tập trung và năng động”. Chứng cứ được đệ trình lại nhằm kiểm tra pháp y, và tiến hành thêm các cuộc phỏng vấn, nhưng vẫn chưa tìm ra kẻ tình nghi có động cơ thuyết phục. Gia đình Ramsey đã trốn sang Atlanta, nơi John và Patsey đã gặp và cưới nhau, nơi JonBenét chào đời, và là nơi hiện chôn cất cô bé. Họ vẫn kịch liệt phủ nhận mọi liên quan tới vụ án mạng. Trong khi đó, bồi thẩm đoàn chính của Boulder, Colorado bắt đầu cân nhắc chứng cứ, các báo khổ nhỏ tiếp tục đưa ra những suy đoán bừa bãi và cả nước bị bỏ mặc với hình ảnh đầy ám ảnh của đôi mắt xanh sắc sảo trẻ thơ kia.

 

Xem thông tin tác giả tại đây    Phản hồi

 Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ   Những bí ẩn lớn thế kỷ 20   Những cái chết trong những tình huống bí ẩn
Cái chết đáng ngờ của "Chủ ngân hàng God"
Những vương quốc vô hình
Ai đã giết Jonbenét?
Án mạng tàn ác ở trung tâm khỉ đột
Chạy tội - Phiên tòa thế kỷ
Sự chết đuối của ông trùm đang gặp hạn
Duyệt theo chủ đề
BKTT Thiếu nhi
BKTT Phổ thông
BKTT Nâng cao
BKTT Tổng hợp
BKTT Phụ nữ
Văn minh thế giới
Khám phá & Phát minh
Từ điển
Các nước
Đất nước Việt Nam
Lịch sử & Văn hoá Thế giới
Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ
Tử vi và Phong thuỷ
Danh nhân Thế giới
Danh ngôn nổi tiếng
Trí tuệ Nhân loại
Thơ ca & Truyện ngắn
Ca dao Tục ngữ
Truyện cổ & Thần thoại
Truyện ngụ ngôn & Hài hước
Học tập & Hướng nghiệp
Giải trí - Game IQ - Ảo thuật
Câu đố & Trí thông minh
Cuộc sống & Gia đình
Hoạt động Thanh thiếu niên
Trang chủ  |  Danh ngôn nổi tiếng  |  Danh nhân Thế giới  |  Từ điển  |  Câu hỏi - ý kiến
© 2007-2012 www.bachkhoatrithuc.vn. All rights reserved.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 1301/GP-TTĐT, cấp ngày 30/11/2011.
Công ty TNHH Dịch Vụ Trực Tuyến Polynet Toàn Cầu Làm web seo top google