Trang chủBKTT Thiếu nhiBKTT Phổ thôngBKTT Nâng caoBKTT Tổng hợpVăn minh thế giớiKhám phá & Phát minhCác nướcĐại từ điểnMultimediaHướng dẫn  
 
Tiêu điểm
Kế hoạch tìm kiến phân tử...
Khoa học vũ trụ thế kỷ XXI
Các giải nobel về sinh lý học...
Sự va chạm giữa những thiên thể
Sự tìm kiếm chất đen - thấu...
Lịch sử hình thành trái đất
Một sự kiện hiếm có: những...
Những kính viễn vọng hiện đại
Chiến lược tìm kiếm dấu vết...
Thiên văn vô tuyến và những...
Thư viện ảnh
Rất hấp dẫn & phong phú
Hấp dẫn
Bình thường
Ít thông tin, kém hấp dẫn
 
  
Bạn chưa đăng nhập!
 BKTT Phổ thông   Vũ trụ - Khoa học & C.nghệ vũ trụ   Vũ trụ mênh mông - huyền bí


vu NỔ LƠN, TIẾNG RĂNG RẮC Là

VỤ NỔ LỚN, TIẾNG RĂNG RẮC LỚN

Vũ trụ khởi đầu như thế nào và khi nào? Vũ trụ tiến hóa ra sao? Nó sẽ kết thúc như thế nào và khi nào? Đây là những loại vấn nạn mà những nhà thiên văn đã cố gắng giải đáp từ hàng bao thế kỷ. Những nhà vũ trụ học, những nhà thiên văn học nghiên cứu những vấn đề như vậy, ngày nay cho rằng họ đã có nhiều giải đáp. Họ thấy trong sự bành trướng của Vũ trụ bằng chứng là nó đã bắt đầu trong một vụ nổ khổng lồ. Và họ đã trình bày Vũ trụ đã tiến hóa như thế nào từ 1/1000 giây đầu tiên trong cuộc đời của nó cho đến ngày nay. Họ không chắc lắm về chuyện Vũ trụ sẽ kết thúc như thế nào, nhưng có những dấu hiệu là Vũ trụ đang tiếp tục mở rộng mãi mãi cho đến khi những vì sao và những Thiên hà biến đi vào cõi xa mờ...

Những sự kiện quan trọng

Những nhà thiên văn cho rằng tốc độ mà những Thiên hà lùi dần khỏi trái đất cứ tăng dần chừng 55 km (34 dặm) mỗi giây cho một megaparsec (3.260.000 năm ánh sáng) của cự ly một tốc độ được biết đến như là “hằng số Hubble”.

Vài sự đo lường gần đây về hằng số Hubble cho nó một trị số chừng 80km mỗi giây đúng hơn là 55km. Nhưng điều nầy làm cho Vũ trụ trẻ hơn những sao già nhất của nó. Đây là một trong những nhan đề lớn của thiên văn học.

● Sự dịch chuyển ánh sáng của một sao về phía đầu đỏ của quang phổ màu biểu thị vận tốc mà ngôi sao xa ta. Từ những sự dịch chuyển về phía đỏ, những chuẩn tinh quasar xa nhất có vẻ đang di chuyển trên 270.000km/giây hay hơn 90% vận tốc ánh sáng. Sự kiện này đặt chúng ở cách chúng ta hơn 13 tỷ năm ánh sáng.

● Những nhà thiên văn cho rằng cùng những định luật vật lý có giá trị mọi nơi trong vũ trụ. Chẳng hạn vận tốc ánh sáng và trị số tương đối của trọng lực giống nhau khắp mọi nơi.

● Sự sống phát sinh trên địa cầu hầu như ngay khi trên bề mặt của nó đã đủ nguội.

● Cả tuổi của Vũ trụ và số lượng sao lớn đến nổi có cơ may rất lớn là sự sống đã xuất hiện trên hàng tỷ hành tinh khác.

● Mặc dù cố gắng để lắng nghe những tín hiệu thông minh vô tuyến từ những hành tinh của những chòm sao khác, song chưa một tín hiệu nào đã được tìm thấy.

● Khi Vũ trụ già hơn 100 lần so với ngày nay, tất cả những vì sao sẽ chết và những Thiên hà sẽ lụi tàn.

● Hạch nhân nguyên tử đầu tiên đã bắt đầu hình thành đúng 3 phút sau khi Vũ trụ chào đời.

● Sự khám phá năm 1965 về bức xạ nền của Vũ trụ do Arno Penzias và Robert Wilson thực hiện trong lúc hai ông cố gắng loại trừ sự giao thoa gây nhiễu trong ăng-ten thuộc quyền sở hữu của công ty điện thoại Bell Telephone Company.

● Những biến thiên nhỏ đã được tìm thấy trong độ sáng của bức xạ nền Vũ trụ. Những biến thiên nầy được cho rằng do hậu quả từ những gợn lăn tăn trong vụ nổ lớn, mà cuối cùng đã hình thành nên những cụm Thiên hà.

● Nghiên cứu vụ nổ lớn, ở cấp bậc lớn nhất của Vũ trụ, được liên kết chặt chẽ với công việc của những nhà vật lý hạt, họ điều tra nghiên cứu những đặc tính nhỏ nhất của vật chất. Bất kì một biến đổi nhỏ nào trong các trị số của khối lượng hay điện tích của những hạt sẽ đều có nghĩa là Vũ trụ không thể hiện hữu trong hình dáng hiện tại của nó, với những hạt quarks hóa hợp để tạo ra những hạt, đến lượt chúng lại hình thành những nguyên tố.

● Nhiều nhà khoa học tin rằng có thể có những thế giới khác với những đặc tính khác đến độ mà ta không bao giờ có thể quan sát chúng được.

● Nếu Vũ trụ không giãn nở, và nếu nó có kích thước vô tận, ta có thể thấy một ngôi sao hay một Thiên hà trong mọi chiều hướng, và bầu trời ở khắp mọi nơi có thể là cùng ánh sáng như trên bề mặt của mặt trời.

Xem thông tin tác giả tại đây    Phản hồi

 BKTT Phổ thông   Vũ trụ - Khoa học & C.nghệ vũ trụ   Vũ trụ mênh mông - huyền bí
Chuẩn tinh Quasar
Những cụm thiên hà
Vụ nổ lớn, tiếng răng rắc lớn
Một vũ trụ giản nở
Sau vụ nổ lớn
Vũ trụ mở hay đóng
Duyệt theo chủ đề
BKTT Thiếu nhi
BKTT Phổ thông
BKTT Nâng cao
BKTT Tổng hợp
BKTT Phụ nữ
Văn minh thế giới
Khám phá & Phát minh
Từ điển
Các nước
Đất nước Việt Nam
Lịch sử & Văn hoá Thế giới
Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ
Tử vi và Phong thuỷ
Danh nhân Thế giới
Danh ngôn nổi tiếng
Trí tuệ Nhân loại
Thơ ca & Truyện ngắn
Ca dao Tục ngữ
Truyện cổ & Thần thoại
Truyện ngụ ngôn & Hài hước
Học tập & Hướng nghiệp
Giải trí - Game IQ - Ảo thuật
Câu đố & Trí thông minh
Cuộc sống & Gia đình
Hoạt động Thanh thiếu niên
Trang chủ  |  Danh ngôn nổi tiếng  |  Danh nhân Thế giới  |  Từ điển  |  Câu hỏi - ý kiến
© 2007-2012 www.bachkhoatrithuc.vn. All rights reserved.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 1301/GP-TTĐT, cấp ngày 30/11/2011.
Công ty TNHH Dịch Vụ Trực Tuyến Polynet Toàn Cầu Làm web seo top google