Trang chủBKTT Thiếu nhiBKTT Phổ thôngBKTT Nâng caoBKTT Tổng hợpVăn minh thế giớiKhám phá & Phát minhCác nướcĐại từ điểnMultimediaHướng dẫn  
 
Tiêu điểm
Những kính viễn vọng hiện đại
Phòng thí nghiệm hóa học thiên văn
Kỹ thuật vô tuyến phục vụ...
Phân tử hữu cơ trong vũ trụ....
Nguyên tố trong vũ trụ - hóa...
Những người được giải thưởng...
Những người được giải thưởng...
Các nhân tố chi phối sự hình...
Nghiên cứu thám hiểm các hành tinh
Có sự sống ngoài trái đất hay...
Thư viện ảnh
Rất hấp dẫn & phong phú
Hấp dẫn
Bình thường
Ít thông tin, kém hấp dẫn
 
  
Bạn chưa đăng nhập!
 BKTT Phổ thông   Vũ trụ - Khoa học & C.nghệ vũ trụ   Vũ trụ mênh mông - huyền bí


SAU vụ NỔ LỚN

SAU VỤ NỔ LỚN

Chúng ta không thể nghĩ về vụ nổ lớn (Big bang) giống như một vụ nổ thông thường, tung rải rác vật chất vào không gian chung quanh. Trước vụ nổ lớn, không có gì cả - không vật chất, không năng lượng, không có không gian, không có thời gian. Vũ trụ chưa hiện hữu. Vật chất, năng lượng, không gian, và thời gian ra đời với vụ nổ lớn. Rồi thì Vũ trụ sinh ra chừng 15 tỷ năm trước.

Ngạc nhiên thay, những nhà thiên văn nghĩ rằng họ biết Vũ trụ tiến hóa như thế nào ngay từ thuở nguyên sơ. 1 phần triệu giây sau vụ nổ, nhiệt độ của Vũ trụ trên 10 ngàn tỷ độ C. Nó chứa đầy năng lượng dưới dạng những quang tử (phôtôn) - những “bọc” nhỏ hoặc những hạt bức xạ.

Khai sinh vật chất

Trong những điều kiện thích hợp, quang tử (phôtôn) năng lượng cao có thể trở thành những hạt vật chất. Và đó là việc đã xảy ra trong những giai đoạn tối sơ nầy của Vũ trụ. Đa số những hạt lại trở thành bức xạ. Nhưng một số hạt còn lại tạo thành những hạt nguyên tử để thành lập Vũ trụ như ta biết đến nó ngày nay.

Tất cả những hạt hạ nguyên tử như những hạt phôtôn, nơtrôn và êlectrôn, đã hình thành lúc Vũ trụ già được 10 giây. Từ khoảnh khắc sáng tạo nầy, Vũ trụ khởi đầu giãn nở và nguôi dần. Sau xấp xỉ ba phút, nhiệt độ Vũ trụ còn chừng một tỷ độ. Rồi những hạt prôtôn và êlectrôn bắt đầu hóa hợp để hình thành những lõi trung tâm hay hạch nhân, của những nguyên tử, như heli. Lúc đó Vũ trụ đã được cấu tạo bằng bức xạ và vật chất dưới dạng những hạt prôtôn, hạt nhân heli, và những êlectrôn.

Khi vũ trụ được tạo ra trong vụ nổ lớn (big bang), nó khủng khiếp và tràn đầy bức xạ quang tử (photons).

Những hạt nặng như những nơtrôn (n) và những prôtôn (p) được tạo thành khi phôtôn va đụng nhau (A). Nhưng chúng hầu như tàn rụi tức khắc, lại biến thành bức xạ (B). Cũng thế, phần lớn êlectrôn (e) bị tiêu diệt (C). Nhưng một số prôtôn, nơtron và êlectrôn sống sót (D). Lúc bấy giờ đúng 10 giây sau vụ nổ lớn. Sau khoảng 3 phút những hạt prôtôn và những êlectrôn đã bắt đầu phối hợp với nhau để tạo thành hạch nhân nguyên tử đầu tiên hình thành hai hình thức của hydrô nặng gọi là deuteri (E) và triti (F). Sau cùng hình thành hêli (G). Hydrô và heli là những nguyên tố dồi dào nhất trong vũ trụ.

▲ Địa cầu ra đời khoảng 4,6 tỉ năm về trước. Sự sống sơ thủy đã bắt đầu khoảng hơn kém một tỷ năm sau. Nhưng những tổ tiên sớm nhất loài người chỉ xuất hiện đúng vài triệu năm trước đây.

Sau vài trăm ngàn năm nhiệt độ sụt còn chừng 3.0000C. Lúc bấy giờ prôtôn có thể thu hút và cầm giữ êlectrôn. Những hạt prôtôn trở thành những nguyên tử hydrô và hạt nhân heli đã trở những nguyên tư heli. Với chừng một số ít hạt ở khắp nơi và Vũ trụ giãn nở rộng rãi, bức xạ chuyển động trên những khoảng bao ba mà không bị hấp thụ hay lệch hướng. Và Vũ trụ đã trở nên trong suốt.

Bức xạ nền

Bức xạ đã tiếp tục chuyển động từ lúc đó. Nó đã trải rộng qua những không gian càng ngày càng lớn khi Vũ trụ tiếp tục giãn nở. Những nhà thiên văn đã phát hiện rằng quả thật bức xạ đó bấy giờ đã cho toàn bộ không gian một nhiệt độ khoảng -2700C, khoảng 30C trên độ 0 tuyệt đối.

Năm 1965 hai nhà khoa học Mỹ đã phát hiện rằng bức xạ ở nhiệt độ nầy thực sự tràn đầy không gian. Họ là Arno Penzias và Robert Wilson. Khám phá của họ về điều thường được gọi là bức xạ quả cầu lửa đã cung cấp chứng cớ có tính thuyết phục rằng lý thuyết vụ nổ lớn là đúng. Hơn nữa, khám phá này cũng đã mang về cho họ giải Nobel.

 

 

 

 

 

 

 

Xem thông tin tác giả tại đây    Phản hồi

 BKTT Phổ thông   Vũ trụ - Khoa học & C.nghệ vũ trụ   Vũ trụ mênh mông - huyền bí
Vụ nổ lớn, tiếng răng rắc lớn
Một vũ trụ giản nở
Sau vụ nổ lớn
Vũ trụ mở hay đóng
Duyệt theo chủ đề
BKTT Thiếu nhi
BKTT Phổ thông
BKTT Nâng cao
BKTT Tổng hợp
BKTT Phụ nữ
Văn minh thế giới
Khám phá & Phát minh
Từ điển
Các nước
Đất nước Việt Nam
Lịch sử & Văn hoá Thế giới
Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ
Tử vi và Phong thuỷ
Danh nhân Thế giới
Danh ngôn nổi tiếng
Trí tuệ Nhân loại
Thơ ca & Truyện ngắn
Ca dao Tục ngữ
Truyện cổ & Thần thoại
Truyện ngụ ngôn & Hài hước
Học tập & Hướng nghiệp
Giải trí - Game IQ - Ảo thuật
Câu đố & Trí thông minh
Cuộc sống & Gia đình
Hoạt động Thanh thiếu niên
Trang chủ  |  Danh ngôn nổi tiếng  |  Danh nhân Thế giới  |  Từ điển  |  Câu hỏi - ý kiến
© 2007-2012 www.bachkhoatrithuc.vn. All rights reserved.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 1301/GP-TTĐT, cấp ngày 30/11/2011.
Công ty TNHH Dịch Vụ Trực Tuyến Polynet Toàn Cầu Làm web seo top google