Trang chủBKTT Thiếu nhiBKTT Phổ thôngBKTT Nâng caoBKTT Tổng hợpVăn minh thế giớiKhám phá & Phát minhCác nướcĐại từ điểnMultimediaHướng dẫn  
 
Tiêu điểm
Du hành trong dải ngân hà
Điện hạt nhân trên thế giới...
Lý thuyết mới về cấu tạo của...
Vũ trụ nguyên thủy - một máy...
Sự hình thành các lục địa và...
Những biện pháp phóng ngừa...
Một sự kiện hiếm có: những...
Lịch sử hình thành trái đất
Nghiên cứu thám hiểm các hành tinh
Quá trình tiến hóa của các ngôi sao
Thư viện ảnh
Rất hấp dẫn & phong phú
Hấp dẫn
Bình thường
Ít thông tin, kém hấp dẫn
 
  
Bạn chưa đăng nhập!
 Danh nhân Thế giới   Quân sự


CROMWELL

Cromwell (1599 - 1685)

Cromwell là một tướng lĩnh quân sự kiệt xuất nổi lên trong cuộc cách mạng tư sản nước Anh. Bằng tất cả nỗ lực của mình, ông đã chiến đấu và xây dựng sự nghiệp của mình và đã có những thành công to lớn. Cromwell là người có tính gan dạ, táo bạo, ông luôn giữ đầu óc tỉnh táo, sáng suốt, cặp mắt sắc bén  và lòng nhiệt thành cách mạng sôi sục. Ông đã xây dựng lực lượng quân đội và hải quân Anh trở nên hùng mạnh, khẳng định thế mạnh trên biển của Anh với Tây Ban Nha và Pháp. Những cống hiến của ông đã ghi một dấu ấn phát triển tốt  đẹp trong lịch sử vương quốc Anh.

Cromwell Oliver sinh ngày 25.4.1599 tại quận Huntingten, trong một gia đình quý tộc mới. Tháng 4.1616, ông vào Học viện Sidny Susaiks, thuộc trường đại học Cambridge.

Trước khi tham gia vào chính trường nước Anh ông đã có thời gian học Luật ở Học viện Pháp chế Luân Đôn. Càng ngày ông càng hăng hái đứng ra bảo vệ quyền lợi của tầng lớp quý tộc mới và giai cấp tư sản và trở thành đại diện cho quyền lợi của tầng lớp quý tộc mới trong thế hệ đầu tiên.

Năm 1940, ông trúng cử nghị sĩ quốc hội, đại biểu cho Cambrige. Là người có tài ăn nói, nhiệt tình sôi nổi, biết cách khơi gợi động viên mọi người  nên ông nhanh chóng chứng tỏ được năng lực của mình. Trong những sự kiện chính trị quan trọng xảy ra những năm 1640 - 1642, ông thường đóng vai chủ  chốt. Ông đứng vào phái cứng rắn trong Nghị viện nước Anh chống lại chế độ  độc tài quân chủ và quyền uy của Giáo hoàng.

Năm 1642, nội chiến xảy ra. Ông chủ trương xây dựng lực lượng quân sự để đối phó với tình hình. Ngay lập tức ông đã thể hiện những tài năng quân sự đặc biệt của mình. Giữa năm đó, ông tổ chức đơn vị kỵ binh đầu tiên vào quân quốc hội. Tháng 10, ông đem quân tham gia vào chiến dịch núi Eigi. Có thể là do hành quân đến chiến trường hơi chậm, cho nên ông chỉ tham gia được giai đoạn cuối chiến dịch. Đến cuối năm đó, ông tích cực vận động tổ chức liên minh miền Đông gồm 5 quận là Norforlk, Suffolk, Cambridge, Eitichs, Herifords  nhằm cùng nhau đối phó với quân đội nhà vua. Sau đó hai quận Lincoln và Huntington cũng tham gia liên minh. Trong mùa đông chiến tranh đầu tiên, Cromwell đã trở thành một trong những tướng lĩnh chủ chốt của quân miền Đông, phụ trách chỉ huy một trung đoàn kỵ binh. Cromwell được cử làm Phó tư  lệnh quân liên minh, kiêm tư lệnh kỵ binh. Đội quân này dần dần phát triển  thành quân chủ lực của quốc hội.

Trong vòng 5 tháng (từ tháng 5 - 10) năm 1643, Cromwell chỉ huy quân đội tác chiến, liên tiếp giành thắng lợi trong các chiến dịch: Grabismu, Gainesbler Winsbir gây tiếng vang rất lớn.

Đầu tháng 7. 1644, giữa quân quốc hội và quân vương triều xảy ra cuộc chiến đấu nảy lửa tại cánh đồng hoang Marston gần thành York. Cromwell chỉ huy cánh quân bên trái của quốc hội, đánh tan kỵ binh cánh phải của quân vương triều. Sau đó cho quân bản bộ của mình đánh vào sau lưng đối phương, giành chiến thắng. Ông đã trình lên quốc hội một bản báo cáo, yêu cầu cải tổ  quân đội. Dưới sức ép mạnh mẽ của quần chúng và sự đòi hỏi gay gắt của phái  nghị sĩ độc lập do Cromwell đứng đầu, quốc hội bắt buộc phải lần lượt thông qua ''Luật tự hạn chế'' và ''Điều lệ quân đội mới'', quyết định thành lập một đạo quân kiểu mới với quân số 25.000 người và thực hiện chế độ chỉ huy thống nhất, biên chế thống nhất và chế độ nghĩa vụ quân sự bắt buộc. Với cương vị là Phó tư lệnh liên quân, kiêm tư lệnh kỵ binh, thực chất Cromwell có thực quyền chỉ huy tối cao. Tháng 6. 1945, Cromwell một lần nữa tỏ rõ tài năng kiệt xuất về sử dụng kỵ binh của mình ở trận chiến Naseby. Ông đã chỉ huy kỵ binh đánh tan  quân vương triều, liên tiếp giành chiến thắng và theo vào đại bản doanh của quân vương triều tại thành Halak, kết thúc cuộc nội chiến nước Anh lần thứ nhất. Lúc này uy tín của ông trong lực lượng vũ trang tăng lên gấp bội.

Ông hy vọng vào một giải pháp hoà bình, để cuối cùng có thể hạn chế bớt quyền lực quân chủ và sớm giải thể chế độ nhà thờ, hạn chế bớt quyền hành của Quốc hội hoặc tạo ra một chế độ nhà thờ nhà nước mới. Trong Quốc hội có sự chia rẽ sâu sắc, đa số kịch liệt chống lại giáo phái và quân đội. Quốc hội muốn thoả hiệp với vua Charles I, nhân đó phái Bảo Hoàng phát động bạo loạn. Thế là năm 1948, nội chiến lần thứ 2 xảy ra.

Tuy nhiên lần này Cromwell đã giành thắng lợi dễ dàng vì trong nội bộ phe chống đối có sự phân hoá chia rẽ. Khi nội chiến lần thứ hai kết thúc, ông đã có một loạt quyết sách đúng đắn.

Đầu năm 1949, Cromwell giải tán Thượng viện và kết án tử hình vua Charles, đến cuối năm này thì những kẻ chống đối Cromwell đã bị ông loại bỏ.

Nước Anh bấy giờ chỉ còn lại hai cơ quan quyền lực là Nghị viện và Hội đồng quân đội, trong đó Cromwell và thành viên chủ chốt của cả hai cơ quan; nổi lên như một nhân vật có thế lực nhất - một chúa tể thực sự.

Tháng 5.1649, nước Anh tuyên bố thành lập nhà nước cộng hoà, Cromwell được bầu làm chủ tịch quốc hội của nước cộng hòa non trẻ. Tháng 8 năm đó, ông đem quân viễn chinh sang Ireland và chiếm phần lớn lãnh thổ của nước này. Tháng 5.1650, ông được Quốc hội chính thức bổ nhiệm chức Tổng tư lệnh lực lượng vũ trang nước cộng hoà. Từ tháng 7 năm đó đến tháng 9 năm sau, ông đem quân chinh phạt Scotland. Qua hai chiến dịch Dumbar và Vorcester, Cromwell hoàn toàn chinh phục xứ Scotland và sáp nhập vào bản đồ nước Anh.  Cromwell rất muốn có một sự liên minh trên biển với các cường quốc Tin lành song lại mâu thuẫn với việc ông đã đa ra Nghị viện nước Anh thông qua một  định ước về hàng hải, trong đó các hải cảng của Anh chỉ cho phép các tàu thuyền của nước Anh ra vào mà thôi. Mâu thuẫn đó đã lôi cuốn Cromwell và một cuộc chiến đấu mới với các tỉnh được hợp nhất (7 tỉnh cũ thuộc Hà Lan ngày nay).

Hạm đội hùng mạnh của nước Anh do Cromwell tổ chức đã chiến đấu và thắng lợi cuối cùng của nó đã cho phép nước Anh trở thành một đại cường quốc  trên biển.

Những thành công của Cromwell dẫn đến việc ông được phong vương và trao vương miện, nhưng để tránh những đột biến trong quân đội, Cromwell đã  không nhận sắc phong.

Sau đó, ông tiếp tục tăng cường quyền uy của mình trong quân đội bằng việc liên minh với Pháp để đánh Tây Ban Nha (1657). Và chính những chiến  công ở vùng Dunes (Tây Ban Nha) chủ yếu do đội quân Anh quốc giành được càng làm nổi bật vị trí chỉ huy của huân tước bảo quốc Cromwell.

Trên cơ sở quyền uy của mình ông đã sáp nhập Dunkerque vào Liên hiệp Anh tạo nên chiếc cầu nối thuận tiện với đất liền.

Cromwell làm vua không vương miện cho đến tháng 9.1658 thì qua đời. Cuộc đời ông có những mảnh sáng tối xen lẫn. Tuy nhiên, có thể khẳng định được rằng: Chính thể bảo quốc do Cromwell tạo dựng bằng tài năng quân sự và  chính trị của mình, tuy ngắn ngủi nhưng đã đánh dấu một thời kỳ quyết định  trong lịch sử phát triển của Vương quốc Anh.

Nếu xét về góc độ chính trị thì ông đã xây dựng được một thể chế chính trị thích hợp với đặc điểm thời đại của nước Anh, mà lại tiếp tục áp dụng chế độ chuyên chính độc tài. Về mặt đối ngoại thì Cromwell theo chính sách bành trướng và đàn áp tàn khốc. Dưới góc độ một nhà quân sự thì Cromwell là nhà chỉ huy nghiêm minh, biết sử dụng người tài hiền, có công đầu trong việc xây dựng cho đất nước Anh một đội quân chính quy. Cromwell đặc biệt xuất sắc  trong lĩnh vực sử dụng kỵ binh, phát huy thế mạnh của kỵ binh, theo tốc độ cơ động nhanh... Ông có biệt tài tổ chức đánh tạt sườn ,và đánh liên tục, Ông đã sáng tạo ra nhiều chiến thuật mang tính kinh điển.

Xem thông tin tác giả tại đây    Phản hồi

 Danh nhân Thế giới   Quân sự
Gia Cát Lượng (181 - 234)
Thành Cát Tư Hãn (1162 - 1227)
Cromwell (1599 - 1685)
Peter Đại Đế ( 1672 – 1725)
Friedrich (1712 – 1786)
Washington (1732 - 1799)
Kutuzop (1754 - 1813)
Bolivar (1783 - 1830)
Minh Trị Thiên Hoàng (1852 - 1912)
Duyệt theo chủ đề
BKTT Thiếu nhi
BKTT Phổ thông
BKTT Nâng cao
BKTT Tổng hợp
BKTT Phụ nữ
Văn minh thế giới
Khám phá & Phát minh
Từ điển
Các nước
Đất nước Việt Nam
Lịch sử & Văn hoá Thế giới
Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ
Tử vi và Phong thuỷ
Danh nhân Thế giới
Danh ngôn nổi tiếng
Trí tuệ Nhân loại
Thơ ca & Truyện ngắn
Ca dao Tục ngữ
Truyện cổ & Thần thoại
Truyện ngụ ngôn & Hài hước
Học tập & Hướng nghiệp
Giải trí - Game IQ - Ảo thuật
Câu đố & Trí thông minh
Cuộc sống & Gia đình
Hoạt động Thanh thiếu niên
Trang chủ  |  Danh ngôn nổi tiếng  |  Danh nhân Thế giới  |  Từ điển  |  Câu hỏi - ý kiến
© 2007-2012 www.bachkhoatrithuc.vn. All rights reserved.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 1301/GP-TTĐT, cấp ngày 30/11/2011.
Công ty TNHH Dịch Vụ Trực Tuyến Polynet Toàn Cầu Làm web seo top google