Khóa học Ngoại ngữ

Khoá học Ukulele cấp tốc
499,000 đ499,000 đ

Nguyễn Đức Thuận

Tổng hợp kiến thức Tiếng Anh cho trẻ từ 7-9 tuổi
219,000 đ500,000 đ

Lê Thị Hồng Nhung (Ms. nWins)

English for hospitality
259,000 đ400,000 đ

Bùi Đức Tiến

CV là gì? 8 Bước viết CV tiếng Anh thu hút nhà tuyển dụng

Trước khi phỏng vấn xin việc, thực tập… nhà tuyển dụng yêu cầu bạn gửi trước CV qua mail. Khi xin học bổng du học, bạn cũng được yêu cầu cung cấp CV… Nếu bạn ứng tuyển vào các vị trí yêu cầu kỹ năng tiếng Anh hoặc các công ty đa quốc gia, chắc chắn bạn phải thể hiện CV bằng ngôn ngữ tiếng Anh.

Vậy CV là gì? Và làm sao để tạo một CV tiếng Anh ấn tượng để thu hút nhà tuyển dụng? Tham khảo ngay 8 bước viết CV tiếng Anh đơn giản do Hoc360 tổng hợp dưới đây!

Mục lục

CV là gì?

Hồ sơ xin việc (Curriculum Vitae, viết tắt CV) là một hồ sơ chi tiết về học vấn và chuyên môn của bạn. CV chuẩn thường bao gồm các thông tin như: công kinh nghiệm làm việc, những thành công, giải thưởng đạt được, học bổng hoặc những kết quả thu được. Còn có cả những đồ án, công trình nghiên cứu, ấn phẩm đã xuất bản. 

Hiện nay, ngoài bản sơ yếu lý lịch (Resume), đơn xin việc thì CV là một tài liệu bắt buộc các ứng viên phải có khi muốn ứng tuyển vào một công ty nào đó. Đây còn là phương tiện giúp các nhà tuyển dụng đánh giá năng lực ứng viên xem có phù hợp với công việc hay không. Với người tìm việc, CV chính là cơ hội để họ tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng để có cơ hội lọt vào phỏng vấn. 

Một số công ty nước ngoài hoặc các vị trí ứng tuyển đòi hỏi kỹ năng tiếng Anh thường sẽ yêu cầu ứng viên thể hiện CV bằng ngôn ngữ tiếng Anh hoặc cả tiếng Việt và Anh. Việc sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ để thể hiện trong CV đã khó, viết CV tiếng Anh càng khó hơn. Việc này đòi hỏi lối hành văn súc tích, vốn từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh chuẩn, mượt mà và chính xác. Đặc biệt là sự khác biệt văn hóa, cách diện đạt sẽ càng khó cho người viết truyền tải đúng ý. 

Không ít trường hợp các bạn sinh viên ra trường và cả những người có kinh nghiệm làm việc lâu năm đều mắc phải nhiều lỗi trong CV tiếng Anh. Vì vậy, việc học cách viết CV tiếng Anh là điều vô cùng cần thiết trong thời buổi hội nhập với xu hướng quốc tế hiện nay. 

CV tiếng Anh bao gồm những gì?

Một CV có nội dung phù hợp với vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển là cái mà nhà tuyển dụng đang cần. Những nhà tuyển dụng thường đánh giá cao các CV trình bày rõ ràng, câu văn ngắn gọn, đủ ý. Người viết cần làm nổi bật những kỹ năng cá nhân, phẩm chất, năng lực bản thân và một quá trình làm việc gắn bó lâu dài với công ty trước. 

Một CV đầy đủ dù tiếng Anh hay tiếng Việt đều bao gồm các thông tin chính dưới đây:

 1. Thông tin liên hệ / Contact information
 2. Mục tiêu nghề nghiệp / Career objective
 3. Trình độ học vấn / Acedemic history / Education
 4. Bằng cấp, chứng chỉ và kỹ năng / Qualifications and skills
 5. Kinh nghiệm làm việc / Works Experience / Professional experience
 6. Các giải thưởng và danh hiệu đạt được / Awards and honors
 7. Sở thích cá nhân / Hobbies and Interests
 8. Các hoạt động xã hội / Activities / Volunteer work

8 bước để viết một CV tiếng Anh đơn giản

Contact information - Thông tin liên hệ

Phần này bao gồm:

 1. Full name - Tên đầy đủ của bạn
 2. Date of birth - Ngày tháng năm sinh 
 3. Phone number - Số điện thoại 
 4. Email Address - Địa chỉ Email  
 5. Physical address - Địa chỉ nhà (nếu có)

Bạn nên thể hiện tên tiếng Anh không dấu hoặc có dấu. Số điện thoại nên viết theo chuẩn (+84). Địa chỉ email nên là tên email dễ nhớ, thể hiện sự chuyên nghiệp, nghiêm túc. Nên là tên của bạn (ví dụ: nguyenvana@gmail.com, email sử dụng trong công việc không nên là nick yahoo, facebook nhé!). 

Career Objective - Mục tiêu nghề nghiệp

Ở phần này, bạn nên cho nhà tuyển dụng thấy những dự định, thành tựu mà bạn muốn đạt được trong tương lai gần. Và một hay một vài kế hoạch ngắn gọn mà bạn muốn thực hiện để đạt được mục tiêu đó. Bạn có thể viết mục tiêu ngắn hạn hay dài hạn tùy theo khả năng của mình. 

Việc xác định mục tiêu rõ ràng trong CV được các nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn những cv khác. Nó thể hiện bạn là người có chí tiến thủ và biết lập kế hoạch rõ ràng. Tuy nhiên, mục tiêu và kế hoạch của bạn cũng cần phải liên quan đến vị trí mà bạn muốn được làm trong công ty. 

Ví dụ: Looking for an internship position with ABC Corp to utilize my passion for marketing and distribution of goods and services for the company which at the end will bring great benefits to the company, as well as broaden my marketing experience.

Tìm kiếm vị trí thực tập tại tập đoàn ABC để phát huy tài năng tiếp thị và phân phối hàng hóa và dịch vụ cho công ty. Điều này cũng mang lại lợi ích cho công ty cũng như mở rộng kinh nghiệm marketing của tôi.
Những lưu ý cần tránh khi viết mục tiêu nghề nghiệp.

 • Không viết quá dài (từ 50 - 100 words)
 • Hãy thành thật với những gì mình viết cho nhà tuyển dụng
 • Không làm nổi bật từ bằng cách gạch chân, sử dụng font bắt mắt

Education - Học vấn

Nêu ngắn gọn về trường đại học, cao đẳng, trung học (High school), các chương trình sau đại học (Thạc sĩ, tiến sĩ). Nêu rõ chuyên ngành bạn đã tốt nghiệp, số điểm, xếp loại cuối khóa và thời gian tốt nghiệp của bạn.

Đừng quên đính kèm bảng điểm và bằng tốt nghiệp vào file nhé!

Work Experience - Kinh nghiệm làm việc

Liệt kê những công việc và công ty mà bạn đã làm. Bao gồm các thông tin chi tiết về thời gian, công việc phụ trách, lương và thời điểm kết thúc công việc. Đừng quên đưa ra một lý do nghỉ việc thuyết phục thay vì các lý do cá nhân nhé!

Hãy bắt đầu với công việc gần đây nhất của bạn hoặc công việc có liên quan đến vị trí ứng tuyển hiện tại của bạn. 

Awards and hornors - Thành tựu đạt được

Trong quá trình học và nghiên cứu, bạn đã tham gia thực hiện các đề án nào, đạt được giải thưởng hay thành công như thế nào? 

Hãy tận dụng những thành quả này để nhấn mạnh những yếu tố có liên quan đến vị trí bạn sắp ứng tuyển. Viết chi tiết tên giải thưởng, năm nhận giải và tổ chức đã trao giải thưởng cho bạn hoặc nhóm. 

Qualification and skills - Kỹ năng và bằng cấp

Ở phần này, bạn nên liệt kê thành các nhóm cụ thể: kỹ năng mềm, kỹ năng chuyên môn, kỹ năng sử dụng ngoại ngữ và máy tính, các công cụ marketing trực tuyến… Một mẹo nhỏ để bạn viết đúng chính tả là hãy xem lại các kỹ năng trong phần Job Description của nhà tuyển dụng mà họ đang tìm. Nếu có bạn có thể sử dụng các từ vựng đó là chính xác nhất nhé! 

Đừng vì quá mong muốn nhà tuyển dụng để mắt đến hồ sơ của mình mà đi quá sự thật bạn nhé! Vì họ rất ghét những ứng viên không trung thực với bản thân và làm mất thời gian của họ đấy. Đừng quên đính kèm những chứng chỉ mà bạn có được nhé! (chứng chỉ ngoại ngữ: IELTS, TOEIC, chứng chỉ tin học, giải thưởng ở các cuộc thi cấp trường… 

Hard skills:  

 • Foreign languages
 • Interpersional skills
 • Computer skill (word, excel, power point, acccess, out look

Và Soft skills:

 • Problem - solving
 • Management skills
 • Active listening
 • Communication skill
 • Transferable skills
 • Customer - service
 • Leadership

Research projects and publications - Đồ án nghiên cứu và ấn phẩm

Nếu bạn đã từng thực hiện các dự án nghiên cứ khoa học và xuất bản thành tài liệu. Hãy nêu rõ tên ấn phẩm/ dự án, tên đơn vị tổ chức và chứng nhận, và cả các thành viên tham gia. 

Kiểm tra và kết thúc với Cover letter

Hầu hết chúng ta đều bỏ sót bước quan trọng nhất trước khi gửi CV cho nhà tuyển dụng. Đối với CV tiếng Anh cũng như tiếng Việt, hãy chắc chắn rằng bạn đã viết đúng ngữ pháp, chính tả.  Bạn có thể lấy ý kiến của bạn bè, người thân về nội dung CV đã đầy đủ chưa, từ ngữ phù hợp chưa…. 

Sau đó bạn cần tìm một CV mẫu có fomat dễ nhìn, chuyên nghiệp và dán nội dung của bạn vào đó. Kiểm tra font chữ, màu sắc 1 lần nữa và viết 1 cover letter (lời giới thiệu trong mail) để thuyết phục nhà tuyển dụng xem qua CV của bạn. 

Một số lưu ý khi trình bày CV tiếng Anh

Sự thật là có nhiều bạn ứng viên gửi hồ sơ cho nhà phỏng vấn rất lúng túng trong cách đặt tên tiêu đề CV họ muốn gửi đến nhà tuyển dụng. Nhà tuyển dụng sẽ nắm bắt được một số thông tin quan trọng để họ dễ lưu trữ và tìm kiếm nếu hồ sơ được duyệt. Mặt khác, họ cũng đánh giá cao tính chuyên nghiệp trong cách gửi CV

Bạn có thể đặt theo cấu trúc như: CV - Tên ứng viên - Vị trí ứng tuyển hoặc bạn cũng có thể đổi vị trí các thông tin như Tên ứng viên - CV - Vị trí ứng tuyển

 • Kiểm tra chính tả, ngữ pháp tiếng Anh;
 • Đảm bảo tính nhất quán trong font chữ, màu chữ, kích thước chữ;
 • Sắp xếp nội dung trong CV theo mẫu khoa học, dễ nhìn;
 • Không sử dụng tiếng lóng, thành ngữ… 
 • Không viết tắt;
 • Liệt kê các kỹ năng theo thứ tự mức độ quan trọng;
 • Ảnh đại diện rõ ràng, chân thực, nên là ảnh chân dung 3x4 hoặc 4x6 tùy theo yêu cầu.

Hy vọng với bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu được CV là gì, tầm quan trọng cũng như cách viết CV tiếng Anh một cách hoàn chỉnh. Đừng quên trau dồi kỹ năng tiếng Anh của bạn để hoàn thiện kỹ năng viết CV và giao tiếp thành công trong môi trường quốc tế nhé!


Tags: cv là gìcách viết cv tiếng anh