Excel: Cách sử dụng phân số trong Excel

Hãy cùng làm quen với Excel qua những bài viết hướng dẫn Excel của Bachkhoatrithuc.vn.

Cách sử dụng phân số trong Excel

Nếu bạn đã từng làm việc với Excel, rất có thể bạn đã sử dụng nó để lưu trữ và tính toán các loại giá trị khác nhau, chẳng hạn như số nguyên, số thập phân và tỷ lệ phần trăm. Tuy nhiên, cũng có thể có lúc bạn muốn làm việc với phân số trong Excel, chẳng hạn như 1/2 (một nửa) hoặc 2/3 (hai phần ba), thay vì sử dụng giá trị thập phân.

Ví dụ: giả sử bạn có công thức làm bánh quy sô cô la chip và bạn muốn nhập công thức đó vào Excel. Công thức gọi những thứ như 1/4 muỗng cà phê muối vì vậy bạn sẽ muốn nhập các giá trị này dưới dạng phân số vào cột B.

ảnh chụp màn hình của Microsoft Excel

Trước khi nhập nguyên liệu, chúng ta cần thực hiện một thay đổi nhỏ đối với bảng tính. Như bạn có thể đã học được trong bài học Hiểu định dạng số (Number Formats) từ hướng dẫn Công thức Excel của chúng tôi, bạn có thể áp dụng một loại định dạng đặc biệt—được gọi là định dạng số—đến bất kỳ ô nào. Excel có định dạng số cho phân số trong excel điều đó sẽ cho phép chúng tôi nhập các giá trị của mình dưới dạng phân số trong excel, vì vậy chúng tôi sẽ chọn cột B và sau đó sử dụng lệnh định dạng số trên tab Trang Chủ (Home) áp dụng định dạng phân số (fraction).

Lưu ý rằng chúng tôi đang sử dụng Excel 2013 trong ví dụ này, nhưng điều này sẽ hoạt động theo cách tương tự trong Excel 2010 và Excel 2007. Nếu bạn đang sử dụng Excel 2003 hoặc phiên bản cũ hơn, hãy chọn các ô mong muốn và nhấn Ctrl+1 trên bàn phím của bạn để áp dụng định dạng số. Cũng xin lưu ý rằng tính năng này là không phải có sẵn trong Google Trang tính.

ảnh chụp màn hình của Microsoft Excel

Bây giờ chúng ta đã áp dụng định dạng số, chúng ta đã sẵn sàng nhập phân số vào cột B.

ảnh chụp màn hình của Microsoft Excel

Lưu ý rằng nó cũng có thể hiển thị phân số hỗn hợp như là 2 3/4 (hai và ba phần tư). Nếu bạn chọn bất kỳ ô nào trong số này, bạn sẽ thấy rằng Excel thực sự đang xử lý giá trị như một số thập phân trong thanh công thức—định dạng số phân số chỉ thay đổi cách giá trị được hiển thị trong bảng tính. Ví dụ: 2 3/4 bằng với 2,75.

ảnh chụp màn hình của Microsoft Excel

Bạn thậm chí có thể sử dụng phân số trong excel trong công thức và hàm. Ví dụ: giả sử công thức này tạo ra khoảng hai tá bánh quy. Nếu bạn muốn tạo bốn tá bánh quy, bạn có thể sử dụng Excel để nhân đôi công thức. Nếu chúng tôi muốn tăng gấp đôi lượng muối trong công thức của mình, chúng tôi sẽ nhân giá trị trong ô B2 với 2; công thức cho điều này sẽ là =B2*2. Sau đó, chúng ta có thể sử dụng núm điều khiển điền để thêm công thức vào các ô khác trong cột C.

phân số trong Excel

Đây là các phân số mới cho công thức nhân đôi của chúng tôi! Như bạn có thể thấy, định dạng số này giúp dễ dàng làm việc với phân số trong Excel, đặc biệt nếu bạn không muốn chuyển đổi phân số của mình thành số thập phân.

Hi vọng bài viết này của Bachkhoatrithuc.vn sẽ đem lại cho bạn những cái nhìn tổng quan nhất về cách sử dụng phân số trong Excel.

banner ngang freeship

Banner vuông freeship