Excel: Cách đếm ô bằng COUNTA

Hãy cùng làm quen với Excel qua những bài viết hướng dẫn Excel của Bachkhoatrithuc.vn.

Cách đếm ô với COUNTA

Có thể bạn đã biết Excel có thể thực hiện các phép tính với các con số. Nhưng bạn có biết nó cũng có thể thực hiện các phép tính với các loại thông tin khác không? Một trong những ví dụ đơn giản nhất về điều này là chức năng COUNTA. COUNTA chỉ đơn giản là nhìn vào một dãy ô và cho bạn biết có bao nhiêu ô chứa dữ liệu. Nói cách khác, nó tìm kiếm các ô không trống. Điều này có thể hữu ích trong nhiều tình huống.

Nếu bạn chưa bao giờ sử dụng các hàm Excel, hãy xem bài học Hàm bài học trong hướng dẫn Công thức Excel của chúng tôi. COUNTA hoạt động giống nhau trong tất cả các phiên bản Excel cũng như các ứng dụng bảng tính khác như Google Trang tính.

Bạn có thể tải xuống ví dụ của chúng tôi nếu bạn muốn làm việc cùng với bài viết này.

Ví dụ của chúng tôi

Trong ví dụ của chúng tôi, chúng tôi đang sử dụng Excel để lên kế hoạch cho một sự kiện. Chúng tôi đã gửi lời mời tới mọi người và khi chúng tôi nhận được phản hồi của họ, chúng tôi sẽ nhập một trong hai Yes hoặc No trong cột C. Như bạn có thể thấy, cột C vẫn còn một số ô trống vì chúng tôi chưa nhận được phản hồi từ mọi người.

ảnh chụp màn hình của Microsoft Excel

Đếm phản hồi

Chúng ta sẽ sử dụng COUNTA để xem bao nhiêu người đã trả lời. Trong ô F2 nhập dấu bằng (=), theo sau là COUNTA:

=COUNTA

Như với bất kỳ chức năng nào, các đối số sẽ cần được đặt trong dấu ngoặc đơn. Trong trường hợp này, chúng ta chỉ cần một đối số: phạm vi ô mà chúng ta muốn COUNTA xem xét. Câu trả lời của chúng tôi nằm trong các ô C2:C86, nhưng chúng tôi thực sự có thể bao gồm một vài hàng bổ sung trong trường hợp chúng tôi quyết định mời thêm người:

=COUNTA(C2:C100)

Khi bạn nhấn Enter, bạn sẽ thấy rằng chúng tôi đã nhận được 55 phản hồi. Đây là phần hay nhất: Chúng tôi có thể tiếp tục cập nhật bảng tính này khi nhận được phản hồi và chức năng của chúng tôi sẽ tự động tính toán lại để cho chúng tôi câu trả lời chính xác. Hãy thử nhập Yes hoặc No vào một số ô trống trong cột C và bạn sẽ thấy giá trị trong ô F2 thay đổi.

ảnh chụp màn hình của Microsoft Excel

Đếm người được mời

Chúng ta cũng có thể sử dụng COUNTA để tính tổng số người được mời. Trong ô F3 nhập hàm sau và nhấn Enter:

Xem thêm:  Excel Bài 29: Thực hành đọc công thức - Công thức Excel

=COUNTA(A2:A100)

Xem cách dễ dàng là? Tất cả những gì chúng tôi phải làm là nhập một phạm vi khác (A2:A100) và nó sẽ tính tất cả tên cho chúng tôi một câu trả lời của 85. Nếu bạn nhập thêm tên ở cuối bảng tính, Excel sẽ tự động tính toán lại giá trị này. Tuy nhiên, nếu bạn nhập bất cứ thứ gì bên dưới hàng 100, bạn sẽ cần cập nhật phạm vi của bạn vì vậy bất kỳ người mới được bao gồm.

Thêm một chút nữa!

Bây giờ chúng ta có số lượng phản hồi trong ô F2 và tổng số người được mời trong ô F3. Sẽ thật tuyệt nếu tính toán phần trăm của những người đã trả lời. Xem nếu bạn có thể viết công thức trong ô F4 tính tỷ lệ phần trăm.

ảnh chụp màn hình của Microsoft Excel

Nhớ sử dụng tham chiếu ô; chúng tôi muốn công thức tính toán lại bất cứ khi nào chúng tôi cập nhật bảng tính.

Hi vọng bài viết này của Bachkhoatrithuc.vn sẽ đem lại cho bạn những cái nhìn tổng quan nhất về Excel.

5/5 - (1 bình chọn)
banner ngang freeship

Banner vuông freeship